YouMed

Phương pháp tránh thai nào hiệu quả nhất? (Phần 1)

ThS.BS Trần Minh Quang
Tác giả: ThS.BS Trần Minh Quang
Chuyên khoa: Sản phụ khoa - Hiếm muộn

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp tránh thai cho mình, bài viết này là dành cho bạn. Ngày nay, tránh thai, ngừa thai hay kế hoạch hóa gia đình không còn là kiến thức độc quyền của bác sĩ nữa. Mà nó đã trở thành kiến thức phổ thông mọi người đều cần biết. Bác sĩ thường xuyên nhận được câu hỏi “phương pháp tránh thai nào hiệu quả nhất” từ bệnh nhân của mình. Trong bài viết của Thạc sĩ, Bác sĩ Trần Minh Quang (chuyên khoa Sản phụ khoa), chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời đó nhé!

Có những phương pháp tránh thai nào?

Các biện pháp tránh thai khác nhau bao gồm thuốc thiết bị hỗ trợ, thủ thuật phẫu thuật và nguyên tắc sinh hoạt tình dục.

  • Phương pháp tránh thai cho phụ nữ và phương pháp tránh thai cho nam giới.
  • Có loại cần được sử dụng mỗi khi quan hệ tình dục, có loại có tác dụng trong thời gian dài.
  • Có loại cần có chỉ định của bác sĩ, còn những loại khác thì không.
Có nhiều phương pháp để bạn lựa chọn
Có nhiều phương pháp để bạn lựa chọn

Nên chọn phương pháp tránh thai nào?

Với nhiều lựa chọn đa dạng như vậy, thật không dễ để chọn được phương pháp phù hợp với mình. Một phương pháp tránh thai tốt không chỉ đảm bảo tỉ lệ tránh thai cao mà còn phải phù hợp với bạn nhất về nhiều phương diện. Hãy dành 1 phút để suy nghĩ cho mỗi vấn đề sau đây.

Hiệu quả tránh thai là bao nhiêu?

Không có biện pháp tránh thai nào hoàn hảo. Đến nay, cũng không có bác sĩ nào dám đảm bảo 100% rằng “hãy sử dụng phương pháp của tôi, anh chị chắc chắn sẽ không bị dính”. Tuy nhiên, về mặt khoa học, một số cách có hiệu quả cao hơn (rủi ro mang thai thấp hơn) những cách khác. Những con số chi tiết sẽ được ghi ở phần bên dưới.

Bao lâu phải dùng một lần?

Mỗi phương pháp tránh thai có cách sử dụng khác nhau. Ví dụ:

  • Thuốc viên tránh thai dành cho nữ phải uống mỗi ngày.
  • Bao cao su phải sử dụng trong mỗi lần giao hợp.
  • “Đặt vòng” có thể ngừa thai đến 10 năm.

Có dễ dùng không?

Với một số phương pháp như cấy que dưới da; bác sĩ sẽ làm thủ thuật, bạn chỉ phải chịu đau một chút. Nếu bạn dùng thuốc viên tránh thai thì phải nhớ uống mỗi ngày. Dùng bao cao su thì phải đảm bảo đúng kỹ thuật từ bảo quản đến mang bao, bỏ bao…

Thuốc tránh thai nên được uống mỗi ngày
Thuốc tránh thai nên được uống mỗi ngày

Có tác dụng phụ hay nhược điểm gì không?

Một số phương pháp tránh thai tác động tới bạn bằng cách điều chỉnh nội tiết tố. Điều này có thể gây ra một số khó chịu trong quá trình sử dụng. Đôi khi, khó chịu có thể nhiều đến mức bạn không thể chịu đựng được. Bạn có thể tìm hiểu các tác dụng phụ và nhược điểm này từ tờ hướng dẫn sử dụng của thuốc viên; thuốc tiêm hay thuốc cấy hoặc được nghe tư vấn từ bác sĩ.

Chi phí bao nhiêu?

Đây là một điểm quan trọng cần lưu ý. Ngày nay, các phương pháp tránh thai đã trở nên phổ biến và luôn có mức giá “chấp nhận được”. Tuy nhiên, bạn cần nhớ đây là “bài toán lâu dài”. Bạn có thể sẽ cần tránh thai trong nhiều năm chứ không chỉ một ngày.

