Các thực phẩm giàu kali mà có thể bạn chưa biết
Nội dung bài viết
Kali là khoáng chất phong phú thứ ba trong cơ thể. Do đó, đây là một chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Liệu bạn đã biết đâu là những thực phẩm giàu kali? Khi dùng hoặc bổ sung kali cần phải lưu ý những điều gì? Hãy cùng YouMed khám phá qua bài viết sau đây.
Vai trò của Kali đối với cơ thể
Kali giúp cơ thể điều tiết chất lỏng, giúp gửi tín hiệu thần kinh đồng thời điều chỉnh các cơn co thắt cơ.
Khoảng 98% lượng kali trong cơ thể được tìm thấy trong các tế bào. Trong đó, 80% được tìm thấy trong các tế bào cơ và 20% còn lại có thể được tìm thấy trong xương, gan và các tế bào hồng cầu.
Khi vào trong cơ thể, kali hoạt động như một chất điện phân. Khi ở trong nước, chất điện phân sẽ hòa tan thành các ion dương hoặc âm có khả năng dẫn điện. Các ion kali mang điện tích dương. Tiếp đến, cơ thể sẽ sử dụng điện này để quản lý nhiều quá trình. Chúng có thể bao gồm cân bằng chất lỏng, tín hiệu thần kinh và co cơ. Vì thế cho nên, lượng chất điện giải trong cơ thể thấp hoặc cao có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng quan trọng.
Những thực phẩm giàu kali
Đậu trắng
Đậu lăng và đậu trắng đều là các nguồn thực phẩm giàu kali. Chúng có thể cung cấp kali dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó, đậu trắng là một trong những loại đậu tốt nhất, chứa 421 mg kali trong 130 g; cùng nhiều canxi và sắt. Ngoài ra, 1/2 chén đậu trắng cung cấp 4,9 gam chất xơ, chiếm 18% nhu cầu hàng ngày.
Hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao trong đậu có thể giúp giảm viêm. Không những vậy còn cải thiện sức khỏe ruột kết và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.
Khoai tây
Khoai tây trắng là một trong những nguồn thực phẩm giàu kali.
Vì kali được tìm thấy trong cả phần thịt và vỏ của khoai tây. Do đó, việc ăn chúng được rửa sạch và không gọt vỏ sẽ có lợi nhất.
Củ cải đường
Củ cải đường có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ đậm, tím và trắng. Loại rau củ này có vị ngọt tự nhiên. Khoảng 85 g củ cải đường luộc và cắt lát chứa 259 mg kali
Củ cải đường cũng rất giàu folate và mangan. Hơn nữa, sắc tố tạo ra màu sắc phong phú của củ cải hoạt động như một chất chống oxy hóa. Từ đó có thể giúp chống lại tổn thương oxy hóa và viêm
Củ cải đường cũng chứa nhiều nitrat, có thể có lợi cho chức năng điều hòa mạch máu, huyết áp cao và tăng hiệu suất tập thể dục. Không những vậy, hàm lượng kali trong củ cải đường cũng có thể giúp cải thiện chức năng mạch máu cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Cải bó xôi
Rau bina là một loại rau có giá trị dinh dưỡng cao. Và rau bina nấu chín là một lựa chọn tuyệt vời, chứa 839 mg kali/ cốc. Do vậy, có thể đánh giá cải bó xôi là một thực phẩm giàu kali. Thực phẩm này cũng cung cấp gần 4 lần RDI vitamin A, 10 lần RDI vitamin K và ~ 25% RDI cho canxi và gần 85% RDI cho mangan.
Các loại rau lá xanh đậm như rau bina cũng chứa đầy chất chống oxy hóa
Sốt cà chua
Cà chua và các sản phẩm từ cà chua, chẳng hạn như nước sốt cà chua, chứa nhiều kali.
Bên cạnh đó, cà chua rất giàu các khoáng chất khác như mangan và vitamin, bao gồm vitamin A, C, E và B6. Hơn nữa, cà chua có chứa các hợp chất thực vật có lợi như lycopene. Từ đó, có thể giúp chống viêm và giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Một nghiên cứu nhỏ về những người mắc hội chứng chuyển hóa được uống nước ép cà chua 4 lần/ tuần x 2 tháng đã thấy cải thiện đáng kể tình trạng viêm. Ngoài ra, còn cải thiện tình trạng rối loạn chức năng mạch máu và kháng insulin
Cam và nước cam
Một cốc nước cam 248 gam cung cấp 496 mg kali. Ngoài ra, cam cũng giàu folate, vitamin A, thiamine và chất chống oxy hóa.
Các nghiên cứu quan sát cho thấy những người thường xuyên uống nước cam có thể đáp ứng nhu cầu vitamin và khoáng chất và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Không những vậy, các đối tượng này ít có khả năng bị béo phì hoặc mắc hội chứng chuyển hóa.
Ngoài ra, hàm lượng chất chống oxy hóa cao được tìm thấy trong cam và nước ép của chúng có thể giúp cải thiện khả năng của cơ thể chống lại các gốc tự do, chứng viêm và bệnh tim
Hơn nữa, uống nước cam bổ sung canxi và vitamin D có thể giúp cải thiện sức khỏe của xương – đặc biệt là vì hấp thụ nhiều kali có thể có lợi cho sức khỏe của xương.
Chuối
Trên thực tế, một quả chuối có chứa khoảng 451 mg kali. Chuối cũng rất giàu vitamin C, vitamin B6, magiê, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Trong khi chuối chín có xu hướng chứa nhiều đường,chuối xanh có hàm lượng tinh bột kháng thấp hơn và cao. Do vậy, có thể giúp quản lý lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Chuối xanh và bột chuối xanh có thể giúp tăng cường cảm giác no, cải thiện táo bón và tiêu chảy. Đồng thời cải thiện việc giảm cân ở một số người.
Tóm lại, kali đóng vai trò rất quan trọng cho hoạt động cũng như chức năng của cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách bổ sung thực phẩm giàu kali sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi người. Hãy liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chi tiết.
Nguồn tham khảo / Source
Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.