YouMed

Cách trị đái dầm: Bố mẹ hãy giúp trẻ vượt qua nỗi sợ này

Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM
Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm
Chuyên khoa: Nhi

Thật khó chịu nếu như thói quen đái dầm cứ dai dẳng bám lấy trẻ từ ngày này qua ngày khác. Hơn nữa, vấn đề này có thể ảnh hưởng đến tâm lý, khiến trẻ tự ti và xấu hổ về bản thân. Bố mẹ hãy đọc ngay 10 cách trị đái dầm, giúp trẻ vượt qua thời kỳ khủng hoảng này cùng Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm nhé!

Đái dầm có phải là bệnh không?

Đái dầm là thuật ngữ được sử dụng để nói về tình trạng đi tiểu trong khi ngủ. Điều này được xem là bình thường cho đến khi con bạn được ít nhất 6 tuổi. Chính vì vậy, chữa bệnh đái dầm khi trẻ nhỏ hơn 6 tuổi là việc không cần thiết. Bạn chỉ nên hỗ trợ trẻ cải thiện tình trạng này mà thôi.

Tại sao trẻ hay đái dầm lúc nhỏ?

Hầu hết trẻ hay đái dầm là do bàng quang (cơ quan chứa nước tiểu) có kích thước nhỏ. Bàng quang của trẻ không thể chứa hết tất cả nước tiểu được sản xuất trong một đêm. Đôi khi trẻ ngủ sâu đến mức không thể thức dậy khi bàng quang cần thải nước tiểu ra ngoài. 

Trẻ ngủ quá sâu, không biết tín hiệu cần phải đi tiểu
Trẻ ngủ quá sâu, không biết tín hiệu cần phải đi tiểu

Nguyên nhân do u hay bất thường ở thận thường rất hiếm. Hơn nữa nếu có, cũng rất dễ dàng phát hiện ra nhờ việc thăm khám và qua các xét nghiệm.

Những vấn đề về cảm xúc thường không gây ra đái dầm. Nhưng nó có thể xảy ra nếu trẻ bị ngược đãi trong gia đình hay môi trường sống xung quanh.

Đái dầm có thể kéo dài bao lâu?

Hầu hết trẻ bị đái dầm đều khắc phục được vấn đề này trong khoảng từ 6 đến 10 tuổi. Ngay cả khi không trị đái dầm, đa số trẻ đều có thể tự chấm dứt tình trạng này. Dù vậy, bạn có thể dùng các cách trị đái dầm khi con bạn đã kiểm soát tốt việc đi tiểu vào ban ngày được 6 đến 12 tháng.

Cách trị đái dầm ở trẻ em nhỏ hơn 6 tuổi

Khuyến khích con bạn đi tiểu vào ban đêm

Lời khuyên này quan trọng hơn bất kỳ lời khuyên nào khác. Bạn hãy động viên trẻ trước khi đi ngủ: “Con cố gắng thức dậy khi con biết mình cần phải đi tiểu nhé”.

Thay đổi không gian nhà vệ sinh

Bạn có thể đặt thêm đèn ngủ trong phòng vệ sinh để giúp trẻ không thấy sợ hãi. Nếu phòng vệ sinh ở xa, hãy thử để một cái bô dành riêng cho trẻ trong phòng ngủ.

Khuyến khích trẻ uống nhiều nước ban ngày

Bạn hãy nhắc nhở trẻ uống nhiều nước vào buổi sáng và đầu giờ chiều. Khi trẻ càng uống nhiều, lượng nước tiểu sẽ được sản xuất nhiều hơn. Lúc đó, bàng quang có thể phát triển kích thước lớn hơn.

Hạn chế cho trẻ uống nước buổi tối

Bạn đừng nên cho trẻ uống nhiều nước, kể cả sữa, sinh tố… trong vòng 2 giờ trước khi ngủ. Hãy nhắc nhở nhẹ nhàng về điều này. Nhưng bạn đừng quá lo lắng nếu trẻ chỉ uống với nhu cầu bình thường.

Hơn nữa, tránh để trẻ sử dụng những loại đồ uống chứa caffeine như: trà, cà phê,…

Bạn đừng nên cho trẻ uống nhiều nước trong vòng 2 giờ trước khi ngủ
Bạn đừng nên cho trẻ uống nhiều nước trong vòng 2 giờ trước khi ngủ

Đi vệ sinh trước khi đi ngủ

Đôi khi bạn cần nhắc nhở trẻ đi vệ sinh trước khi lên giường ngủ.

Hạn chế cho trẻ mặc tã khi đi ngủ

Mặc dù lớp bảo vệ này sẽ giúp việc dọn dẹp buổi sáng và vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều này có thể làm trẻ lười thức dậy vào ban đêm. Hãy sử dụng tã cho trẻ trong một số trường hợp đặc biệt như: đi chơi ngoài trời, ngủ ở nhà người khác,…

Hãy chỉ dùng tã nếu trẻ mong muốn, không cảm thấy khó chịu. Thông thường, bạn không nên cho trẻ mặc tã khi trẻ quá 8 tuổi.

Dạy trẻ cùng bạn dọn dẹp giường vào buổi sáng

Một cách trị đái dầm nữa là hãy để trẻ trở thành một người bạn đồng hành. Chúng có thể lấy khăn trải giường dơ và cho vào máy giặt. Việc này sẽ giúp trẻ cảm thấy cần cố gắng từ bỏ thói quen đái dầm. Khi trẻ lớn hơn có thể thực hiện nhiệm vụ này một cách độc lập.

