YouMed

Hiện tượng di tinh ở nam giới

Bác sĩ NGUYỄN QUANG HIẾU
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Quang Hiếu
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Di tinh được hiểu là tình trạng tự xuất tinh mà không hề có kích thích tình dục. Liệu đây là hiện tượng sinh lý bình thường hay đó là dấu hiệu tiềm ẩn một bệnh lý nào khác? Để hiểu rõ hơn về hiện tượng này, bạn có thể tham khảo thông qua bài viết dưới đây của YouMed.

Khái niệm di tinh

Di tinh là tình trạng rò rỉ tinh dịch (tinh dịch tự chảy ra khỏi dương vật) mặc dù không hề có kích thích cương dương. Hiện tượng này có thể xảy ra trong lúc bạn ngủ, được gọi là mộng tinh (giấc mơ “ướt”, “mộng di” hay wet dream). Khi bạn thức mà vẫn xảy ra hiện tượng này thì gọi là chứng hoạt di.

Di tinh theo Đông Y

Yếu tố “tinh”

“Tinh” không chỉ là yếu tố chỉ có nhiệm vụ giữ gìn và phát triển nòi giống. Tinh ở đây liên quan tới tất cả các cơ quan bộ phận, liên quan đến từng tế bào trong quá trình tồn tại. Ngoài ra tinh còn liên quan chặt chẽ tới sự phát triển của một con người.

Yếu tố “Khí”

“Khí” là gì? “Khí” hay “Ki” là phần năng lượng. Năng lượng của khí không nên hiểu tách ra năng lượng riêng, khí riêng, quang riêng, nhiệt riêng, mà phải hiểu chung rằng khí là năng lượng. Nhưng cái năng lượng ấy ở ngoài và vận hành mọi vật chất trong thế giới.

Theo Đông y, di tinh là hệ quả của thận hư và âm suy hỏa vượng. Bên cạnh đó, nhiều học thuyết đông y còn chỉ ra rằng, hiện tượng thấp nhiệt hạ chú cũng là nguyên nhân khiến nam giới bị di tinh.

Thận hư:

Phát sinh từ thói quen thủ dâm hoặc quan hệ quá mức làm thận tinh tổn hại, cửa tinh yếu và làm xuất hiện di tinh.

Thói quen thủ dâm không điều độ có thể dẫn đến hiện tượng di tinh.
Thói quen thủ dâm không điều độ có thể dẫn đến hiện tượng di tinh

Âm suy hỏa vượng:

Nội nhiệt sinh ra khi âm dịch của nam giới bất túc, nhiệt này khiến tinh thất rối loạn và làm xuất hiện di tinh. Nguyên nhân này gây ra bởi tình trạng lao lực, phiền muộn, thiếu máu hoặc do quan hệ buông thả, quá độ khiến thận yếu.

Thấp nhiệt hạ chú:

Tỳ vị tổn thương do ăn uống thiếu khoa học là điều kiện để sinh ra hiện tượng thấp nhiệt. Nhiệt thấp tác động vào tinh thất tạo thành di tinh.

Di tinh theo Y học hiện đại

Tây Y nhìn nhận vấn đề tự xuất tinh theo hai trường hợp: trường hợp sinh lý bình thường và tình trạng bệnh lý.

Trường hợp sinh lý bình thường

Thông thường, di tinh được xếp vào dạng tình trạng rối loạn tinh dịch, xảy ra 1 và nhiều lắm là khoảng 2 lần/1 tháng đối với nam giới thường xuất hiện vào độ tuổi dậy thì.

Vào thời gian này, có sự gia tăng đột biến hormon testosteron và sự tăng sản xuất của bộ máy sinh dục. Điều đó làm tăng lượng tinh trùng trong túi chứa tinh. Những cảm xúc khó kiềm chế của lứa tuổi thanh thiếu niên cũng khiến các em trai có thể xuất tinh dễ dàng hơn.

Trong lúc thức, tỉnh táo

Như đã đề cập, nam giới ở độ tuổi dậy thì có thể xuất hiện hiện tượng tự xuất tinh trong lúc thức. Kèm theo đó là một số kích thích nhất định như:

 • Nhìn thấy hình ảnh mang tính chất kích thích.
 • Nghe những âm thanh thích thú.
 • Đọc truyện hoặc nghĩ về vấn đề tình dục.

