YouMed

Ống phóng tinh ở người: Đặc điểm cấu trúc và chức năng

bác sĩ nguyễn lâm giang
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang
Chuyên khoa: Nội tổng quát

ng phóng tinh ở người là một cấu trúc thuộc hệ sinh dục nam. Đây là một bộ phận giữ vai trò rất quan trọng trong sự di chuyển của tinh trùng. Đồng thời hỗ trợ chính cho hoạt động phóng tinh. Kết quả sau cùng là duy trì chức năng sinh sản cho nam giới. Vậy thì đối với ống phóng tinh, chúng ta nên biết những thông tin gì? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

1. Ống phóng tinh ở người là gì?

Ống phóng tinh ở người là tên gọi của một trong hai ống rỗng. Mỗi ống được tạo thành bởi sự hợp nhất của ống dẫn tinh và ống bài tiết của túi tinh. Các ống dẫn mở vào niệu đạo khoảng phân nửa qua tuyến tiền liệt. Chúng có chức năng trộn tinh trùng được lưu trữ trong ống dẫn tinh với chất lỏng do túi tinh tiết ra. Đồng thời vận chuyển các chất này đến tuyến tiền liệt.

Ống phóng tinh ở người
Ống phóng tinh ở người

Nói đơn giản hơn, mỗi ống phóng tinh ở người nằm ở mỗi bên của tiền liệt tuyến. Chính vì vậy, cấu trúc này chỉ có ở nam giới mà không có ở phái nữ. Mỗi ống phóng tinh dài khoảng 2 cm. Nó được tạo ra khi ống của túi tinh kết hợp với ống dẫn tinh.

2. Cấu trúc giải phẫu của ống phóng tinh ở người

Các ống phóng tinh có số lượng là hai ống, hai ống nằm ở hai bên đường giữa. Mỗi ống được hình thành bởi sự kết hợp của ống dẫn từ túi tinh với ống dẫn tinh. Tổng chiều dài của mỗi ống khoảng 2 cm.

>> Cong dương vật là một trong những bệnh lý thường gặp ở nam giới. Đây là một bệnh tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng khá nhiều đến sinh hoạt tình dục. Vậy thì bệnh này có nguyên nhân do đâu? Và liệu rằng có phương pháp nào điều trị hiệu quả hay không? Xem thêm tại đây nhé. 

Chúng bắt đầu từ đáy của tuyến tiền liệt, chạy về phía trước và đi xuống giữa các thùy giữa và bên của tuyến này. Đồng thời, các ống phóng tinh chạy dọc theo các bên của tuyến tiền liệt. Chúng kết thúc bằng các lỗ giống như khe riêng biệt gần hoặc ngay trong rìa của tuyến tiền liệt.

Ống phóng tinh dài khoảng 2 cm
Ống phóng tinh dài khoảng 2 cm

Các ống dẫn giảm kích thước và cũng hội tụ về phía cuối của chúng. Các lớp của ống phóng tinh rất mỏng. Đó là: Một lớp xơ bên ngoài, gần như mất hoàn toàn sau lối vào của các ống dẫn vào tuyến tiền liệt. Một lớp sợi cơ bao gồm một lớp mỏng bên ngoài và một lớp dọc bên trong. Sau cùng là một lớp màng nhầy.

3. Chức năng của ống phóng tinh

Xuất tinh xảy ra theo hai giai đoạn, giai đoạn xuất phát và giai đoạn tống xuất. Giai đoạn xuất phát liên quan đến hoạt động của một số cấu trúc của ống phóng tinh. Sự co bóp của tuyến tiền liệt, túi tinh và ống dẫn tinh đẩy chất lỏng vào niệu đạo tuyến tiền liệt.

Ống phóng tinh góp phần quan trọng vào sự xuất tinh ở nam giới
Ống phóng tinh góp phần quan trọng vào sự xuất tinh ở nam giới

Tiếp theo, tinh dịch được lưu trữ ở đây cho đến khi xuất tinh. Các cơ ở gốc dương vật co lại để đẩy tinh dịch lưu trữ trong niệu đạo tuyến tiền liệt qua niệu đạo dương vật. Sau đó sẽ tống tinh dịch ra ngoài qua lỗ tiểu. Xuất tinh được tống ra ngoài theo từng đợt, do chuyển động của các cơ đẩy nó.

