Quảng cáo

Tiêm nhắc lại vắc-xin viêm gan B cho trẻ khi nào?

Khi nào nên tiêm nhắc lại vắc-xin viêm gan B cho trẻ? Tại sao phải thực hiện tiêm nhắc lại cho trẻ? Những lưu ý đặc biệt nào cần thận trọng sau khi tiêm phòng cho trẻ? Hãy cùng YouMed theo dõi các vấn đề được phân tích và trình bày trong bài viết dưới đây.

Tiêm phòng viêm gan B nên tiêm nhắc lại khi nào?

Khi nào nên tiêm nhắc lại vắc xin viêm gan B
Khi nào nên tiêm nhắc lại vắc xin viêm gan B

Tùy từng đối tượng mà lịch tiêm phòng cụ thể khác nhau

Trẻ có mẹ không bị nhiễm viêm gan B thì cần tiêm 4 mũi cùng 1 mũi tiêm nhắc lại vắc-xin viêm gan B cho trẻ để đảm bảo phòng ngừa tuyệt đối:

 • Tiêm mũi đầu tiên trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.
 • Khi trẻ 2 tháng tuổi, thực hiện tiêm mũi 2
 • Khi trẻ 3 tháng tuổi, thực hiện tiêm mũi 3
 • Khi trẻ 4 tháng tuổi., thực hiện tiêm mũi 4
 • Mũi nhắc lại khi trẻ 18 tháng tuổi với vắc xin 6 trong 1 và cần nên hoàn thành lịch tiêm trước khi trẻ đủ 24 tháng tuổi.

Cần tiêm nhắc lại viêm gan B ngay khi kết quả kháng thể thấp hơn mức cho phép.

Mặt khác, không phải cứ tiêm 3 mũi là nghiễm nhiên trong cơ thể của trẻ sản sinh đủ kháng thể vì hiệu quả của kháng thể còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Chú ý mũi tăng cường (tiêm nhắc) cần phải cách mũi đầu tiên khoảng 6 tháng. Lưu ý, không nên tiêm chủng quá gần. Vì sẽ không đảm bảo được thời gian sản sinh kháng thể cũng như thời gian để vắc xin viêm gan B phát huy hết tác dụng.

Để việc tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh có hiệu quả tốt cần phải

 • Tránh lây nhiễm bệnh viêm gan B qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con.
 • Xây dựng và đảm bảo chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Trong bữa ăn nên chú trọng thêm đạm, rau xanh và hoa quả tươi để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho trẻ
 • Ngoài ra, việc tăng cường hoạt động thể dục thể thao để giúp tinh thần thoải mái, tăng hoạt động lọc thải của gan.

Chi phí tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Tại trung tâm tiêm chủng VNVC, chi phí tiêm chủng vắc xin viêm gan B có chi phí tham khảo trong bảng dưới đây

Lưu ý: chi phí đầu tiên là khi đến và tiêm chủng mà không cần đặt trước. Cột chi phí tham khảo phía sau có phần cao hơn nếu bạn có yêu cầu về vắc xin khi đặt để tiêm phòng.

Phòng bệnh Tên vắc xin Nước sản xuất Giá mua đặt giữ
vắc xin theo yêu cầu
(vnđ)
Giá bán lẻ (vnđ)
Viêm gan B trẻ em Hepavax Gene 0.5ml Hàn Quốc 145 000 174 000
Euvax B 0.5ml Hàn Quốc 116 000 140 000
Engerix B 0,5ml Bỉ 190 000 228 000

Tiêm vắc xin viêm gan b cho trẻ mấy mũi là đủ?

Nếu mẹ không bị nhiễm viêm gan B

 • Liều sơ sinh được tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh hoặc sớm nhất có thể nếu trẻ phải trì hoãn tiêm vắc xin
 • Sau đó thực hiện liều thứ 2, 3, 4 có thể tiêm với vắc xin phối hợp chứa thành phần viêm gan B. Bắt đầu tiêm khi trẻ đủ 2 tháng tuổi, lưu ý khoảng cách tối thiểu giữa 2 liều là 1 tháng.
 • Tiêm nhắc lại vắc-xin viêm gan B cho trẻ 18 tháng tuổi ( khuyến cáo nên hoàn thành lịch tiêm chủng trước 24 tháng tuổi).

Nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B

Trong giai đoạn mang thai, vi rút viêm gan B có thể lây từ mẹ sang con. Tuy nhiên, tỉ lệ lây truyền rất thấp, thường <2%. Thế nhưng trong quá trình chuyển dạ khả năng lây nhiễm cho trẻ rất cao. Vì thế, nếu mẹ bị viêm gan B, cần tiêm vắc xin và huyết thanh kháng viêm gan B cho trẻ trong vòng 24 giờ sau sinh. Thời điểm tốt nhất là 12 giờ để đảm bảo trẻ không bị lây bệnh. Nguyên nhân: tiêm càng trễ, hiệu lực của vắc-xin càng giảm:

 • Trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, khi tiêm chủng sẽ phòng được 85 – 90% sự lây truyền vi rút viêm gan B từ mẹ sang con
 • Nếu thực hiện tiêm vào ngày hôm sau, hiệu lực vắc xin giảm 50 – 57%/ ngày

Liều tiêm ngừa viêm gan B

Theo thông tư 38/ 2017/ TT-BYT về danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin và sinh phẩm y tế. Trình tự tiêm vắc xin phòng viêm gan B cho trẻ khi mẹ bị viêm gan B như sau, có thể thực hiện 1 trong 2 phác đồ sau:

Nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B trẻ cần tiêm phòng theo 1 trong 2 phác đồ của bộ y tế
Nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B trẻ cần tiêm phòng theo 1 trong 2 phác đồ của bộ y tế

Phác đồ 1: 0 – 1 – 2 – 12

 • Trong vòng 24 giờ, tốt nhất là 12 giờ sau sinh, thực hiện mũi tiêm đầu tiên còn gọi là liều sơ sinh. Lưu ý, cần tiêm phối hợp cùng huyết thanh kháng viêm gan B
 • Khi trẻ đủ 1 tháng tuổi: tiêm mũi thứ 2
 • Khi trẻ được đủ 2 tháng tuổi: tiêm mũi thứ 3
 • Thực hiện tiêm mũi thứ 4 tiêm cách mũi 3 là 12 tháng.

Phác đồ 2: 0 – 1 – 6 – 18

 • Trong vòng 24 giờ, tốt nhất là 12 giờ sau sinh, thực hiện mũi tiêm đầu tiên còn gọi là liều sơ sinh. Lưu ý, cần tiêm phối hợp cùng huyết thanh kháng viêm gan B
 • Khi trẻ đủ 1 tháng tuổi: tiêm mũi thứ 2
 • Khi trẻ được đủ 6 tháng tuổi: tiêm mũi thứ 3
 • Thực hiện tiêm mũi thứ 4 tiêm cách mũi 3 là 18 tháng.

Sau tiêm liều thứ 4 tối thiểu là 1 tháng có thể xét nghiệm kháng thể HBsAg và HBsAb. Mục đích nhằm xác định trẻ có bị nhiễm vi rút viêm gan B không và đánh giá đã có đủ kháng thể kháng vi rút viêm gan B giúp bảo vệ trẻ chưa

Lưu ý do vắc xin không tạo đáp ứng miễn dịch suốt đời. Chính vì thế lượng kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian nên sau 5 năm cần cho trẻ xét nghiệm kháng thể kháng vi rút viêm gan B (HBsAb). Nếu HBsAb <10mUI/ ml cần tiêm nhắc lại 1 liều để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh cho trẻ

Tóm lại, nên gặp bác sĩ để được tư vấn và chỉ định lịch tiêm phòng phù hợp và đầy đủ. Bố mẹ cần theo dõi trẻ một cách cẩn thận và nắm kĩ lịch tiêm phòng để đem lại hiệu quả phòng bệnh tối ưu cho trẻ nhé!

Có thể bạn quan tâm

YouMed - Tin Y Tế duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ HONcode - 100% biên soạn bởi Bác sĩ, Dược sĩ

Health on the Net (HON) là một tổ chức y khoa quốc tế được thành lập vào năm 1995 tại Geneva, Thụy Sĩ. Từ đó đến nay, HON đã thực hiện chứng nhận cho các trang web y tế uy tín hàng đầu thế giới như WebMD, Mayo Clinic… Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (US National Library of Medicine – NLM) gợi ý chứng nhận “HONcode” là một trong những cơ sở để xác định sự tin cậy của một trang tin chuyên về y tế.