Thuốc Mircera®: Công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý

Thuốc Mircera® (methoxy polyethylene glycol epoetin beta) là thuốc gì? Thuốc được chỉ định trong các trường hợp bệnh lý như thế nào? Cách dùng ra sao và những điều gì cần phải lưu ý xuyên suốt quá trình dùng thuốc? Hãy cùng YouMed tìm hiểu và phân tích thuốc Mircera (methoxy polyethylene glycol epoetin beta) qua bài viết dưới đây!

Tên thành phần hoạt chất: methoxy polyethylene glycol epoetin beta (tá dược: sodium phosphate monobasic monohydrate, sodium sulphate, mannitol, methionine, poloxamer 188 và nước cất pha tiêm).

Thuốc Mircera® là thuốc gì?

Mircera® là dung dịch tiêm, được trình bày ở dạng dung dịch vô trùng, có thể dùng ngay như sau:

  • Bơm tiêm đóng sẵn chứa một liều đơn: 30 mcg, 50 mcg, 75 mcg, 100 mcg, 120 mcg, 150 mcg, 2000 mcg hoặc 250 mcg methoxy polyethylene glycol-epoetin beta trong 0,3ml, hoặc 360 mcg, 800 mcg methoxy polyethylene glycol-epoetin beta trong 0,6ml.
  • Lọ chứa một liều đơn: 50 mcg methoxy polyethylene glycol-epoetin beta.

 

Methoxy Polyethylene Glocol-Epoetin Beta, Packaging Size ...

Thuốc chứa hoạt chất methoxy polyethylene glycol epoetin beta-phân tử đầu tiên thuộc nhóm mới các chất hoạt hóa liên tục thụ thể erythropoietin. Thuốc có tác dụng kích thích tạo hồng cầu bằng cách tương tác với thụ thể erythropoietin trên tế bào gốc ở tủy xương.

Bạn nên lưu ý là thuốc được chỉ định theo đơn của bác sĩ điều trị nhé!

Giá thuốc Mircera là bao nhiêu?

Giá thuốc Mircera 100mcg/0.3ml được bán khoảng 3.000.000 vnđ. Tuy nhiên giá có thể thay đổi tùy theo thời điểm và các yếu tố khác.

Công dụng của thuốc Mircera®

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, thuốc dược chỉ định để điều trị thiếu máu cho bệnh thận mạn tính. Ngoài ra, cả những bệnh nhân đang được thẩm phân máu lẫn những bệnh nhân chưa được thẩm phân máu.

Tham khảo bài viết: Những thông tin bạn cần lưu ý về bệnh Thiếu máu.

Trường hợp không nên dùng thuốc Mircera®

Không được dùng thuốc Mircera® cho những bệnh nhân sau:

  • Bệnh nhân bị cao huyết áp không kiểm soát được.
  • Bệnh nhân được biết bị quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ thành phần tá dược nào của thuốc.

 

chữa bệnh không dùng thuốc: Chuyên gia tiết lộ bí quyết để cơ thể ...

Hướng dẫn dùng thuốc Mircera®

Liều lượng thuốc cần được điều chỉnh phù hợp với bệnh lý của từng bệnh nhân. Tùy theo từng đối tượng sử dụng mà liều dùng của thuốc sẽ khác nhau. Điều trị với Mircera® phải được bắt đầu dưới sự giám sát của bác sĩ. Bạn nên lưu ý rằng, liều trình bày dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Do đó, bạn không được tự ý dùng mà phải tuân thủ chính xác liều lượng mà bác sĩ hướng dẫn.

Với bệnh nhân bị thiếu máu do bệnh thận mãn tính:

Tùy theo từng mức độ thiếu máu mà bác sĩ sẽ tính toán liều lượng thuốc phù hợp.

