YouMed

Thuốc bôi lợi cho trẻ mọc răng có thực sự cần thiết?

Bác sĩ Kim Thạch Thanh Trúc
Tác giả: Bác sĩ Kim Thạch Thanh Trúc
Chuyên khoa: Răng - Hàm - Mặt

Mọc răng là quá trình trưởng thành răng miệng của bé. Quá trình này thường bắt đầu từ 6-24 tháng tuổi. Trong thời gian này, ngoài biểu hiện răng mọc, bé sẽ có những triệu chứng bất thường khác mà cha mẹ nên chú ý. Để giảm những triệu chứng khó chịu, thuốc bôi lợi cho trẻ mọc răng có cần thiết sử dụng không? Bác sĩ Kim Thạch Thanh Trúc sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi qua bài viết dưới đây.

Hiểu hơn về quá trình mọc răng của trẻ

Những chiếc răng đầu tiên mọc lên từ nướu là răng sữa, khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn. Bắt đầu từ 6 tháng tuổi, cha mẹ có thể thấy răng bắt đầu lú lên từ dưới nướu. Răng mọc cũng có một trình tự cố do định, thời gian có thể sớm hoặc trễ hơn tùy mỗi bé.

 • Răng cửa giữa mọc từ 6-12 tháng tuổi.
 • Răng cửa bên mọc từ 9-16 tháng tuổi.
 • Răng nanh mọc từ 16-23 tháng tuổi.
 • Răng hàm 1 mọc từ 13-19 tháng tuổi.
 • Răng hàm 2 mọc từ 22-24 tháng tuổi.

20 chiếc răng sữa đầu tiên sẽ mọc đầy đủ cho tới khi trẻ đến tuổi thay răng. Hiểu về quá trình này, phụ huynh có thể chú ý các cột mốc quan trọng trong thời kỳ bé mọc răng. Ngoài ra, những triệu chứng khác đi kèm có thể gây khó chịu, thuốc bôi lợi cho trẻ mọc răng có cần trong thời gian này?

Xem thêm: Các giai đoạn và thời gian mọc răng của trẻ mà mẹ nên biết

Những lưu ý cha mẹ cần quan tâm

Ngứa nướu, hàm là vấn đề thường gặp khi bé mọc răng. Một số bé có thể nhạy cảm hơn và vị trí mọc răng có thể bị sưng đỏ, phồng rộp,… Triệu chứng này càng rõ hơn khi bé mọc răng hàm vì răng to và diện tích bề mặt lớn. Hơn nữa, bé mọc răng có thể bị tăng nhẹ thân nhiệt do phản ứng của cơ thể trong quá trình này. Những triệu chứng mà bé có thể có khi mọc răng là:

 • Chảy nước dãi.
 • Ngủ ít, ngủ không ngon.
 • Ăn ít, chán ăn do đau nướu.
 • Khó chịu, khóc nhiều.
 • Đưa tay vào miệng.
 • Phát ban nhẹ xung quanh miệng do nước dãi làm kích ứng da.

Xem thêm: Sốt phát ban: Những điều cần biết

Thuốc bôi lợi cho trẻ mọc răng
Bé thường xuyên cho tay và miệng là dấu hiệu của mọc răng

Tuy nhiên, những triệu chứng này là dấu hiệu bình thường và không nguy hiểm. Qua thời kỳ này, chúng sẽ mất đi tự nhiên. Nhưng lưu ý những triệu chứng khác có thể là dấu hiệu báo động như:

 • Sốt > 38 độ C.
 • Ho, tiêu chảy, chảy nước mũi.
 • Phát ban toàn thân.
 • Khóc thường xuyên.

Phụ huynh nên đưa bé đến gặp bác sĩ sớm khi có một trong những vấn đề trên xảy ra.

Xem thêm: Trẻ sốt mọc răng và những thông tin cha mẹ cần biết

Khi nào cần gặp nha sĩ?

Khuyến khích phụ huynh nên đưa trẻ đến khám răng lần đầu tiên khi bé bắt đầu có dấu hiệu mọc những chiếc răng đầu tiên, hoặc ít nhất trong năm đầu tiên. Bé sẽ được đánh giá sức khỏe răng miệng và có thể xem xét cần thuốc bôi lợi cho trẻ mọc răng không? Phụ huynh cũng cần lưu ý năm dấu hiệu của trẻ mọc răng cần khám nha sĩ là:

 • Bé thường cào, gãi mặt, má, tai do đau khi mọc răng hàm.
 • Chảy nước dãi rất nhiều có thể gây kích thích da.
 • Phồng rộp, sưng nướu.
 • Bỏ ăn, bỏ chơi nhiều hơn.
 • Nhai, cắn đồ vật thường xuyên.
Thuốc bôi lợi cho trẻ mọc răng
Nướu sưng đỏ là dấu hiệu báo động cần đưa trẻ đi khám nha sĩ

Do đó, thời gian này rất cần sự hỗ trợ của cha mẹ giúp bé vượt qua giai đoạn mọc răng dễ dàng.

Thuốc bôi lợi cho trẻ mọc răng có cần thiết?

