Làm thế nào để đeo và cởi khẩu trang đúng cách? - YouMed
Thông tin bảo trợ bởi Hội Dược học TPHCM Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM

Làm thế nào để đeo và cởi khẩu trang đúng cách?

Virus Corona chủng mới đang tạo nên một cơn đại dịch chưa từng có và lây lan sang rất nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Việc người dân đổ xô mua và tích trữ khẩu trang khiến cho mặt hàng này trở nên khan hiếm là một vấn đề nhức nhối, làm đau đầu các chuyên gia y tế và cơ quan ban ngành. Vậy liệu đeo khẩu trang có thật sự bảo vệ bạn khỏi Virus không? Câu trả lời là có nếu như bạn sử dụng khẩu trang đúng cách. Bạn hãy cùng YouMed tìm hiểu về việc đeo khẩu trang đúng cách để bảo vệ bản thân khỏi Corona virus thông qua bài viết sau đây nhé.

đeo khẩu trang đúng cách

1. Khi nào bạn nên đeo khẩu trang?

Vì hiện tại vẫn chưa có vaccine cho Covid-19 nên một trong những biện pháp mà rất nhiều người lựa chọn để bảo vệ bản thân khỏi corona virus chính là đeo khẩu trang. Có rất nhiều chuyên gia y tế đã tranh cãi về công dụng của khẩu trang trước đại dịch Covid-19. Theo hướng dẫn của WHO, bạn chỉ nên đeo khẩu trang trong các trường hợp sau:

– Nếu bạn vẫn đang khỏe mạnh, bạn chỉ cần đeo khẩu trang khi phải chăm sóc với người đang bệnh hoặc phơi nhiễm với 2019-nCoV

– Mang khẩu trang khi bạn bị ho hoặc hắt hơi

– Khẩu trang chỉ mang lại hiệu quả khi kết hợp với việc rửa tay thường xuyên bằng cồn hoặc xà phòng và nước

– Nếu bạn đeo khẩu trang, bạn phải biết cách sử dụng và vứt bỏ đúng cách

đeo khẩu trang đúng cách 1

2. Thế nào là đeo và cởi bỏ khẩu trang đúng cách?

Sau đây là video hướng dẫn đeo và cởi khẩu trang đúng cách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

– Trước khi đeo khẩu trang, bạn cần làm sạch tay bằng cồn hoặc xà phòng và nước

– Che kín miệng và mũi bằng khẩu trang và đảm bảo rằng không có khoảng trống giữa mặt và khẩu trang của bạn

– Tránh chạm vào khẩu trang khi đang đeo nó. Nếu làm thế, bạn hãy làm sạch tay ngay bằng cồn hoặc xà phòng và nước

– Thay ngay khẩu trang mới khi khẩu trang cũ bị ẩm hoặc ướt và đồng thời không sử dụng lại loại khẩu trang chỉ dùng một lần

– Để tháo khẩu trang: gỡ nó ra từ phía sau (không chạm vào mặt trước của khẩu trang) và vứt ngay vào thùng rác. Sau đó, làm sạch tay ngay bằng cồn hoặc xà phòng và nước.

Trên đây là cách để đeo và cởi khẩu trang đúng chuẩn WHO. Hy vọng có thể giúp ích được cho bạn trong mùa dịch. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bạn, YouMed chúc bạn luôn may mắn và bình an!

Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 10/03/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/advice-for-public/when-and-how-to-use-masks?fbclid=IwAR0vygGJ091g24fh2WZAdUW1-Re-PDq7bfLi1O0tXq1My1XXKNCkqhYz5fI

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, thuốc, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội là Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM và Hội Dược học TPHCM nhằm đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi Duoc Hoc TPHCM

Hội Dược Học TP HCM

Hoi Thay Thuoc Tre TPHCM

Hội Thầy Thuốc Trẻ TP HCM

Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed: