YouMed

Nên hỏi gì trước khi phẫu thuật/thủ thuật?

bác sĩ ngô minh quân
Tác giả: Bác sĩ Ngô Minh Quân
Chuyên khoa: Ngoại thần kinh

Bài viết dưới đây liệt kê những vấn đề bệnh nhân nên quan tâm và hỏi bác sĩ trước khi thực hiện phẫu thuật hoặc thủ thuật. Hỏi và được giải đáp các vấn đề dưới đây giúp cho bệnh nhân phần nào bớt hoang mang, hiểu rõ cũng như đồng hành tốt hơn với bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh, qua đó đem lại kết quả điều trị tốt.

Tại sao tôi cần phải thực hiện phẫu thuật hoặc thủ thuật?

Nghe có vẻ là một câu hỏi đơn giản tuy nhiên có rất nhiều bệnh nhân hầu như không nắm được lý do tại sao bác sĩ lại chỉ định phẫu thuật hoặc thủ thuật cho mình. Vậy nên khi bác sĩ của bạn thông báo cần phải thực hiện một cuộc mổ, hoặc một thủ thuật nào để điều trị bệnh thì bệnh nhân nên quan tâm và đặt các câu hỏi như:

 • Liệu còn phương pháp điều trị nào khác phẫu thuật hoặc thủ thuật?

Ở một số trường hợp việc phẫu thuật hoặc thủ thuật chỉ là một trong những phương pháp điều trị có hiệu quả. Bệnh nhân hoàn toàn có quyền lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bản thân và nếu phẫu thuật hay thủ thuật chỉ là một trong những lựa chọn có hiệu quả thì bệnh nhân là người ra quyết định cuối cùng. Bác sĩ có thể giúp bạn cung cấp những thông tin cần thiết giúp bệnh nhân đưa ra quyết định phù hợp nhất. Những điều cần cân nhắc đến gồm có:

 • Bạn đang khó chịu với những triệu chứng hay vấn đề nào?
 • Việc phẫu thuật hay thủ thuật có giúp giải quyết được những triệu chứng/vấn đề trên?
 • Bạn có quá lo lắng về những rủi ro của cuộc phẫu thuật/ thủ thuật không?
 • Sau phẫu thuật, liệu có những người thân có thể chăm sóc bạn sau mổ?
 • Quá trình hồi phục sau mổ liệu có kéo dài quá lâu đối với bạn?
 • Đau sau phẫu thuật có quá nhiều hay không?
 • Việc phẫu thuật có ảnh hưởng tới công việc của bạn?
Việc phẫu thuật hay thủ thuật có thể điều trị dứt điểm bệnh
 • Nếu không thực hiện phẫu thuật/ thủ thuật thì sẽ như thế nào?           

Nhiều bệnh lý được chữa khỏi nhờ phẫu thuật/thủ thuật. Nếu không thực hiện phẫu thuật/ thủ thuật thì tùy bệnh lý mà bệnh có thể tiến triển nặng nề thêm hoặc không thay đổi hoặc có khi diễn tiến tốt hơn. Do đó nếu phẫu thuật/ thủ thuật không phải chắc chắn là cần thiết và các triệu chứng của bạn không quá nặng thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn các phương pháp điều trị bảo tồn khác.

 • Có còn những loại phẫu thuật/ thủ thuật nào khác có thể điều trị bệnh không?

Với cùng một loại bệnh lý có thể có nhiều hơn 1 cách để phẫu thuật/thủ thuật. Hãy hỏi bác sĩ điều trị về những lựa chọn khả dĩ cũng như ưu và nhược điểm của từng phương pháp. Bên dưới đây là những phương pháp phẫu thuật/ thủ thuật thường thấy.

Nguồn http://www.livercentrewa.com.au
 • Mổ mở

Là các phẫu thuật mà phẫu thuật viên thường tiếp cận trực tiếp vào vùng cơ thể cần thao tác thông qua các vết mổ đủ lớn để việc tiếp cận thuận lợi nhất.

 • Phẫu thuật can thiệp tối thiểu

Là phương pháp phẫu thuật viên chỉ cần một đường mổ càng nhỏ càng tốt, thông qua đó sử dụng những dụng cụ đặc biệt để tiếp cận vùng cơ thể cần phẫu thuật. Các dụng cụ này có thể được điều khiển từ bên ngoài cơ thể bệnh nhân thông qua các camera hỗ trợ. Phẫu thuật viên có thể điều khiển các dụng cụ này bằng tay hoặc thông qua sự hỗ trợ của các robot (phẫu thuật robot).

 • Can thiệp nội mạch

Các phẫu thuật viên thường được đào tạo chuyên sâu về can thiệp nội mạch sẽ tiếp cận vùng cơ thể cần phẫu thuật qua da bệnh nhân. Các phẫu thuật viên này sẽ đưa các dụng cụ đặc biệt để tiếp cận vào vùng cần mổ thông qua con đường là đi theo lòng các mạch máu.

Nguồn http://www.livercentrewa.com.au
 • Nội soi

Các phẫu thuật viên thường sử dụng các dụng cụ nội soi hình ống dài với phần đầu có gắn camera chuyên dụng. Các ống nội soi thường được đưa đi theo đường của các lỗ tự nhiên như miệng, ống hậu môn hoặc đường mũi, tử cung,… Nội soi thường được sử dụng nhất trong các bệnh lý về đường tiêu hóa, đường niệu hoặc các bệnh lý của tử cung.

