YouMed

Những điều cần biết về thuốc Rigevidon tránh thai hàng ngày

dược sĩ lương triệu vĩ
Tác giả: Dược sĩ Lương Triệu Vĩ
Chuyên khoa: Dược

Trong sinh hoạt vợ chồng, có nhiều cách để tránh mang thai ngoài ý muốn. Một trong những biện pháp hiện nay là sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, chẳng hạn như thuốc Rigevidon. Rigevidon là một thuốc tránh thai hàng ngày dạng kết hợp. Bạn hãy cùng DS Lương Triệu Vĩ tìm hiểu về Rigevidon, cách sử dụng, tác dụng phụ khi sử dụng thuốc qua bài viết sau đây.

Rigevidon là thuốc gì?

Thuốc Rigevidon là một thuốc thuộc nhóm thuốc tránh thai đường uống dạng kết hợp estrogen (ethinylestradiol) và dẫn xuất steroid có hoạt tính progestogenic (progestogen ở liều thấp).1

Thuốc tránh thai hàng ngày rigevidon
Thuốc tránh thai hàng ngày Rigevidon

Công dụng của thuốc Rigevidon là gì?

Thuốc có tác dụng bao gồm:1

 • Ngăn cản sự rụng trứng
 • Làm biến đổi thành tử cung không thích hợp cho trứng làm tổ, giảm tỷ lệ thụ thai
 • Làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung, ngăn cản tinh trùng bơi về phía tử cung để thụ tinh

Bạn nên lưu ý thuốc tránh thai đường uống dạng kết hợp như Rigevidon không bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (như bệnh AIDS). Thuốc không có tác dụng tránh thai khẩn cấp.

Giá thuốc tránh thai hàng ngày Rigevidon bao nhiêu tiền?

Thuốc tránh thai Rigevidon 21+7 hộp 3 vỉ có giá: 19.000 vnđ / vỉ và 54.000 vnđ / hộp. Giá thuốc có thể thay đổi tùy vào nhà thuốc và thời điểm.

Chống chỉ định

Không sử dụng thuốc tránh thai Rigevidon cho các trường hợp sau:

 • Chảy máu âm đạo bất thường
 • Tiền sử bị rối loạn mạch máu não
 • Suy gan hoặc có mắc các bệnh khác liên quan đến chức năng gan
 • Vàng da phụ thuộc steroid, vàng da ứ mật, tiền sử vàng da khi mang thai
 • Đang mắc hoặc có tiền sử huyết khối tĩnh mạch (huyết khối tĩnh mạch sâu, thuyên tắc mạch phổi)
 • Mắc hoặc có tiền sử bị bệnh huyết khối như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não,… hoặc xuất hiện các cơn thiếu máu não thoáng qua, đau thắt ngực

Liều dùng thuốc Rigevidon

Sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn. Nếu muốn biết thêm thông tin về thuốc này hoặc còn điều gì chưa rõ, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hay dược sĩ.

Mỗi hộp Rigevidon (21 +7) có chứa 1 vỉ hoặc 3 vỉ thuốc có đánh số. Cách thiết kế đánh số này giúp bạn ghi nhớ ngày dùng thuốc.

Vỉ thuốc được đánh dấu với ngày trong tuần cho mỗi viên thuốc cần uống. Theo hướng dẫn mũi tên trên vỉ bạn cần uống các viên trắng trong 21 ngày và các viên nâu đỏ trong 7 ngày cho đến hết vỉ thuốc.

Cách sử dụng thuốc Rigevidon

Bạn nên sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn được ghi trong sản phẩm. Nếu muốn biết thêm thông tin về thuốc hoặc còn điều gì chưa rõ, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ hay dược sĩ.

