YouMed

Tai súp lơ và những điều bạn cần biết

thạc sĩ bác sĩ trần thanh long
Tác giả: ThS.BS Trần Thanh Long
Chuyên khoa: Tai - Mũi - Họng

Tai và súp lơ nghe có vẻ không liên quan gì phải không nào? Tuy nhiên lại có một tình trạng biến dạng ở tai gọi là tai súp lơ. Các bạn có muốn biết tình trạng này là gì không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của ThS.BS Trần Thanh Long nhé!

Tai súp lơ là gì?

Nếu bạn từng theo dõi một trận đấu vật thì bạn có thể để ý thấy tai của một số đô vật có gì đó khác khác. Tai súp lơ, hay còn được biết đến với thuật ngữ tụ máu quanh sụn vành tai, là một biến dạng của tai gây ra do chấn thương.

Tai súp lơ xảy ra khi máu bị tích tụ ở vành tai sau khi bị đánh hay va đập. Vành tai là phần phía ngoài cùng của tai. Sự tích tụ máu này cần phải được điều trị ngay lập tức.

Chúng ta có thể phòng ngừa tình trạng tình trạng tai súp lơ xảy ra ngay cả sau khi bị chấn thương. Điều quan trọng là cần nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo và hành động ngay lập tức.

Tai súp lơ
Tai súp lơ

Tai súp lơ có những biểu hiện triệu chứng gì?

Nếu bạn bị chấn thương ở tai hay bị đánh vào phía bên đầu thì cần kiểm tra vành tai qua gương xem có bị sưng phù hay bầm dập không. Bạn cũng có thể nhận biết được các thay đổi hình dạng của tai. Khi máu bắt đầu ứ lại xung quanh vùng chấn thương thì nguồn cung cấp máu mới cho sụn tai sẽ bị cắt giảm đi.

Nếu không được điều trị, tai súp lơ có thể gây ra:

  • Ù tai.
  • Nghe kém.
  • Đau đầu.

Các đô vật có tai súp lơ sẽ dễ bị ảnh hưởng đến khả năng nghe hơn những đô vật không bị tình trạng này. Tai súp lơ cũng có liên quan đến tăng nguy cơ nhiễm trùng tai. Nhận biết được các dấu hiệu khởi phát của tai súp lơ sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi các biến chứng khác, cũng như ngăn ngừa biến dạng tai.

Nguyên nhân của tai súp lơ là gì?

Tai súp lơ hình thành sau khi tai chịu chấn thương trực tiếp. Phần tai ngoài của bạn có thành phần là sụn, chứ không phải xương. Nếu tai bị chấn thương thì mạch máu cung cấp cho sụn tai có thể bị xé rách, làm cho máu bị ứ lại giữa sụn và màng sụn. Màng sụn là lớp mô liên kết bao quanh sụn, và có vai trò quan trọng trong vận chuyển máu và chất dinh dưỡng đến nuôi sụn.

Khi nguồn cung cấp máu mới bị cắt giảm thì sụn tai sẽ không thể có đủ lượng dinh dưỡng cần thiết mà nó cần. Điều này sẽ dẫn đến nhiễm trùng và làm chết mô. Khi điều này xảy ra, mô sợi mới có thể hình thành xung quanh, tạo nên hình dạng tai súp lơ.

Tai súp lơ hình thành sau khi tai chịu chấn thương trực tiếp
Tai súp lơ hình thành sau khi tai chịu chấn thương trực tiếp

Ai là người có nguy cơ bị tai súp lơ?

Bất cứ ai có nguy cơ bị chấn thương ở đầu và tai cũng sẽ dễ bị hình thành tai súp lơ. Yếu tố nguy cơ bao gồm các chấn thương kín, đặc biệt khi chơi một số loại thể thao như đấm bốc, bóng nước, và đấu vật, cũng như những người có sử dụng thuốc chống đông máu.

người có nguy cơ bị tai súp lơ

Điều trị bệnh lý này như thế nào?

1. Điều trị ban đầu

Chườm lạnh ngay sau khi bị chấn thương. Bạn có thể thực hiện bằng cách lấy đá chườm trong khoảng thời gian 15 phút. Điều này sẽ giúp giảm phù nề và có thể phòng ngừa tình trạng tai súp lơ. Bạn cũng nên đi khám bác sĩ ngay sau đó.

2. Dẫn lưu và đè ép

Bác sĩ có thể điều trị tình trạng này bằng cách làm thoát lưu máu thừa ở trong tai. Việc dẫn lưu sẽ được thực hiện bằng cách rạch da vùng bị tổn thương để máu có thể thoát ra khỏi khu vực tích tụ.

Sau khi đã dẫn lưu xong, bác sĩ sẽ kê một số thuốc kháng sinh để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Bác sĩ cũng sẽ dùng gạc đè ép lên tai để đảm bảo tai hồi phục theo đúng hình dạng mong muốn.

Bạn cần tránh các hoạt động có thể gây thêm tổn thương cho tai cho đến khi tai hồi phục hoàn toàn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi nào bạn có thể hoạt động lại bình thường. Làm theo đúng ý kiến của bác sĩ có ý nghĩa quan trọng để cải thiện kết quả hồi phục.

Tai súp lơ cũng có thể tái phát, nên điều quan trọng là cần theo dõi xem tai có bị phù nề trở lại không ngay cả khi đã được dẫn lưu rồi.

Nếu tình trạng phù nề không được điều trị nhanh chóng, hoặc điều trị ban đầu không thành công thì sau đó sụn sẽ trở nên dày và xơ sẹo và bắt đầu có hình dạng bông cải.

3. Phẫu thuật

Trong một số trường hợp, bạn có thể cần đến phẫu thuật chỉnh hình tai để phục hồi hình dạng ban đầu.

Trong cuộc mổ, bác sĩ sẽ rạch da ở tai để bộc lộ sụn. Bác sĩ sau đó có thể lấy bỏ một số phần sụn và dùng chỉ khâu để tái tạo lại hình dạng tai.

Làm cách nào để phòng ngừa tình trạng này?

Cách phòng ngừa tốt nhất chính là phòng ngừa sang chấn ngay từ ban đầu. Nếu bạn chơi các môn thể thao có nguy cơ cao, chẳng hạn như đấu vật thì bạn cần đội mũ bảo vệ để che chắn đầu.

Bạn cũng như người thân nên tìm hiểu để nhận biết được các dấu hiệu sớm của tai súp lơ và hiểu được tầm quan trọng của việc can thiệp sớm.

Nếu bạn có sử dụng thuốc kháng đông thì cần có sự tư vấn của bác sĩ trong việc chơi thể thao.

Không bao giờ tự ý ngưng thuốc bác sĩ kê mà không hỏi ý trước.

Tránh tai súp lơ phòng ngừa sang chấn ngay từ ban đầu
Tránh tai súp lơ phòng ngừa sang chấn ngay từ ban đầu

Các biện pháp phòng ngừa và can thiệp sớm có thể giúp bạn tránh khỏi tình trạng tai súp lơ. Điều quan trọng là cần bảo vệ tai trong các môn thể thao có sự va chạm nhiều. Nếu để cho tai súp lơ có cơ hội hình thành thì rất khó để có thể hồi phục.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

  1. Everything You Should Know About Cauliflower Earhttps://www.healthline.com/health/cauliflower-ear

    Ngày tham khảo: 29/05/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người