Mặc dù có thể bạn không hề kích thích dương vật, nhưng bạn vẫn có thể tự xuất tinh. Điều đó là do bạn chưa kiểm soát được cảm xúc của cơ thể mình.

Trong lúc ngủ (mộng tinh)

 • Bạn sẽ mơ thấy một giấc mơ đẹp, về đối tượng mà mình thích thú. Có thể là một mẫu người mà bạn tưởng tượng hoặc một hình mẫu nào đó. Kèm theo đó là sự “hi vọng” và tưởng tượng diễn ra trong giấc mơ. 
 • Bạn sẽ thức giấc với phần quần bạn đang mặc có một ít tinh dịch trắng đục.
 • Điều này là do cảm xúc của bạn không kiểm soát được trong giai đoạn REM của giấc ngủ. Hiện tượng này sẽ giảm dần theo thời gian. Thông thường chỉ gặp ở tuổi thiếu niên. Rất hiếm gặp ở những người nam giới đã trưởng thành.
Mộng tinh là việc thường gặp ở nam giới, đây là chuyện bình thường và thường xảy ra vào giai đoạn dậy thì.
Mộng tinh là việc thường gặp ở nam giới, đây là chuyện bình thường và thường xảy ra vào giai đoạn dậy thì

Làm thế nào để giảm thiểu hiện tượng “Mộng tinh”?

Tình trạng này nếu làm bạn cảm thấy khó chịu và căng thẳng, bạn có thể tìm đến một số giải pháp để chữa bệnh di tinh:

 • Thiền định và tăng cao nhận thức, kiểm soát tinh thần.
 • Tránh xa các phim, sách báo và truyện về các hình ảnh nhạy cảm.
 • Nhờ hỗ trợ tâm lý ở các trung tâm tư vấn tâm lý.
 • Chơi thể thao và các hoạt động ngoại khóa để cơ thể có tầm nhìn hoàn thiện và sáng suốt hơn.

Các tình trạng bệnh lý liên quan

Có nhiều nguyên nhân khiến cho tinh dịch chảy ra bao gồm:

Do kích thích tình dục

 • Đôi khi, tinh dịch có thể rò rỉ ra ngoài khi nam giới bị kích thích về mặt tình dục.
 • Kích thích này xảy ra khi nam giới hoạt động tình dục hoặc có suy nghĩ về tình dục. Tình trạng rò rỉ cũng có thể xảy ra ngay trước hoặc ngay sau khi bạn xuất tinh. Lúc này, phần tinh dịch chủ yếu là dịch từ tuyến tiền liệt. Chất dịch trong và nhớt. Thường chỉ rỉ rả vài giọt nhỏ ở quy đầu. Có thể chứa hoặc không chứa tinh trùng.
 • Tinh dịch rò rỉ khi nam giới bị kích thích tình dục là bình thường và phổ biến nên bạn sẽ không cần điều trị. Tuy nhiên nếu lượng tinh dịch rò rỉ quá nhiều khiến bạn khó chịu, hãy đến bác sĩ để được tư vấn cách cải thiện tình hình.

Viêm niệu đạo

Các bệnh như lậu, viêm mủ niệu đạo, viêm bàng quang hoặc bệnh lý thận như hội chứng thận hư khiến bạn tiểu protein. Nước tiểu sẽ có màu đục, có thể lẫn máu, mủ, protein, dưỡng trấp… Đi kèm với đó là các triệu chứng bất thường khác.

Viêm tiết niệu, bệnh lậu,.. . là nguyên nhân dẫn đến di tinh.
Viêm tiết niệu, bệnh lậu,.. . là nguyên nhân dẫn đến di tinh

Sau khi xuất tinh

Tình trạng rò rỉ tinh dịch sau khi đi nhẹ có thể xảy ra nếu tinh dịch vẫn còn trong niệu đạo sau khi xuất tinh. Đôi khi, tinh dịch cũng có thể lẫn với nước tiểu khiến nước tiểu bị đục màu nhẹ. Nguyên nhân là do sau khi bạn vừa quan hệ, cơ đóng của tuyến tiền liệt vẫn còn mở. Một phần dịch trong tuyến tiền liệt và phần sinh dục chảy ra theo nước tiểu. Bạn sẽ thấy nước tiểu có nhiều bọt hơn và đục hơn bình thường.

