YouMed

Những nguyên nhân viêm cổ tử cung có thể bạn chưa biết

Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM
Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm
Chuyên khoa: Nhi

Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm ở cổ tử cung do nhiễm trùng hay nguyên nhân khác. Các dấu hiệu ban đầu có thể bao gồm tiết dịch bất thường hay chảy máu âm đạo, nổi chấm đỏ ở cổ tử cung. Bạn sẽ được Bác sĩ đề nghị làm một số xét nghiệm kiểm tra các nguyên nhân viêm cổ tử cung nói riêng cũng như tầm soát các bệnh lí vùng chậu nói chung. Nhất là cần phát hiện và điều trị sớm đối với nhiễm trùng do chlamydia và bệnh lậu.

Như thế nào là viêm cổ tử cung?

Cổ tử cung là đoạn hẹp ở phần dưới của tử cung và hướng ra âm đạo. Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm ở vị trí cổ tử cung. Tình trạng viêm có thể do:

 • Nhiễm trùng: thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra.
 • Không phải nhiễm trùng: do tác động vật lý hoặc hóa học, làm tổn thương hay kích ứng niêm mạc cổ tử cung.

Viêm cổ tử cung.
Hình ảnh minh họa tình trạng viêm cổ tử cung

Nguyên nhân viêm cổ tử cung

Những bệnh lí nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) có thể gây viêm cổ tử cung, bao gồm:

 • Nhiễm Chlamydia

Đây là một tình trạng phổ biến thường ảnh hưởng đến cả hai giới trong độ tuổi từ 18 đến 25. Bệnh lây qua đường tình dục khi không sử dụng bao cao su. Nhiều người nhiễm Chlamydia nhưng không có triệu chứng. Vậy nên, vi khuẩn càng dễ dàng có nhiều cơ hội lây truyền.

Các triệu chứng tiến triển và xuất hiện rõ rệt khi tình trạng nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn. Chẩn đoán nhiễm loại vi khuẩn này có thể được thực hiện bằng xét nghiệm nước tiểu hoặc phết chất nhầy bằng tăm bông ở bộ phận sinh dục.

Hầu hết bệnh nhân hồi phục tốt sau khi điều trị. Nhưng nếu không được điều trị, Chlamydia có thể gây tổn thương cơ quan sinh sản và dẫn đến vô sinh.

Nhiễm Chlamydia là tác nhân thường gặp trong viêm cổ tử cung.
Nhiễm Chlamydia là tác nhân thường gặp trong viêm cổ tử cung
 • Bệnh lậu

Do một loại vi khuẩn có tên Neisseria gonorrhoeae gây ra. Nó thường gây ảnh hưởng đến các bộ phận sinh dục như tử cung, cổ tử cung, âm đạo… Tuy nhiên, những cơ quan như trực tràng, mắt, họng đều có thể bị nhiễm vi khuẩn Neisseria.

Một số ít nam giới và khoảng một nửa trường hợp phụ nữ bị nhiễm bệnh lậu nhưng không có bất kì triệu chứng nào. Nếu có, các triệu chứng do vi khuẩn này gây ra sẽ khác nhau tùy thuộc vào bộ phận nào của cơ thể bị ảnh hưởng.

Các trường hợp mới mắc bệnh lậu hầu như luôn xảy ra sau khi quan hệ tình dục với bạn tình đã mắc bệnh. Nhiễm Neisseria cũng có thể lây từ mẹ sang con trong khi sinh.

 • Mụn rộp sinh dục do virus herpes simplex (HSV)

Đây là một tình trạng phổ biến có thể ảnh hưởng đến cả đàn ông và phụ nữ. Bệnh do virus herpes simplex nhóm 2 gây ra. Đôi khi vẫn do virus herpes simplex nhóm 1 gây tổn thương. Nhiễm HSV rất dễ lây lan. Đường lây truyền có thể qua tiếp xúc trực tiếp với da, miệng hay quan hệ tình dục.

Các mụn rộp sinh dục thường gây cảm giác bị châm chích hoặc đau, kèm theo sốt hoặc nổi hạch ở bẹn. Những triệu chứng của tình trạng này có xu hướng tái phát lại. Đặc biệt là khi bạn cảm thấy căng thẳng hoặc không khỏe.

Trong số những tác nhân nhiễm trùng, bệnh do Chlamydia trachomatis và lậu là nguyên nhân viêm cổ tử cung phổ biến nhất. Tuy nhiên, thường không thể xác định được loài vi sinh vật gây bệnh.

Ít phổ biến hơn, viêm cổ tử cung có thể do các yếu tố như:

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn: tình trạng mất cân bằng của vi khuẩn thường sống trong âm đạo.
 • Dị ứng với các hóa chất có trong bao cao su, chất diệt tinh trùng, thuốc tránh thai hoặc thụt rửa.
 • Tổn thương từ các thủ thuật phụ khoa hay dị vật trong cổ tử cung như dụng vụ tránh thai, vòng nâng cổ tử cung (vòng Pessary).
 • Sự mất cân bằng nội tiết tố liên quan đến thai kì, mãn kinh…
 • Bệnh lí ung thư.

Các triệu chứng và dấu hiệu

Thông thường, viêm cổ tử cung không gây ra bất kì triệu chứng. Bạn đôi khi biết mình mắc bệnh sau khi bác sĩ khám phụ khoa vì một lý do khác hay kiểm tra sức khỏe định kì. Nếu bạn có các triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

 • Tiết dịch âm đạo bất thường, có thể thay đổi màu sắc, lượng dịch hay mùi hôi.
 • Đi tiểu nhiều lần kèm cảm giác đau rát.
 • Đau khi quan hệ tình dục.
 • Chảy máu giữa những chu kỳ kinh nguyệt.
 • Chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục, không liên quan đến kinh nguyệt.
 • Nổi mụn nước hoặc loét vùng bộ phận sinh dục.

Các phát hiện khi khám phụ khoa có thể thấy tiết dịch mủ, nhầy, bong tróc cổ tử cung hay hình ảnh nổi chấm đỏ và phù nề cổ tử cung.

Tiết dịch bất thường do viêm cổ tử cung.
Tiết dịch bất thường do viêm cổ tử cung

Tình trạng viêm cổ tử cung có thể lây lan đến tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng. Khi đó, được gọi là bệnh viêm vùng chậu (PID). Nếu bị viêm vùng chậu, bạn có thể xuất hiện thêm triệu chứng đau phần bụng dưới rốn hoặc sốt.

Kết luận

Để giảm nguy cơ bị viêm cổ tử cung do các bệnh lây truyền qua đường tình dục, hãy sử dụng bao cao su đều đặn và đúng cách mỗi lần quan hệ tình dục. Bao cao su rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu và chlamydia. Chúng là những nguyên nhân viêm cổ tử cung thường gặp nhất và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vậy nên, hãy bảo vệ cho chính bạn và bạn tình bằng những biện pháp quan hệ tình dục an toàn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/cervicitis/symptoms-causes/syc-20370814#:~:text=Cervicitis%20is%20an%20inflammation%20of,exam%2C%20and%20abnormal%20vaginal%20discharge.
 2. https://ada.com/conditions/cervicitis/
 3. https://www.msdmanuals.com/professional/gynecology-and-obstetrics/vaginitis,-cervicitis,-and-pelvic-inflammatory-disease-pid/cervicitis

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người