YouMed

Tại sao uống thuốc giảm cân lại mất ngủ

Dược sĩ Hoàng Thủy Tiên
Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thủy Tiên
Chuyên khoa: Dược

Hiện nay, việc sử dụng thuốc giảm cân để duy trì vóc dáng trở nên ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, tại sao uống thuốc giảm cân lại mất ngủ? Hãy cùng Youmed tìm hiểu thật kĩ vấn đề này ở bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Cơ chế thuốc giảm cân ảnh hưởng trực tiếp lên dây thần kinh

Để biết tại sao uống thuốc giảm cân mất ngủ, bạn cần hiểu rõ cơ chế tác dụng của chúng lên hệ thần kinh. Thông thường, thành phần của thuốc giảm cân là các chất kích thích. Chúng tạo ra nhiều năng lượng, tăng tốc quá trình trao đổi chất và tăng nhịp tim. Chính vì, người dùng thuốc giảm cân thường xuyên rơi vào trạng thái khó ngủ, mất ngủ. Ngoài ra, cảm giác lo lắng, hoang tưởng gây ra bởi thuốc giảm cân cũng khiến họ thức khuya.

Thuốc giảm cân có nhiều tác động ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương
Thuốc giảm cân có nhiều tác động ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương

2.Thuốc giảm cân chứa thành phần Sibutramine

Sibutramine chính là nguyên nhân giải đáp cho câu hỏi tại sao uống thuốc giảm cân gây mất ngủ. Sibutramine tác động lên hệ thần kinh trung ương, tăng lượng chất dẫn truyền thần kinh serotonin và noradrenaline trong não, khiến bạn mất cảm giác thèm ăn.

Bên cạnh đó, Sibutramine làm tăng nguy cơ của các biến cố tim mạch có thể dẫn đến đột quỵ. Những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch cần chú ý không được sử dụng thuốc có chứa thành phần này.

Tháng 10/2010, Sibutramine đã bị loại khỏi thị trường vì tác dụng nguy hiểm với người sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều sản phẩm thuốc giảm cân có chứa Sibutramine mà không được công bố trong thành phần trên nhãn. Việc này đặt ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn bệnh tim mạch và trạng thái mất ngủ cho người sử dụng.

Thuốc giảm cân chứa Sibutramine gây mất ngủ cho người sử dụng

3. Thuốc giảm cân chứa thành phần phentermine

Trong hệ thần kinh trung ương, serotonin là chất dẫn truyền tín hiệu giữa não bộ và các tế bào. Dưới tác dụng của một số chất kích thích, hàm lượng serotonin có thể tăng cao, từ đó dẫn đến cảm giác chán ăn. Lượng serotonin cao khiến mạch máu co lại, khó lưu thông dẫn đến tăng huyết áp. Đây là nguyên chính gây ra tình trạng mất ngủ.

Thuốc giảm cân có chứa Phentermine gây mất ngủ cho người sử dụng
Thuốc giảm cân có chứa Phentermine gây mất ngủ cho người sử dụng

Phentermine là một thành phần được sử dụng phổ biến trong các loại thuốc giảm cân hiện nay. Phentermine khi vào cơ thể sẽ tác động lên hệ thần kinh trung ương, làm tăng lượng serotonin trong não. Qua đó, phentermine gián tiếp gây ra tình trạng mất ngủ ở người sử dụng, giải đáp cho câu hỏi tại sao uống thuốc giảm cân mất ngủ.

4. Thuốc giảm cân kém chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc giảm cân kém chất lượng và chưa được kiểm định đầy đủ. Các loại thuốc giảm cân này thường chứa những hoạt chất kém chất lượng, gây ra những tác dụng phụ trên đường tiêu hoá như đầy bụng, chán ăn, rối loạn tiêu hoá, mệt mỏi, từ đó gây ra tình trạng mất ngủ.

Bên trên là một số nguyên nhân và thành phần hoạt chất gây ra tình trạng mất ngủ khi sử dụng thuốc giảm cân. Bạn nên lưu ý lựa chọn nhãn hiệu thuốc giảm cân uy tín, tránh sử dụng các thuốc có chứa thành phần ảnh hưởng tới giấc ngủ và tham khảo lời khuyên từ bác sĩ trong trường hợp cần thiết bạn nhé!

DS. Hoàng Thuỷ Tiên 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. https://suckhoedoisong.vn/dung-san-pham-giam-can-canh-giac-cac-thanh-phan-an-gay-hai-n146403.html
  2. https://www.tapchidongy.org/uong-thuoc-giam-can-bi-mat-ngu-phai-lam-sao.html

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người