>> Chất lượng tinh trùng thường không phải là yếu tố chúng ta thường nghỉ đến trong đời sống vợ chồng. Tuy nhiên, nếu bạn và đối tác hôn nhân của mình có kế hoạch thêm thành viên cho gia đình của mình thì đây là chủ đề các cặp vợ chồng quan tâm. Xem thêm tại đây nhé. 

Những cơn co thắt cơ này có liên quan đến cảm giác cực khoái cho nam giới. Tinh trùng được tạo ra trong tinh hoàn và đi vào ống phóng tinh qua ống dẫn tinh. Khi nó đi qua túi tinh, một chất lỏng giàu fructose sẽ kết hợp với tinh trùng.

Lượng tinh dịch được sản xuất và xuất ra trong quá trình xuất tinh tương ứng với khoảng thời gian mà nam giới được kích thích tình dục trước khi xuất tinh. Nói chung, thời gian kích thích càng dài thì lượng tinh dịch đi qua ống phóng tinh càng lớn.

4. Mối liên hệ giữa xuất tinh và cực khoái

Nói chung, chức năng chính của ống phóng tinh là phóng xuất tinh dịch. Nhờ hoạt động phóng xuất này mà nam giới có thể duy trì chức năng sinh sản của mình. Xuất tinh thường xảy ra ngay khi nam giới đạt cực khoái. Xuất tinh và cực khoái có thể xảy ra đồng thời, tuy nhiên chúng không đi đôi với nhau. Cái này có thể xảy ra mà không có sự hiện diện của cái kia.

Xuất tinh ngược dòng
Xuất tinh ngược dòng

Ví dụ, một người đàn ông có thể đạt cực khoái khô (gọi là Xuất tinh ngược dòng ). Lúc này, anh ta không có sự xuất tinh, tuy nhiên anh ấy vẫn đạt cực khoái. Ngoài ra, có những người bị Paraplegia – tình trạng tê liệt các chi dưới của cơ thể do chấn thương tủy sống dưới mức T1. Những người này có xuất tinh nhưng không có sự cực khoái.

5. Tình trạng tắc nghẽn ống phóng tinh

Tắc ống phóng tinh là một tình trạng bệnh lý bẩm sinh hoặc mắc phải, trong đó một hoặc cả hai ống phóng tinh bị tắc nghẽn. Trong trường hợp cả hai ống phóng tinh bị tắc nghẽn. Bệnh này biểu hiện với các triệu chứng aspermia (không có tinh trùng) và vô sinh nam.

Tắc ống phóng tinh ở người
Tắc ống phóng tinh ở người

Ngoài ra, người bị tắc ống dẫn tinh cũng có thể gặp phải tình trạng   azoospermia. Đây là tình trạng số lượng tinh trùng trong tinh dịch thấp, không đảm bảo chức năng duy trì nòi giống. Nói chung, hầu hết các trường hợp tắc ống phóng tinh đều rất dễ dẫn đến vô sinh và hiếm muộn.

6. Tình trạng tăng sản lành tính tiền liệt tuyến

Tăng sản lành tính tiền liệt tuyến là tình trạng gia tăng bất thường về kích thước tuyến tiền liệt. Đây là một bệnh lý khác có thể ảnh hưởng đến ống phóng tinh. Mặc dù tình trạng này có thể khắc phục được bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, ống phóng tinh có thể bị hỏng trong quá trình này, gây xuất tinh ngược.

Tăng sản lành tính tiền liệt tuyến
Tăng sản lành tính tiền liệt tuyến

Với những thông tin mà bài viết đã cung cấp, hy vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về ống phóng tinh ở người. Đây là một cấu trúc quan trọng trong chức năng sinh sản của nam giới. Bất kỳ bệnh lý nào ảnh hưởng đến bộ phận này đều rất dễ gây ra tình trạng vô sinh, hiếm muộn.

Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang 

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 • McQuaid, J. W.; Tanrikut, C. (2013). “Ejaculatory duct obstruction: Current diagnosis and treatment”. Current Urology Reports. 14 (4): 291 – 297.
 • Healthline Editorial Team, “Ejaculatory duct”, đăng nhập ngày 23-01-2018, tại website https://www.healthline.com
 • The Editors of Encyclopaedia Britannica, “Ejaculatory duct”, đăng nhập ngày 08-09-2015, tại website https://www.britannica.com
 • Johns Hopkins Medicine Staff, “Ejaculatory Duct Obstruction”, đăng nhập ngày 07-10-2007, tại website https://www.hopkinsmedicine.org
 • Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

  YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

  Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

  YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính đều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.