Thông tin bảo trợ bởi

Không nên ăn gì khi đang bị tiêu chảy?

Tham vấn y khoa:

Dược sĩ TRẦN THỊ THUỲ LINH

Chuyên mục: Dạ dày - Tiêu hóa
Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 20/10/2020
không nên ăn gì khi bị tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy, thức ăn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn biết một số loại thực phẩm cần tránh sử dụng khi bị tiêu chảy nhé!

Ớt

Hợp chất Capsaicin có trong ớt có thể làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy. Ngoài ra, ớt còn gây kích thích lớp niêm mạc dạ dày, dẫn đến hiện tượng nóng bỏng dạ dày. Một số nghiên cứu còn cho thấy ăn ớt gây đau bụng nhiều hơn ở bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích.

Thực phẩm chứa chất tạo ngọt nhân tạo

Các chất làm ngọt nhân tạo như Xylitol, Sorbitol, Mannitol,… thường hiện diện trong một số loại bánh kẹo, đường ăn kiêng.

Các loại kẹo không đường không gây sâu răng, tốt cho người ăn kiêng nhưng chất tạo ngọt nhân tạo trong nó có thể làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy. 

Thêm vào đó, vi khuẩn trong dạ dày ăn những chất đường này và sản sinh ra nhiều khí hơn.

Không nên ăn gì khi đang bị tiêu chảy
Chất tạo ngọt nhân tạo trong nó có thể làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy.

Thực phẩm dễ gây đầy hơi

Khi đang bị tiêu chảy, bạn cần phải tránh ăn những thực phẩm có khả năng làm tăng lượng khí hơi trong ruột cho đến khi cảm thấy tốt hơn. Một số loại rau như củ đậu, bắp cải, súp lơ, hành tây. .

Không nên ăn gì khi đang bị tiêu chảy
Tránh ăn những thực phẩm có khả năng làm tăng lượng khí hơi trong ruột như súp lơ, hành tây,..

Cà phê

Tác dụng lợi tiểu của caffein có trong hạt cà phê sẽ làm nặng thêm tình trạng mất nước ở người bị tiêu chảy.

Đồ uống có cồn

Rượu bia có tác dụng như thuốc lợi tiểu, làm người uống đi tiểu nhiều, mất nước. Ngoài ra, uống rượu bia còn gây kích thích niêm mạc tiêu hóa, nôn ói, loạn khuẩn đường ruột. 

Không nên ăn gì khi đang bị tiêu chảy
Uống rượu bia gây kích thích niêm mạc tiêu hóa, nôn ói, loạn khuẩn đường ruột

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Lactose có trong sữa và các sản phẩm từ sữa là những thực phẩm cần tránh xa khi ruột yếu. Lý do là vì nếu tiêu thụ quá nhiều lactose, nó sẽ đi vào ruột già và làm tiêu chảy tồi tệ hơn nữa.

Không nên ăn gì khi đang bị tiêu chảy
Lactose có trong sữa chúng ta cần tránh xa khi ruột yếu

Trên đây là những thực phẩm chúng ta không nên dùng khi bị tiêu chảy. Nếu tình trạng chuyển biến xấu nên tham vấn ý kiến của bác sĩ để có chuẩn đoán tốt. 

Đau bụng ở trẻ em là một trong những triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Triệu chứng này do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Chúng ta cùng tìm hiểu các cách giảm đau bụng cho trẻ hiệu quả nhất cùng YouMed nhé!

>> Xem thêm: Đau bụng ở trẻ em và cách giảm đau hiệu quả.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

YouMed Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HON
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000, Tin Y Tế YouMed là lựa chọn hàng đầu cho những ai có nhu cầu tìm hiểu kiến thức về sức khỏe. Nội dung trang đa dạng, bao gồm: cẩm nang y tế A-Z (bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề sức khỏe, tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Đặc biệt, YouMed là trang tin y tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ quốc tế HON - có quan hệ chính thức với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - một chứng chỉ danh giá dành riêng cho các trang tin sức khỏe uy tín, đáng tin cậy như WebMD, Healthline, Mayo Clinic… Rất tự hào khi YouMed một thương hiệu Việt mang tầm quốc tế được HON ghi nhận.
Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.