YouMed

Tiêm phòng khi đang mang thai có an toàn không?

bác sĩ nguyễn lâm giang
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang
Chuyên khoa: Nội tổng quát

Tiêm phòng khi đang mang thai là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là các mẹ bầu luôn chú trọng đến việc này. Vậy khi đang mang thai, người mẹ có nên tiêm phòng hay không? Có thể tiêm những loại vắc-xin nào? Những vắc-xin ấy có an toàn cho cả mẹ và thai nhi hay không? Tất cả sẽ được YouMed giải đáp qua bài viết sau đây.

Tiêm phòng khi đang mang thai hiện nay

Tiêm phòng là một vấn đề nên làm và có lợi cho sức khỏe của mọi người. Tiêm phòng giúp phòng chống được rất nhiều bệnh, kể cả những bệnh nguy hiểm. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc tiêm phòng giúp chúng ta tiết kiệm hơn rất nhiều so với điều trị bệnh.

Không phải tất cả loại bệnh khi chúng ta mắc bệnh đều có sự đề kháng với bệnh ấy. Hiện nay vẫn còn rất nhiều bệnh mà con người có thể bị tái đi tái lại nhiều lần. Vì vậy, tiêm phòng giúp cơ thể tạo được hàng rào bảo vệ đối với tác nhân gây hại. Tác nhân đó bao gồm vi khuẩn và virus.

Tiêm ngừa giúp con người phòng bệnh tốt hơn - tiêm phòng khi đang mang thai
Tiêm ngừa giúp con người phòng bệnh tốt hơn

Trong số các đối tượng cần được tiêm phòng, phụ nữ mang thai là một đối tượng cũng rất cần được quan tâm. Việc tiêm phòng không những giúp thai phụ bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Đồng thời còn bảo vệ cho thai nhi đang phát triển trong bụng.

So với trước đây thì việc tiêm phòng khi đang mang thai ngày càng phổ biến hơn. Qua đó, một số vắc-xin đã được các nhà khoa học, các tổ chức y tế nghiên cứu. Đồng thời phát hành ra thị trường, đảm bảo an toàn cho phụ nữ có thai.

Khi đang mang thai cần tiêm vắc-xin nào?

Một trong những vấn đề rất quan trọng liên quan đến tiêm phòng khi đang mang thai, đó là: Thai phụ có thể tiêm được những vắc-xin nào. Sau đây là 3 loại vắc-xin đã được chứng minh là an toàn cho thai phụ: viêm gan B, Uốn ván và Cúm.

Tiêm phòng khi đang mang thai ngày càng phổ biến
Tiêm phòng khi đang mang thai ngày càng phổ biến

Vắc-xin phòng bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh do siêu vi viêm gan tuýp B gây nên. Loại virus này có ái tính rất mạnh với tế bào gan. Chúng sẽ tấn công vào gan của con người. Đồng thời phá hủy dần các tế bào gan, dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Tham khảo thêm: Khám thai như thế nào để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh?

Theo thống kê chung trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B ở Việt Nam rất cao, dao động từ 18 đến 20% dân số. Vì vậy, nếu người mẹ không tiêm ngừa viêm gan B sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan B.

Văc xin Engerix B
Vắc-xin Engerix B

Tỷ lệ tiến triển thành viêm gan B mạn tính ở người lớn chỉ khoảng 10%. Trong khi con số ấy ở trẻ em lên đến 90%. Chính vì vậy, thai phụ nếu bị viêm gan B sẽ có nguy cơ cao truyền bệnh cho thai nhi. Từ đó, thai nhi sẽ có những tiến triển nặng hơn so với người lớn.

Vắc-xin phòng viêm gan B lưu hành ở Việt Nam hiện nay gồm có:

 • Engerix B (Bỉ)
 • Hepavax (Hàn Quốc)
 • Euvax (Hàn Quốc)
 • Heberbiovac (Cu Ba)
 • Văc xin 6 trong 1 có phòng viêm gan B dành cho trẻ em: Infanrix Hexa (Bỉ), Hexaxim (Pháp).
 • Văc xin 5 trong 1 có phòng viêm gan B: Pentaxim, Quinvaxem, CombeFive.

Vắc-xin phòng bệnh Uốn ván

Theo Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, trong những năm cuối của thế kỷ XX, mỗi năm có khoảng 500.000 trẻ bị chết vì uốn ván sơ sinh tại các nước đang phát triển. Tỷ lệ chết/mắc của uốn ván sơ sinh rất cao, lên đến hơn 80%. Đặc biệt là những trường hợp có thời gian ủ bệnh ngắn. Tỷ lệ chết/ mắc của uốn ván dao động từ 10 đến 90%. Tỷ lệ tử vong cao nhất ở trẻ em và người cao tuổi.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề: Sinh thuận tự nhiên, nên hay không?

Ở phụ nữ mang thai, vi khuẩn uốn ván xâm nhập dễ dàng trong quá trình sinh nở và gây uốn ván tử cung. Nguy cơ mắc bệnh uốn ván khi mang thai là một trong những vấn đề đáng lo ngại. Bởi vì sự sự lây truyền từ mẹ sang con có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Văc xin ngừa uốn ván V.A.T
Vắc-xin ngừa uốn ván V.A.T

Vì vậy, bà bầu cần tiêm ngừa uốn ván để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh uốn ván khi sinh nở. Đồng thời phòng được bệnh uốn ván cho thai nhi khi em bé được chào đời. Vắc-xin phòng uốn ván có tên là V.A.T do Việt Nam sản xuất. Vắc-xin này đảm bảo an toàn, được Bộ Y tế công nhận.

Theo nhiều bác sĩ chuyên khoa Sản, vắc-xin phòng bệnh uốn ván nên được tiêm vào 3 tháng giữa thai kỳ. Khi ấy, thai nhi đã ổn định và người mẹ cũng giảm các triệu chứng nghén.

Vắc-xin phòng bệnh Cúm

Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia trên thế giới, tiêm phòng cúm khi đang mang thai là an toàn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và Trường Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng:

 • Tất cả phụ nữ mang thai nên tiêm phòng Cúm.
 • Đặc biệt cần phải tiêm phòng trong mùa cúm, mùa lạnh.
 • Vắc-xin Cúm là an toàn cho thai kỳ và có thể tiêm bất kỳ lúc nào khi mang thai.

Văc xin phòng bệnh Cúm
Vắc-xin phòng bệnh Cúm

Ở Việt Nam, 2 loại vắc-xin phòng bệnh Cúm có thể tiêm cho phụ nữ đang mang thai đó là:

 • Vaxigrip (do Pháp sản xuất).
 • Influvac (do Hà Lan sản xuất).
 • Trong khi hai loại vắc-xin Ivacflu S (Việt Nam) và GC Flu (Hàn Quốc) chưa được chứng minh là an toàn cho thai phụ.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc nhất là các mẹ bầu sẽ nắm rõ hơn vấn đề tiêm phòng khi đang mang thai. Từ đó, các chị em hãy tiêm phòng đúng và đủ các loại vắc-xin. Mục tiêu là để bảo vệ cho chính mình và bảo vệ cả thai nhi nhé các bạn!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://vnvc.vn/thoi-gian-dia-diem-gia-tiem-phong-uon-van-cho-ba-bau/
 2. https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/pregnancy-week-by-week/expert-answers/vaccines-during-pregnancy/faq-20057799
 3. https://www.cdc.gov/vaccines/pregnancy/vacc-during-after.html

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người