Đái dầm : Làm sao để giúp trẻ vượt qua nỗi sợ này

độ tuổi trẻ con, ngoài ăn chơi, học hành thì giấc ngủ là một trong những nhu cầu sinh lý quan trọng. Tuy nhiên, thật khó chịu nếu như thói quen đái dầm cứ dai dẳng bám lấy trẻ từ ngày này qua ngày khác. Hơn nữa, vấn đề này có thể ảnh hưởng đến tâm lý trẻ. Đó là khiến trẻ tự ti và xấu hổ về bản thân.

1. Đái dầm có phải là bệnh không?

Đái dầm (Enuresis) là thuật ngữ được sử dụng để nói về tình trạng đi tiểu trong khi ngủ. Điều này được xem là bình thường cho đến khi con bạn được ít nhất 6 tuổi.

2. Tại sao trẻ hay đái dầm lúc nhỏ?

Hầu hết trẻ có thói quen đái dầm thường do bàng quang (là cơ quan chứa nước tiểu) có kích thước nhỏ. Bàng quang của trẻ không thể chứa hết tất cả nước tiểu được sản xuất trong một đêm. Đôi khi trẻ ngủ sâu đến mức không thể thức dậy, khi tín hiệu thông báo bàng quang đã đầy nước tiểu. 

Trẻ ngủ quá sâu, không biết tín hiệu cần phải đi tiểu
Trẻ ngủ quá sâu, không biết tín hiệu cần phải đi tiểu

Chức năng hoạt động của thận vẫn bình thường. Nguyên nhân do u hay bất thường ở thận rất hiếm. Hơn nữa nếu có, cũng rất dễ dàng phát hiện ra nhờ việc thăm khám và qua các xét nghiệm. Những vấn đề về cảm xúc thường không gây ra đái dầm. Nhưng nó có thể xảy ra nếu trẻ bị ngược đãi trong gia đình hay môi trường sống xung quanh.

3. Đái dầm có thể kéo dài bao lâu?

Hầu hết trẻ bị đái dầm đều khắc phục được vấn đề này trong khoảng từ 6 đến 10 tuổi. Ngay cả khi không điều trị, đa số trẻ đều có thể tự chấm dứt tình trạng đái dầm. Ngoài ra, các phương pháp điều trị an toàn có thể được bắt đầu ngay khi con bạn đã kiểm soát tốt việc đi tiểu vào ban ngày trong 6 đến 12 tháng.

>>>Có thể bạn quan tâm: Khi trẻ đến tuổi đi học. chuyện đái dầm có thể là mối quan tâm của nhiều cha mẹ. Do đó, nếu trẻ học bán trú, chuyện đái dầm có thể khiến trẻ tự ti với bạn bè cùng trang lứa. Vậy làm sao để khắc phục? Bài viết: “Những phương pháp giúp trẻ cải thiện tình trạng đái dầm” sẽ cho bạn lời giải đáp cụ thể

4. Bạn nên theo dõi và chăm sóc trẻ như thế nào?

4.1 Khuyến khích con bạn đi tiểu vào ban đêm.

Lời khuyên này quan trọng hơn bất kỳ lời khuyên nào khác. Bạn hãy động viên trẻ trước khi đi ngủ: “Con cố gắng thức dậy khi con biết mình cần phải đi tiểu nhé”.

4.2 Thiết kế không gian nhà vệ sinh.

Bạn có thể đặt thêm đèn ngủ trong phòng vệ sinh để giúp trẻ không thấy sợ hãi. Nếu phòng vệ sinh ở xa, hãy thử để một cái bô dành riêng cho trẻ trong phòng ngủ.

4.3 Khuyến khích trẻ uống nhiều nước ban ngày.

Bạn hãy nhắc nhở trẻ uống nhiều vào buổi sáng và đầu giờ chiều. Khi trẻ càng uống nhiều, lượng nước tiểu sẽ được sản xuất nhiều hơn. Lúc đó, bàng quang có thể phát triển kích thước lớn hơn.

