Thiên sơn tuyết liên, tiên dược thúc đẩy lưu thông khí huyết

Tuyết liên, tuyết hà liên, tuyết liên hoa là những tên gọi của thiên sơn tuyết liên. Được mệnh danh thiên hạ đệ nhất tiên dược. Từ tên gọi đã cho thấy sự kì công trong việc thu hái của bảo vật này. Vị thuốc có tác dụng thúc đẩy lưu thông khí huyết và được chứng minh có tác dụng này trên phương diện y học hiện đại. Ngoài ra, thuốc còn có những giá trị trong điều trị khác

Thiên sơn tuyết liên là gì?

Thiên sơn tuyết liên thuộc học Cúc, có tên chính thức Saussurea involucrata Matsum. & Koidz.

Đặc điểm phân bố

Thiên sơn tuyết liên sinh trưởng ở vùng núi cao Trung Á. Tuyết liên đã và đang được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền Uyghur, Mông Cổ và Kazakhstan cũng như trong Y học cổ truyền Trung Quốc.

Trong lý thuyết y học cổ truyền, tuyết liên có thể thúc đẩy lưu thông máu. Do đó, cải thiện các triệu chứng liên quan đến tuần hoàn kém. Từ lâu, thuốc đã được sử dụng để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, ho do lạnh, đau dạ dày, đau bụng kinh và say độ cao trong y học Uyghur và Trung Quốc.

Lý do mang tiên Thiên sơn tuyết liên vì được sinh ra trên vùng núi tuyết, khi nở hoa hình dạng như hoa sen. Do loài này phân bố chủ yếu ở các vùng núi cao như núi Thiên Sơn ở Tân Cương nên được gọi là tuyết liên Thiên Sơn và tuyết liên Tân Cương

Thiên sơn tuyết liên vì được sinh ra trên vùng núi tuyết, khi nở hoa hình dạng như hoa sen

Đặc điểm hình thái

Toàn cỏ co lại thành bông, rộng ở đỉnh và hẹp ở dưới, hình nón hơi ngược, dài 10 ~ 30cm, toàn bộ đan xen dày đặc bằng bông gòn dài màu trắng hoặc vàng nhạt.

Thân rễ Thiên sơn tuyết liên chắc, mặt ngoài màu nâu, lớp ngoài dễ bong tróc, có cuống lá màu nâu. Lá cực kỳ rậm, hình mác hoặc hình thìa, màu xanh lục hoặc nâu héo, dài 8 ~ 15cm, rộng 1,5 ~ 2cm, hơi nhọn ở đỉnh, có cuống ở gốc, mép có răng nông gợn sóng, có nhiều lông nhện. lông cừu mượt Công việc rụng xuống, và mặt dưới có nhiều lông tơ màu nâu. Các đầu hoa có rất nhiều, không cuống và được sắp xếp thành các gai hình elip ở phần trên của thân. Các lá bắc có hình mũi mác, màu xanh nâu và lông cừu dày đặc màu trắng; bao tử có hình bán cầu và bao tử bên ngoài là dải- hình mũi mác., với lông cừu trắng dày đặc; lớp trong là hình mũi mác, với những sợi lông dài màu nâu sẫm. Hoa màu trắng và thường rụng. Quả đau dài khoảng 3mm, mào màu nâu sẫm. Có mùi và không vị.

Thiên sơn tuyết liên có tác dụng gì?

Thành phần

Hơn 70 hợp chất đã được phân lập và xác định; chúng bao gồm phenylpropanoids, flavonoid, coumarin, lignans, sesquiterpenes, steroid, ceramides, polysaccharides. Các nghiên cứu khoa học về hoạt động sinh học của T

Tuyết liên cũng rất nhiều. Loại thảo dược này đã được chứng minh là có tác dụng chống ung thư, chống viêm, giảm đau, chống oxy hóa, chống mệt mỏi, chống lão hóa, chống thiếu oxy, bảo vệ thần kinh và điều hòa miễn dịch.

Ảnh hưởng đến hệ tim mạch

Tổng hợp các alkaloid có trong tuyết liên và chiết xuất ethanol của tuyết liên có thể làm giảm tính thấm của mao mạch dưới da và được chứng minh có tác dụng mạnh.

Tuyết liên phân tách alkaloid có thể làm co mạch máu của tai thỏ và các chất chiết xuất từ ​​ethanol có thể làm giãn nở các mạch máu.

Tổng lượng ion kiềm và flavonoid toàn phần của tuyết liên có thể làm giảm huyết áp của thỏ và chó được gây mê.

Các alkaloid toàn phần của tuyết liên có tác dụng ức chế tim thỏ cô lập, có thể làm giảm phạm vi co bóp, làm chậm nhịp tim, thậm chí ngừng tim.

Ion kiềm trong tuyết liên cho thấy nhịp tim chậm hơn và sóng T lồi trên ECG của thỏ, kéo dài trong 10 phút.

Thiên sơn tuyết liên dùng như thế nào?

Dùng đường uống: sắc canh 6 ~ 12g, hoặc ngâm rượu.

Dùng ngoài: lượng thích hợp, giã nhỏ và bôi.

Phụ nữ có thai không nên dùng.

Thuốc thang

Chữa dương nuy: Sen tuyết, đông trùng hạ thảo ngâm rượu.

Chữa suy nhược cơ thể ở  phụ nữ: tuyết liên, nhân sâm, địa hoàng. Hầm chung với gà đến khi nhừ thì ăn.

Chữa phong thấp, phụ nữ đau lạnh bụng dưới: tuyết liên 19 gram, thêm 100 ml rượu trắng hoặc rượu gạo. Ngâm bảy ngày. Mỗi ngày tối đa 10ml.

Trị đau răng: Hoa sen tuyết 8 đến 16 gram. Ăn sống hoặc ngâm nước.

Chữa chảy máu do chấn thương: lấy một lượng tuyết liên vừa đủ bôi lên vùng bị thương.

Thiên sơn tuyết liên có tác dụng thúc đẩy lưu thông khí huyết. Tác dụng này được chứng minh có hiệu quả trên phương diện y học hiện đại. Ngoài ra, thuốc còn có những giá trị trong điều trị khác như chữa dương nuy, phong thấp, suy nhược cơ thể. Tuy nhiên, sự khó khăn trong việc thu hái dẫn đến tình trạng “giá thật hàng giả” khắp nơi. Tham khảo ý kiến chuyên môn từ những bác sĩ đầu ngành để có được sự tư vấn hợp lý

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.