YouMed

Thuốc tăng chiều cao có thật sự hiệu quả?

Dược sĩ NGUYỄN NGỌC CẨM TIÊN
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Ngọc Cẩm Tiên
Chuyên khoa: Dược

Chiều cao – một vấn đề rất được quan tâm hiện nay đặc biệt là phụ huynh. Với mong muốn con phát triển vượt trội đạt ngưỡng chiều cao mong muốn để thuận lợi cho công việc về sau, rất nhiều sản phẩm tăng trưởng chiều cao ra đời. Nhưng các yếu tố thực sự ảnh hưởng đến chiều cao là gì? Trên thị trường có thuốc nào hỗ trợ phát triển chiều cao không? Hãy cùng YouMed theo dõi vấn đề dưới đây nhé!

1. Các yếu tố ảnh hưởng lên sự phát triển chiều cao

1.1. Yếu tố về môi trường – xã hội ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao ở trẻ

Yếu tố môi trường và xã hội có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển thể lực chiều cao ở trẻ và cả thể lực.

Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi khi sống trong điều kiện kinh tế xã hội kém phát triển, môi trường thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng chăm sóc kém.

1.2. Yếu tố về dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến phát triển chiều cao ở trẻ

Vai trò của các thành phần

 • Chất đạm

Đạm đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc cơ thể.

Đặc biệt là các chất đạm động vật với đầy đủ các acid amin cần thiết.

 • Canxi

Canxi là chất dinh dưỡng chính tham gia vào cấu trúc hệ xương, thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến sức lớn và sự vững chắc của xương.

Do đó, sự phát triển chiều cao ở trẻ phụ thuộc nhiều vào sự cung cấp canxi cho cơ thể.

 • Chất béo

Chất béo đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển các xương dài khi bé còn nhỏ nên nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiều cao ở trẻ.

Ngoài ra, chất béo còn giúp cho tăng cường hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu như: vitamin A, D… giúp hệ xương phát triển tốt.

 • Vi chất dinh dưỡng

Các nghiên cứu gần đây cho thấy thiếu vi chất dinh dưỡng đến suy dinh dưỡng thể thấp còi

Cần đặc biệt đáng chú ý là ảnh hưởng do thiếu kẽm, sắt, vitamin A và iod.

1.3. Luyện tập thể dục thể thao giúp phát triển chiều cao ở trẻ

 • Cần phải thường xuyên luyện tập luyện thể dục thể thao có tác dụng rất tốt tới sự phát triển thể lực và tăng cường các phản xạ nhanh nhẹn, bền bỉ, dẻo dai.
 • Lưu ý mọi can thiệp nhằm giúp phát triển chiều cao ở trẻ cần phải thực hiện sớm. Lưu ý càng sớm càng tốt ngay từ những tuần đầu tiên của thai nhi.
 • Ngoài ra, quá trình chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cần được tiếp tục thực hiện đồng bộ trong suốt quá trình tiếp theo. Từ khi trẻ ra đời, cho đến thời kỳ bú mẹ. Tiếp đến tuổi nhà trẻ mẫu giáo, tuổi học sinh. Và cần quan tâm đến tuổi vị thành niên.
 • Do đó, cần thực hiện chăm sóc dinh dưỡng sớm, chăm sóc cho các bé gái từ học sinh, từ tuổi vị thành niên cho đến trước khi có thai.
 • Đồng thời, bên cạnh đó trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng trẻ cần đặc biệt quan tâm đến những giai đoạn trọng điểm của phát triển chiều cao ở trẻ.
Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ
Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

2. Thuốc tăng chiều cao có thật sự hiệu quả?

Không có thuốc nào thực sự là giúp phát triển tăng chiều cao. Và kể cả nếu có (các thuốc hormon) thì tác dụng phụ thuốc gây ra nhiều hơn lợi ích mà thuốc mang lại.

Như đã nói ở trên tập trung tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng lên sự phát triển của chiều cao. Đặc biệt là ở chế độ ăn uống tập luyện. Không những vậy, cần tập trung chăm sóc trẻ vào những giai đoạn quan trọng để có thể đạt được hiệu quả tối ưu.