Một số lưu ý:

 • Tinh dịch rò rỉ sau khi xuất tinh như trên không đáng lo ngại. Tuy nhiên, không phải tất cả dịch tiết ra từ dương vật đều là tinh dịch. Dịch tiết từ dương vật sau khi đi nhẹ có thể là dấu hiệu của các bệnh lý hệ niệu đã đề cập ở trên.
 • Nếu tình trạng tinh dịch rò rỉ sau khi đi tiểu là do bạn vừa xuất tinh thì bạn không cần lo lắng hay tìm cách chữa trị.
 • Tuy nhiên, nếu tình trạng rò rỉ dịch là do bệnh lây qua đường tình dục hoặc do chứng tiểu không tự chủ thì bạn cần điều trị sớm. Các bệnh này có thể được trị bằng thuốc kháng sinh hoặc một số loại thuốc đặc trị khác do bác sĩ chỉ định. Thay vì tự tìm cách tự chữa tại nhà, bạn nên đến bác sĩ để được khám, kê đơn sớm và tránh các biến chứng nguy hiểm.

 Viêm tuyến tiền liệt

 • Viêm tuyến tiền liệt là vấn đề về đường tiết niệu phổ biến nhất đối với nam giới dưới 50 tuổi và phổ biến thứ ba đối với những người trên 50 tuổi.
 • Nếu viêm tuyến tiền liệt kéo dài trên 3 tháng hoặc tái phát thường xuyên thì được gọi là viêm tuyến tiền liệt mạn tính. Bệnh này có thể gây rối loạn cương dương, xuất tinh đau và các vấn đề tình dục khác.
 • Do tuyến tiền liệt nằm ở cửa ngõ ngã ba đường niệu dục, nên khi viêm, phần lỗ sáo sẽ tiết ra dịch viêm của tuyến tiền liệt. Dịch này có thể có hoặc không có tinh trùng.
 • Nếu bạn bị bệnh này thì chắc chắn cần phải gặp bác sĩ để khám, điều trị sớm.

Rối loạn hệ bàng quang – niệu – sinh dục do bệnh lý thần kinh trung ương

 • Hệ thống thần kinh là mạng lưới các dây thần kinh và tế bào truyền thông tin giữa não và các bộ phận khác của cơ thể. Mạng lưới này kiểm soát tất cả các chức năng của cơ thể. Có một cung phản xạ vận động chi phối phần niệu dục, nằm ở cả cung phải xạ tủy sống và vỏ não. Do đó nó sẽ chi phối cả việc xuất tinh.
 • Các tổn thương hệ thần kinh có thể gây rò rỉ tinh dịch hoặc những thay đổi khác trong việc xuất tinh.
 • Các chấn thương nặng sẽ khiến bệnh nhân mất kiểm soát ở vùng chậu. Từ đó, không thể kiểm soát việc: tiêu phân, đi tiểu và dĩ nhiên cả vấn đề sinh dục nam.
 • Thật đáng tiếc là đến nay, các chấn thương hệ thống thần kinh trung ương ở tủy sống và não sẽ gây liệt hoàn toàn, dần dẫn đến tàn phế. Các dấu hiệu phục hồi là rất hiếm.

Các bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh khác

 • Ngoài các chấn thương, các bệnh lý về khối u ở não, tủy sống cũng gây nên các biến chứng tương tự.
 • Một số bệnh lý về thần kinh ngoại biên khác cũng gây tình trạng tương tự. Đó là hội chứng Guillain – Barré, Parkinson, bệnh đa xơ cứng bì, đái tháo đường…Tương tự, các bệnh lý này cũng cho tỉ lệ hồi phục khá thấp.
Béo phì, đái tháo đường lại thường là nguyên nhân thường gặp hơn gây nên di tinh ở nam giới trưởng thành và trung niên. 
Béo phì, đái tháo đường lại thường là nguyên nhân thường gặp hơn gây nên di tinh ở nam giới trưởng thành và trung niên

Do tác nhân hóa học (thuốc, hóa chất,…)

Một số loại thuốc có thể gây ra thay đổi trong việc xuất tinh như rò rỉ tinh dịch, mất ham muốn tình dục hoặc rối loạn cương dương. Các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến xuất tinh là:

 • Thuốc có chứa hormone.
 • Thuốc ổn định tâm trạng, điều trị các bệnh rối loạn khí chất, trầm cảm hay hưng phấn, một số thuốc hướng thần của điều trị bệnh tâm thần phân liệt,…
 • Thuốc ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonin, một nhóm thuốc chống trầm cảm.
 • Các thuốc giãn cơ trơn bị lạm dụng liều cao.
 • Lạm dụng ma túy, hay rượu hay các chất tạo ảo giác khác. Một số loại ma túy như heroin gây giãn cơ trơn khi dùng quá liều cũng gây rò tinh dịch ra ngoài.