Cách dùng:

 • Uống theo chiều mũi tên trên vỉ, uống các viên trắng trong 21 ngày và các viên nâu đỏ (viên giả dược) trong 7 ngày cho đến hết vỉ thuốc. Viên số 1 ứng với ngày đầu tiên của chu kỳ hành kinh.
 • Trong thời gian uống viên nâu đỏ, vào khoảng ngày thứ 2 hoặc thứ 3 bạn sẽ bị xuất huyết giống như kinh nguyệt, hay còn gọi là “chu kỳ hàng tháng”.
 • Nên dùng thuốc vào cùng một thời gian trong ngày. Có thể dễ dàng nhất là uống thuốc đầu tiên vào buổi sáng hoặc viên cuối cùng vào buổi tối.
 • Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt là ngày thứ nhất trong chu kỳ dùng thuốc.
Uống thuốc Rigevidon theo chiều mũi tên trên vỉ
Uống thuốc Rigevidon theo chiều mũi tên trên vỉ

Xử lý khi quên liều thuốc Rigevidon 

Quên uống thuốc ít hơn hoặc bằng 12 giờ

Trường hợp này kể cả bị nôn, tiêu chảy trong vòng 4 giờ sau khi uống thuốc. Bạn xử lý bằng cách uống ngay khi nhớ ra và dùng viên tiếp theo đúng giờ như bình thường.

Quên uống 1 liều thuốc trên 12 giờ

Nếu lỡ bạn đã quên uống thuốc trên 12 giờ, tác dụng tránh thai có thể bị giảm và bạn phải dùng thêm biện pháp tránh thai khác. Nếu bạn quên uống hơn 1 viên thuốc, cần xin ý kiến bác sỹ.

Nếu quên thuốc ở tuần đầu tiên

Uống ngay khi nhớ ra. Sau đó, tiếp tục uống Rigevidon viên tiếp theo như bình thường kèm theo kết hợp biện pháp tránh thai khác như bao cao su trong 7 ngày tiếp theo.

Cần sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp nếu có quan hệ không an toàn 5 ngày trước đó.

Nếu quên thuốc ở tuần 2 – 3

Uống ngay khi nhớ ra. Sau đó, bạn tiếp tục uống các viên khác vào giờ thường lệ trong ngày. Bắt đầu vỉ tiếp theo ngay lập tức sau khi uống hết 21 viên trắng (viên có hormon) ở vỉ hiện tại mà không uống các viên nâu đỏ.

Bạn sẽ không có kinh nguyệt cho đến khi uống hết vỉ thứ 2 nhưng có thể bị xuất huyết lấm tấm hoặc xuất huyết ngoài chu kỳ kinh trong những ngày dùng thuốc. Sử dụng một phương pháp tránh thai khác nếu quan hệ tình dục trong vòng 7 ngày sau khi quên dùng thuốc.

Nếu quên thuốc ở tuần 4

Việc quên uống thuốc vào tuần thứ 4 không gây ảnh hưởng tới khả năng tránh thai.

Bỏ qua những viên bị quên, và tiếp tục uống các viên tiếp theo như thường lệ.

Video chia sẻ thông tin chi tiết về cách sử dụng của Thuốc uống tránh thai hàng ngày:

Biên tập bởi: Dược sĩ Lương Triệu Vĩ

Trường hợp khi bắt đầu dùng Rigevidon

Bắt đầu dùng vỉ Rigevidon đầu tiên, trước đó chưa dùng thuốc tránh thai hàng ngày khác

Nếu trong chu kỳ kinh trước chưa dùng thuốc tránh thai đường uống: Dùng viên đầu tiên vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh. Nếu bạn bắt đầu uống Rigevidon vào ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 của chu kỳ, bạn nên dùng thêm biện pháp tránh thai khác như bao cao su hoặc thuốc diệt tinh trùng trong 7 ngày đầu.

Thay đổi sang dùng Rigevidon từ thuốc tránh thai dạng kết hợp khác

Bắt đầu dùng Rigevidon ngay sau khi bạn hết viên cuối cùng của vỉ thuốc trước (vỉ 21 viên). Đối với vỉ thuốc trước là vỉ 28 viên thì bạn nên bắt đầu dùng Rigevidon ngay sau ngày cuối cùng của viên thuốc có chứa hormone (viên thứ 21 của vỉ), không muộn hơn ngày dùng viên giả dược cuối cùng (viên thứ 28 của vỉ).

Thay đổi sang dùng Rigevidon từ thuốc tránh thai chỉ chứa progestin

Bạn có thể ngừng dùng thuốc trước (ngừng uống hoặc tháo bỏ thuốc cấy dưới da hoặc thiết bị trong tử cung) bất kỳ lúc nào và bắt đầu dùng Rigevidon vào cùng thời gian của ngày tiếp theo. Nhưng để chắc chắn bạn nên dùng thêm biện pháp tránh thai khác (bao cao su hoặc thuốc diệt tinh trùng) khi giao hợp trong 7 ngày đầu dùng thuốc.