Dành cho trẻ lời khen

Hãy khen trẻ vào những lúc trẻ thức dậy với tấm chăn hoàn toàn khô ráo. Bạn có thể dán lên tờ lịch những ngôi sao vàng hoặc khuôn mặt hạnh phúc cho những ngày như vậy. Việc này sẽ giúp trẻ cảm thấy tự tin và cố gắng hơn nữa.

Đừng la mắng trẻ

Hãy nhớ, tè dầm không phải là lỗi của trẻ. Hầu hết trẻ đều cảm thấy khá tội lỗi và xấu hổ về vấn đề này. Chính vì vậy, trẻ cần được hỗ trợ và khuyến khích, chứ không phải là sự la mắng từ bố mẹ. Hãy nhắn nhủ mọi người trong nhà không được trêu chọc trẻ. Nhà lúc nào cũng phải là nơi trú ẩn an toàn cho con bạn. Trừng phạt hoặc gây áp lực cho trẻ sẽ trì hoãn việc điều trị đái dầm. Ngoài ra, có thể tạo nên nhiều rối loạn cảm xúc ở trẻ sau này.

Cách trị đái dầm ở trẻ em từ 6 tuổi trở lên

Ngoài những cách trị đái dầm như trên, trẻ từ 6 tuổi trở lên đã có thể nhận thức thế giới xung quanh. Lúc này, việc bạn cần làm là khiến trẻ nhận thức được những việc mình cần làm vào ban đêm. Cụ thể, bạn có thể giúp trẻ:

Tập thói quen tự thức dậy vào ban đêm

Để giúp con bạn học cách đánh thức bản thân vào ban đêm, hãy khuyến khích trẻ tập làm những bước sau trước khi ngủ. 

  • Giả vờ nằm ngủ trên giường;
  • Giả vờ lúc này đang là nửa đêm và trẻ đang cảm thấy mắc tiểu;
  • Bàng quang của trẻ đang cố gắng đánh thức trẻ dậy: “Dậy nhanh đi bạn ơi, nếu không bạn sẽ bị ướt vì tè dầm đấy!”;
  • Sau đó, trẻ chạy vào phòng tắm và đi tiểu.

Cứ như vậy, tự trẻ sẽ hình thành thói quen phải thức dậy như thế này trong đêm.

Đánh thức trẻ vào ban đêm

Nếu trẻ không thể tự dậy đi vệ sinh, bố mẹ sẽ là người đánh thức bé dậy. Nhắc nhở trẻ đến giờ đi vệ sinh tại nhà vệ sinh (không phải trên giường).

Hãy thử nhiều cách, từ bật đèn, gọi tên, vỗ vào người trẻ hoặc bật đồng hồ báo thức. Nếu con bạn vẫn khó thức dậy, hãy thử lại sau 20 phút. Khi con bạn tỉnh dậy, hãy để trẻ tự đi vào nhà vệ sinh để hình thành thói quen. 

Cách trị đái dầm bằng đồng hồ báo thức

Nếu con bạn không thể tự thức dậy vào ban đêm, hãy dạy trẻ sử dụng đồng hồ báo thức. Đây là một cách trị đái dầm hiệu quả. Mốc thời gian báo thức là sau 3 hoặc 4 giờ từ khi con bạn đi ngủ. Hãy đặt nó ngoài tầm với của trẻ.

Hãy tập cho trẻ có thói quen đặt báo thức mỗi đêm. Đừng quên khen ngợi nếu con bạn thức dậy vào đêm hôm trước, ngay cả khi trẻ vẫn đái dầm.

Luôn khen ngợi, động viên trẻ bạn nhé!
Luôn khen ngợi, động viên trẻ bạn nhé!

Cách trị đái dầm bằng thuốc

Trong một số trường hợp, trẻ có thể được hỗ trợ tạm thời bằng cách dùng thuốc. Thuốc có tác dụng làm giảm sản xuất nước tiểu vào ban đêm hoặc làm tăng khả năng chứa nước tiểu của bàng quang. Tuy nhiên, bố mẹ nên nhớ là việc dùng thuốc phải đảm bảo an toàn và theo chỉ dẫn của bác sĩ nhé.

Điểm hạn chế của các loại thuốc này là trẻ thường tái phát lại khi không dùng thuốc nữa. Những thuốc này chỉ giúp hỗ trợ tạm thời, chứ không chữa bệnh đái dầm. Do đó, nếu con bạn dùng thuốc thì vẫn nên sử dụng báo thức và học cách thức dậy vào ban đêm.

Khi nào nên đến bác sĩ chữa bệnh đái dầm cho trẻ?

Bạn nên đưa trẻ đến khám nếu xuất hiện những triệu chứng hay dấu hiệu sau:

  • Trẻ cảm thấy đau hoặc rát khi đi tiểu;
  • Trẻ tiểu lắt nhắt;
  • Trẻ đái dầm kể cả vào ban ngày;
  • Đái dầm xuất hiện sau khoảng thời gian dài không bị đái dầm;
  • Trẻ đã hơn 12 tuổi;
  • Trẻ hơn 6 tuổi và không cải thiện sau 3 tháng thực hiện những cách trị đái dầm trên.

Tóm lại, đái dầm là một vấn đề rất hay gặp ở trẻ. Phần lớn, trẻ có thể tự ý thức về thói quen đi tiểu ban đêm khi trẻ được 6 tuổi. Để giúp trẻ cải thiện tình trạng này, cha mẹ hãy là người bạn đồng hành tốt nhất. Nếu tình trạng này vẫn xảy ra dù bạn đã cố gắng với nhiều cách trị đái dầm, bạn có thể đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn kĩ hơn nhé.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người