Với bệnh nhân hiện chưa được điều trị với chất kích thích tạo hồng cầu nào:

Bệnh nhân không đang thẩm phân máu:

Để tăng lượng hemoglobin lên cao hơn 11g/dL (6,83 mmol/L), liều khởi đầu khuyến cáo là 1,2 mcg/kg cân nặng dùng 1 lần mỗi tháng bằng cách tiêm dưới da. Hoặc có thể dùng liều khởi đầu 0,6 mcg/kg cân nặng 1 lần mỗi 2 tuần bằng cách tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da.

Bệnh nhân đang thẩm phân máu:

Để tăng lượng hemoglobin lên cao hơn 11g/dL (6,83mmol/L), liều khuyến cáo là 0,6 mcg/kg cân nặng 1 lần mỗi 2 tuần bằng cách tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da.

 • Nếu sau một tháng điều trị, tốc độ tăng hemoglobin ít hơn 1,0g/dL (0,621 mmol/L), liều có thể được tăng thêm khoảng 25 đến 50% của liều trước đó. Cứ sau mỗi tháng, có thể tăng liều khoảng 25 đến 50% đến khi đạt được mức hemoglobin cần thiết cho mỗi bệnh nhân.
 • Nếu sau một tháng điều trị, tốc độ tăng hemoglobin nhiều hơn 2g/dL (1,24mmol/L), liều dùng có thể được giảm đi khoảng 25 đến 50%. Nếu mức hemoglobin vượt quá 13g/dL (8,07mmol/L), phải ngưng việc điều trị cho đến khi mức hemoglobin giảm xuống dưới 13g/dL. Sau đó, bắt đầu điều trị lại với liều xấp xỉ 50% liều đã dùng trước đó. Với những quốc gia áp dụng mức hemoglobin giới hạn cao là 12g/dL, sự điều chỉnh liều theo mức 25% cần được xem xét. Sau khi tạm ngừng dùng thuốc, hemoglobin giảm khoảng 0,35g/dL mỗi tuần.
 • Bệnh nhân được điều trị một lần mỗi 2 tuần mà nồng độ hemoglobin vượt quá 11g/dL (6,83mmol/L) có thể dùng Mircera® một lần mỗi tháng với liều gấp hai lần so với liều một lần mỗi hai tuần trước đó. Không nên điều chỉnh liều dùng nhiều hơn một lần mỗi tháng.

Tác dụng phụ của thuốc Mircera®

Một số tác dụng không mong muốn có thể gặp khi sử dụng thuốc như:

  • Tăng huyết áp.
  • Huyết khối mạch máu.
  • Đau đầu.
  • Dị ứng.
  • Bệnh não tăng huyết áp.
  • Phát ban.

Bạn nên lưu ý là cần phải theo dõi chặt chẽ và báo ngay cho bác sĩ điều trị nếu tác dụng không mong muốn của thuốc bắt đầu tiến triển nặng để được xử lý kịp thời!

Tương tác thuốc khi dùng Mircera®

Chưa tìm thấy tương tác giữa Mircera® với các thuốc dùng chung. Tuy vậy, bạn cũng cần hỏi ý kiến của bác sĩ về việc uống cùng lúc Mircera® với bất kỳ thuốc nào khác (kể cả thuốc không kê đơn, thuốc từ dược liệu, thực phẩm chức năng).

Chưa tìm thấy tương tác giữa Mircera® với các thuốc dùng chung. Tuy vậy, bạn cũng cần hỏi ý kiến của bác sĩ về việc uống cùng lúc Mircera® với bất kỳ thuốc nào khác (kể cả thuốc không kê đơn, thuốc từ dược liệu, thực phẩm chức năng).

