YouMed

Nổi hạch ở bộ phận sinh dục nam và những điều cần biết

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Xã hội càng phát triển, người dân càng quan tâm đến khám sức khỏe định kỳ. Các chuyên khoa riêng biệt được hình thành và phát triển mạnh mẽ ở khắp cả nước. Một thời gian dài người ta thường chỉ chú trọng đến khám bệnh lý cơ quan sinh sản cho nữ giới. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều các bệnh lý nguy hiểm khác mà nam giới cũng có thể mắc phải. Do đó khám sức khỏe nam khoa cũng rất cần thiết. Số người mắc bệnh không ngừng tăng do nguyên nhân khác nhau. Trong đó việc nổi hạch ở bộ phận sinh dục nam là triệu chứng thường gặp. Rất nhiều nam giới đến phòng khám với nỗi lo có hạch ở cơ quan sinh dục.

Nổi hạch ở bộ phận sinh dục nam là gì?

Trước khi tìm hiểu nổi hạch ở bộ phận sinh dục, ta cần biết về các hạch bạch huyết trong cơ thể.

Hạch bạch huyết là gì?

Nổi hạch ở bộ phận sinh dục nam
Cấu tạo hạch bạch huyết

Hạch hay còn gọi là hạch bạch huyết, chúng có mặt khắp trên cơ thể. Ở người trưởng thành có thể thấy khoảng 500 – 600 hạch trong cơ thể. Hạch ở vùng kín nam giới bình thường có kích thước dưới 1 centimet.

Hạch bình thường không sờ thấy. Nhưng chúng có chức năng quan trọng trong hệ miễn dịch của cơ thể. Hạch sưng to lên để chống lại các tác nhân viêm nhiễm. Từ đó, tạo các miễn dịch cần thiết. Hoặc hạch to lên có thể có liên quan đến các bệnh lý ác tính.

Có thể phân biệt hạch lành tính hay ác tính dựa trên kích thước của hạch:

 • Đối với hạch lành tính : hạch sẽ nhỏ hơn 1cm, di động, ranh giới rõ ràng. Đôi khi bệnh nhân có thể thấy đau.
 • Đối với hạch nghi ngờ là ác tính: hạch thường sẽ có kích thước to > 25mm. Khi thăm khám thấy hạch khó di động, ranh giới không rõ. Đôi khi hạch có thể xâm nhiễm mô xung quanh nhưng không đau.

Nổi hạch ở bộ phận sinh dục nam

Bình thường, các hạch bạch huyết ở trạng thái lặn. Chúng tập trung chủ yếu ở vùng cổ, nách và bẹn. Khi cơ thể có bất thường, các hạch bạch huyết sẽ nổi lên khỏi bề mặt da. Nếu sờ tay vào người bệnh sẽ có cảm giác hơi đau.

Nổi hạch là một cơ chế đáp ứng tự nhiên của cơ thể khi bị thương tổn. Có người nổi hạch ở nách, có người nổi hạch vùng mang tai. Và có thể nổi hạch ở bộ phận sinh dục nam hoặc nữ.

Đối với cấu tạo bộ phận sinh dục nam, bao gồm các cơ quan nhỏ hơn. Do đó, hạch có thể xuất hiện ở nhiều vị trí, ví dụ:

 • Ở dương vật.
 • Mu dương vật.
 • Ở thể hang.

Mỗi cơ quan có thể cho những triệu chứng khác nhau.

Triệu chứng nổi hạch ở bộ phận sinh dục nam

Đặc điểm chung của hạch ở bộ phận sinh dục nam

Hạch nổi to lên ở vùng kín nam giới là biểu hiện của bệnh lý lành tính hoặc ác tính. Thông thường, nam giới vô tình phát hiện ra các hạch nổi lên ở bộ phận sinh dục. Các hạch này có đặc điểm:

 • Nổi to.
 • Dễ nhìn thấy và có thể sờ, chạm được.

Những hạch này cần được xem xét đặc điểm để định hướng tính chất lành hay ác.

Hạch có thể xem là lành tính nếu có các đặc điểm như:

 • Di động.
 • Bờ đều.
 • Giới hạn rõ.
 • Đau ít.
 • Kích thước dưới 1 cm
 • Đôi khi sưng to, nóng đỏ tại chỗ hoặc có mủ.

Triệu chứng nổi hạch ở bộ phận sinh dục nam do bệnh lý

Hạch vùng kín có thể nổi lên khi mắc phải các bệnh lý viêm nhiễm tại cơ quan sinh dục. Chẳng hạn như:

 • Viêm bao quy đầu
 • Viêm tinh hoàn
 • Quan hệ tình dục không an toàn. Từ đó phơi nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục (STDs)

Các bệnh lý viêm nhiễm có triệu chứng chung là ngứa rát, đau. Bên cạnh nổi hạch vùng kín, nam giới còn có biểu hiện tiểu gắt, buốt. Đôi khi nước tiểu có thể có mủ và máu. Những biểu hiện này cần được cảnh giác phát hiện sớm.

Nổi hạch ở bộ phận sinh dục nam có thể xuất hiện khi giữ vệ sinh kém. Hoặc lý do là lạm dụng thủ dâm… Hạch quanh gốc dương vật hoặc vùng bẹn hai bên có thể phát hiện trong những trường hợp viêm nhiễm.

Nhiều trường hợp nam giới đến khám khi có biến chứng nguy hiểm. Thậm chí là biến chứng đe dọa tính mạng. Tuy là các nguyên nhân lành tính nhưng tuyệt đối không được chủ quan.