Các loại thuốc bôi lợi cho trẻ phải được chỉ định rõ ràng bởi bác sĩ, nha sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng. Phụ huynh không nên tự ý dùng và phải tuân thủ các khuyến cáo sử dụng. Các thuốc có đặc tính gây tê tại chỗ giúp giảm đau khi mọc răng.

Anbesol

Anbesol giúp giảm đau nướu khi bé mọc răng. Thuốc chỉ dùng cho trẻ trên 2 tuổi với thời gian sử dụng không quá bảy ngày. Thuốc có hai dạng là dạng uống và bôi. Ngoài ra, thuốc còn chứa chất khử trùng bảo vệ bé không bị nhiễm khuẩn nướu. Không có vị ngọt và có thể dùng cho người lớn.

Hurricaine

Là thuốc gây tê vùng đau tương tự như anbesol nhưng thuốc chỉ nên dùng cho trẻ trên hai tuổi. Không nên dùng thuốc quá bốn lần mỗi ngày trừ phi là chỉ định của bác sĩ. Khi dùng, bạn nên bôi một lớp mỏng cho lên vùng nướu bé, và tránh thuốc dính vào những vùng khác không cần thiết.

Lưu ý: Nên ngưng dùng thuốc và hỏi bác sĩ nếu bé xuất hiện những triệu chứng bất thường khác.

Orabase

Thuốc bôi lợi cho trẻ mọc răng này cũng không dùng cho bé nhỏ hơn hai tuổi. Dùng thuốc với lượng nhỏ nhất và chỉ dùng khi cần như bé quấy khóc nhiều, chán ăn,…

Lưu ý: Không nên dùng thường xuyên. Trước khi dùng, nên nhờ bác sĩ tư vấn nếu bé có tiền căn bệnh lý hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản,…

Thuốc bôi lợi cho trẻ mọc răng
Orabase – thuốc bôi lợi cho trẻ trên 2 tuổi

Trên đây là một số loại thuốc mà bạn có thể tham khảo. Quan trọng nhất, bạn cần được hướng dẫn kỹ và có chỉ định phù hợp từ bác sĩ trước khi cho trẻ dùng.

Các biện pháp không dùng thuốc

Ngoài các thuốc bôi lợi cho trẻ mọc răng, có một số cách giúp giảm đau, sưng nướu tự nhiên cho trẻ khác. Nếu có chỉ định dùng thuốc, phụ huynh cũng có thể phối hợp thuốc và các biện pháp sau:

 • Cho bé cắn, nhai một chiếc khăn lạnh. Nhiệt độ lạnh giúp giảm đau hiệu quả.
 • Cho bé ăn một quả chuối lạnh hoặc các loại trái cây nhiều nước.
 • Có thể cho bé cắn núm vú giả bằng cao su được làm lạnh trước đó.
 • Uống nước mát nhiều.
 • Cho bé chơi những đồ chơi bằng cao su hay silicone, sẽ an toàn hơn nếu bé cắn hoặc nhai. Lưu ý khử trùng đồ chơi thường xuyên và lựa chọn đồ chơi cứng, dai.
 • Mát xa nướu bé bằng ngón tay. Dùng ngón tay của bạn thoa nhẹ nhàng lên nướu giúp bé dễ chịu hơn, dĩ nhiên bạn phải rửa sạch tay trước.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Thuốc bôi lợi cho trẻ mọc răng không phải lúc nào cũng cần thiết. Sử dụng không hợp lý không có lợi mà còn gây hại cho trẻ nhỏ. Hãy đưa bé đến nha sĩ khám khi trẻ có dấu hiệu mọc răng. Ngoài ra, cha mẹ nên áp dụng các phương pháp hỗ trợ khác giúp bé dễ chịu hơn và giảm nhu cầu sử dụng thuốc.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Safely Soothing Teething Pain and Sensory Needs in Babies and Older Childrenhttps://www.fda.gov/consumers/consumer-updates/safely-soothing-teething-pain-and-sensory-needs-babies-and-older-children

  Ngày tham khảo: 19/08/2021

 2. Baby's Teeth Coming In? You Can Relieve Teething Pain Safely Without Medicinehttps://www.uhhospitals.org/Healthy-at-UH/articles/2019/07/how-to-relieve-your-babys-teething-pain-safely

  Ngày tham khảo: 19/08/2021

 3. Orabase Pastehttps://www.drugs.com/orabase.html

  Ngày tham khảo: 19/08/2021

 4. Hurricaine Gelhttps://www.webmd.com/drugs/2/drug-9635-1459/hurricaine-mucous-membrane/benzocaine-mucous-membrane/details

  Ngày tham khảo: 19/08/2021

 5. Anbesol Teething Gel for Babies’ Teething Pain Relief

  https://www.anbesol.co.uk/teething-gel/

  Ngày tham khảo: 19/08/2021

 6. When Do Babies Start Teething?https://www.medicinenet.com/teething/article.htm#what_medications_are_safe_to_use_to_treat_teething_pain

  Ngày tham khảo: 19/08/2021

 7. 5 Signs Your Baby is Teething (And Needs to See a Dentist Soon)!

  https://www.childrenandteendental.com/blog-articles/5-signs-your-baby-is-teething-and-needs-to-see-a-dentist-soon

  Ngày tham khảo: 19/08/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người