Lưu ý khi dùng thuốc Mircera®

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc như sau:

 • Đánh giá tình trạng sắt của tất cả các bệnh nhân trước và trong suốt quá trình điều trị với thuốc để có biện pháp bổ sung thêm sắt.
 • Theo dõi huyết áp: cũng như những yếu tố kích thích tạo hồng cầu khác, trong suốt quá trình điều trị thiếu máu với Mircera®, huyết áp có thể tăng lên. Nên kiểm soát đầy đủ huyết áp trước khi điều trị, vào lúc bắt đầu điều trị và trong suốt quá trình điều trị với thuốc. Nếu tình trạng huyết áp cao khó được kiểm soát bằng thuốc hoặc bằng những chế độ tiết thực, thì cần phải giảm liều hoặc ngưng dùng Mircera
 • Thuốc có thể kích thích sự phát triển của khối u. Nên thận trọng khi chỉ định dùng thuốc cho bệnh nhân có tiền sử khối u ở bất kỳ cơ quan nào.
 •  

Những đối tượng đặc biệt khi sử dụng thuốc Mircera®

Phụ nữ có thai và đang cho con bú

Các thử nghiệm trên động vật không ghi nhận tác động có hại trực tiếp hoặc gián tiếp của thuốc lên sự mang thai, sự phát triển của phôi thai/thai nhi, sự sinh nở hoặc sự phát triển sau khi sinh. Tuy vậy, vẫn nên thận trọng khi chỉ định dùng thuốc cho phụ nữ có thai. Xem thêm bài viết: Những điều cần lưu ý trong thời gian mang thai

Người ta vẫn chưa biết được liệu methoxy polyethylene glycol-epoetin beta có bài tiết vào trong sữa mẹ ở người hay không. Một thử nghiệm trên động vật đã cho thấy rằng methoxy polyethylene glycol-epoetin beta được tiết vào trong sữa mẹ. Phải cân nhắc giữa lợi ích/nguy cơ của việc sử dụng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú.

Nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc cho đối tượng đặc biệt này!

Người lái tàu xe hay vận hành máy móc

Chưa có những nghiên cứu về tác động của thuốc lên khả năng lái xe và vận hành máy móc. Tuy nhiên, dựa trên cơ chế tác dụng và những dữ liệu an toàn đã được biết của Mircera®, nhà sản xuất cho rằng thuốc không ảnh hưởng lên khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Xử lý khi dùng quá liều thuốc Mircera®

Giới hạn liều điều trị của Mircera® rất rộng và đáp ứng với điều trị của từng bệnh nhân phải được xem xét khi bắt đầu điều trị với thuốc. Tình trạng quá liều có thể đưa đến biểu hiện của một tác động dược lực học quá mức, ví dụ như sự tạo hồng cầu quá mức. Trong trường hợp mức hemoglobin quá cao, nên tạm ngưng dùng thuốc (Xem mục 4. Hướng dẫn dùng thuốc Mircera®).

Xử lý khi quên một liều thuốc Mircera®

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Cách bảo quản thuốc

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ 2 – 8oC trong tủ lạnh. Giữ lọ thuốc hoặc bơm tiêm đóng sẵn trong hộp giấy để tránh ánh sáng. Lưu ý là không được làm đông lạnh thuốc.

Đối với bơm tiêm đóng sẵn: Bệnh nhân có thể lấy thuốc từ tủ lạnh để bảo quản ở nhiệt độ phòng (không quá 30°C) cho một liều dùng trong 1 tháng. Sau khi đã đưa ra khỏi tủ lạnh, thuốc phải được sử dụng trong khoảng thời gian này

Đối với lọ thuốc: Bệnh nhân có thể lấy thuốc từ tủ lạnh để bảo quản ở nhiệt độ phòng (không quá 25°C) cho một liều dùng trong 7 ngày. Sau khi đã đưa ra khỏi tủ lạnh, thuốc phải được sử dụng trong khoảng thời gian này.

Lưu ý: Để xa tầm tay trẻ em và đọc kỹ hưỡng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Qua bài viết này, YouMed đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi Mircera® (methoxy polyethylene glycol epoetin beta), công dụng, cách dùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng. Việc sử dụng thuốc cần phải có đơn thuốc và theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu xảy ra bất cứ tác dụng không mong muốn nào hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn hướng giải quyết tốt nhất!

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.