Hạch vùng kín nam giới được chẩn đoán do bệnh lý ác tính dựa vào nhiều điều kiện. Thông thường hạch nổi lên quanh cơ quan sinh dụng dễ bỏ qua vì giống với các bệnh viêm nhiễm lành tính. Tuy nhiên cần xem xét kỹ càng các triệu chứng đặc trưng của căn bệnh hiểm nghèo.

Nam giới cần đi khám ngay nếu có viêm loét nặng ở bộ phận sinh dục, tiểu hoặc xuất tinh có máu. Hạch vùng kín nổi lên có thể đi kèm với hội chứng cận ung thư như sút cân, suy mòn, sốt…

Nổi hạch ở bộ phận sinh dục nam
Nổi hạch ở vùng bẹn

Nguyên nhân nổi hạch ở bộ phận sinh dục nam

Nguyên nhân nổi hạch ở bộ phận sinh dục nam khá đa dạng. Khi biết được nguyên nhân sẽ có các phương thức xử lý tương ứng.

Nổi hạch ở bộ phận sinh dục nam
Nên quan hệ an toàn để tránh nổi hạch ở bộ phận sinh dục

Nguyên nhân nổi hạch lành tính

Vùng kín nổi hạch chủ yếu là do nhiễm các loại virus, vi khuẩn, nấm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm có thể bắt nguồn từ những con đường sau:

 • Trước đây nhiều đấng mày râu còn e ngại đi khám bệnh khi phát hiện hạch quanh bộ phân sinh dục. Bởi những hạch này là hậu quả do quá trình vệ sinh không đúng cách
 • Quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình phơi nhiễm STD… Việc che dấu biểu hiện bệnh không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn mang nguy cơ lây nhiễm cho người khác.
 • Tiếp xúc, dùng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân như khăn lau, quần áo hoặc tiếp xúc trực tiếp trực tiếp vào cơ thể của người bệnh mà không có đồ dùng bảo hộ.

Nguyên nhân nổi hạch ác tính

Hạch vùng kín nam giới nếu đã xác định là ác tính cần làm rõ nguyên nhân. Một phần gây nên cũng có liên quan đến các bệnh truyền nhiễm làm tiền đề cho đột biến các gen. Các vật lạ xâm nhập vào cơ thể nhau virus làm phá vỡ cấu trúc của gen có thể làm gen bị biến đổi, các gen tiến triển bất thường gây ra ung thư và đột biến các gen khác trong cơ thể.

Nổi hạch ở vùng kín nam giới có nguy hiểm không

Tương ứng với các trường hợp nổi hạch ở bộ phận sinh dục nam là lành hay ác tính sẽ có mỗi tiên lượng và dự phòng khác nhau. Nên đó cũng là mối quan tâm của rất nhiều người hiện nay.

Tuy nhiên việc nổi hạch ở vùng kín nam giới là triệu chứng cảnh báo cho đấng mày râu nâng cao ý thức về sức khỏe của mình. Hạch vùng kín đi kèm với các bệnh lý nguy hiểm khác gây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, sức khoẻ và kinh tế. Đi đôi việc phát hiện thì việc điều trị cũng tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố và nguyên nhân khác nhau.

Điều trị đối với các bệnh lành tính thì tiên lượng khá tốt, dễ điều trị, ít ảnh hưởng đến tính mạng người  nhưng hậu quả để lại cũng có những di chứng khó lường như sẹo xấu, vô sinh,…

Còn đối với bệnh lý ác tính thì hướng điều trị khá phức tạp, tiên lượng khó khăn, ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ và tâm lý người bệnh về mọi mặt, khi xác định rằng bệnh có liên quan đến ác tính và di căn đi xa thì khả năng điều trị khỏi rất khó và tỉ lệ sống còn sẽ rất thấp.

Cách điều trị

Đối với việc viêm hạch hoặc bệnh lý viêm nhiễm cơ quan sinh dục nam giới do các tác nhân như vi khuẩn, virus, nấm thì sẽ có hướng điều trị là dùng thuốc điều trị triệu chứng và điều trị nguyên nhân như kháng sinh, kháng nấm, kháng virus và giảm ngứa, đau….

Các bệnh lý có thể gây nổi hạch ở vùng kín nam giới lành tính có thể đến như các bệnh STDs: lậu, giang mai, sùi mào gà,…

Riêng bệnh lý ác tính do ung thư thì hướng điều trị khá phức tạp, việc di căn hạch vùng kín thì tiên lượng khá xấu do di căn, hướng điều trị tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng bệnh, giải phẫu bệnh, điều kiện kinh tế bệnh nhân.

Các bệnh lý ác tính có thể gây nổi hạch ở nam giới có thể kể đến như: ung thư dương vật, ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt,… khi có xuất hiện nổi hạch thì nguyên nhân là khổi u đã cho di căn ra thì bệnh tiến triển giai đoạn xa cho nên hướng điều trị rất phức tạp.

Việc quan tâm sức khoẻ bản thân nói chung và chăm sóc sức khoẻ nam giới nói riêng đều rất cần thiết. Đôi khi chúng ta dễ lầm tưởng việc nổi hạch ở bộ phận sinh dục nam với các nhọt, nốt ngứa. Nhưng nó có thể là những dấu hiệu cảnh báo của các bệnh nguy hiểm tiềm tàng.

Ths. BS. CKI Trần Quốc Phong

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/15994-genital-lymphedema
 2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3649602/

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người