Thông tin bảo trợ bởi

Răng cối nhỏ: Chiếc răng thay thế cho các răng cối sữa

Răng cối nhỏ - Chiếc răng thay thế cho các răng cối sữa

Răng cối nhỏ vĩnh viễn (răng tiền hàm vĩnh viễn) được đặt giữa răng trước và răng hàm. 8 răng tiền hàm được tìm thấy trong bộ răng vĩnh viễn. Trong đó, 4 chiếc trên mỗi cung và hai chiếc ở mỗi góc phần tư. Chức năng chính của răng tiền hàm là hỗ trợ răng nanh xé và đâm thức ăn. Chúng bổ sung cho quá trình nghiền của răng hàm trong quá trình nhai. Các chức năng khác là nâng đỡ khóe miệng, củng cố thẩm mỹ khi cười và duy trì chiều dọc.

1. Giới thiệu về răng cối nhỏ (RCN)

Thuật ngữ

Trong tiếng Anh, RCN còn được gọi một tên thông dụng khác là “bicuspid” (răng có hai múi). Tuy nhiên, không phải RCN luôn có hai múi nên cách gọi này không dược dùng rộng rãi. Từ để chỉ RCN trong tiếng Anh, Pháp là “premolar, premolaire”, thường được dịch ra tiếng Việt là “tiền hàm”, “tiền cối”. Tuy cách gọi này còn khá phổ biến và có vẻ dễ chấp nhận về mặt dịch thuật, nhưng không phù hợp về mặt sinh học người.

Thời điểm mọc

Như chúng ta đã biết, có 8 răng cối nhỏ (còn gọi là răng hàm nhỏ) trên bộ răng vĩnh viễn của người. Các RCN mọc thay thế các răng cối sữa. Chúng mọc trong khoảng từ 9 đến 11 tuổi, trước khi mọc các răng cối lớn 2. Các RCN thứ nhất (răng cối nhỏ 1) trên và dưới mọc lên tương đối đồng thời (lúc khoảng 9 tuổi). Tiếp theo là các RCN thứ hai (răng cối nhỏ 2) lúc khoảng 11 tuổi.

>> Bạn có thể xem thêm: Các giai đoạn và thời gian mọc răng của trẻ mà mẹ nên biết.

răng cối nhỏ hàm trên
4 răng cối nhỏ hàm trên

Số lượng

Người nguyên thủy có 4 răng tiền hàm trên mỗi góc phần tư, hoặc 16 chiếc mỗi người. Theo thời gian, các răng tiền hàm ở giữa – những răng gần phía trước miệng nhất – đã bị mất. Các nhà cổ sinh vật học gọi những răng tiền hàm trung gian này là răng tiền hàm 3 và răng tiền hàm 4.

Hình thể, chức năng

Răng cối nhỏ chiếm vị trí giữa răng nanh và răng cối lớn trên cung răng. Về mặt hình thái học, chúng có thể được xem là một sự chuyển tiếp giữa răng nanh và răng cối lớn. Chúng ta đã biết rằng răng nanh có một múi hình chêm thích hợp với chức năng cắn hoặc xé. Trong khi răng cối lớn có nhiều múi và mặt nhai rộng, thích hợp với chức năng nhai nghiền.

RCN có ít nhất một múi lớn và sắc (múi ngoài của răng cối nhỏ dưới). Hoặc có 2 – 3 múi và có một mặt nhai tương đối nhỏ so với răng cối lớn (răng hàm), thích hợp với chức năng làm dập. Các RCN và răng cối lớn hợp thành nhóm răng sau.

Tóm tắt các đặc điểm nhóm răng cối nhỏ:
 1. Có ít nhất 2 múi.
 2. Có một múi ngoài và một hay 2 múi trong.

2. Răng cối nhỏ hàm trên

Răng cối nhỏ 1 hàm trên và dưới
Răng cối nhỏ 1 hàm trên và dưới
 • Các RCN 1 và 2 trên giống nhau nhiều hơn là RCN 1 và 2 dưới. Trong khi đó, các RCN dưới trông khác nhau hơn.
 • Các RCN trên có 2 múi lớn, nhô cao, kích thước tương đối bằng nhau. Điều này không đúng đối với RCN dưới.
 • Khi nhìn từ phía nhai, các RCN trên có kích thước ngoài trong lớn hơn kích thước gần xa rõ rệt. Ở RCN dưới, các kích thước này gần bằng nhau.
 • Khi nhìn từ phía bên, các RCN trên có đường viền phía ngoài chỉ hơi nghiêng nhẹ về phía trong, tính từ điểm lồi tối đa ngoài đến đỉnh múi ngoài. Các RCN dưới có đường viền ngoài nghiêng về phía trong mạnh hơn.
 • Khi nhìn từ phía trên, các RCN trên có điểm lồi tối đa trong ở phần ba giữa. Các RCN dưới có điểm lồi tối đa trong ở phần ba nhai.
Kích thước và tuổi mọc răng cối nhỏ trên
Kích thước (mm)
RCN 1
RCN 2

