Làm thế nào để đeo khẩu trang đúng cách?

Virus Corona chủng mới đang tạo nên một cơn đại dịch chưa từng có và lây lan sang rất nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Việc người dân đổ xô mua và tích trữ khẩu trang khiến cho mặt hàng này trở nên khan hiếm là một vấn đề nhức nhối, làm đau đầu các chuyên gia y tế và cơ quan ban ngành. Vậy liệu đeo khẩu trang có thật sự bảo vệ bạn khỏi Virus không? Câu trả lời là có nếu như bạn sử dụng khẩu trang đúng cách. Bạn hãy cùng YouMed tìm hiểu về việc đeo khẩu trang đúng cách để bảo vệ bản thân khỏi Corona virus thông qua bài viết sau đây nhé.

1. Khi nào bạn nên đeo khẩu trang?

Vì hiện tại vẫn chưa có vaccine cho Covid-19 nên một trong những biện pháp mà rất nhiều người lựa chọn để bảo vệ bản thân khỏi corona virus chính là đeo khẩu trang. Có rất nhiều chuyên gia y tế đã tranh cãi về công dụng của khẩu trang trước đại dịch Covid-19. Theo hướng dẫn của WHO, bạn chỉ nên đeo khẩu trang trong các trường hợp sau:

– Nếu bạn vẫn đang khỏe mạnh, bạn chỉ cần đeo khẩu trang khi phải chăm sóc với người đang bệnh hoặc phơi nhiễm với 2019-nCoV

– Mang khẩu trang khi bạn bị ho hoặc hắt hơi

– Khẩu trang chỉ mang lại hiệu quả khi kết hợp với việc rửa tay thường xuyên bằng cồn hoặc xà phòng và nước

– Nếu bạn đeo khẩu trang, bạn phải biết cách sử dụng và vứt bỏ đúng cách

2. Thế nào là cởi bỏ và đeo khẩu trang đúng cách ?

Sau đây là video hướng dẫn đeo và cởi khẩu trang đúng cách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

– Trước khi đeo khẩu trang, bạn cần làm sạch tay bằng cồn hoặc xà phòng và nước

– Che kín miệng và mũi bằng khẩu trang và đảm bảo rằng không có khoảng trống giữa mặt và khẩu trang của bạn

– Tránh chạm vào khẩu trang khi đang đeo nó. Nếu làm thế, bạn hãy làm sạch tay ngay bằng cồn hoặc xà phòng và nước

– Thay ngay khẩu trang mới khi khẩu trang cũ bị ẩm hoặc ướt và đồng thời không sử dụng lại loại khẩu trang chỉ dùng một lần

– Để tháo khẩu trang: gỡ nó ra từ phía sau (không chạm vào mặt trước của khẩu trang) và vứt ngay vào thùng rác. Sau đó, làm sạch tay ngay bằng cồn hoặc xà phòng và nước.

Trên đây là cách để đeo và cởi khẩu trang đúng chuẩn WHO. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn trong mùa dịch. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn, YouMed chúc bạn luôn may mắn và bình an!

Dược sĩ : Tạ Hoàn Thiện Quân

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.