Do đó, bạn hãy trình bày với bác sĩ nếu nghĩ thuốc mình đang uống ảnh hưởng với các chức năng tình dục. Bác sĩ có thể cân nhắc các phương án điều trị khác để tránh gây tác dụng phụ đó. Bạn lưu ý không nên dừng uống thuốc kê toa mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

Ung thư tuyến tiền liệt, các vấn đề xạ trị, hóa trị và các chất độc khác

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt đứng hàng thứ 4 trong các ung thư ở nam giới. Ở giai đoạn đầu, bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, bệnh có thể gây ra các triệu chứng khó chịu khi đã tiến triển. Dĩ nhiên, các vấn đề liên quan đến hệ niệu dục cũng bị ảnh hưởng. Bệnh nhân có thể bị khó tiểu, bí tiểu, rối loạn cương dương, tiểu máu, có máu trong tinh dịch và có cả vấn đề tự xuất tinh.

Các lựa chọn điều trị ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào mức độ bệnh tiến triển và tình hình sức khỏe của bạn. Các cách điều trị ung thư tuyến tiền liệt bao gồm:

 • Xạ trị.
 • Hóa trị.
 • Phẫu thuật.
 • Điều trị hormone.

Do thoái hóa

 • Tuổi già là một điều thiết yếu sẽ đến với chúng ta. Sự lão hóa dù bạn không mong muốn nhưng chắc chắn nó sẽ đến.
 • Đi kèm với đó là việc giảm ham muốn, giảm lượng testosteron, cơ thể mệt mỏi do lão hóa và các bệnh lý đi kèm. Bạn còn gặp rắc rối khác. Các cơ dương vật cũng bị thoái hóa. Rối loạn cương dương cũng như di tinh sẽ xảy ra đối với một số nam giới khi lão hóa.

Một số cách cải thiện hiện tượng di tinh

Bạn có thể làm giảm hoặc cải thiện vấn đề di tinh bằng một số cách. Dĩ nhiên là bạn không có mắc các bệnh kể trên. Các cách sau đây bạn có thể tham khảo:

Thủ dâm

 • Nghe thì có vẻ kì lạ một chút. Thực tế thủ dâm là một biện pháp giải tỏa nhất là trong giai đoạn dậy thì. Việc thủ dâm sẽ giúp bạn giải tỏa lượng tinh dịch được sản xuất nhiều trong quá trình dậy thì, qua đó bạn có thể giải tỏa căng thẳng và không bị mộng tinh.
 • Cách thực hiện an toàn và hiệu quả bạn có thể tham khảo trong bài viết sau: 3 cách thủ dâm cho nam vừa sướng vừa khỏe

Tập thể dục thường xuyên để kiểm soát cân nặng

 • Các bài tập cơ hông, đáy chậu sẽ giúp tập luyện các cơ hỗ trợ hệ niệu-sinh dục.
 • Ngoài ra việc tập luyện còn tăng lượng testosteron ngoại sinh, hỗ trợ khả năng tình dục của bạn.
 • Việc thực hiện các bài tập thể dục thể thao cũng là một cách giải tỏa stress, giúp bạn tránh xa các kích thích. Do đó, ngoài lợi ích cải thiện thể chất, cả tinh thần của bạn cũng được cải thiện rất nhiều.
Tập thể thao và các bài tập vùng chậu hông sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề.
Tập thể thao và các bài tập vùng chậu hông sẽ giúp bạn cải thiện vấn đề

Ăn uống lành mạnh

 • Ăn nhiều trái cây, uống nhiều nước.
 • Việc tưởng chừng rất đơn giản nhưng thực tế nhiều bạn trẻ không có thói quen uống nước. Bạn cần biết rằng khi cơ thể cảm thấy khát nước tức là đã thiếu nước rất nhiều. Nước giúp quá trình lọc ở cầu thận diễn ra tốt hơn, qua đó đào thải được các khoáng chất độc hại trong cơ thể.
 • Việc ăn nhiều trái cây, bổ sung các vitamin giúp cơ thể có nhiều dinh dưỡng, khoáng chất. Các vitamin là các yếu tố chống viêm nhiễm rất tốt. Một số trái cây còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường chất lượng tinh dịch ở nam giới. Mận, đào, ổi, thơm (dứa),.. là những loại trái cây rất tốt cho sức khỏe.

