YouMed

Mùi tinh trùng: cách thay đổi và lời khuyên từ bác sĩ

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Sau khi nam giới xuất tinh, thứ chúng ta nhìn thấy được gọi là tinh dịch. Bên cạnh tinh trùng (chiếm 1%), trong tinh dịch còn có những thành phần khác. Các thành phần này tạo nên mùi của tinh dịch hay có thể gọi là mùi tinh trùng. Vậy tinh trùng khỏe mạnh sẽ có mùi như thế nào? Những mùi tinh trùng bất thường có liên quan đến bệnh lý gì? Qua bài viết dưới đây, Bác sĩ Phan Văn Giáo sẽ giải đáp cùng bạn.

Tinh trùng có mùi không?

Tinh dịch bình thường có mùi rất nhạt. Mùi này là do sự kết hợp của các chất như axit citric và canxi trong tinh dịch.

Độ pH là thước đo sự bất thường mùi tinh dịch có bất thường hay không. Tinh dịch bình thường có độ pH dao động khoảng 7.2 – 7.8. Đây là độ pH tương tự như của máu và thấp hơn một chút so với nước biển. Tinh dịch bình thường có thể có mùi nồng hơn một chút giống mùi amoniac.

Tinh dịch chủ yếu được tạo thành từ nước nên mùi không nồng nặc. Bạn thậm chí có thể không ngửi được mùi tinh trùng. Nếu tinh dịch có mùi bất thường như quá nồng, tanh, thì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe có vấn đề.

Yếu tố ảnh hưởng đến mùi tinh trùng

Như đã nói ở trên, 99% tinh dịch là các thành phần chất lỏng khác. Các chất này có thể ảnh hưởng đến mùi vị của tinh dịch. Ví dụ tinh dịch có thể có mùi đường nếu có fructose. Mặt khác, chúng sẽ có mùi hơi mặn nếu trong tinh dịch có ion magie và canxi. Những mùi này vẫn được xem là bình thường.

Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến mùi của tinh trùng như sau:

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến mùi của tinh trùng. Tuy nhiên, hiện nay nghiên cứu về mối liên quan giữa chế độ ăn uống và mùi của tinh trùng vẫn còn hạn chế. Mặc dù vậy, vẫn có những báo cáo ghi nhận một số thực phẩm có thể gây ra mùi bất thường cho tinh dịch như:

 • Hành tỏi.
 • Măng tây.
 • Bông cải xanh.
 • Các sản phẩm từ sữa.

Vệ sinh cơ quan sinh dục sai cách

Việc vệ sinh cơ quan sinh dục có liên quan đến mùi vị của tinh dịch. Mùi hôi cơ thể do vệ sinh kém có khả năng khiến mùi cho tinh dịch thay đổi.

Nếu bạn vệ sinh không đúng cách, tinh dịch có thể có mùi bất thường. Bạn nên đảm bảo vệ sinh khu vực xung quanh dương vật và tinh hoàn đúng cách.

Một số bệnh lý có thể làm thay đổi mùi tinh dịch

Một số tình trạng bệnh lý có thể ảnh hưởng đến các thụ thể vị giác của cơ thể. Từ đó gây ra sự thay đổi mùi của tinh dịch. Chẳng hạn như:

 • Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.
 • Bệnh viêm tai giữa.
 • Các vấn đề sức khỏe răng miệng.
 • Chấn thương đầu hoặc tủy sống.
 • Sử dụng một số thuốc kháng sinh và thuốc điều trị ung thư.
 • Tiếp xúc với hóa chất: thuốc trừ sâu.
Bệnh viêm giữa có thể gây thay đổi mùi của tinh dịch
Bệnh viêm tai giữa có thể gây thay đổi mùi của tinh dịch

Một số mùi bất thường và ý nghĩa

Những thay đổi kéo dài về mùi của tinh dịch có thể dấu hiệu của bệnh lý. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục là bệnh phổ biến nhất. Một số mùi bất thường kèm bệnh lý bao gồm:

 • Mùi rất nồng hoặc mùi tanh cá: do một số vi khuẩn hoặc bào tử vi khuẩn. Mùi rất nồng hoặc thậm chí là hôi có thể dấu hiệu của các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs).
 • Mùi quá ngọt: Bình thường, tinh dịch có thể có mùi ngọt nhẹ vì chứa fructose. Tuy nhiên nếu tinh dịch có mùi quá ngọt thì rất có thể bạn đã bị tiểu đường. Bởi người mắc bệnh tiểu đường sẽ có đường trong nước tiểu nhiều hơn bình thường.

Phương pháp thay đổi mùi tinh trùng

Chế độ ăn uống hợp lý

Hiện tại chưa có nghiên cứu chính xác về việc chế độ ăn uống làm thay đổi mùi của tinh dịch hoặc tinh trùng. Nhưng cũng giống như thức ăn có thể thay đổi mùi mồ hôi hoặc mùi cơ thể, nó cũng có thể tạm thời thay đổi mùi tinh dịch.

Nam giới nên tránh thực phẩm có mùi tanh nồng. Bạn cũng nên hạn chế các loại thực phẩm làm thay đổi mùi hoặc màu sắc của các chất dịch cơ thể khác, ví dụ như măng tây.

Thay đổi lối sống

Lối sống, việc vệ sinh có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng và mùi tinh trùng. Để duy trì mùi vị bình thường của tinh dịch, nam giới nên:

 • Tắm thường xuyên và vệ sinh dương vật sạch sẽ.
 • Thoa kem dưỡng ẩm hoặc bột chuyên dụng để hút ẩm và ngăn tinh trùng có mùi hôi.
 • Tỉa lông hoặc giữ lông ở cơ quan sinh dục luôn sạch sẽ.
 • Hạn chế uống cà phê và rượu.
 • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên.
Tập thể dục đều đặn có thể giúp thay đổi mùi tinh trùng
Tập thể dục đều đặn có thể giúp nam giới cải thiện sức khỏe nói chung

Điều trị nguyên nhân gây ra mùi của tinh trùng

Nếu nguyên nhân gây ra tinh trùng có mùi bất thường là do các bệnh lý, bạn cần đi khám để được phát hiện bệnh kịp thời. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị nguyên nhân gây mùi bất thường cho tinh trùng. Mục đích là điều chỉnh bài tiết trong cơ thể, cải thiện tinh hoàn, tăng cường chức năng tạo tinh. Ngoài ra còn thúc đẩy quá trình sinh tinh, tăng mật đô, tỉ lệ sống của tinh trùng. Từ đó tinh trùng được củng cố khả năng vận động và giảm mùi.

Tóm lại, tinh dịch của mỗi người sẽ có mùi khác nhau. Bạn có thể nhận thấy sự thay đổi mùi của tinh trùng theo thời gian. Có thể do chế độ ăn uống và các yếu tố lối sống khác. Khi phát hiện những bất thường kéo dài về mùi tinh trùng, bạn hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị sớm nhất có thể.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. What does semen smell like and why?https://www.medicalnewstoday.com/articles/326242

  Ngày tham khảo: 20/04/2021

 2. Is It Normal for Semen to Smell?https://www.healthline.com/health/mens-health/semen-smell#fish-orrotten-egg-

  Ngày tham khảo: 20/04/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người