Bắt đầu dùng Rigevidon sau khi sinh con hoặc sau sảy thai/phá thai

Bạn có thể bắt đầu dùng Rigevidon ngay lập tức sau khi sảy thai hoặc phá thai (trong 3 tháng đầu của thai kỳ) mà không cần dùng thêm biện pháp tránh thai khác.

Nếu bạn đã sinh hoặc sảy thai trong 3 tháng giữa của thai kỳ, và nếu bạn không cho con bú, bạn có thể bắt đầu dùng Rigevidon từ 21 – 28 ngày sau khi sinh hoặc sau khi sảy thai/phá thai. Tuy nhiên, bạn cần dùng biện pháp tránh thai bổ sung (bao cao su hoặc thuốc diệt tinh trùng) khi giao hợp trong 7 ngày đầu dùng thuốc.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Rigevidon

Dùng thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ và theo chỉ dẫn có trên vỉ thuốc.

Ngoài ra, Bạn nên thông báo cho bác sĩ trước khi bắt đầu dùng Rigevidon nếu gặp phải các trường hợp sau:

 • Trầm cảm.
 • Hút thuốc lá.
 • Tăng huyết áp, đái tháo đường.
 • Thừa cân (béo phì).
 • Thiếu máu hồng cầu hình liềm.
 • Bệnh đau nửa đầu.
 • Bệnh gan hoặc bệnh túi mật (ví dụ: vàng da, sỏi mật).
 • Bản thân hoặc tiền sử gia đình có người bị rối loạn lipd máu.
 • Bệnh viêm ruột mãn tính hoặc viêm đại tràng (bệnh Crohn, loét đại tràng).
 • Rối loạn hệ thần kinh trung ương đặc trưng bởi co giật và mất nhận thức (động kinh).
 • Lupus ban đỏ hệ thống.

Tác dụng phụ của thuốc Rigevidon 

Tác dụng phụ thường gặp như viêm âm đạo, trầm cảm, thay đổi ham muốn tình dục, đau đầu, căng thẳng, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau bụng, mụn trứng cá, đau ngực, xuất huyết bất thường, phù.

Thông thường triệu chứng xuất huyết bất thường sẽ xuất hiện 1 – 2 ngày giữa chu kỳ và tự khỏi sau 2 – 3 tháng. Tuy nhiên khi gặp bất cứ triệu chứng nào bất thường, không cải thiện cần báo ngay cho bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời.

Tương tác thuốc

 • Rifampicin.
 • Topiramat, felbamat.
 • Griseofulvin.
 • Cyclosporin.
 • Lamotrigin.
 • Phenytoin, barbiturates, primidon, carbamazepin.

Các thuốc trên khi sử dụng chung sẽ làm giảm tác dụng tránh thai của Rigevidon. Bạn hãy thông báo cho bác sĩ biết bất cứ thuốc gì bạn đang dùng để tránh tương tác xảy ra.

Cách bảo quản thuốc Rigevidon

Bảo quản nơi khô ráo, nhiệt độ dưới 30°C. Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Không sử dụng khi thuốc đã hết hạn sử dụng hoặc có hiện tượng ẩm mốc.

Trên đây là bài viết tổng quan về thuốc Rigevidon của dược sĩ Lương Triệu Vĩ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về thuốc. Nếu có vấn đề thắc mắc về sử dụng thuốc, hãy đến bác sĩ chuyên khoa Phụ khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. RIGEVIDONhttps://www.drugs.com/uk/rigevidon-leaflet.html

  Ngày tham khảo: 03/04/2020

 2. RIGEVIDONhttps://www.medicines.org.uk/emc/files/pil.4212.pdf

  Ngày tham khảo: 03/04/2020

 3. Rigevidon (ethinylestradiol and levonorgestrel): a contraceptive pillhttps://www.netdoctor.co.uk/medicines/sexual/a8910/rigevidon-ethinylestradiol-levonorgestrel/

  Ngày tham khảo: 03/04/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người