Cao thân răng

Gần xa thân răng

Ngoài trong thân răng

Cao toàn bộ

Gần xa cổ răng

Ngoài trong cổ răng

Tuổi mọc

9,3

7,5

9,7

22,5

5,3

8,7

9

8,8

7,2

9,5

22,2

5,3

8,8

10

3. Răng cối nhỏ dưới

RCN 1 dưới theo quan điểm thuần túy chức năng có thể được xem như một răng nanh. Trong khi RCN 2 dưới thì giống như một răng cối lớn thu nhỏ. Do đó, hai răng này không giống nhau nhiều như hai RCN trên.

Răng cối nhỏ 2 hàm trên và dưới
Răng cối nhỏ 2 hàm trên và dưới
Đặc điểm cung răng cối nhỏ dưới:
 • Kích thước múi ngoài lớn hơn múi trong rất nhiều.
 • Thân răng có kích thước ngoài trong xấp xi kích thước gần xa.
 • Nhìn từ phía bên, đường viền ngoài nghiêng trong rất nhiều.
 • Điểm lồi tối đa trong ở khoảng phần ba nhai.
 • Rãnh giữa cong lồi vào trong.
Kích thước và tuổi mọc răng cối nhỏ dưới
Kích thước (mm)
RCN 1
RCN 2

Cao thân răng

Gần xa thân răng

Ngoài trong thân răng

Cao toàn bộ

Gần xa cổ răng

Ngoài trong cổ răng

Tuổi mọc

9,5

7,8

8,5

24

5,0

7,3

9

9,0

7,8

9,0

24

5,2

7,7

10

4. Sự khác biệt giữa răng cối nhỏ hàm trên và hàm dưới

Có một số đặc điểm chung giúp phân biệt RCN trên với các răng sau khác và RCN hàm dưới:

 • RCN thứ nhất và thứ hai hàm trên có vẻ giống nhau hơn so với răng hàm dưới. Tuy nhiên, thân RCN thứ nhất ở hàm trên thường lớn hơn răng thứ hai. Ngoài ra, ở hàm dưới, chiếc RCN đầu tiên nhỏ hơn đáng kể so với những chiếc răng cùng loại.
 • Từ phía bên gần và xa, thân răng hàm dưới có vẻ nghiêng về mặt lưỡi so với chân răng. Trong khi thân răng hàm trên thẳng hàng hơn.
 • RCN trên có 2 múi mặt nhai có kích thước gần bằng nhau. Các RCN dưới có thể có nhiều hơn hai múi. Các múi trong răng dưới thường ít nổi bật hơn so với múi ngoài .
 • Múi ngoài dài hơn múi trong ở tất cả các RCN. Sự khác biệt này là nổi bật nhất đối với RCN thứ nhất hàm dưới, ít nổi bật nhất đối với RCN thứ hai hàm trên.
 • RCN thứ nhất ở hàm trên thường có hai chân. Trong khi các RCN khác có một chân.
Răng cối nhỏ là răng có hình thể chuyển tiếp giữa răng nanh và răng cối lớn. Chúng thực hiện chức năng hỗ trợ quá trình nghiền, xé thức ăn của răng cối. Các RCN vĩnh viễn mọc lên ở độ tuổi 9- 11, để thay thế cho các răng cối sữa. Khi các răng cối sữa mất sớm sẽ làm chậm quá trình mọc răng cối nhỏ vĩnh viễn. Do đó, chúng ta cần bảo vệ các răng cối sữa cho đến thời gian thay răng phù hợp, tránh tình trạng sâu mất sớm.

Bác sĩ Trương Mỹ Linh

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 24/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

1/ Hoàng Tử Hùng, “Giải phẫu răng”, 2014, Nhà xuất bản Y học, tr 136-150

2/Işıl Çekiç Nagaş, Ferhan Eğilmez and Bağdagül Helvacioğlu Kivanç, “The Permanent Maxillary and Mandibular Premolar Teeth”, đăng nhập ngày 01-08-2018 tại website https://www.intechopen.com

 

Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.