YouMed

Tác dụng chữa bệnh của quả Mâm xôi

Bác sĩ TẠ CÔNG THÚY MAI
Tác giả: Bác sĩ Tạ Công Thúy Mai
Chuyên khoa: Y học cổ truyền

Quả Mâm xôi được biết đến là trái cây để ăn rất giàu dinh dưỡng. Ngoài ra quả Mâm xôi, cùng với thân, rễ, lá cành còn có tác dụng chữa bệnh. Bài viết dưới đây của bác sĩ Y học cổ truyền Tạ Công Thúy Mai sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng của vị thuốc này.

Quả Mâm xôi là quả gì?

Danh pháp

Tên gọi khác: Là quả của cây Mâm xôi, Phúc bồn tử, Đùm đũm, mác hủ (Tày), đũm hương.

Tên khoa học: Rubus alceaefolius Poir.

Họ: Hoa hồng (Rosaceae).

Mô tả cây

Cây mâm xôi thuộc cây bụi nhỏ, thân leo có những gai to và dẹt. Có cành mọc dài vươn ra, trên bề mặt có nhiều lông. Lá đơn, mọc kiểu so le với nhau, lá có nhiều hình dạng khác nhau như hình trứng, bầu dục hoặc gần tròn, chia thành những thùy nông không xẻ sâu và không đều, gân kiểu chân vịt, mép lá có nhiều khía răng. Mặt trên của lá có màu xanh lục sẫm phủ đầy lông lởm chởm, mặt dưới có lông mịn, mềm, có màu trắng xỉn.

Lá có cuống dài và có gai, lá kèm thường hay bị rụng sớm đi.

Hoa cụm mọc thành chùm ngắn ở kẽ lá hay ở ngọn đầu cành, lá bắc giống với lá kèm, màu sắc của hoa trắng, lá đài 5 và có lông, có khoảng 2 đến 3 cái ở phía ngoài chẻ ra ở đầu, các lá khác còn lại nguyên, cánh hoa 5, hình tròn và mỏng, nhị nhiều dài bằng cánh hoa, chỉ nhị dẹt, có nhiều lá noãn.

Quả mâm xôi thuộc kép, hình cầu, khi chín quả có màu đỏ và ăn được.

Mùa hoa quả thường vào tháng 4 – 9.

quả mâm xôi
Quả Mâm xôi vị thuốc trị tiểu són, di tinh

Phân bố, sinh thái

Chi Rubus L hiện nay có khoảng hơn 400 loài trên thế giới, đa số chúng là những cây mọc bụi thẳng, sống ở những vùng cận nhiệt đới và vùng ôn đới, cả ở vùng nhiệt đới ở Bắc bán cầu, có một số loài được trồng để lấy quả ăn.

Ở Việt Nam, chi có hơn 50 loài, trong đó Mâm xôi là loài phân bố rộng rãi nhiều nhất ở khắp các tỉnh thành từ vùng núi thấp, trung du đến đồng bằng.

Mâm xôi là cây ưa sống ở những nơi có ánh sáng và ẩm ướt, thường mọc bao trùm lên các cây bụi và dây leo, ở vùng đồng bằng Mâm xôi mọc lẫn vào trong các lùm bụi quanh làng.

Mâm xôi là loài cây phát triển sinh trưởng rất nhanh, cây cho ra hoa quả nhiều hằng năm, có khả năng tái sinh mạnh mặc dù bị chặt phá.

Thành phần hóa học

Trong quả Mâm xôi có chứa nhiều acid hữu cơ như acid citric, salicylic, malic, chất đường và pectin.

Lá cây Mâm xôi chứa tanin.

Thành phần hóa học của quả mâm xôi chứa nhiều axit hữu cơ
Thành phần hóa học của quả mâm xôi chứa nhiều axit hữu cơ

Cách sử dụng của mâm xôi

Bộ phận dùng: cành và lá cắt thái từng đoạn rồi đem phơi khô, quả thu hoạch vào lúc chín.

Dùng quả Mâm xôi để ăn hay dùng làm mứt. Quả phơi sấy khô thường dùng làm thuốc.

Quả mâm xôi có tác dụng gì?

Theo Y học cổ truyền lá, cành và rễ cây mâm xôi có vị hơi ngọt, tính bình. Có tác dụng hoạt huyết, tán ứ kết, thanh nhiệt, chỉ huyết, kiện tỳ vị, giúp ăn uống ngon miệng.

Quả Mâm xôi có vị ngọt, tính bình. Quy vào hai kinh Can và Thận.

