YouMed

Một số nhóm thuốc thường được sử dụng trong điều trị viêm loét dạ dày

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên
Chuyên khoa: Dược

Bạn biết gì về tình trạng viêm loét dạ dày? Những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày? Khi bị viêm loét, cần dùng những thuốc điều trị viêm loét dạ dày như thế nào? Cần lưu ý gì khi dùng thuốc không? Hãy cùng YouMed theo dõi bài viết được phân tích cụ thể dưới đây nhé!

Viêm loét dạ dày là gì?

Trước khi tìm hiểu thuốc điều trị viêm loét dạ dày, bạn cần hiểu rõ viêm loét dạ dày là gì. Viêm loét dạ dày là bệnh về đường tiêu hoá . Bệnh có biểu hiện bằng những vết trợt. Các vết loét trên niêm mạc dạ dày gây ra cảm giác khó chịu, nôn nao hoặc đau dạ dày. Ngoài ra, trong vài trường hợp, các vết viêm loét này sẽ tự khỏi. Tuy nhiên bệnh có thể sẽ tái phát lại nhiều lần.

Phần lớn người bệnh cần phải điều trị. Điều này giúp làm thuyên giảm các triệu chứng khó chịu hoặc làm lành vết loét cũng như ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Tình trạng viêm loét dạ dày là gì?
Tình trạng viêm loét dạ dày là gì?

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm loét dạ dày?

Nguyên nhân nào gây ra các vết loét? Đó là do axit tiêu hóa gây bào mòn lớp niêm mạc dạ dày. Trường hợp nếu xuất hiện tình trạng dư thừa axit dạ dày hoặc do lớp màng bảo vệ bị hủy hoại. Điều này sẽ khiến lớp niêm mạc dạ dày trở nên dễ tổn thương hơn.

Nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày

Loét do vi khuẩn Hp

Trước tiên, Hp là chủng vi khuẩn có khả năng sinh trưởng trong môi trường axit của dạ dày. Chúng làm gia tăng lượng axit được tiết ra từ dạ dày. Vì thế sẽ gây viêm lớp niêm mạc bề mặt và phá hủy lớp màng bảo vệ dạ dày. Đây là các yếu tố góp phần dẫn đến sự hình thành các vết loét.

Lưu ý, vi khuẩn Hp tồn tại dai dẳng trong cơ thể nếu không được điều trị hiệu quả. Không những vậy, chúng có thể làm gia tăng nguy cơ các biến chứng nghiêm trọng trên đường tiêu hóa thậm chí là ung thư dạ dày.

Dùng thuốc điều trị dạ dày sai cách

Sử dụng thuốc điều trị viêm loét dạ dày không hợp lý, chẳng hạn như thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (NSAID):

 • NSAID là nhóm thuốc giảm đau, kháng viêm được dùng phổ biến. Tuy nhiên, NSAID có thể gây viêm loét dạ dày đặc biệt khi điều trị với liều cao và sử dụng trong một thời gian dài.
 • Ngoài ra, NSAID có thể làm thay đổi cấu trúc màng bảo vệ đường tiêu hóa và dẫn đến viêm loét.

Nguyên nhân khác gây đau dạ dày

 • Thói quen hút thuốc, uống rượu bia.
 • Thường xuyên dùng các thức ăn, thức uống khó tiêu (như ăn quá chua, cay nóng hoặc dùng thức ăn nhiều dầu mỡ).
 • Ngoài ra, bệnh có thể do yếu tố di truyền hoặc các yếu tố gây căng thẳng và áp lực tâm lý khác gây ra.

Các thuốc điều trị viêm loét dạ dày

Trước hết, người bệnh cần phải tìm gặp bác sĩ để được thăm khám một cách cẩn thận. Mục đích là để đánh giá nguyên nhân gây ra vết loét và mức độ nghiêm trọng của vết loét để có thể đưa ra các phương án điều trị thích hợp

Trường hợp được chẩn đoán nhiễm vi khuẩn H. pylori, có thể chỉ định kháng sinh phối hợp với các thuốc khác để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn này. Nếu người bệnh bị viêm loét không kèm H. pylori, các thuốc điều trị viêm loét dạ dày giúp giảm triệu chứng và làm lành vết loét sẽ được sử dụng. Các thuốc này bao gồm những chất kháng tiết axit dạ dày hoặc giúp trung hòa axit hoặc bao phủ ổ loét được chỉ định tùy tình trạng bệnh.

Dưới đây là một số thuốc giúp điều trị tình trạng viêm loét dạ dày

Thuốc kháng tiết axit dạ dày có những tác dụng gì?

 • Thuốc kháng tiết axit dạ dày gồm 2 nhóm chính là thuốc ức chế thụ thể histamin H2 (H2RA) và thuốc ức chế bơm proton (PPI). Tuy cơ chế hoạt động khác nhau nhưng cả 2 nhóm đều giúp giảm sản sinh axit dạ dày, làm thuyên giảm các triệu chứng đau, nóng rát, khó chịu. Không những vậy, có thể giúp làm lành vết loét.
 • Trong nhóm thuốc kháng histamin H2RA có một số thuốc thông dụng như cimetidin, famotidin, ranitidin,… Đây là các thuốc được sử dụng trong những trường hợp viêm loét dạ dày đơn giản, ít triệu chứng hoặc giúp giảm tiết axit khi ngủ.
 • Thuốc ức chế bơm proton (PPI) với các tên thuốc thường gặp như esomeprazol, pantoprazol, omeprazol. Đây là thuốc được sử dụng nhiều nhất và giúp điều trị hiệu quả viêm loét dạ dày. Thuốc PPI hoạt động bằng cách ức chế tiết axit dạ dày thông qua khóa bơm proton tại tế bào thành dạ dày. Từ đó, thuốc giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu và hiệu lực làm lành vết loét cao. Ngoài ra, các PPI còn được sử dụng cùng với NSAID để phòng ngừa loét dạ dày.
Tìm hiểu công dụng các loại thuốc điều trị viêm loét dạ dày phổ biến
Tìm hiểu công dụng các loại thuốc điều trị viêm loét dạ dày phổ biến