3. Phương pháp tăng chiều cao không dùng thuốc

3.1. Chế độ ăn uống cân bằng

 • Xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp trong 3 năm đầu và xoay quanh giai đoạn trẻ đang trong độ tuổi dậy thì.
 • Tập trung cụ thể vào các loại thực phẩm mà trẻ tiêu thụ phải giàu dưỡng chất và cân bằng. Trong đó bao gồm protein, carbohydrate, chất béo và vitamin theo tỷ lệ chính xác. Chúng được sử dụng nhằm giúp cho quá trình dài ra của xương. Việc sử dụng canxi cho bé đúng cách là thông qua chế độ ăn uống thay vì dùng các sản phẩm nhân tạo.
 • Ngoài ra, phải đảm bảo tránh xa đồ ăn vặt giữa các bữa ăn để giúp sự hấp thu các chất từ bữa ăn chính là hiệu quả nhất.
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ tăng chiều cao
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ tăng chiều cao

3.2. Bài tập kéo giãn cơ thể

 • Tập kéo giãn cơ thể, dù đơn giản nhưng có thể có tác động rất lớn đến chiều cao của con trẻ
 • Trong thực tế, việc thực hiện các động tác kéo dài này sẽ giúp kéo dài cột sống. Đồng thời cũng cải thiện tư thế của trẻ mọi lúc mọi nơi mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức.
 • Cần lồng ghép các bài tập trong những sinh hoạt hằng ngày.

3.3. Bài tập treo mình

Các bài tập treo mình thực chất là những trò chơi mà trẻ cần đi qua một quãng đường ngắn bằng cách đu mình trên các thanh nắm tay trên đầu.

Khi trẻ treo mình đu qua, trọng lực sẽ giúp cột sống kéo giãn và trở nên thon dài. Ngoài ra, việc treo mình thường xuyên cũng có thể giúp sức cơ của các cơ bắp trên cánh tay và dọc sống lưng được mạnh mẽ hơn.

3.4. Tư thế yoga

 • Nhớ rằng, Yoga không hẳn là một bộ môn tập luyện dành riêng cho người lớn mà còn dành cho trẻ em. Đặc biệt nhất là các trẻ dậy thì.
 • Việc luyện tập yoga lâu đời cũng bao gồm rất nhiều bài tập thúc đẩy kéo dài và cân bằng cơ thể. Do đó, đây cũng là phương pháp lý tưởng cho trẻ em để làm cho chúng cao hơn.
 • Mặc dù yoga trông có vẻ nhẹ nhàng, khoan thai. Nhưng việc tập luyện bộ môn này lại luôn khiến cho toàn bộ cơ thể phải nỗ lực hoạt động tập trung cao độ. Bao gồm duỗi các cơ cánh tay, lưng và thậm chí cả hai chân.
 • Sau đó, toàn cơ thể lại phải cố gắng giữ động tác này càng lâu càng tốt, để đạt hiệu quả chắc chắn hơn.

3.5. Bơi lội

 • Đây không chỉ là một môn thể thao mà còn là một thói quen lành mạnh. Từ đó giúp con luôn năng động và cũng có rất nhiều trẻ em yêu thích hoạt động này.
 • Bơi lội là một bài tập toàn thân đòi hỏi sự hoạt động của tất cả các nhóm cơ trong cơ thể để có một hiệu quả đồng bộ. Từ đó, giúp cơ thể di chuyển trong môi trường nước hay thậm chí chỉ là thả lỏng tự nhiên.
 • Với môi trường trong nước còn giúp cho xương khớp được thả lỏng và phát triển mà không chịu bởi các lực tác động nào.

3.6. Chạy bộ

 • Đây là một bài tập tuyệt vời, không chỉ dành cho trẻ em mà đôi khi còn đem lại nhiều lợi ích cho người lớn.
 • Bộ môn chạy bộ giúp củng cố xương ở chân và cũng làm tăng lượng GH. GH là một loại hormone tăng trưởng giúp thúc đẩy tăng chiều cao.

Phụ huynh nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và chế độ luyện tập phù hợp để có thể tăng trưởng chiều cao cho trẻ thay vì tìm đến thuốc. Hãy gọi bác sĩ nếu cần tư vấn cụ thể hơn về việc chăm sóc trẻ nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. How to Increase Your Height: Is There Anything I Can Do?https://www.healthline.com/health/how-to-increase-height

  Ngày tham khảo: 10/04/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người