Quả mâm xôi có tác dụng

  • Tư âm bổ Can Thận, ích khí, cường dương tăng sức mạnh, thu nhiếp tinh dịch, cố hạ tiêu.
  • Quả trị các chứng tiểu nhiều, tiểu són, trị di tinh, xuất tinh sớm.
  • Quả Mâm xôi dùng để chữa chứng thận hư, liệt tinh, đái buốt. Thường dùng phơi khô sắc uống hay phối hợp với Kim anh tử, Ba kích mỗi vị 10 đến 15 g.
  • Hơn thế, quả Mâm xôi còn có tác dụng chữa đái dầm ở trẻ em.
Quả mâm xôi có công dụng hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đái dầm, di tinh,...
Quả mâm xôi có công dụng hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đái dầm, di tinh,…

Công dụng từ các bộ phận khác của cây mâm xôi

Dùng cành lá phơi khô của cây Mâm xôi đem phơi khô, sao vàng cho thơm rồi hãm với nước trà hay sắc nước uống trong ngày, có tác dụng dùng cho phụ nữ sau khi sinh bị mất sức, ăn uống kém ngon miệng, hay đầy trướng bụng, khó tiêu. Có thể dùng chung với lá khổ sâm.

Dùng lá và cành của Mâm xôi thường từ 20 – 30, mộc thông 15 g, ô rô 15 g, cho 400 ml nước vào thuốc, sau đó sắc còn 100 ml, uống 2 lần trong một ngày có tác dụng chữa các trường hợp bệnh viêm gan, viêm hầu họng, viêm tuyến vú.

Nước sắc lá và vỏ thân còn chữa tiêu chảy.

Lưu ý, kiêng kỵ

Tác dụng phụ

Lá cây Mâm xôi còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, gây sẩy thai. Chính vì vậy, phụ nữ có thai cần lưu ý khi sử dụng mâm xôi.

Tương tác thuốc

Insulin và mâm xôi

Insulin làm giảm lượng đường huyết trong cơ thể và lá mâm xôi cũng có tác dụng này. Dùng lá mâm xôi cùng với insulin có thể khiến lượng đường huyết trong cơ thể tuột nghiêm trọng.3

Thuốc làm chậm đông máu (Thuốc chống đông máu / Thuốc chống kết tập tiểu cầu) tương tác mâm xôi

Lá mâm xôi đỏ có thể làm chậm quá trình đông máu. Dùng lá mâm xôi đỏ cùng với các loại thuốc làm chậm đông máu có thể làm tăng nguy cơ bầm tím và chảy máu.3

Quả mâm xôi có tương tác thuốc với insulin và thuốc chống đông máu
Quả mâm xôi có tương tác thuốc với insulin và thuốc chống đông máu

Bài thuốc ứng dụng trên lâm sàng

Bổ thận, ích tủy, sinh tinh: Quả Mâm xôi, Câu kỷ tử, Ngũ vị tử, Thỏ ty tử, Xa tiền tử. Tất cả các vị thuốc đem phơi khô tán thành bột mịn nhỏ, trộn với mật ong làm hoàn để uống với nước muối pha loãng hay nước sạch. Đối với người hay bị di tinh thì bỏ Xa tiền tử dùng Liên nhục (hạt sen) để dùng.

Quả Mâm xôi là một loại trái cây để ăn hay dùng để làm mứt rất bổ dưỡng, ngoài ra ít ai biết rằng Mâm xôi là một vị thuốc chữa các bệnh như đái dầm ở trẻ nhỏ, tiểu són, di tinh, ích tinh bổ thận rất tốt. Hy vọng YouMed đã cung cấp những thông tin bổ ích về những tác dụng trị bệnh và cách sử dụng của vị thuốc này.

Đặt khám tiện lợi cùng YouMed

+25 Bệnh viện
+700 Bác sĩ
+89 Phòng khám
Đặt khám không chờ đợi

Đặt khám
không chờ đợi

Nhắn tin với bác sĩ

Nhắn tin
với bác sĩ

Gọi video với bác sĩ

Gọi video
với bác sĩ

Mua sản phẩm y tế giá tốt

Mua sản phẩm
y tế giá tốt

Lưu trữ hồ sơ y tế

Lưu trữ
hồ sơ y tế

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Tải ứng dụng YouMed

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. GS.TS Đỗ Tất Lợi (2006). Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam. Nhà xuất bản Y học.

  2. Đỗ Huy Bích, Đặng Quang Chung, Bùi Xuân Chương, Nguyễn Thượng Dong, Đỗ Trung Đàm, Phạm Văn Hiển, Vũ Ngọc Lộ, Phạm Duy Mai, Phạm Kim Mãn, Đoàn Thị Nhu, Nguyễn Tập, Trần Toàn, Viện Dược liệu. Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam tập I và II.  Nhà xuất bản Khoa học và kĩ thuật.

  3. Lương y Hoàng Duy Tân. Đông Dược học.

  4. Red Raspberry - Uses, Side Effects, and Morehttps://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-309/red-raspberry

    Ngày tham khảo: 29/03/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người