YouMed

Những giải đáp xung quanh hiện tượng ruồi bay trước mắt

bác sĩ hoàng thị việt trinh
Tác giả: Bác sĩ Hoàng Thị Việt Trinh

Ruồi bay trước mắt xuất hiện như những đốm nhỏ trôi qua tầm nhìn của bạn. Chúng thường hiện diện dưới dạng các đốm đen hoặc xám trôi qua khi bạn di chuyển mắt hoặc khi cố gắng tập trung nhìn chúng. Mặc dù chúng trông giống như những vật thể trước mắt bạn, nhưng những đốm này thực sự nằm bên trong mắt. Chúng có thể nổi bật hơn khi bạn nhìn vào thứ gì đó sáng, như giấy trắng hoặc bầu trời xanh. Chúng có thể khiến bạn khó chịu, nhưng thường không cản trở tầm nhìn của bạn.

Dấu hiệu ruồi bay trước mắt

Nếu tầm nhìn của bạn xuất hiện những đốm lớn, nó có thể tạo ra một cái bóng mờ trên thị trường. Nhưng điều này có xu hướng chỉ xảy ra ở một số loại ánh sáng. Bạn có thể học cách sống chung với những đốm nhỏ và phớt lờ qua chúng. Điều trị được đặt ra chỉ khi hiện tượng này ảnh hưởng đến thị lực, gây phiền toái cho đời sống hằng ngày của bạn. Nghiên cứu chỉ ra rằng, có tới 70% người dân gặp phải tình trạng này.

Lý do dấu hiệu này được gọi là ruồi bay trước mắt vì nó di chuyển xung quanh trong mắt của bạn. Chúng có xu hướng phóng đi khi bạn cố gắng tập trung vào chúng.

Chúng xuất hiện với nhiều hình dạng khác nhau:

 • Chấm đen hoặc xám.
 • Dòng nguệch ngoạc.
 • Các sợi giống như sợi chỉ, có thể bồng bềnh và hầu như như nhìn xuyên qua.
 • Mạng nhện.
 • Hình nhẫn.

Một khi bạn nhìn thấy được chúng, chúng thường không bỏ đi. Trong thời gian đầu khi mắc phải, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khá phiền phức vì chưa quen khi phải thường xuyên nhìn thấy hiện tượng này. Tuy nhiên, vẩn đục dịch kính thường không cần phải can thiệp bằng điều trị. Lâu dần, bạn sẽ  quen với chúng.

hiện tượng ruồi bay
Hiện tượng ruồi bay trước mắt

Nguyên nhân

Hầu hết các đốm này là những điểm nhỏ của một protein gọi là collagen. Chúng là một phần của chất giống như gel ở phía sau mắt của bạn. Chúng được gọi là dịch kính.

Dịch kính có thành phần bao gồm 99% là nước và 1% là collagen và axit hyaluronic. Axit hyaluronic có tác dụng tạo ra bộ khung giữ nước trong dịch kính, khi chất này bị khử polymer do lão hóa sẽ dẫn đến hóa lỏng dịch kính. Các sợi collagen bị phá hủy và tập trung lại thành những bó sợi dẫn đến vẩn đục dịch kính.

Khi bạn già đi, các sợi protein tạo nên dịch kính này co lại thành những mảnh vụn nhỏ lại với nhau, tụ họp trên võng mạc của bạn. Nếu bạn nhìn thấy đèn flash, thì đó là vì thủy tinh thể đã kéo ra khỏi võng mạc. Những thay đổi này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường xảy ra trong khoảng từ 50 đến 75. Bạn có thể có nhiều khả năng bị hơn nếu bạn bị cận thị hoặc đã phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Hiện tượng ruồi bay trước mắt
Cấu trúc mắt bị bệnh ruồi bay trước mắt

Ruồi bay trước mắt thường xuất hiện với không lý do nghiêm trọng. Tuy nhiên, chúng có thể là triệu chứng của tình trạng bệnh về mắt đang phát triển hoặc vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Các điều kiện phổ biến có thể kích hoạt hiện tượng này gồm:

 • Những người trên 50 tuổi.
 • Người mắc tật cận thị.
 • Chấn thương mắt.
 • Bệnh võng mạc tiểu đường.
 • Chất lắng giống như tinh thể hình thành trong thủy tinh thể.

