YouMed

Polyp túi mật có thể tiến triển thành ung thư túi mật?

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Túi mật là một cơ quan nhỏ hình quả lê, màu xanh lá, nằm ở dưới gan. Túi mật có chức năng lưu trữ mật để bài tiết mật vào ruột non giúp tiêu hóa thức ăn. Polyp túi mật thường diễn tiến âm thầm với những dấu hiệu không điển hình. Do đó, người bệnh ít quan tâm và thường được phát hiện tình cờ qua siêu âm. Đây là một bệnh khá phổ biến, không có sự khác biệt về tỷ lệ mắc giữa nam và nữ. Polyp túi mật có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi (nhưng chủ yếu gặp ở người trưởng thành).

Triệu chứng nào có thể giúp bạn phát hiện bệnh polyp túi mật?

Polyp túi mật là một tổn thương phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Hiện vẫn chưa ghi nhận nguyên nhân cụ thể.

Polyp túi mật thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Chúng có thể được tìm thấy sau khi bạn được phẫu thuật cắt túi mật. Một số phát hiện qua các xét nghiệm hình ảnh được thực hiện vì các nguyên nhân khác. 

Phần tách rời của polyp có thể chặn đường đi của mật tiết vào ruột non. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến tình trạng viêm túi mật hay viêm tụy. Khi đó, triệu chứng đau bụng vùng trên rốn, khó tiêu kéo dài, sốt nhẹ, tiêu phân màu trắng hay vàng da và mắt là dấu hiệu thường gặp.

Polyp túi mật 1
Hình 1: Bạn có thể đau bụng âm ỉ hay khó tiêu kéo dài trong polyp túi mật. Nguồn: cdn-prod.medicalnewstoday.com

Cần làm những xét nghiệm nào để giúp chẩn đoán polyp túi mật?

Hiện tại, không có xét nghiệm hình ảnh nào có thể dự đoán chính xác khả năng lành hay ác tính polyp túi mật. Nhưng sự kết hợp các đặc điểm nhìn thấy trên siêu âm, chụp CT và siêu âm qua nội soi đường tiêu hóa, có thể cung cấp thông tin cần thiết để giúp Bác sĩ lên kế hoạch điều trị cho bạn. 

Siêu âm là phương pháp tiếp cận ban đầu của bệnh polyp túi mật. Bởi vì tính an toàn và không xâm lấn của nó. Siêu âm có thể phát hiện chính xác đến 96% trường hợp. Siêu âm cho phép xác định được số lượng polyp, vị trí, kích thước và hình dạng polyp. Ngoài ra, siêu âm còn giúp theo dõi sự tiến triển để có xử trí thích hợp. Hơn nữa, siêu âm cũng giúp đánh giá các thương tổn khác đi kèm ở các cơ quan khác trong ổ bụng.

Chụp CT bụng cũng có thể giúp chẩn đoán polyp. Nhất là ở những trường hợp nghi ngờ ung thư túi mật. Do CT có thể xác định mức độ xâm lấn của khối u đến những vùng xung quanh. Hơn nữa, CT cũng là phương tiện hữu ích giúp theo dõi đáp ứng của việc điều trị bệnh.

Siêu âm qua nội soi đường tiêu hóa là kỹ thuật kết hợp giữa nội soi và siêu âm. Trong đó, đầu dò siêu âm được gắn ở đầu dây nội soi tiêu hóa. Đây là kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, chẩn đoán nhanh và chính xác các bệnh về đường tiêu hóa. Đặc biệt, có thể phát hiện ung thư giai đoạn sớm khi mà khối u chỉ có kích thước nhỏ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Sỏi túi mật: Điều trị và chế độ ăn uống

Polyp túi mật có diễn tiến thành ung thư?

Hầu hết, 95% trường hợp polyp túi mật là lành tính. Kích thước của polyp túi mật có thể giúp dự đoán liệu đó là ác tính hay lành tính. Polyp túi mật có kích thước dưới 10 mm – thường không có khả năng là ung thư. Đa số cũng không cần điều trị. Nhưng đối với các polyp này, bạn cần phải kiểm tra theo dõi định kì với siêu âm bụng. Vì có thể xuất hiện những thay đổi là dấu hiệu của bệnh ung thư. 

Tuy nhiên, bạn có nguy cơ tiến triển ung thư nếu polyp có kích thước lớn hoặc polyp với đặc điểm không rõ ràng trên xét nghiệm hình ảnh. Tỷ lệ mắc ung thư có thể đến 100% trong các trường hợp polyp lớn hơn 20 mm.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Ung thư túi mật: Căn bệnh nguy hiểm nếu phát hiện trễ!

Polyp túi mật 2
Hình 2: Polyp túi mật có thể tiến triển ác tính. Nguồn: i.pinimg.com

Liệu pháp điều trị phù hợp khi bị polyp là gì?

Tùy kích thước, vị trí hay những biến chứng của polyp túi mật mà Bác sĩ sẽ chọn phương pháp điều trị thích hợp.

Trong trường hợp polyp lớn hơn 10 mm hoặc xuất hiện triệu chứng đau bụng, vàng da… bạn có thể cần phải cắt bỏ túi mật. Nếu bạn có sỏi túi mật hoặc viêm đường mật kèm theo, Bác sĩ sẽ tư vấn để phẫu thuật mà không quan tâm đến kích thước của polyp. Bởi vì khả năng biến đổi ác tính rất cao của polyp liên quan đến các tình trạng này.

Các lựa chọn khác bao gồm theo dõi bằng hình ảnh như siêu âm sau mỗi 6 đến 12 tháng. Đó là khi bạn có polyp với kích thước nhỏ hơn 10 mm. Hoặc dù có polyp lớn hơn nhưng lại nguy cơ cao nếu tiến hành phẫu thuật như người già hay bệnh lí nặng khác đi kèm.

Thay đổi lối sống không có nhiều vai trò trong giảm sự tạo thành polyp hoặc biến đổi ác tính của chúng.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Tắc mật: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Polyp túi mật 3
Hình 3: Siêu âm giúp theo dõi diễn tiến polyp túi mật. Nguồn: prod-images.static.radiopaedia.org

Ngày nay, với phương tiện kĩ thuật y khoa hiện đại, việc phát hiện polyp túi mật rất dễ dàng. Đa số trường hợp thường lành tính. Ngoài theo dõi, phẫu thuật được xem là phương pháp điều trị an toàn trong những trường hợp có chỉ định. Hãy khám sức khỏe định kì để được Bác sĩ tư vấn về tình trạng bệnh của mình, bạn nhé.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Gallbladder polypshttps://www.cancertherapyadvisor.com/home/decision-support-in-medicine/gastroenterology-hepatology/gallbladder-polyps/

    Ngày tham khảo: 18/11/2019

  2. Transabdominal ultrasound and endoscopic ultrasound for diagnosis of gallbladder polypshttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6513652/

    Ngày tham khảo: 18/11/2019

  3. What to Know About Gallbladder Polypshttps://www.webmd.com/digestive-disorders/what-to-know-gallbladder-polyps

    Ngày tham khảo: 18/11/2019

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người