YouMed

Những loại thuốc làm liệt dương mà bạn cần chú ý

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Liệt dương ở nam giới là hiện tượng rối loạn chức năng tình dục ở nam giới. Ở bệnh lý này, dương vật không đủ cương cứng hoặc không thể cương để tiến hành giao hợp. Dương vật cũng có thể có biểu hiện mềm sớm trước khi xuất tinh, không xuất tinh. Một số tình trạng khác có thể gặp như xuất tinh sớm và thiếu hay mất cực khoái. Liệt dương ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản của nam giới. Bài viết này giới thiệu đến những loại thuốc làm liệt dương mà bạn cần biết.

Triệu chứng của bệnh liệt dương

Trước khi đi tìm hiểu về thuốc làm liệt dương, chúng ta còn cần biết dấu hiệu liệt dương. Dấu hiệu liệt dương rất khác nhau giữa người này và người khác. Tuy nhiên theo hội Nam học thế giới, liệt dương ở mức độ khác nhau sẽ xuất hiện dấu hiệu lâm sàng khác nhau

 • Mức độ nhẹ: Nam giới vẫn có nhu cầu tình dục. Dương vật vẫn cương cứng khi thời gian cương cứng ngắn. Tuy nhiên dương vật rất dễ xuất tinh ngay sau khi vào âm đạo.
 • Mức độ trung bình: Ham muốn tình dục giảm dần. Dương vật mất nhiều thời gian để cương cứng. Số lần xuất tinh giảm dần. Ở giai đoạn này, bệnh nhân không thể duy trì trạng thái cương cứng dương vật.
 • Mức độ nặng: Dương vật hoàn toàn không thể cương cứng khi kích thích. Nam giới không còn khoái cảm khi quan hệ tình dục.
Liệt dương là nỗi ám ảnh của cánh mày râu
Liệt dương là nỗi ám ảnh của cánh mày râu

Những yếu tố có thể khiến đàn ông liệt dương

Tác dụng phụ của một số loại thuốc tây

Một số loại thuốc tây có khả năng gây liệt dương. Các loại thuốc tây này chủ yếu để điều trị các bệnh lý khác, tuy nhiên vô tình những tác dụng phụ khiến nó trở thành thuốc làm liệt dương. Một số loại thuốc đó bao gồm:

 • Thuốc chống trầm cảm. Việc sủ dụng thuốc chống trầm cảm có thể thay đổi nội tiết trong cơ thể. Dần dần sự điều hoà hormone bị suy yếu, nam giới sẽ không thể cương cứng, mất ham muốn hoặc xuất tinh sớm. Sử dụng lâu dài nam giới có thể bị liệt vĩnh viễn.
 • Thuốc kháng histamine.
 • Thuốc điều trị tăng huyết áp và thuốc lợi tiểu. Thiazide là nguyên nhân phổ biến nhất của rối loạn cương dương trong số các loại thuốc trị tăng huyết áp. Nguyên nhân phổ biến tiếp theo là thuốc chẹn beta.
 • Thuốc giảm đau.
 • Thuốc kích dục.
 • Thuốc chữa rụng tóc.
 • Thuốc chữa dị ứng.
 • Thuốc điều trị liệt dương. Tuy thuốc điều trị liệt dương có tác dụng trong điều trị liệt dương. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách và không tuân theo chỉ định của bác sĩ cũng có khả năng gây liệt dương.

Lạm dụng các loại thuốc kích dục, bao cao su

Lạm dụng các loại thuốc kích dục có thể làm tăng nguy cơ liệt dương
Lạm dụng các loại thuốc kích dục có thể làm tăng nguy cơ liệt dương

Việc làm dụng thuốc kích dục và những loại bao cao su có chất lượng không tốt cũng có khả năng gây liệt dương vĩnh viễn:

 • Các thuốc kích dục. Nam giới thường có xu hướng sử dụng thuốc kích dục cấp tốc để chiều lòng chị em. Các loại thuốc này dĩ nhiên có tác dụng tức thời tuy nhiên hậu quả là có thể dẫn đến tê liệt dương vật. Nếu sử dụng thường xuyên có thể dẫn đến liệt dương. Khi sử dụng lâu dài, cơ thể nam giới sẽ trở nên lờn thuốc. Về sau việc sử dụng thuốc kích dục không còn hiệu quả nữa. Vì vậy thuốc kích dục là thuốc làm liệt dương cần phải chú ý.
 • Bao cao su. Hiện nay, có rất nhiều loại bao cao su trôi nổi trên thị trường không đảm bảo chất lượng. Một số loại bao cao su được chế tạo từ những thành phần hoá học ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản. Sự ảnh hưởng này có thể tác dụng mạnh đến quá trình tái sinh tinh trung ở đàn ông. Khi sử dụng lâu dài các loại bao cao su này có thể gây mất khả năng cương cứng ở đàn ông.

Sử dụng thuốc làm liệt dương

Đông y

Nếu hỏi rằng trong Đông y có thuốc làm liệt dương vĩnh viễn không thì câu trả lời là cây chó đẻ có răng cưa. Cây chó đẻ răng cưa còn có tên gọi khác là diệp hạ châu. Thuốc trên có vị đắng thường dùng trong các bài thuốc trị viêm gan B, huyết áp cao. Diệp hạ châu có thể khiến nam giới giảm ham muốn thể xác, ít kích thích khi gặp người khác giới. Vậy nên khi sử dụng cây thuốc này lâu dài có thể kiến nam giới có nguy cơ liệt dương vĩnh viễn.

Diệp hạ châu là một loại thuốc làm liệt dương
Diệp hạ châu là một loại thuốc làm liệt dương

Tây y

Như đã đề cập ở trên một số loại thuốc tây y có khả năng làm liệt dương. Bản thân những loại thuốc này sinh ra không phải để làm liệt dương mà nó để điều trị các bệnh lý khác. Tuy nhiên tác dụng phụ của chúng có thể biến chúng thành thuốc làm liệt dương. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc này hoặc thay đổi phác đồ điều trị. Khi có các dấu hiệu bất thường bạn cần gặp bác sĩ để có hướng giải quyết hiệu quả nhất.

Nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng các loại thuốc làm liệt dương

Việc sử dụng các thuốc làm liệt dương có thể khiến bệnh nhân liệt dương vĩnh viễn. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, sức khoẻ của bệnh nhân. Thậm chí nhiều bệnh nhân sẽ có xu hướng chán nản, dễ xa vào nhiều tệ nạn, sử dụng các chất kích thích. Nhiều người trong đó trên nên có xu hướng bạo lực hơn gây ảnh hưởng đến mối quan hệ của họ với mọi người xung quanh.

Bị liệt dương rồi có thể chữa khỏi không?

Liệt dương có chữa khỏi hay không phụ thuộc vào mức độ của bệnh lý và khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân. Khi liệt dương mức độ nhẹ, việc thay đổi thói quen sinh hoạt hợp lý cộng với việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ có thể sẽ giúp bệnh nhân hoàn toàn chữa khỏi liệt dương. Khi liệt dương ở mức độ nặng hơn, việc điều trị bằng thuốc chỉ góp phẩn cải thiện triệu chứng cho bệnh nhân, việc điều trị có thể phải can thiệp từ phẫu thuật.

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại thuốc làm liệt dương. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ về loại thuốc này và không nên có thói quen sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Hãy đến gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu liệt dương. Giữ một lối sống lành mạnh, hợp lý và thói quen ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng có thể sẽ rất hữu ích trong việc điều trị liệt dương.

Ths. Bs. CKI Trần Quốc Phong. 

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Drugs that may cause erection problems https://medlineplus.gov/ency/article/004024.htm

  Ngày tham khảo: 29/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người