Tại sao uống thuốc giảm cân lại mất ngủ

Hiện nay, việc sử dụng thuốc giảm cân để duy trì vóc dáng trở nên ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, tại sao uống thuốc giảm cân lại mất ngủ? Hãy cùng Youmed tìm hiểu thật kĩ vấn đề này ở bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Cơ chế thuốc giảm cân ảnh hưởng trực tiếp lên dây thần kinh

Để biết tại sao uống thuốc giảm cân mất ngủ, bạn cần hiểu rõ cơ chế tác dụng của chúng lên hệ thần kinh. Thông thường, thành phần của thuốc giảm cân là các chất kích thích. Chúng tạo ra nhiều năng lượng, tăng tốc quá trình trao đổi chất và tăng nhịp tim. Chính vì, người dùng thuốc giảm cân thường xuyên rơi vào trạng thái khó ngủ, mất ngủ. Ngoài ra, cảm giác lo lắng, hoang tưởng gây ra bởi thuốc giảm cân cũng khiến họ thức khuya.

Thuốc giảm cân có nhiều tác động ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương
Thuốc giảm cân có nhiều tác động ảnh hưởng tới hệ thần kinh trung ương

2.Thuốc giảm cân chứa thành phần Sibutramine

Sibutramine chính là nguyên nhân giải đáp cho câu hỏi tại sao uống thuốc giảm cân gây mất ngủ. Sibutramine tác động lên hệ thần kinh trung ương, tăng lượng chất dẫn truyền thần kinh serotonin và noradrenaline trong não, khiến bạn mất cảm giác thèm ăn.

Bên cạnh đó, Sibutramine làm tăng nguy cơ của các biến cố tim mạch có thể dẫn đến đột quỵ. Những bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch cần chú ý không được sử dụng thuốc có chứa thành phần này.

Tháng 10/2010, Sibutramine đã bị loại khỏi thị trường vì tác dụng nguy hiểm với người sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều sản phẩm thuốc giảm cân có chứa Sibutramine mà không được công bố trong thành phần trên nhãn. Việc này đặt ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn bệnh tim mạch và trạng thái mất ngủ cho người sử dụng.

Thuốc giảm cân chứa Sibutramine gây mất ngủ cho người sử dụng

3. Thuốc giảm cân chứa thành phần phentermine

Trong hệ thần kinh trung ương, serotonin là chất dẫn truyền tín hiệu giữa não bộ và các tế bào. Dưới tác dụng của một số chất kích thích, hàm lượng serotonin có thể tăng cao, từ đó dẫn đến cảm giác chán ăn. Lượng serotonin cao khiến mạch máu co lại, khó lưu thông dẫn đến tăng huyết áp. Đây là nguyên chính gây ra tình trạng mất ngủ.

Thuốc giảm cân có chứa Phentermine gây mất ngủ cho người sử dụng
Thuốc giảm cân có chứa Phentermine gây mất ngủ cho người sử dụng

Phentermine là một thành phần được sử dụng phổ biến trong các loại thuốc giảm cân hiện nay. Phentermine khi vào cơ thể sẽ tác động lên hệ thần kinh trung ương, làm tăng lượng serotonin trong não. Qua đó, phentermine gián tiếp gây ra tình trạng mất ngủ ở người sử dụng, giải đáp cho câu hỏi tại sao uống thuốc giảm cân mất ngủ.

4. Thuốc giảm cân kém chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc giảm cân kém chất lượng và chưa được kiểm định đầy đủ. Các loại thuốc giảm cân này thường chứa những hoạt chất kém chất lượng, gây ra những tác dụng phụ trên đường tiêu hoá như đầy bụng, chán ăn, rối loạn tiêu hoá, mệt mỏi, từ đó gây ra tình trạng mất ngủ.

Bên trên là một số nguyên nhân và thành phần hoạt chất gây ra tình trạng mất ngủ khi sử dụng thuốc giảm cân. Bạn nên lưu ý lựa chọn nhãn hiệu thuốc giảm cân uy tín, tránh sử dụng các thuốc có chứa thành phần ảnh hưởng tới giấc ngủ và tham khảo lời khuyên từ bác sĩ trong trường hợp cần thiết bạn nhé!

DS. Hoàng Thuỷ Tiên 

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.