YouMed

Đau cổ ở trẻ em do những nguyên nhân gì?

Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM
Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm
Chuyên khoa: Nhi

Đau cổ thường là một vấn đề tạm thời do trẻ cảm thấy căng cơ cổ quá mức. Tuy nhiên, đôi khi đau cổ có thể dấu hiệu của những bệnh lí nghiêm trọng hơn. Nếu cổ của con bạn bị đau, trẻ có thể than phiền vì đau ở phía sau cổ hoặc vùng vai. Ngoài ra, trẻ có xu hướng nghiêng đầu sang một bên và dễ nhạy cảm khi chạm vào vị trí đau.

Nguyên nhân gây đau cổ

Lí do đau cổ thường gặp nhất ở trẻ là vùng cơ ở phía sau cổ hay vai căng dãn lâu. Triệu chứng thường gặp sau khi con bạn:

 • Ngủ trong tư thế không thoải mái.
 • Đeo ba lô không đúng cách hoặc quá nặng so với sức của trẻ.
 • Có thói quen đọc sách trên giường.
 • Ngồi học hay chơi quá lâu trước máy tính.
 • Chơi thể thao hoặc các hoạt động tương tự khác.

Đau ở vùng phía trước cổ thường là do đau họng hoặc sưng hạch. Cổ cứng là khi con bạn không thể cúi đầu về phía trước để chạm cằm vào ngực. Nếu có triệu chứng này, đây có thể là gợi ý ban đầu của viêm màng não. Ngoài ra, trong trường hợp này, con bạn thường cũng sẽ bị sốt hay đau đầu, nôn ói liên tục. Bất kỳ trẻ nào có dấu hiệu nghi ngờ bị viêm màng não cần phải được nhập viện ngay lập tức.

Chấn thương tủy sống nghiêm trọng có thể do tai nạn liên quan đến tổn thương vùng cổ như té cầu thang, tai nạn giao thông… Sơ cứu trẻ em bị tai nạn có nghi ngờ chấn thương ở cổ thì tuyệt đối không di chuyển cho đến khi đã được cố định bằng nẹp cổ hoặc vật dụng tương tự.

Nếu mức độ đau cổ không nghiêm trọng và do những thói quen trong hoạt động hằng ngày, triệu chứng này thường kéo dài từ 1 đến 2 tuần.

Chăm sóc con của bạn như thế nào?

1. Thuốc giảm đau

Acetaminophen hoặc ibuprofen có thể giảm đau cho trẻ. Thường có thể dùng cho đến khi các cơn đau không xuất hiện thêm sau 24 giờ. Đây là phương pháp điều trị chủ yếu. Bởi vì nếu đau cổ liên tục sẽ gây co thắt cơ. Do đó, trẻ sẽ bị đau nhiều hơn và những loại thuốc này có thể ngăn chặn chu kỳ này.

2. Chườm lạnh

Trong 2 ngày đầu tiên, xoa bóp vùng cơ bị đau bằng khăn lạnh hoặc túi nước đá trong 20 phút. Lặp lại khoảng 3 đến 4 lần mỗi ngày. Để tránh trẻ bị tê cóng, đừng để túi lạnh quá lâu.

3. Chườm nóng

Sau 2 ngày chườm lạnh, bạn có thể đặt một khăn hay chai nước ấm hoặc vòi hoa sen vào vùng đau nhất của trẻ trong 20 phút để giảm cơn co thắt của cơ bắp. Làm điều này bất cứ khi nào cơn đau xuất hiện ở trẻ.

4. Tư thế ngủ

Không cần dùng đến gối, bạn có thể cho trẻ ngủ với vòng giữ cổ bằng cách cuộn khăn quanh cổ. Vật dụng này sẽ giữ cho đầu của trẻ không di chuyển quá nhiều trong khi ngủ.

5. Vận động

Con bạn nên tránh bất kỳ hoạt động gắng sức ở vùng cổ cho đến khi trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, các bài tập hỗ trợ giảm đau kéo dài có thể hữu ích, miễn là chúng không làm tăng cơn đau của trẻ.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa đau cổ ở trẻ?

Nếu con bạn bị đau cổ kéo dài, thông thường trẻ có một hoạt động hoặc thói quen làm căng cơ cổ hoặc xương quá mức. Những hoạt động như vậy thường liên quan tư thế làm việc mà cổ hay quay hoặc cúi về phía sau, mang vật nặng trên đầu, mang vật nặng bằng một tay (thay vì cả hai tay)… Bạn cần nhắc nhở trẻ tránh các yếu tố này.

Ngoài ra, trẻ có thể cải thiện sự dẻo dai của cơ cổ với 2 hoặc 3 phút các bài tập căng dãn cơ cổ mỗi ngày. Các bài tập hỗ trợ bằng cách như:

 • Chạm cằm vào mỗi vai.
 • Cố gắng chạm tai vào vai mà không nâng vai.
 • Di chuyển đầu về phía trước và ra sau. 

Khi nào bạn nên đưa trẻ đi khám bác sĩ?

Cho trẻ khám NGAY LẬP TỨC nếu có các dấu hiệu:

 • Cơn đau trở nên nghiêm trọng VÀ vẫn còn kéo dài hơn 2 giờ sau khi uống thuốc giảm đau.
 • Có cảm giác tê hoặc ngứa giống như kiến bò xảy ra ở cánh tay hoặc vai.
 • Con bạn có kèm theo triệu chứng sốt trên 38°C hay đau đầu.
 • Con bạn bắt đầu có biểu hiện rất ốm yếu. Trẻ nhỏ có thể bỏ bú, lừ đừ hay quấy khóc liên tục.

Cho trẻ đến khám Bác sĩ nếu:

 • Cơn đau không giải thích được (không phải do nguyên nhân căng cơ) VÀ vẫn lặp lại sau hơn 24 giờ. Mặc dù con bạn đã uống thuốc giảm đau.
 • Cơn đau không cải thiện hơn sau 3 ngày điều trị.
 • Bạn có những mối quan tâm hoặc câu hỏi khác về sức khỏe của trẻ.

Đau cổ có thể xảy ra ở mọi người ở mọi lứa tuổi, trong đó có cả trẻ em. Học cách xử trí ban đầu chấn thương và nhận biết các nguyên nhân có thể gây đau cổ là một kỹ năng quan trọng cần có khi làm cha mẹ. Nó sẽ giúp bạn xác định khi nào là tốt nhất để đưa trẻ đến gặp Bác sĩ. Nếu trẻ bị đau cổ mức độ nhẹ, trẻ có thể điều trị tại nhà và sẽ cải thiện trong một vài ngày.

Có thể bạn quan tâm:

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người