YouMed

Gót chân A-sin và tình trạng viêm gân gót trong thể thao

bác sĩ huỳnh thị như mỹ
Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Thị Như Mỹ
Chuyên khoa: Da liễu

Chơi thể thao thường xuyên có thể khiến gân gót của bạn hoạt động quá mức. Như câu chuyện thần thoại về “gót chân Achilles”, gân gót là vị trí yếu điểm dễ bị tổn thương khi vận động. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về tình trạng viêm gân gót nhé.

1. Từ câu chuyện “Gót chân A-sin” (Achilles)

Cụm từ “gót chân Achilles” xuất phát từ câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp. Achilles là con trai của nữ thần biển cả Thetis. Ông là một chiến binh bất khả chiến bại, mình đồng da sắt. Chỉ có một điểm yếu duy nhất là gót chân vẫn là da thịt của người thường.

Cuối cùng, Achilles chết vì bị mũi tên độc của kẻ địch bắn trúng gót chân. Từ đó, gót chân Achilles là cụm từ thường được dùng để chỉ điểm yếu của con người.

Trong y học, gân gót chân, còn gọi là gân Achille, cũng là phần gân dễ bị tổn thương do vận động. Gân này có thể bị viêm, rách, thậm chí đứt lìa nếu tổn thương nặng.

2. Dấu hiệu viêm gân gót

  • Sưng đau vùng gót chân;
  • Gân gót sưng rõ, sờ có thể thấy nổi cục, ấn vào đau;
  • Đau tăng lên khi làm làm động tác gấp duỗi bàn chân.

3. Nguyên nhân

Những chuyển động lặp đi lặp lại khi chạy, nhảy có thể khiến gân gót chân của bạn phải làm việc quá mức. Ngoài ra, một số hoạt động khác như làm việc tại công trường xây dựng và làm vườn cũng có thể làm tăng nguy cơ bị tổn thương gân gót chân.

Những nguyên nhân làm tăng nguy cơ tổn thương gân gót:

  • Không khởi động kĩ trước khi chạy, nhảy;
  • Mang giày không thoải mái
  • Thường xuyên chạy lên dốc, hoặc chạy trên địa hình gồ ghề;
  • Thừa cân, hoặc mang vác nặng khiến gân gót chân thường xuyên phải chịu áp lực lớn từ cơ thể.
  • Tuổi càng cao khiến gân gót thoái hóa, kém dẻo dai như xưa.

4. Các phương pháp điều trị

– Dùng thuốc bôi tại chỗ: Có thể bôi các loại thuốc giảm đau, giảm viêm tại chỗ. Các thuốc uống thường ít có hiệu quả như thuốc bôi. Trường hợp nặng, các bác sĩ có thể tiêm corticoid vào bao gân.

Phẫu thuật: nếu gân bị dính gây cản trở vận động.

– Các phương pháp vật lý trị liệu: Nhiệt nóng như dùng paraffin, túi chườm, hồng ngoại. Tuy nhiên phải tham khảo ý kiến bác sĩ chứ không nên tự ý sử dụng.

Để phòng bệnh cần điều trị tích cực bệnh viêm khớp dạng thấp. Khởi động tốt các khớp trước khi vận động. Hạn chế các chấn thương tác động lên vùng gót chân, xử lý tốt các trường hợp bong gân do chấn thương, do lao động…

Đứt gân gót chân có thể phục hồi được không? Xem thêm: Đứt gân gót chân có thể phục hồi được không?

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine - NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.

YouMed đã phải tuân thủ nghiêm ngặt 8 tiêu chí để có thể được HON chứng nhận. 2 tiêu chí nổi bật nhất là tất cả bài viết đều được dẫn nguồn chính thống và được viết bởi 100% Bác sĩ, Dược sĩ. Chính điều này tạo nên điểm khác biệt giữa YouMed và các trang web khác.