YouMed

Thuốc Levetiracetam (Keppra): bệnh nhân cần lưu ý những gì?

Dược sĩ Trần Thị Thùy Linh
Tác giả: Dược sĩ Trần Thị Thùy Linh
Chuyên khoa: Dược

Thuốc levetiracetam là được dùng để chữa trị các bệnh nào? Những lưu ý để sử dụng thuốc đúng cách, an toàn và hiệu quả? Tác dụng phụ của thuốc là gì? Những lưu ý quan trọng khác khi dùng thuốc là gì? Hãy cùng tìm hiểu thật kỹ bài viết dưới đây của Dược sĩ Trần Thị Thùy Linh để hiểu rõ hơn về thuốc levetiracetam (Keppra) nhé!

Levetiracetam (Keppra) là thuốc gì?

Thuốc levetiracetam (Keppra) thuộc nhóm thuốc chống động kinh.

Các dạng bào chế của thuốc levetiracetam (Keppra):

 • Viên nén 250 mg, 500 mg, 750 mg và 1000 mg.
 • Dung dịch uống.
 • Dung dịch tiêm.
 
thuốc keppra
Thuốc Keppra

Công dụng của thuốc levetiracetam (Keppra) 

Levetiracetam (Keppra) được sử dụng trong các trường hợp bệnh lý sau đây:

Điều trị đơn độc trong điều trị các cơn động kinh khởi phát bán phần có hoặc không kèm theo cơn động kinh toàn thể thứ phát ở người lớn và thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên mới được chẩn đoán.

Điều trị kết hợp trong:

 • Các cơn động kinh khởi phát cục bộ ở người lớn và trẻ em từ 4 tuổi trở lên bị bệnh động kinh;
 • Các cơn giật cơ ở người lớn và thanh thiếu niên từ 12 tuổi bị bệnh giật cơ thiếu niên;
 • Cơn co cứng co giật toàn thể tiên phát ở người lớn và trẻ từ 12 tuổi trở lên bị động kinh toàn thể vô căn.

Chống chỉ định

Bệnh nhân dị ứng với levetiracetam hoặc dẫn xuất khác của pyrrolidone (như piracetam) hoặc với bất kì thành phần nào khác của thuốc.

Giá thuốc levetiracetam (Keppra) bao nhiêu tiền?

Giá thuốc Keppra 500 mg hiện được bán với giá 920.000 đồng hộp 5 vỉ x 10 viên nén, hộp 6 vỉ x 10 viên nén có giá 1.150.000 đồng. Giá thành thuốc có thể thay đổi tùy vào nhà thuốc và thời điểm. 

Liều dùng của thuốc levetiracetam (Keppra) 

Tùy theo chỉ định và đối tượng bệnh nhân, liều dùng sẽ khác nhau. Vì vậy, trong mọi trường hợp bệnh nhân cần tuân theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Cách dùng của thuốc levetiracetam (Keppra) 

Có thể uống trong hay ngoài bữa ăn. Liều mỗi ngày được chia đều cho 2 lần dùng, vào buổi sáng và tối. Nên sử dụng ở các thời điểm cố định trong ngày để tránh quên thuốc.

Trong trường hợp quên sử dụng thuốc, uống thuốc ngay càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, không uống thuốc khi đã gần đến thời điểm uống liều tiếp theo và tuyệt đối không uống 2 liều cùng một lúc.

Dạng viên nén không thích hợp để sử dụng cho trẻ dưới 6 tuổi và không phù hợp cho điều trị ban đầu trên trẻ em cân nặng dưới 25 kg, bệnh nhân không nuốt được viên nén hoặc dùng liều dưới 250mg. Những trường hợp này, nên dùng levetiracetam dung dịch uống.

Đo lượng dung dịch uống cẩn thận bằng ống tiêm được cung cấp. Không sử dụng muỗng, thìa để đong thuốc.

Những điều bạn cần lưu ý gì khi dùng thuốc levetiracetam (Keppra)

Không được dùng rượu trong thời gian điều trị với levetiracetam

Nếu ngưng dùng levetiracetam thì khuyến cáo nên giảm liều từ từ.

Đã có báo cáo về việc tử tự, nỗ lực tử tự, có ý định hoặc hành vi tử tự ở bệnh nhân điều trị động kinh (kể cả levetiracetam).

Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc: levetiracetam có ít tác động  đến khả năng lái xe và vận hành máy móc. Do tính nhạy cảm của mỗi cá nhân khác nhau, một số bệnh nhân có thể buồn ngủ hoặc có biểu hiện phản ứng phụ khác liên quan đến hệ thần kinh trung ương, đặc biệt  thời điểm bắt đầu điều trị hoặc sau khi tăng liều. Vì vậy, nên khuyên bệnh nhân không lái xe và vận hành máy móc cho đến khi xác nhận được rằng khả năng thực hiện các hoạt động này không bị ảnh hưởng.

Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc levetiracetam (Keppra) cho người bệnh suy gan, suy thận?