Rối loạn mắt nghiêm trọng liên quan đến hiện tượng ruồi bay trước mắt bao gồm:

 • Bong võng mạc.
 • Võng mạc rách.
 • Chảy máu trong thủy tinh thể.
 • Viêm thủy tinh thể hoặc võng mạc do nhiễm trùng hoặc tình trạng tự miễn dịch.
 • Khối u mắt.

Cách điều trị ruồi bay trước mắt

Điều trị hiện tượng ruồi bay vào mắt phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Một số trường hợp là vô hại, nhưng trường hợp nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt bạn. Nếu những đốm nhỏ này làm suy giảm thị lực của bạn, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Bạn hãy thử áp dụng các phương pháp điều trị sau:

1. Phớt lờ chúng

Đôi khi điều trị tốt nhất là không làm gì cả. Trong nhiều trường hợp, hiện tượng ruồi bay trước mắt sẽ tự mờ dần hoặc biến mất. Nếu chúng không mờ dần, đôi khi não của bạn sẽ học cách bỏ qua chúng. Kết quả là tầm nhìn của bạn sẽ bắt đầu thích nghi. Bạn không còn chú ý đến chúng nữa. Đây là cách đối phó ít xâm lấn nhất để bảo vệ đôi mắt của bạn.

Nếu tình trạng ruồi bay trước mắt gây phiền toái hoặc bắt đầu làm giảm thị lực.Bạn hãy thảo luận lựa chọn các phương pháp điều trị với bác sĩ nhãn khoa.

2. Chuyển động mắt nhanh

 Nếu chẳng may bị những đốm lạ trước mắt gây chú ý, bạn hãy thử rời nhanh tầm nhìn đi chỗ khác, chẳng hạn nhìn luân phiên lên trên, xuống dưới và sang hai bên. Sự chuyển động mắt có thể tạm thời làm giảm độ mờ của các vết ruồi bay này.

3. Phẫu thuật cắt dịch kính

Đây là phẫu thuật xâm lấn có thể loại bỏ các đốm đen, xám khó chịu khỏi tầm nhìn của bạn. Trong thủ thuật này, bác sĩ mắt sẽ loại bỏ dịch kính thông qua một vết mổ nhỏ. Dịch kính là một chất trong suốt, giống như gel giữ cho hình dạng của mắt bạn.

Bác sĩ sẽ thay thế dịch kính bằng một chất khác để duy trì hình dạng của mắt. Cơ thể của bạn sau đó sẽ sản xuất nhiều dịch kính mà cuối cùng sẽ thay thế chất mới này.

Mặc dù hiệu quả, phẫu thuật loại bỏ dịch kính này có thể không phải lúc nào cũng loại bỏ hiện tượng ruồi bay trước mắt. Nó vẫn có thể xuất hiện trở lại, đặc biệt nếu thủ thuật này gây ra bất kỳ chảy máu hoặc chấn thương. Phẫu thuật này được đưa ra khi các triệu chứng nghiêm trọng của dấu hiệu ruồi bay trước mắt xuất hiện.

4. Trị liệu bằng laser

Liệu pháp laser sẽ nhắm các tia laser vào các đốm xuất hiện này. Điều này có thể làm vỡ ra và giảm sự hiện diện của chúng. Nếu các tia laser được nhắm không chính xác, nó có nguy cơ làm hỏng võng mạc của bạn.

dieu-tri-bang-laser-trị-hien-tuong-ruoi-bay-truoc-mat
Phương pháp điều trị bằng laser

Quy trình này không phải là phương pháp điều trị ưa thích vì nó vẫn còn thử nghiệm. Trong khi nó được coi là một điều trị hiệu quả cho một số trường hợp. Một số người nhận thấy không có sự cải thiện triệu chứng. Nó cũng có thể làm xấu đi dấu hiệu ruồi bay trước mắt trong một số trường hợp. Thảo luận về các lựa chọn của bạn với bác sĩ trước khi lựa chọn phương pháp này.

Các phương pháp giúp bảo vệ sức khỏe mắt

Một số bệnh về mắt có thể phòng ngừa được. Tuy nhiên có một số lời khuyên chung để bảo vệ thị lực và duy trì sức khỏe của mắt bạn.

