YouMed

Ù tai và những điều cần biết

thạc sĩ bác sĩ trần thanh long
Tác giả: ThS.BS Trần Thanh Long
Chuyên khoa: Tai - Mũi - Họng

Ù tai là một vấn đề cực kỳ khó chịu và nan giải cho những ai chẳng may mắc phải. Người bệnh luôn cảm thấy “ồn ào”, vì ngoài những âm thanh họ muốn nghe thì lại xuất hiện thêm những âm thanh lạ khác chen vào. Hãy cùng YouMed đi sâu tìm hiểu về triệu chứng kì lạ này nhé !

1. Ù tai là gì? 

Ù tai là khi người bệnh nghe những âm thanh lạ như tiếng vo ve, ù ù, xì xì… ở một bên tai hoặc cả hai tai. Những âm thanh này thường không rõ nguồn gốc. Chúng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và đôi khi gây ảnh hưởng lớn đến đời sống và giao tiếp hàng ngày của người bệnh.

>> Xem thêm: Chảy máu tai và những nguyên nhân thường gặp

Thường chỉ có người bệnh nghe được âm thanh này (ù tai chủ quan) nhưng cũng có trường hợp, người khác ghé sát tai vào hoặc bác sĩ dùng ống nghe cũng có thể nghe được (ù tai khách quan).

ù tai là gì
Ù tai

2. Điều gì gây nên hiện tượng ù tai?

Nguyên nhân gây nên ù tai thường gặp là do tổn thương tế bào lông ốc tai. Khi các tế bào lông này bị tổn thương, nó sẽ phát ra các tín hiệu khiến cho não lầm tưởng là có âm thanh trong khi thực tế thì không. 

Các nguyên nhân gây nên tổn thương tế bào lông ốc tai gồm có: 

 • Tuổi già
 • Tiếng ồn
 • Một số loại thuốc
 • Chấn thương vùng đầu cổ

Một số bệnh lý khác cũng có thể dẫn đến ù tai ví dụ như: nút ráy tai, cứng xương con, bệnh lý của khớp nhai, u thần kinh thính giác, rối loạn chức năng vòi nhĩ…

>> Xem thêm: Máy trợ thính là gì? Khi nào cần đeo máy trợ thính?

Ngoài ra một số bệnh lý về mạch máu có thể gây ra một kiểu ù tai đặc trưng, ù tai theo mạch đập: 

Ù tai

3. Ù tai biểu hiện như thế nào? 

Các tính chất của ù tai bao gồm: 

 • Liên tục hoặc không liên tục
 • Theo nhịp mạch đập hoặc không theo nhịp mạch đập
 • Âm trầm hay âm cao
 • Một số yếu tố làm tăng hoặc giảm mức độ ù tai như: sự yên lặng, hoạt động thể lực, một tư thế đầu nào đó…
 • Một số bệnh nhân còn có giảm sức nghe kèm theo

>> Xem thêm: Bật bí công dụng thuốc bổ não Ginkgo Biloba

4. Bác sĩ sẽ làm những gì để chẩn đoán nguyên nhân ù tai cho bạn?

Phần lớn trường hợp chỉ có người bệnh mới có thể nghe được tiếng ù tai của chính mình mà thôi. Bác sĩ sẽ thăm hỏi kèm với khám tai của bạn. Họ sẽ dùng đèn soi cầm tay hoặc dùng ống nội soi để quan sát bên trong tai. Nhờ việc quan sát này mà bác sĩ biết được có bất thường gì trong ống tai, màng nhĩ hoặc hòm nhĩ của bạn hay không. Ví dụ: nếu ù tai đơn giản là do có nhiều ráy tai, thì bác sĩ có thể lấy ráy tai và giải quyết vấn đề ngay tại chỗ. 

>> Xem thêm: Chảy dịch tai: Những nguyên nhân thường gặp

Nếu người bệnh có giảm sức nghe kèm theo thì bác sĩ sẽ tiến hành một số test đo lường chức năng nghe. Thông qua những test này, bác sĩ có thể phát hiện ra những vấn đề tiềm ẩn khác.

Đôi khi nếu bác sĩ nghi ngờ có bệnh lý ở não hay mạch máu thì người bệnh có thể cần chụp thêm CT hoặc MRI. Tuy nhiên cũng sẽ có những trường hợp mà sau khi đã làm tất cả các xét nghiệm, các bác sĩ cũng không thể tìm ra được nguyên nhân của ù tai.

5. Làm gì để xử lý ù tai? 

Một thực tế đó là có nhiều trường hợp, bác sĩ không thể trị dứt điểm hẳn tiếng ù tai của người bệnh. Trong những trường hợp đó, bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp giúp người bệnh chung sống dễ dàng hơn với tiếng ù tai. 

 • Đeo máy trợ thính: Một số người bị ù tai có nghe kém kèm theo thì máy trợ thính có thể là một công cụ hữu hiệu. Bằng cách khuếch đại âm thanh bên ngoài giúp người bệnh nghe rõ hơn, máy trợ thính có thể giúp người bệnh ít để ý hơn đến tiếng ù tai.

>> Xem thêm: Bệnh điếc đột ngột là gì? Có thể chữa khỏi không?

>> Có thể bạn quan tâm: Châm cứu chữa ù tai

 • Liệu pháp tâm lý: Những liệu pháp này giúp cho người bệnh “làm bạn” với tiếng ù tai, xem tiếng ù tai như một tiếng động bình thường hàng ngày. Ví dụ như hàng ngày bạn ở trong phòng có tiếng quạt máy, tiếng máy lạnh chạy nhưng bạn không hề để ý đến những tiếng động đó. Nhờ các liệu pháp này mà tiếng ù tai sẽ trở nên ít khó chịu hơn, giống như những tiếng động kể trên. 
 • Một số biện pháp khác chưa được chứng minh: Kích thích điện, châm cứu hay thảo dược… 

xử lý ù tai

Ù tai một vấn đề có vẻ không dễ để đối phó. Đây là một đề tài vẫn còn nhiều bàn cãi trong giới y khoa. Hi vọng qua bài viết trên, bạn đã có thêm kiến thức về ù tai. Nếu chẳng may gặp phải tình trạng này, hãy đến bác sĩ để có được những tư vấn tốt nhất cho những câu hỏi và mối bận tâm của bạn. 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người