Một bí quyết khi tính toán chi phí tránh thai là hãy cân nhắc về tần suất quan hệ của bạn. Nếu bạn quan hệ thường xuyên thì các biện pháp có tác dụng lâu dài sẽ có lợi về mặt chi phí hơn biện pháp sử dụng mỗi lần quan hệ.

Khi nào mình không cần phải tránh thai nữa? Hoặc mình muốn tránh thai trong bao lâu?

Một số cách tránh thai có tác dụng vĩnh viễn; có nghĩa là bạn sẽ không thể hoặc rất hiếm khi có thai lại. Ví dụ: thắt ống dẫn tinh, thắt ống dẫn trứng. Các loại khác chỉ ngăn ngừa mang thai trong một khoảng thời gian giới hạn. Sau thời gian đó, bạn vẫn có thể mang thai trở lại. Sau khi ngưng sử dụng biện pháp tránh thai đó, bao lâu bạn có thể có thai trở lại cũng là một điều cần quan tâm.

Có giúp tôi khỏi bị lây bệnh không?

Đây là một câu hỏi quan trọng và đáp án thì đơn giản vô cùng. Chỉ có bao cao su mới có thể làm giảm nguy cơ của các bệnh lây qua đường tình dục (sexual transmitted infections – STIs). Dù có đang sử dụng các biện pháp tránh thai khác; bác sĩ khuyên rằng bạn vẫn nên dùng thêm bao cao su trong mỗi lần quan hệ. Mục đích để vừa tăng hiệu quả tránh thai; vừa tránh các bệnh lây qua đường tình dục.

Bạn có thoải mái khi sử dụng?

Đây có thể là một câu hỏi quan trọng nhất. Chỉ khi sử dụng loại phương pháp tránh thai cụ thể bạn mới cảm nhận được những khó chịu hay hài lòng chúng tạo ra cho mình. Lời khuyên của bác sĩ dành cho số đông đôi khi có thể không đúng và đủ với cá nhân bạn. Một số bạn nữ khi dùng thuốc viên tránh thai cảm thấy thích. Bởi vì chúng giúp giảm mụn trứng cá, giảm đau bụng kinh. Nhưng một số người khác lại thấy khó chịu vì bị giảm ham muốn tình dục.

Quan niệm dùng thuốc tránh thai để trị mụn liệu có an toàn? Tìm hiểu đáp án tại bài viết: Có nên dùng thuốc tránh thai để trị mụn không?

Cấy que tránh thai có tác dụng đến 3 năm với chi phí trung bình rất hợp lý. Tuy nhiên, tình trạng vô kinh có thể gặp phải khi sử dụng que cấy. Điều này làm cho một số chị em thấy khó chịu, dễ nổi nóng, cáu gắt. Hoặc bao cao su, dù có nhiều tác dụng hơn thảy, nhưng lại bị cánh đàn ông chê vì làm giảm cảm giác khi quan hệ.

Như vậy, điều quan trọng nhất khi lựa chọn một phương pháp tránh thai nào chính là bạn có thật sự thoải mái khi dùng nó. Hãy cho phép mình trải nghiệm và thảo luận với đối tác để tìm ra cách tốt nhất cho cả hai nhé!

8 điều cần lưu ý trước khi quyết định chọn phương pháp tránh thai
8 điều cần lưu ý trước khi quyết định chọn phương pháp tránh thai

“Tốt nhất” có nghĩa là “phù hợp nhất”. Câu này đúng với việc lựa chọn phương pháp tránh thai. Sẽ không có một phương án hoàn hảo nào nếu như nó không thể cho bạn cảm giác an tâm, thoải mái. Một điều nữa cần nhớ, đây là vấn đề của cặp đôi. Vì vậy, hãy cho đối tác cơ hội được thảo luận và lựa chọn cùng mình, bạn nhé.

Trong phần hai của bài viết, chúng ta sẽ biết về các phương pháp cụ thể, thuận lợi và bất lợi của từng phương pháp. Mời bạn đọc dành thời gian tìm hiểu thêm: Phương pháp tránh thai nào hiệu quả nhất? (Phần 2)

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người