YouMed

Những điều nên làm sau khi phơi nhiễm HIV

Dược sĩ Trần Thị Thùy Linh
Tác giả: Dược sĩ Trần Thị Thùy Linh
Chuyên khoa: Dược

Thông thường, HIV lây nhiễm qua 3 con đường chính: máu, quan hệ tình dục và lây từ mẹ sang con. Vì vậy, sau khi giẫm phải kim tiêm/dùng chung kim tiêm với người khác; sau khi quan hệ tình dục không an toàn; hoặc trẻ sinh ra có mẹ nhiễm HIV. Nguy cơ lớn là bạn có thể đã bị phơi nhiễm virus HIV. 

Ngoài ra, virus còn có thể hiện diện trong một số dịch tiết cơ thể khác như nước bọt, nước mắt, mồ hôi của người bệnh. Tuy nhiên, số lượng virus trong các dịch tiết kể trên là rất ít và không đủ ngưỡng gây bệnh. Vì vậy, đừng quá lo lắng khi bạn lỡ tiếp xúc với các dịch kể trên nhé.

Dấu hiệu nào cho thấy có thể bạn đã nhiễm HIV?

Việc xét nghiệm để khẳng định bạn có nhiễm HIV có một nhược điểm phải chờ khá lâu (từ 3-6 tháng) để cho kết quả chính xác. Vì vậy, theo dõi sơ bộ các dấu hiệu của cơ thể là cách làm khả thi nhất.

nhiễm hiv
Phơi nhiễm HIV do nghề nghiệp của nhân viên y tế là khá phổ biến

HIV là một loại virus, nên khi mắc phải, cơ thể người bệnh sẽ có sự đề kháng và tạo ra những triệu chứng giống như khi cảm cúm. Một số dấu hiệu thường gặp ở giai đoạn đầu: sốt, lạnh run, nổi ban, tiết mồ hôi vào buổi đêm, đau nhức cơ bắp, đau họng, nhức nách, nổi hạch, loét miệng,…

Tuy các triệu chứng này không đặc trưng, nhưng cũng đáng để chúng ta xem xét và có những biện pháp phòng tránh lây nhiễm cho người thân và bạn bè.

Nên làm gì ngay khi nghi ngờ phơi nhiễm?

Xử lý vết thương ngoài da: rửa ngay vết thương dưới vòi nước chảy nếu tổn thương là ngoài da và có chảy máu. Không nặn hoặc bóp vết thương. Rửa kỹ bằng xà phòng và nước sạch.Ngay khi nghi ngờ phơi nhiễm,  cần bình tĩnh xử lý ngay vết thương như sau:

  • Xử lý trong trường hợp phơi nhiễm qua niêm mạc mắt/mũi/miệng: Rửa mắt/mũi/miệng liên tục trong 5 phút với nước cất hoặc nước mũi sinh lý nồng độ 0,9%.
nhiễm hiv
Ngay khi bị phơi nhiễm chúng ta xử lý vết thương tại chỗ
  • Bước tiếp theo là đến ngay các cơ sở y tế để được đánh giá nguy cơ phơi nhiễm và được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV) nếu cần. Lưu ý, cần tuân thủ nghiêm túc phác đồ điều trị điều trị phơi nhiễm HIV (thường kéo dài 1 tháng).

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhằm hỗ trợ các bạn nếu chẳng may đã có hành vi nguy cơ. Hãy nhớ rằng, chữa trị càng sớm, nguy cơ mắc HIV càng giảm. Vì vậy, đừng chần chừ trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân hoặc của những người thân trong gia đình.

Khi phơi nhiễm xảy ra, tâm lý thoải mái là một yếu tố cần thiết. Bạn có thể sử dụng phương pháp điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người