Thông tin bảo trợ bởi

Nguyên nhân gây nám da do đâu?

Nguyên nhân gây nám da do đâu

Nám là một tình trạng rối loạn tăng sắc tố da khá phổ biến. Khi đó trên da xuất hiện những đốm màu nâu hoặc màu xám, khiến cho da không đều màu. Nám da ảnh hưởng nhiều đến vẻ đẹp thẩm mỹ. Vì thế, nhu cầu điều trị xóa bỏ là tương đối cao.

Tình trạng tăng sắc tố này xảy ra khá phổ biến trong dân số. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người trong chúng ta không hiểu nguyên nhân gây ra nám là do đâu. Trong bài viết này, YouMed giúp các bạn hiểu được nguyên nhân và cách nhận diện nám da.

1. Nám da là gì?

Nám là một tình trạng rối loạn tăng sắc tố ở da. Khi đó trên da xuất hiện những đốm, mảng màu nâu, xám hay xanh xám. Những đốm sắc tố này khiến cho vùng da trở nên không đều màu so với những vùng da còn lại của cơ thể.

Nám da có thể xuất hiện ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, phụ nữ trong độ tuổi 20 – 50 thường bị nám hơn so với nam giới. Tình trạng rối loạn tăng sắc tố da này là lành tính, không lây và không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát của người mắc phải. Tuy nhiên, những đốm sắc tố khiến cho da trông không đều màu và kém thẩm mỹ, vì thế nhu cầu xóa bỏ hiện nay tương đối cao.

>> Hãy tiếp tục cùng YouMed tìm hiểu các phương pháp điều trị nám da hiệu quả và an toàn nhé!

Nám da là tình trạng rối loạn tăng sắc tố da
Nám da là tình trạng rối loạn tăng sắc tố da

2. Nguyên nhân gây nám da là gì?

Nguyên nhân gây nên nám da rất phức tạp và vẫn chưa được biết rõ. Các giả thuyết được đưa ra là có sự liên quan với yếu tố nội tiết, di truyền, tiếp xúc ánh nắng mặt trời và nguyên nhân khác.

2.1. Nội tiết

  • Trong cấu tạo của da có một loại tế bào là tế bào sắc tố (melanocyte). Tế bào này đóng vai trò sản xuất ra các hạt sắc tố melanin, từ đó tạo nên màu sắc cho da. Bình thường, quá trình sản xuất của các tế bào sắc tố sẽ giống nhau ở các vị trí trên, nên tạo ra một làn da đồng đều về màu sắc. Khi có những yếu tố kích thích sẽ làm cho tế bào sắc tố tăng sản xuất nhiều hạt melanin hơn và làm cho da tối màu hơn các vùng da còn lại.
  • Thay đổi nội tiết, cụ thể là estrogen, sẽ làm xuất hiện những đốm tăng sắc tố ở da. Estrogen là một hormone có vai trò kích thích tế bào sắc tố sản sinh melanin. Những trường hợp thay đổi nồng độ estrogen trong cơ thể như mang thai, sử dụng thuốc tránh thai, mãn kinh sẽ tạo điều kiện cho nám da xuất hiện.

2.2. Di truyền, chủng tộc

Những quan sát cho thấy rằng, cha mẹ bị nám da thì con cái của họ dễ bị tình trạng này khi trưởng thành.

Những người có màu da sáng hơn thường ít bị nám da hơn. Vì thế, phụ nữ châu Á sẽ có tỉ lệ nám da cao hơn so với phụ nữ da trắng.

2.3. Ánh nắng mặt trời

Thông thường, khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài mà không được bảo vệ sẽ kích thích phản ứng tự nhiên bảo vệ cơ thể. Khi đó, các tế bào sắc tố sẽ tăng sản xuất nhiều hạt sắc tố (melanin) để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Vì vậy, tia cực tím có trong ánh sáng mặt trời là nguyên nhân khiến cho nám da xuất hiện hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Ánh nắng mặt trời là một nguyên nhân gây nám
Ánh nắng mặt trời là một nguyên nhân gây nám

2.4. Nguyên nhân khác

  • Sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc sẽ làm cho da bị lột tẩy và dễ bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời.
  • Làm việc, nghỉ ngơi không hợp lý khiến cho nội tiết cơ thể bị rối loạn và gây ra nám.
  • Chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin và các chất chống oxy hóa làm cho da dễ bị lão hóa và tổn thương.

3. Đặc điểm của nám da là gì?

Nám da là tình trạng rối loạn tăng sắc tố khiến da không đều màu với các biểu hiện:

3.1. Xuất hiện các đốm, mảng

Xuất hiện các đốm tròn, kích thước nhỏ, có màu nâu, xám hay xanh xám.

Có trường hợp sắc tố tập trung thành mảng màu nâu, xám hay xanh xám với kích thước lớn hơn.

Các đốm trên da
Các đốm trên da

3.2. Vị trí xuất hiện nám da

Những đốm, mảng sắc tố này thường xuất hiện ở nơi phơi bày trực tiếp với ánh sáng mặt trời như mặt, cổ, vai, ngực và cánh tay. Ở trên mặt, nám thường xuất hiện ở vùng trung tâm mặt hay hai gò má.

Nám da có tính đối xứng, tức là nó thường xuất hiện ở cả hai bên cơ thể.

Tàng nhan cũng là tình trạng rối loạn tăng sắc tố thường gặp. Chúng ta có thể phân biệt hai tình trạng này dựa vào đặc điểm:

Đặc điểm

Nám

Tàn nhang

Màu sắc

Nâu, xám, xanh xám

Nâu nhạt đến nâu đậm

Kích thước

Đốm to, mảng

Đốm nhỏ vài milimet

Thay đổi

Không thay đổi theo mùa

Sậm màu hơn vào mùa hè

4. Làm sao để chẩn đoán nám da?

Có thể chẩn đoán nám da dựa vào yếu tố gợi ý, đặc điểm trên da và xét nghiệm.

4.1. Yếu tố gợi ý

  • Người thân trong gia đình bị nám da gợi ý tình trạng này là do di truyền.
  • Thường xuyên phơi bày cơ thể dưới ánh nắng mặt trời gợi ý tia cực tím là nguyên nhân.
  • Thay đổi nội tiết như mang thai, uống thuốc ngừa thai, mãn kinh cũng là nguyên nhân gây ra nám.

4.2. Biểu hiện

Xuất hiện trên da những đốm, mảng màu nâu, xám hay xanh xám. Các đốm hay mảng sắc tố thường xuất hiện đối xứng cơ thể.

43. Xét nghiệm

Soi da dưới ánh sáng đèn wood giúp nhận diện nám và cho biết tình trạng nám ở nông hay sâu.

Hình ảnh tình trạng nám da dưới đèn wood
Hình ảnh tình trạng nám da dưới đèn wood

Nám da là tình trạng tăng sắc tố da lành tính và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người mắc phải. Tuy nhiên, nó khiến cho da không đều màu và kém thẩm mỹ, vì vậy nhu cầu điều trị rất cao. Hiện nay, đã có nhiều công nghệ tiến bộ được ra đời giúp loại bỏ nám một cách an toàn.

Bác sĩ Võ Thị Ngọc Hiền

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 13/06/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Melasma, https://www.healthline.com/health/melasma#diagnosis, accessed on 2019 October 28

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội. Thông tin đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi DH TPHCM
Hoi TTT TPHCM