Bệnh nhân suy thận

Khoảng 95% thuốc được bài tiết qua nước tiểu. Do đó, liều hàng ngày của thuốc cần điều chỉnh dựa trên độ thanh thải creatinin ở các bệnh nhân suy thận mức độ vừa và nặng.

Bệnh nhân suy gan

Không cần chỉnh liều đối với bệnh nhân suy gan mức độ nhẹ đến trung bình. Đối với bệnh nhân suy gan nặng, liều dùng có thể giảm dựa trên đánh giá chức năng thận.

Trẻ em sử dụng thuốc levetiracetam (Keppra) như thế nào?

Đối với trẻ em: Liều dùng được tính toán dựa theo tuổi, cân nặng.

Trẻ dưới 4 tuổi: Chưa có đủ dữ liệu nghiên cứu về sử dụng levetiracetam cho trẻ dưới 4 tuổi.

Phụ nữ có thai và cho con bú có dùng thuốc levetiracetam (Keppra) được không?

Phụ nữ có thai

Không nên sử dụng levetiracetam trong thời kỳ mang thai hay với phụ nữ có khả năng mang thai mà không dùng biện pháp tránh thai trừ khi thật cần thiết. Việc ngưng điều trị thuốc chống động kinh có thể dẫn đến đợt kịch phát của bệnh gây hại cho mẹ và thai nhi.

Phụ nữ cho con bú

Levetiracetam đưọc bài tiết qua sữa mẹ. Vì vậy, không nên cho con bú khi đang dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu cần điều trị với levetiracetam khi cho con bú, nên cân nhắc lợi ích/nguy cơ của việc điều trị.

Tác phụ của thuốc levetiracetam (Keppra)

Rất thường gặp: viêm mũi họng, buồn ngủ, đau đầu.

Thường gặp: chán ăn, trầm cảm, chống đối/gây hấn lo lắng, mất ngủ, bồn chồn/kích thích, co giật, rối loạn thăng bằng, choáng váng, ngủ lịm, run, chóng mặt, ho, đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu, buồn nôn,phát ban, suy nhược, mệt mỏi.

Không phổ biến: tăng cân, nỗ lực tử tự, ý định tử tự, rối loạn tâm thần, hành vi bất thường, ảo giác, giận dữ, trạng thái lo lắng, hoảng sợ, không ổn định về cảm xúc/thay đổi tâm trạng, lo âu, hay quên, suy giảm trí nhớ, mất điều hoà/điều phối vận động bất thường, dị cảm, rối loạn tập trung, song thị, nhìn mờ, rụng tóc, chàm, ngứa, yếu cơ, đau cơ, chân thương, xét nghiệm chức năng gan bất thường.

Các tác phụ trong quá trình dùng thuốc levetiracetam (Keppra).

Tương tác thuốc

Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của levetiracetam, bao gồm thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, vitamin và các sản phẩm dược liệu. Cần báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc hiện tại đang sử dụng hoặc ngừng sử dụng gần đây.

Nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Triệu chứng, dấu hiệu quá liều:

Buồn ngủ, lo âu, suy giảm nhận thức, suy hô hấp và hôn mê

Xứ trí:

Nếu quá liều cấp thì có thể gây nôn. Chưa có thuốc gỉải độc đặc hiệu đối với levetiracetam. Xử trí quá liều chủ yếu điều trị triệu chứng và lọc máu.

Cách bảo quản

Dạng bào chế viên nén bao phim: Bảo quản thuốc nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Chỉ bóc số lượng viên vừa đủ cho một lần sử dụng.

Dạng bào chế dung dịch uống: Dung dịch uống có thời hạn sử dụng là 3 năm khi giữ nguyên nắp, khi đã mở nắp thì thời hạn sử dụng còn 7 tháng. Sau khi lấy 1 lượng thuốc vừa đủ ra nắp uống thì cần đậy chai thuốc lại cẩn thận, bảo quản trong điều kiện thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Thuốc levetiracetam (Keppra) là thuốc được dùng để điều trị trong các cơn động kinh hoặc các cơn giật cơ, co cứng co giật ở đối tượng bệnh nhân phù hợp với thuốc. Bệnh nhân cần dùng chính xác theo liều lượng mà bác sĩ chỉ định, không dùng quá liều. Tuyệt đối không được tự ý ngưng thuốc nếu chưa tham khảo ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, trong quá trình dùng thuốc, bệnh nhân có thể có ý định hoặc hành vi tử tự, người nhà cần chú ý theo dõi thường xuyên. Hãy liên hệ và thăm khám bác sĩ chuyên khoa Tâm thần và Thần kinh nếu thấy có điều gì bất thường để được hỗ trợ kịp thời.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Giấy xác nhận nội dung thông tin thuốc Cục quản lý Dược - Bộ Y tếhttps://dav.gov.vn/file/2017/HO%20SO%20THONG%20TIN%202017/0294.17.pdf

  Ngày tham khảo: 02/08/2021

 2. Keppra 500 mg film-coated tabletshttps://www.medicines.org.uk/emc/product/2293/pil

  Ngày tham khảo: 02/08/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người