Mẹ bầu nên ăn gì để tốt cho bé?
Nội dung bài viết
Làm mẹ là một thiên chức vô cùng thiêng liêng trong cuộc đời mỗi phụ nữ. Vì vậy, quá trình mang thai đặc biệt là ở những người mới có thai lần đầu rất được chú trọng. Nên ăn gì trong giai đoạn bầu bí là một câu hỏi phổ biến của các mẹ bầu. Hãy cùng YouMed tìm hiểu nhé.
Quy tắc xây dựng quy trình ăn uống ở phụ nữ có thai
Theo khuyến cáo của tổ chức Y Tế thế giới, trung bình một phụ nữ mang thai cần tăng khoảng 9 – 12 kg là đủ. Tuy nhiên con số này cũng còn phụ thuộc vào thể trạng người mẹ trước lúc mang thai (ví dụ mẹ gầy thì cần tăng 12 – 18 kg, mẹ thể trạng trung bình thì chỉ cần tăng 10 – 12 kg, mẹ mũm mĩm chỉ cần tăng khoảng 7 – 8 kg).
Ngoài ra, tổ chức này còn đưa ra một số mức tiêu chuẩn cho các loại thực phẩm áp dụng cho ba tháng đầu thai kỳ như:
- Trái cây: 3 – 4 phần ăn/ ngày
- Rau củ: 3 – 5 phần ăn/ ngày
- Thực phẩm từ sữa: 3 phần/ ngày
- Thức ăn giàu protein: 2 – 3 phần/ ngày
- Carbonhydrate, các loại ngũ cốc: 3 phần/ ngày
Một lưu ý nhỏ trong việc xây dựng thực đơn cho các mẹ bầu đó là đối với những loại thực phẩm không đóng vai trò chủ chốt trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết chỉ nên chiếm 3 phần trong tổng số thực phẩm nạp vào cơ thể.
Thực phẩm giàu tinh bột (carbonhydrate)
Giai đoạn mang thai, các mẹ bầu rất cần bổ sung những nguồn dinh dưỡng giàu năng lượng để đảm bảo sự phát triển đầy đủ cho thai nhi cũng như duy trì năng lượng cho bản thân. Thực phẩm giàu tinh bột là một nguồn cung cấp quan trọng và không thể thiếu trong giai đoạn này. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm cung cấp tinh bột đáp ứng đầy đủ tiêu chí ngon, bổ, rẻ, dễ tìm, và dinh dưỡng mà các mẹ bầu không thể bỏ qua:
- Cơm.
- Bánh mì.
- Các loại ngũ cốc: ngô, kê, yến mạch, khoai tây,…
- Mì ống, phở.
Xem thêm: Tìm hiểu cách chữa tụt huyết áp cho bà bầu hiện nay
Bổ sung các vitamin cần thiết
Vitamin là những chất cơ thể cần với một lượng rất nhỏ nhưng lại có vai trò rất quan trọng trong mọi hoạt động sống của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin khi mang thai có thể dẫn đến tình trạng suy nhược và kém phát triển đối với cả mẹ và bé. Sau đây là một số vitamin thiết yếu trong suốt quá trình mang thai.
Vitamin B9 (Axit folic)
Đây là vitamin đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Mẹ bầu cần bổ sung khoảng 400 mcg – 600 mcg mỗi ngày, nhất là trong giai đoạn 7 tuần đầu khi ống thần kinh đang hình thành để ngăn ngừa dị tật nứt ống thần kinh. Vitamin B9 cũng là một thành phần quan trọng của quá trình tạo máu. Dạng Vitamin B9 trong tự nhiên là Folate rất khó hấp thu nên đây là dạng được khuyến cáo sử dụng hoàn toàn từ viên Vitamin tổng hợp để bổ sung suốt từ giai đoạn chuẩn bị mang thai và cho con bú.
Vitamin B12
Cùng với Sắt, Acid Folic thì Vitamin B12 là thành phần không thể thiếu trong quá trình tạo máu. Lượng Vitamin B12 cần cho phụ nữ mang thai hàng ngày chỉ khoảng 2,6 mcg. Vitamin B12 có nguồn gốc chủ yếu từ nguồn thức ăn động vật.
Vitamin B1
Đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hình thành hệ thần kinh trung ương. Nếu thiếu Vitamin B1, trẻ sinh ra có thể mắc bệnh Beri Beri, hậu quả là tổn thương nặng ở tim và phổi. Lượng Vitamin B1 bà bầu cần mỗi ngày là 1,4mg/ngày và có thể bổ sung từ nhiều nguồn khác nhau như cơm, bơ, cá, trứng…
Hy vọng sau khi đọc bài viết này, các mẹ bầu có thể an tâm thực hiện việc dinh dưỡng đúng mức và an toàn cho cả mẹ và bé nhé.
Mời bạn xem thêm:
Gỡ rối thai kỳ: 10 câu hỏi quan trọng các mẹ nên hỏi khi đi khám thai