1. Thực hiện cuộc kiểm tra mắt toàn diện

Một số người chờ đợi kiểm tra mắt cho đến khi họ nhận thấy vấn đề với tầm nhìn của họ. Việc kiểm tra mắt thường xuyên rất cần thiết cho sức khỏe của bạn. Hãy gặp bác sĩ nhãn khoa mỗi hai năm. Điều này thật sự cấn thiết nếu bạn từ 65 tuổi trở lên.

Theo Học viện nhãn khoa Hoa Kỳ (AAO), bạn nên khám mắt định kì ở tuổi 40 ngay cả khi bạn không có vấn đề về thị lực. Việc làm này có thể loại trừ hoặc xác định các dấu hiệu sớm của bệnh mắt.

Nếu bạn có xu hướng thường xuyên mắc các bệnh về mắt hoặc có các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao hoặc bệnh tiểu đường, AAO khuyên bạn nên kiểm tra mắt ở độ tuổi sớm hơn.

2. Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe của mắt bạn. Các chất dinh dưỡng có trong rau và protein. Chẳng hạn như axit béo lutein và omega – 3,…có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về thị lực và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Cân nhắc kết hợp rau xanh, cá hồi và trái cây có múi vào chế độ ăn uống của bạn. Những thực phẩm này sẽ có thể cải thiện thị lực của bạn. Bên cạnh đó, chúng còn có thể làm giảm nguy cơ phát triển rối loạn thị lực. 

Thực phẩm chứa hyaluronic acid (đậu nành, bột sắn dây, rượu vang đỏ…) có thể giúp điều trị ruồi bay trước mắt. Hyaluronic acid còn được chứng minh là giúp đôi mắt mau lành sau phẫu thuật loại bỏ dịch kính.

3. Uống nhiều nước

Nước rất cần thiết cho sức khỏe con người. Uống nước cũng có thể giúp loại bỏ các độc tố và mảnh vụn có hại khỏi cơ thể bạn. Hiện tượng ruồi bay trước mắt  có thể hình thành do sự tích tụ độc tố. Tăng lượng nước uống của bạn có thể giúp cơ thể bạn cảm thấy tốt hơn và cải thiện sức khỏe của mắt.

4. Đeo kính bảo vệ

Nếu bạn thường xuyên hoạt động như chơi thể thao. Hãy cân nhắc việc đeo kính bảo hộ để bảo vệ mắt chống lại chấn thương. Bảo vệ mắt trong khi sửa chữa nhà cửa, làm vườn hoặc thực hiện các công việc trong gia đình. Những điều này có thể làm giảm nguy cơ bụi bẩn và mảnh vụn ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn.

5. Để mắt được nghi ngơi

Nếu bạn dành nhiều thời gian trước màn hình máy tính, mắt bạn có thể yếu đi hoặc căng thẳng theo thời gian. Mắt dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều và kéo dài từ việc sử dụng các thiết bị điện tử. Ví dụ như sử dụng điện thoại, máy tính bảng, máy tính bàn, xem ti vi,…

Thực hiện quy tắc 20 – 20 – 20 để cho mắt bạn nghỉ ngơi khi làm việc với máy tính. Cứ sau 20 phút, hãy nhìn vào thứ gì đó cách xa ít nhất 20 bước chân trong 20 giây.

Tóm lại, ruồi bay trước mắt có thể đem lại cho bạn nhiều phiền toái. Khi bạn xuất hiện dấu hiệu này thì nó có thể là triệu chứng của bệnh về mắt nghiêm trọng đe dọa thị lực. Bạn cần đi gặp bác sĩ nếu bắt đầu thấy các đốm đen hoặc xám xuất hiện đột ngột.

Khi đó hãy thảo luận về các lựa chọn điều trị và rủi ro của các phương pháp với bác sĩ để tránh tổn thương thêm cho mắt. Nếu họ không tìm thấy bất kỳ vấn đề nào trong mắt bạn, hãy thực hiện các biện pháp ở trên để đối phó với hiện tượng ruồi bay trước mắt này.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Eye floaters: Causes, symptoms, and treatmenthttps://www.webmd.com/eye-health/benign-eye-floaters

  Ngày tham khảo: 17/04/2020

 2. How to get rid of eye floatershttps://www.healthline.com/health/how-to-get-rid-of-eye-floaters

  Ngày tham khảo: 17/04/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người