4.4 Không khuyến khích trẻ uống nước buổi tối.

Không khuyến khích trẻ uống nhiều nước, kể cả sữa, sinh tố… trong suốt 2 giờ trước khi đi ngủ. Hãy nhắc nhở nhẹ nhàng về điều này. Nhưng bạn đừng quá lo lắng nếu trẻ chỉ uống với nhu cầu bình thường. Hơn nữa, tránh để trẻ tiếp cận với bất kỳ đồ uống nào có chứa caffeine như trà, cà phê …

4.5 Đi vệ sinh trước khi đi ngủ.

Đôi khi bạn cần nhắc nhở trẻ đi vệ sinh trước khi lên giường ngủ. Trẻ lớn có thể chủ động tốt hơn khi thấy dấu hiệu dễ thương cần đi vệ sinh ở đầu giường hoặc phòng tắm.

4.6 Hạn chế cho trẻ mặc tã khi đi ngủ.

Mặc dù lớp bảo vệ này sẽ giúp việc dọn dẹp buổi sáng và vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều này có thể cản trở trẻ với động lực thức dậy vào ban đêm. Sử dụng tã cho trẻ trong một số trường hợp đặc biệt như đi chơi ngoài trời hoặc qua đêm tại nhà của người khác. Chỉ dùng tã nếu trẻ mong muốn, không cảm thấy khó chịu. Thông thường, bạn không nên cho trẻ mặc tã khi trẻ quá 8 tuổi.

4.7 Vệ sinh giường sạch sẽ.

Mùi hôi trở thành vấn đề nếu nước tiểu ngấm vào nệm hoặc chăn. Bạn có thể bảo vệ nệm với tấm lót bằng nhựa. Giặt sạch và thay chăn nệm để tránh lây nhiễm bệnh cho trẻ.

4.8 Dạy trẻ cùng bạn dọn dẹp giường vào buổi sáng.

Hãy để trẻ trở thành một người trợ giúp bạn trong việc lấy khăn trải giường dơ và cho chúng vào máy giặt. Việc này sẽ giúp trẻ cảm thấy cố gắng từ bỏ thói quen đái dầm. Khi trẻ lớn hơn có thể thực hiện nhiệm vụ này một cách độc lập. Ngoài ra, hãy tắm cho trẻ mỗi sáng để trẻ không có mùi nước tiểu khi đến trường.

4.9 Dành cho trẻ lời khen.

Hãy khen trẻ vào những lúc trẻ thức dậy với tấm chăn hoàn toàn khô ráo. Bạn có thể dán lên tờ lịch những ngôi sao vàng hoặc khuôn mặt hạnh phúc cho những đêm khô ráo. Việc này sẽ giúp trẻ cảm thấy tự tin và cố gắng hơn nữa.

4.10 Đừng phản ứng quá gay gắt với trẻ vào những đêm ẩm ướt

Chính con bạn thực sự không thích bị ướt. Hầu hết trẻ đều cảm thấy khá tội lỗi và xấu hổ về vấn đề này. Trẻ cần được hỗ trợ và khuyến khích, nguyên tắc là không đổ lỗi hay trừng phạt. Hãy nhắn nhủ mọi người trong nhà không được trêu chọc trẻ. Nhà lúc nào cũng phải là nơi trú ẩn an toàn cho con bạn. Trừng phạt hoặc gây áp lực cho trẻ sẽ trì hoãn việc điều trị đái dầm. Ngoài ra, có thể tạo nên nhiều rối loạn cảm xúc ở trẻ sau đó.

Đái dầm là một vấn đề rất hay gặp ở trẻ. Phần lớn, trẻ có thể tự ý thức về thói quen đi tiểu ban đêm khi trẻ được 6 tuổi. Để giúp trẻ cải thiện tình trạng này, cha mẹ hãy là người bạn đồng hành tốt nhất. Nếu trẻ vẫn còn đái dầm dù bạn đã cố gắng với nhiều cách, bạn có thể đưa trẻ đến gặp Bác sĩ để được tư vấn kĩ hơn nhé.

Bác sĩ : Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.