Lợi ích và rủi ro của phẫu thuật/ thủ thuật này là gì?

Bất cứ ca phẫu thuật hay phủ thuật nào cũng tồn tại rủi ro nhất định

Bất cứ một cuộc phẫu thuật/ thủ thuật nào, bất kể lớn hay nhỏ, cũng đều có rủi ro nhất định. Hãy chắc chắn rằng đã tìm hiểu kỹ các lợi ích và rủi ro trước khi thực hiện bất kỳ một phẫu thuật/ thủ thuật nào.

Sau đây là những câu hỏi bạn có thể hỏi về vấn đề này :

 • Tỷ lệ thành công của cuộc phẫu thuật này là bao nhiêu, và lợi ích của cuộc phẫu thuật/ thủ thuật sẽ kéo dài trong bao lâu?
 • Đâu là rủi ro thường gặp nhất của phẫu thuật/ thủ thuật và rủi ro đó ảnh hưởng lâu dài đến bao lâu?
 • Đâu là rủi ro nguy hiểm nhất, bất kể đó không phải là rủi ro hiếm gặp?

Nếu tôi chọn một phương pháp điều trị khác thì sẽ thế nào?

Hãy nhớ đừng bao giờ ngại việc hỏi về các phương án điều trị khác. Không một bác sĩ nào cảm thấy khó chịu hay gây khó khăn với bệnh nhân khi hỏi về những phương án điều trị khác. Trong thực tế, các bác sĩ có nhiệm vụ giúp đỡ bệnh nhân tìm ra được phương án điều trị phù hợp nhất với người bệnh.

Ngoài ra người bệnh hoàn toàn có quyền được đưa ra những yêu cầu về người phẫu thuật viên mà họ tin tưởng thực hiện phẫu thuật/ thủ thuật.

phẫu thuật thủ thuật
Các bác sĩ có nhiệm vụ giúp đỡ bệnh nhân tìm ra được phương án điều trị phù hợp

Loại phương pháp vô cảm nào bệnh nhân cần đến và rủi ro của chúng là gì?

Bên cạnh các rủi ro của cuộc phẫu thuật thì rủi ro đôi khi còn đến từ việc gây mê hoặc gây tê phục vụ cho việc phẫu thuật. Thậm chí đối với những trường hợp phẫu thuật nhẹ nhàng cũng có nguy cơ xảy ra tai biến do gây mê hoặc gây tê.

Quá trình hồi phục sau mổ sẽ như thế nào?

Nhiều bệnh nhân thường không biết hoặc không quan tâm đến quá trình hồi phục sau mổ. Điều đó là rất quan trọng và rất cần phải tìm hiểu trước khi mổ. Hãy đưa ra các câu hỏi tương tự như:

 • Đau sau mổ sẽ kéo dài bao lâu, vài ngày hay vài tuần?
 • Liệu sau mổ các cơn đau có được kiểm soát tốt bằng các loại thuốc giảm đau?
 • Thời gian nằm viện sau mổ có thể kéo dài đến bao lâu?
 • Sau khi xuất viện liệu tôi có cần người thân chăm sóc?
 • Sau mổ liệu các sinh hoạt bình thường có bị ảnh hưởng? nếu có thì nó kéo dài bao lâu?
 • Khi nào tôi có thể quay trở lại với công việc của mình?

Phẫu thuật viên thực hiện của mổ của tôi có đầy đủ khả năng chuyên môn không?

Hãy thẳng thắn hỏi người phẫu thuật viên “ bác sĩ đã từng thực hiện bao nhiêu ca phẫu thuật này trong năm vừa qua”. Tìm hiểu thêm về bệnh viện nơi bạn dự định thực hiện ca mổ xem liệu nơi đó có đầy đủ kinh nghiệm thực hiện và chăm sóc những bệnh nhân ở những ca mổ tương tự bạn trước đây hay không.

Trước khi thực hiện phẫu thuật, hãy hỏi các trung tâm điều trị hoặc các trung tâm chuyên khoa lân cận. Tất nhiên bạn không nhất thiết bắt buộc phải mổ tại các trung tâm lớn tuy nhiên việc tìm hiểu giúp bạn có nhiều sự lựa chọn để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

Bạn có nhiều sự lựa chọn về bệnh viện cũng như bác sĩ

Ở một vài nhóm phẫu thuật đặc biệt chuyên khoa sâu, tốt nhất nên mổ ở các trung tâm chuyên khoa chuyên về những loại phẫu thuật của bạn. Đó là vì ở những trung tâm chuyên khoa sâu họ đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật tương tự trước đây và trang thiết bị cũng như nhân sự phục vụ đầy đủ cho loại phẫu thuật của bạn.

Chi phí của cuộc phẫu thuật/ thủ thuật là bao nhiêu?

Thậm chí khi có bảo hiểm thì bệnh nhân đôi khi vẫn phải trả 1 phần chi phí điều trị. Do đó mà việc tìm hiểu trước khi mổ về chi phí giúp bạn chủ động cho việc chi trả. Ngoài ra việc nắm được chi phí điều trị cũng giúp bạn theo dõi được việc chi trả của bảo hiểm tốt hơn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

Patient education:Question to ask if you are having surgery of a procedure  (The Basics), Written by the doctors and editors at UpToDate, This topic retrieved from UpToDate on: Sep 16, 2019.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người