Thuốc có tác dụng trung hòa axit dạ dày (antacid)

 • Thuốc điều trị dạ dày có tác dụng trung hoà axit dạ dày có công dụng: Giúp trung hòa axit dạ dày. Nhờ đó làm giảm triệu chứng đau rát.
 • Thành phần thông thường: nhôm hydroxit, canxi carbonat, magne trisilicat,…
 • Tuy nhiên thuốc không giúp điều trị nguyên nhân gây ra bệnh. Vì thế, không nên sử dụng lâu dài mà không có ý kiến của bác sĩ. Nếu lạm dụng thuốc có thể khiến người bệnh bỏ qua triệu chứng làm bệnh diễn tiến âm thầm không kiểm soát.
 • Nhìn chung các thuốc nhóm antacid được đánh giá là an toàn và không gây tác dụng phụ nghiêm trọng.

Thuốc bao phủ ổ loét, bảo vệ dạ dày

 • Sucralfat có vai trò bao phủ ổ loét. Vì thế, thuốc thường được dùng trong điều trị viêm loét dạ dày.
 • Khi thuốc đi vào cơ thể, sucralfat tạo phức liên kết với các protein điện tích dương (+) trong dịch tiết tạo thành hợp chất nhầy bao phủ. Từ đó, có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Chính vì vậy, suralfat có thể giúp ngăn ngừa tổn thương niêm mạc và làm lành các ổ loét.

Thuốc kháng sinh mang lại tác dụng gì?

Kháng sinh trong điều trị viêm loét dạ dày dùng để tiệt trừ vi khuẩn H. pylori. Loại trừ thành công vi khuẩn này giúp điều trị dứt điểm, ngăn diễn tiến xấu và phòng ngừa tái phát viêm loét dạ dày.

Tùy vào lịch sử dùng thuốc và khả năng dung nạp thuốc mà bác sĩ có thể chọn các loại kháng sinh khác nhau:

 •  Amoxicillin.
 • Clarithromycin.
 • Tetracyclin.
 • Metronidazole.

Tuy nhiên, cần phải phối hợp từ 2 loại kháng sinh trở lên để tăng hiệu quả loại trừ Hp. Khi dùng kháng sinh, cần tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm loét dạ dày

Lưu ý khi sử dụng thuốc trị viêm dạ dày

Để biết được loại thuốc điều trị viêm loét dạ dày phù hợp, bệnh nhân cần đến bệnh viện chuyên khoa tiêu hóa để được thăm khám và chẩn đoán cẩn thận. Lúc này, bác sĩ sẽ tư vấn loại thuốc và phác đồ phù hợp theo tình trạng bệnh.

Mặc dù, bệnh nhân có thể thỉnh thoảng sử dụng các thuốc không kê đơn như thuốc trung hòa axit để giảm triệu chứng. Nhưng không được chủ quan và phải khám bệnh nếu các bệnh không khỏi hoặc diễn tiến. Lưu ý, cần dùng thuốc theo chỉ định và đầy đủ liệu trình được bác sĩ chỉ định.

Đảm bảo thông tin đầy đủ cho bác sĩ các thuốc người bệnh đang dùng kể cả các loại thực phẩm chức năng, sản phẩm bổ sung khác. Mục đích để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Việc dùng thuốc trước ăn, sau ăn không theo hướng dẫn cũng có thể gây ảnh hưởng đến việc điều trị.

Dùng thuốc viêm loét dạ dày bạn cần lưu ý những gì?
Dùng thuốc viêm loét dạ dày bạn cần lưu ý những gì?

Tác dụng phụ khi dùng thuốc trị viêm loét dạ dày

Lưu ý theo dõi diễn tiến của bệnh trong thời gian dùng thuốc và đến khám ngay nếu xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm như:

 • Tình trạng đau quặn bụng.
 • Người bệnh bị nôn mửa, nôn ra máu.
 • Đi ngoài phân đen.
 • Cảm giác yếu mệt

Trên đây có thể là dấu hiệu của biến chứng xuất huyết tiêu hóa cần phải được điều trị kịp thời.

Tóm lại, ngoài việc dùng thuốc điều trị viêm loét dạ dày, bạn cần phải hạn chế các yếu tố tác động gây nghiêm trọng thêm vết loét như ăn đồ quá chua, quá cay. Đồng thời cần phải xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Việc kết hợp như vậy sẽ giúp bệnh tình mau chóng hồi phục.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Thông tin về viêm loét dạ dàyhttps://www.nhs.uk/conditions/stomach-ulcer/

  Ngày tham khảo: 02/06/2021

 2. Nguyên nhân và triệu chứng viêm loét dạ dàyhttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/peptic-ulcer/symptoms-causes/syc-20354223

  Ngày tham khảo: 02/06/2021

 3. Chẩn đoán và điều trịhttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/peptic-ulcer/diagnosis-treatment/drc-20354229

  Ngày tham khảo: 02/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người