YouMed

Tiêm uốn ván muộn cho bà bầu có ảnh hưởng gì không?

Dược sĩ Hoàng Thủy Tiên
Tác giả: Dược sĩ Hoàng Thủy Tiên
Chuyên khoa: Dược

Tiêm uốn ván cho bà bầu là việc vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe của cả hai mẹ con. Tuy nhiên vì một số lý do dẫn đến phụ nữ có thai quên tiêm hoặc tiêm muộn bệnh uốn ván. Hãy cùng Youmed tìm hiểu về việc tiêm uốn ván muộn cho bà bầu có ảnh hưởng gì đến hiệu quả của vắc xin qua bài viết dưới đây.

Uốn ván là gì?

Uốn ván là trực khuẩn Clostridium Tetani có độc tố mạnh và khả năng gây tử vong cao. Vi khuẩn này không thể lây trực tiếp từ người sang người, nhưng có khả năng sống trong môi trường rất cao. Ngay cả khi được đun sôi ở nhiệt độ cao và thời gian dài cũng không tiêu diệt được chúng.

Vi khuẩn Clostridium tetani thường sống ở đất cát, cống rãnh, phân gia súc và gia cầm, dụng cụ phẫu thuật không được tiệt trùng kỹ… Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua các vết thương hở như xước da, trầy da, vết kim tiêm, xỉa răng, bị gai đâm, bị đinh đâm, phẫu thuật, nạo thai…

Bị gai đinh đâm là một trong những nguyên nhân gây bệnh uốn ván
Bị gai đinh đâm là một trong những nguyên nhân gây bệnh uốn ván

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Phụ nữ đặc biệt là phụ nữ mang thai việc tiêm uốn ván là điều cần thiết. Vì trong quá trình chuyển dạ sinh đẻ, hoặc trẻ sơ sinh thông qua con đường cắt dây, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào máu cuả người bệnh và gây bệnh

Vì vậy, bà bầu là đối tượng cần tiêm uốn ván để tạo ra kháng thể.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu còn giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng uốn ván sau sinh cho cả mẹ và em bé.

Khi tiêm phòng uốn ván cần tuân thủ lịch tiêm chính xác, tuổi thai nhi và số lần mang thai của người mẹ, không được tùy tiện tiêm. Tiêm uốn ván chỉ tác dụng không quá 10 năm, nên trẻ em trên 15 tuổi cần tiêm nhắc lại. Nếu không tiêm nhắc lại thì cơ thể cũng không còn khả năng ngừa được bệnh.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi. Hiện nay, các tài liệu khoa học chứng minh vắc-xin uốn ván hoàn toàn vô hại cho thai nhi. Chưa có trường hợp nào ghi nhận vắc xin này làm suy giảm trí nhớ.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu
Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Tiêm uốn ván muộn cho bà bầu có sao không?

Trên thực tế, có nhiều trường hợp quên tiêm mũi 2 uốn ván trước khi mang thai và thai nhi vẫn khỏe mạnh bình thường. Nếu tiêm uốn ván muộn cho bà bầu cụ thể lỡ quên tiêm mũi 2 uốn ván trước khi mang thai thì không cần quá lo lắng. Việc này dẫn đến stress và  những suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và em bé.

Theo khuyến cáo WHO và CDC, phụ nữ mang thai từ 27-35 tuần vẫn tiêm phòng ho gà – uốn ván.

Lịch tiêm uốn ván cho mẹ bầu

Theo khuyến cáo WHO, tất cả phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ đều cần được tiêm phòng uốn ván.

Theo CDC khuyến cáo, với phụ nữ đang trong thai kỳ tiêm phòng trong giai đoạn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ. Mũi tiêm cuối nên tiêm trước khi sinh 1 tháng.

Tổng số lần tiêm uốn ván cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-35 tuổi) là 5 mũi.

Cụ thể, lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu chưa tiêm hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi có thành phần uốn ván:

 • Mũi 1: tiêm ngay trong độ tuổi sinh đẻ hoặc tiêm sớm vào lúc có thai lần đầu
 • Mũi 2: 1 tháng sau khi tiêm mũi 1 hoặc tiêm trước ngày dự sinh ít nhất 1 tháng
 • Mũi 3: 6 tháng sau khi tiêm mũi 2 hoặc có thai lần sau
 • Mũi 4: 1 năm sau khi tiêm mũi 3 hoặc có thai lần sau
 • Mũi 5: 1 năm sau khi tiêm mũi 4 hoặc có thai lần sau

Đối với người đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván cơ bản:

 • Mũi 1: tiêm sớm khi có thai lần đầu
 • Mũi 2: 1 tháng sau khi tiêm lần 1
 • Mũi 3: 1 năm sau khi tiêm lần 2

Đối với người đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần uốn ván cơ bản và một liều nhắc lại:

 • Mũi 1: tiêm sớm khi có thai lần đầu
 • Mũi 2: 1 năm khi tiêm lần 1

Một tác dụng phụ cần lưu ý khi tiêm vắc – xin uốn ván cho bà bầu

Chỗ tiêm có thể buốt, phồng, sưng, sốt nhẹ khi về nhà. Đây là phản ứng bình thường, phụ nữ có thai không nên quá lo lắng. Tình trạng sức khỏe này sẽ tự động khỏi sau 3 – 4 ngày, không ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và thai nhi

Việc tiêm phòng thường bắt đầu từ 3 tháng giữa bởi vì 3 tháng đầu phụ nữ mang thai hay xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, ốm nghén. Mũi 2 nên đảm bản được tiêm trước khi sinh ít nhất một tháng.

Ngoài ra, bà bầu cần liệt kê ra tất cả các bệnh lý và tình trạng sức khỏe trước khi tiêm phòng cho bác sĩ. Không những vậy, nên hạn chế tiêm uốn ván muộn cho bà bầu để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Bài viết giải đáp các thắc mắc cho bà bầu về việc tiêm uốn ván muộn có ảnh hưởng đến hiệu quả phòng tránh không? Bên cạnh đó là các lưu ý khi tiêm uốn ván cho bà bầu. Nếu có các thắc mắc gì về sức khỏe hãy liên hệ cho bác sĩ để được tư vấn chính xác.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.medicalnewstoday.com/articles/163063#:~:text=Tetanus%2C%20also%20called%20lockjaw%2C%20is,nerves%20that%20control%20muscle%20movement
 2. https://www.cdc.gov/tetanus/vaccination.html
 3. https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/tetanus
 4. https://www.cdc.gov/pertussis/pregnant/hcp/vaccine-safety.html

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người