YouMed

Phẫu thuật nối gân gót: Thời gian phục hồi là bao lâu?

Đứt gân gót chân, hay đứt gân Achille là một tổn thương gân thường gặp do tai nạn hoặc do các chấn thương khi chơi thể thao. Trong trường hợp nặng, điều trị phẫu thuật là cần thiết để phục hồi hoạt động gót chân. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc mà đa phần người bệnh thường lo lắng trước khi phẫu thuật gân gót chân nhé.

Phẫu thuật bao lâu? Gây tê hay gây mê?

Trong khi mổ, người bệnh có thể cần gây mê hoặc chỉ cần gây tê từ thắt lưng trở xuống. Ca mổ có thể kéo dài 30 phút, đến 1 giờ hoặc lâu hơn tùy thuộc vào tình trạng đứt gân gót.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Đứt gân gót chân có thể phục hồi được không?

Khi thức dậy, bạn có thể thấy mắt cá chân được nẹp lại. Điều này giữ cho chân không bị di chuyển. Phẫu thuật nối gân gót chân bị đứt thường là một thủ thuật ngoại trú, có nghĩa là bạn có thể về nhà trong ngày. Bạn nên sắp xếp người thân chở mình về nhà sau phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật cần hạn chế đi lại. Thuốc giảm đau sẽ giúp giảm đau trong những ngày đầu sau khi phẫu thuật. Bạn cũng cần giữ cho chân nâng cao thường xuyên để bớt sưng và đau. Hãy liên hệ cho bác sĩ nếu bạn bị sốt cao hoặc đau nhức hơn ở mắt cá chân hay bắp chân.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Gót chân A-sin và tình trạng viêm gân gót trong thể thao

Thời gian phục hồi sau phẫu thuật là bao lâu?

Tùy vào trường hợp nặng hay nhẹ mà thời gian phục hồi sẽ khác nhau. Bác sĩ sẽ cho biết thời điểm bạn có thể đi lại bình thường. Việc tập vật lý trị liệu có thể cần thiết để giúp bạn nhanh phục hồi.

Sau khi phẫu thuật, sẽ cần bó bột và hạn chế đi lại trong một thời gian và phải tập đi nạng. Thông thường sau 15 tuần sức cơ trở lại bình thường, sau 6 tháng có thể chơi các môn thể thao vừa phải.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Đau gót chân: Những nguyên nhân thường gặp

Việc phục hồi có thể phải mất trung bình đến 6 tháng. Tin mừng là nếu được điều trị sớm và tập vật lý trị liệu đúng theo hướng dẫn thì hầu hết các bệnh nhân đứt gân Achilles có thể phục hồi hoàn toàn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người