Tham gia các lớp ngoại khóa

 • Bạn có thể tham gia các lớp về thiền định, các lớp ngoại khóa, nâng cao năng lực trí tuệ. Qua đó, tránh các tranh ảnh, phim truyện liên quan đến tình dục.
 • Việc hít thở và kiểm soát tốt các kích thích rất có ích khi bạn kiểm soát các kích thích của cơ thể.

Sử dụng thuốc

 • Tìm hiểu hoặc hỏi về tác dụng phụ của các loại thuốc bác sĩ kê toa cho bạn. Tâm sự cùng bác sĩ các vấn đề của mình để bác sĩ lựa chọn các loại thuốc phù hợp.
 • Đi khám sức khỏe thường xuyên hoặc nếu có vấn đề về tiểu tiện hoặc chức năng tình dục.

Mức độ ảnh hưởng của di tinh đến sức khỏe

Theo Đông Y

Di tinh là sự mất đi tinh khí. Cơ thể người mất đi tinh khí thường xuyên sẽ mất đi sức khỏe. Tinh thần bị ảnh hưởng và cả sức khỏe cũng giảm sút. Thân thể nặng nề, mệt mỏi, buồn ngủ. Nếu kéo dài, lượng tinh khí thất thoát sẽ khiến không thể có con.

Theo Y học hiện đại

 • Di tinh nếu xuất hiện < 3 lần/tháng, cơ thể bạn vẫn khỏe mạnh.
 • Di tinh và đặc biệt mộng tinh là một sự “giải tỏa” của cơ thể khi lượng tinh dịch quá nhiều.
 • Người di tinh vẫn có thể có con. Thậm chí dễ có con, có thai ngoài ý muốn hơn những người khác nếu dùng phương pháp xuất tinh ngoài. Lý do là một lượng tinh trùng không kiểm soát sẽ tiết ra theo dịch tuyến tiền liệt khi quan hệ. Do người nam chưa đạt cực khoái mà đã có xuất tinh nên điểm xuất tinh gần như không thể kiểm soát và biết được.
 • Tuy nhiên, việc “ướt quần” sau khi quan hệ hoặc sau mộng tinh, đôi khi sẽ khiến bạn lo lắng. Chỉ có sự lo lắng ấy là ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc của bạn như đã đề cập, là cần ăn uống đầy đủ, rèn luyện thể lực và nâng cao sự tập trung, kiểm soát ý chí mà thôi. 
Hãy đến gặp bác sĩ khi bạn có các thắc mắc không thể tâm sự cùng ai khác về sức khỏe của mình.
Hãy đến gặp bác sĩ khi bạn có các thắc mắc không thể tâm sự cùng ai khác về sức khỏe của mình

Xuất tinh nhiều và di tinh có giống nhau?

 • Hai hiện tượng này hoàn toàn khác nhau về ý nghĩa. Như đã nói, di tinh là không kiểm soát được việc xuất tinh lúc ngủ hoặc lúc thức, mà không có kích thích. Trong khi xuất tinh nhiều lại không phải bệnh, mà chỉ một trạng thái về số lượng của xuất tinh.
 • Do đó hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Xuất tinh nhiều cũng là một trạng thái không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 

Kết luận

Tình trạng rò rỉ tinh dịch hay tinh dịch tự chảy ra khỏi dương vật có thể không đáng lo lắng. Thế nhưng, đôi khi lại là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm. Để bảo vệ sức khỏe tốt nhất, bạn hãy đi khám để tìm ra nguyên nhân tiềm ẩn và chữa trị kịp thời. Việc tuân thủ điều trị sẽ giúp bạn điều trị và cải thiện các vấn đề sức khỏe theo cách tốt nhất. Không nên tự ý chữa trị bởi các bài thuốc truyền miệng và không được kiểm chứng.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 • https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30606622/
 • https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21881609/
 • https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22428424/
 • Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người