Bằng cách nghiên cứu các dạng ung thư trong cộng đồng, đã tìm thấy một số yếu tố nguy cơ nhất định thường gặp ở những bệnh nhân u hắc tố hơn so với những người không mắc bệnh.

Tuy nhiên, điều quan trọng là cần phải biết rằng hầu hết những người có các yếu tố nguy cơ này không bị u hắc tố. Mắc khác, nhiều người bị bệnh này lại không có yếu tố nguy cơ nào trong số được kể ra sau đây.

Tiền sử bản thân và gia đình

Tiền sử bản thân u hắc tố: Những bệnh nhân đã được điều trị u hắc tố có nguy cơ phát triển u hắc tố lần thứ hai cao hơn.

Tiền sử gia đình: Có hai hay nhiều người thân ruột thịt bị bệnh là một yếu tố nguy cơ vì u hắc tố đôi khi di truyền trong gia đình. Khoảng 10% số bệnh nhân u hắc tố có người thân trong gia đình cũng bị loại ung thư này. Khi u hắc tố di truyền trong gia đình, các thành viên gia đình nên đến bác sĩ khám định kỳ.

Nevi loạn sản

Loại này có khả năng phát triển thành ung thư cao hơn nốt ruồi thông thường. Nhiều người chỉ có một vài nốt ruồi bất thường này; càng có nhiều nevi loạn sản thì nguy cơ phát triển u hắc tố càng cao.

Nguy cơ này đặc biệt cao đối với những người có cả tiền sử gia đình bị u hắc tố và cả nevi loạn sản.

Hệ miễn dịch suy yếu

Những người có hệ miễn dịch bị suy yếu do một số loại ung thư nhất định, bởi các loại thuốc điều trị sau khi ghép tạng hoặc do bệnh AIDS có nguy cơ phát triển u hắc tố cao hơn.

Những hình ảnh nốt ruồi có khả năng ung thư hóa
Những hình ảnh nốt ruồi có khả năng ung thư hóa

Nhiều nốt ruồi thông thường (hơn 50)

Vì u hắc tố thường xuất phát từ tế bào hắc tố của một nốt ruồi đã có, việc có nhiều nốt ruồi làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tia cực tím

  • Việc gia tăng số người phát triển u hắc tố trên toàn thế giới có liên quan tới thời gian con người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
  • Bệnh này cũng thường gặp hơn ở những người sống trong các vùng tiếp nhận một lượng lớn tia cực tím.
  • Ví dụ tại Mỹ, tỷ lệ người có u hắc tố ở Texas cao hơn ở Minnesota, nơi mà ánh nắng mặt trời không mạnh bằng. Tia cực tím từ mặt trời có thể gây ra hiện tượng lão hóa sớm ở da và sự huỷ hoại da từ đó có thể dẫn đến u hắc tố.

Các vết bỏng nắng nghiêm trọng

  • Những người có một hoặc nhiều vết bỏng nắng bị phồng rộp nghiêm trọng khi còn nhỏ tuổi có nguy cơ phát triển u hắc tố cao hơn.
  • Do vậy, bác sĩ khuyên nên bảo vệ da trẻ em tránh tia nắng mặt trời. Điều đó hi vọng rằng việc này sẽ giúp phòng chống hoặc ít ra là làm giảm nguy cơ phát triển u hắc tố của trẻ em sau này.
  • Bỏng nắng ở người lớn cũng là một yếu tố nguy cơ của u hắc tố. Da trắng U hắc tố xuất hiện nhiều ở những người có nước da trắng có thể dễ bị cháy nắng hoặc tàn nhang (những người này thường có tóc màu vàng hoặc màu đỏ và mắt màu xanh) hơn là những người có nước da sẫm màu. Người da trắng thường bị u hắc tố nhiều hơn nhiều so với người da đen, bởi vì da sáng màu dễ bị ánh mặt trời huỷ hoại hơn.

Nguy cơ phát triển khối u ác tính tỷ lệ thuận với kích thước tổn thương

  • Một nghiên cứu tại đại học Pennsylvania về nguy cơ phát triển u hắc tố sau 5 năm ở những nốt ruồi lớn hoặc khổng lồ là 5,7%, vừa là 4,9% và nhỏ là 0,8%.
  • Nên nghi ngờ các nốt ruồi hoá ác tính khi chúng có biểu hiện phát triển nhanh, đau, chảy máu, loét, ngứa hay biến đổi sắc tố nhiều. Việc theo dõi và điều trị phụ thuộc vào vị trí, kích thước của thương tổn và xu hướng hoá ác.
  • 50% các nốt ruồi khổng lồ có thể thoái hoá ác tính vào năm 3 tuổi. 60% vào thời thơ ấu và 70% ở tuổi dậy thì. Các nốt ruồi lớn chiếm ~ 40% trường hợp ung thư da ở trẻ em.  
Các loại u sắc tố của da có thể khác nhau về màu sắc, đều là do sự tiết ra lượng melanom khác nhau của vùng da đó.
Các loại u sắc tố của da có thể khác nhau về màu sắc, đều là do sự tiết ra lượng melanom khác nhau của vùng da đó.