Thông tin bảo trợ bởi Hội Dược học TPHCM Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM

Không nên ăn gì khi đang bị tiêu chảy?

không nên ăn gì khi bị tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy, thức ăn đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn biết một số loại thực phẩm cần tránh sử dụng khi bị tiêu chảy nhé!

Ớt

Hợp chất Capsaicin có trong ớt có thể làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy. Ngoài ra, ớt còn gây kích thích lớp niêm mạc dạ dày, dẫn đến hiện tượng nóng bỏng dạ dày. Một số nghiên cứu còn cho thấy ăn ớt gây đau bụng nhiều hơn ở bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích.

Thực phẩm chứa chất tạo ngọt nhân tạo

Các chất làm ngọt nhân tạo như Xylitol, Sorbitol, Mannitol,… thường hiện diện trong một số loại bánh kẹo, đường ăn kiêng.

Các loại kẹo không đường không gây sâu răng, tốt cho người ăn kiêng nhưng chất tạo ngọt nhân tạo trong nó có thể làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy. 

Thêm vào đó, vi khuẩn trong dạ dày ăn những chất đường này và sản sinh ra nhiều khí hơn.

Không nên ăn gì khi đang bị tiêu chảy
Chất tạo ngọt nhân tạo trong nó có thể làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy.

Thực phẩm dễ gây đầy hơi

Khi đang bị tiêu chảy, bạn cần phải tránh ăn những thực phẩm có khả năng làm tăng lượng khí hơi trong ruột cho đến khi cảm thấy tốt hơn. Một số loại rau như củ đậu, bắp cải, súp lơ, hành tây. .

Không nên ăn gì khi đang bị tiêu chảy
Tránh ăn những thực phẩm có khả năng làm tăng lượng khí hơi trong ruột như súp lơ, hành tây,..

Cà phê

Tác dụng lợi tiểu của caffein có trong hạt cà phê sẽ làm nặng thêm tình trạng mất nước ở người bị tiêu chảy.

Đồ uống có cồn

Rượu bia có tác dụng như thuốc lợi tiểu, làm người uống đi tiểu nhiều, mất nước. Ngoài ra, uống rượu bia còn gây kích thích niêm mạc tiêu hóa, nôn ói, loạn khuẩn đường ruột. 

Không nên ăn gì khi đang bị tiêu chảy
Uống rượu bia gây kích thích niêm mạc tiêu hóa, nôn ói, loạn khuẩn đường ruột

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Lactose có trong sữa và các sản phẩm từ sữa là những thực phẩm cần tránh xa khi ruột yếu. Lý do là vì nếu tiêu thụ quá nhiều lactose, nó sẽ đi vào ruột già và làm tiêu chảy tồi tệ hơn nữa.

Không nên ăn gì khi đang bị tiêu chảy
Lactose có trong sữa chúng ta cần tránh xa khi ruột yếu

Trên đây là những thực phẩm chúng ta không nên dùng khi bị tiêu chảy. Nếu tình trạng chuyển biến xấu nên tham vấn ý kiến của bác sĩ để có chuẩn đoán tốt. 

Đau bụng ở trẻ em là một trong những triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Triệu chứng này do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Chúng ta cùng tìm hiểu các cách giảm đau bụng cho trẻ hiệu quả nhất cùng YouMed nhé!

>> Xem thêm: Đau bụng ở trẻ em và cách giảm đau hiệu quả.

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 06/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, thuốc, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội là Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM và Hội Dược học TPHCM nhằm đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi Duoc Hoc TPHCM

Hội Dược Học TP HCM

Hoi Thay Thuoc Tre TPHCM

Hội Thầy Thuốc Trẻ TP HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *