Thông tin bảo trợ bởi

Làm thế nào để đeo khẩu trang đúng cách?

Tham vấn y khoa:
Chuyên mục: Bản tin sức khỏe
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 7 Th7, 2020
Làm thế nào để đeo và cởi khẩu trang đúng cách?

Virus Corona chủng mới đang tạo nên một cơn đại dịch chưa từng có và lây lan sang rất nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Việc người dân đổ xô mua và tích trữ khẩu trang khiến cho mặt hàng này trở nên khan hiếm là một vấn đề nhức nhối, làm đau đầu các chuyên gia y tế và cơ quan ban ngành. Vậy liệu đeo khẩu trang có thật sự bảo vệ bạn khỏi Virus không? Câu trả lời là có nếu như bạn sử dụng khẩu trang đúng cách. Bạn hãy cùng YouMed tìm hiểu về việc đeo khẩu trang đúng cách để bảo vệ bản thân khỏi Corona virus thông qua bài viết sau đây nhé.

1. Khi nào bạn nên đeo khẩu trang?

Vì hiện tại vẫn chưa có vaccine cho Covid-19 nên một trong những biện pháp mà rất nhiều người lựa chọn để bảo vệ bản thân khỏi corona virus chính là đeo khẩu trang. Có rất nhiều chuyên gia y tế đã tranh cãi về công dụng của khẩu trang trước đại dịch Covid-19. Theo hướng dẫn của WHO, bạn chỉ nên đeo khẩu trang trong các trường hợp sau:

– Nếu bạn vẫn đang khỏe mạnh, bạn chỉ cần đeo khẩu trang khi phải chăm sóc với người đang bệnh hoặc phơi nhiễm với 2019-nCoV

– Mang khẩu trang khi bạn bị ho hoặc hắt hơi

– Khẩu trang chỉ mang lại hiệu quả khi kết hợp với việc rửa tay thường xuyên bằng cồn hoặc xà phòng và nước

– Nếu bạn đeo khẩu trang, bạn phải biết cách sử dụng và vứt bỏ đúng cách

2. Thế nào là cởi bỏ và đeo khẩu trang đúng cách ?

Sau đây là video hướng dẫn đeo và cởi khẩu trang đúng cách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

– Trước khi đeo khẩu trang, bạn cần làm sạch tay bằng cồn hoặc xà phòng và nước

– Che kín miệng và mũi bằng khẩu trang và đảm bảo rằng không có khoảng trống giữa mặt và khẩu trang của bạn

– Tránh chạm vào khẩu trang khi đang đeo nó. Nếu làm thế, bạn hãy làm sạch tay ngay bằng cồn hoặc xà phòng và nước

– Thay ngay khẩu trang mới khi khẩu trang cũ bị ẩm hoặc ướt và đồng thời không sử dụng lại loại khẩu trang chỉ dùng một lần

– Để tháo khẩu trang: gỡ nó ra từ phía sau (không chạm vào mặt trước của khẩu trang) và vứt ngay vào thùng rác. Sau đó, làm sạch tay ngay bằng cồn hoặc xà phòng và nước.

Trên đây là cách để đeo và cởi khẩu trang đúng chuẩn WHO. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn trong mùa dịch. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn, YouMed chúc bạn luôn may mắn và bình an!

Dược sĩ : Tạ Hoàn Thiện Quân

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/advice-for-public/when-and-how-to-use-masks?fbclid=IwAR0vygGJ091g24fh2WZAdUW1-Re-PDq7bfLi1O0tXq1My1XXKNCkqhYz5fI

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.