YouMed

Một số phản ứng có thể gặp khi tiêm vắc xin uốn ván

dược sĩ nguyễn hoàng bảo duy
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Hoàng Bảo Duy
Chuyên khoa: Dược

Uốn ván là một loại bệnh nhiễm trùng cấp tính đặc biệt nguy hiểm. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của người mắc phải. Hiện nay, chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh. Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm bệnh đó là tiêm vắc xin phòng uốn ván. Vậy, chích ngừa uốn ván có tác dụng phụ không? Hãy cùng dược sĩ Nguyễn Hoàng Bảo Duy giải đáp thắc mắc về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Tổng quan về vắc xin uốn ván

Vắc xin uốn ván có thể giúp cơ thể bạn chống lại bệnh uốn ván. Vắc xin phòng bệnh uốn ván cũng có thể phối hợp với các loại vắc xin phòng các bệnh nhiễm khuẩn khác (như bạch hầuho gà). Một số loại vắc xin có thể phòng bệnh uốn ván phổ biến hiện nay:

 • DTaP: vắc xin kết hợp phòng uốn ván, bạch hầu và ho gà. Tiêm cho trẻ em dưới 7 tuổi.
 • TdaP: vắc xin phòng bạch cầu, uốn ván, ho gà. Tiêm cho trẻ lớn và người trưởng thành.
 • DT và Td: vắc xin dự phòng bạch hầu và uốn ván. Vắc xin DT được tiêm cho trẻ nhỏ; trong khi đó, Td thường được tiêm cho trẻ lớn và người trưởng thành.

Các tác dụng phụ thường gặp

Chích ngừa uốn ván có tác dụng phụ không? Câu trả lời: tùy theo cơ địa phản ứng của mỗi người. Một vài người xuất hiện những phản ứng phụ mức độ nặng, tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ gặp những phản ứng nhẹ nơi tiêm. Đây là hiện tượng cơ thể đang phản ứng lại để hình thành miễn dịch. Một số phản ứng phụ có thể gặp như:

Đau, nóng, đỏ hoặc sưng tại vị trí tiêm

Đau tại vị trí tiêm là một trong số những tác dụng phụ phổ biến nhất khi tiêm vắc xin uốn ván. Tình trạng đau sẽ giảm đi và mất hẳn trong vòng vài ngày.

Tình trạng đau hoặc sưng chỗ tiêm có thể sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu. Bạn có thể uống các loại uống giảm đau không kê đơn (ví dụ như paracetamol).

Sốt

Những người tiêm vắc xin uốn ván có thể sẽ sốt nhẹ khoảng 38 độ C sau khi tiêm.

Sốt có thể gặp sau khi tiêm vắc xin
Sốt có thể gặp sau khi tiêm vắc xin

Nếu gặp tình trạng này, bạn có thể dùng các loại thuốc hạ sốt không kê đơn (ví dụ như paracetamol). Tuy nhiên, nếu sốt cao liên tục trên 39 độ C, bạn nên đến gặp bác sĩ nhé!

Đau đầu, đau người

Bạn cũng có thể sẽ bị đau đầu hoặc đau mỏi nhiều nơi trên cơ thể sau khi tiêm vắc xin. Tác dụng phụ này sẽ sớm giảm đi trong thời gian ngắn. Bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau (như paracetamol) để giảm đau.

Mệt mỏi

Bạn có thể sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi hoặc buồn ngủ sau khi tiêm phòng vắc xin uốn ván. Đây có thể xem là một tác dụng phụ khá phổ biến. Cũng giống như những phản ứng phụ khác, đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể và hệ miễn dịch của bạn đang làm việc để hình thành miễn dịch với bệnh uốn ván.

Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy

Đây là những phản ứng phụ của vắc xin Tdap. Cứ trung bình 10 người trưởng thành tiêm vắc xin Tdap sẽ có 1 người gặp phải phản ứng phụ này. Nếu gặp phải phản ứng phụ này, bạn hãy nghỉ ngơi đầy đủ, bổ sung dinh dưỡng và nước đầy đủ; tránh ăn những thực phẩm có thể gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy.

Xử trí khi có các tác dụng phụ sau tiêm uốn ván

Đối với những phản ứng nhẹ như đau, sốt, mệt mỏi,… bạn cần nghỉ ngơi và theo dõi tại nhà. Những phản ứng này thường mất đi sau vài ngày tiêm chủng.

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng sau khi tiêm vắc xin, hãy gọi ngay cho bác sĩ:

 • Phát ban.
 • Khó thở.
 • Sưng phù mặt hoặc họng.
 • Tim đập nhanh.
 • Chóng mặt.
 • Suy nhược.
 • Đau dữ dội, nóng rát, đỏ, sưng hoặc xuất huyết tại nơi tiêm.
 • Đau nhẹ đến vừa, đỏ hoặc sưng có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin uốn ván.

Khuyến nghị về tiêm vaccine uốn ván

Khuyến cáo khi tiêm vắc xin phòng uốn ván
Khuyến cáo khi tiêm vắc xin phòng uốn ván

CDC (trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh) khuyến cáo rằng, mọi người ở mọi độ tuổi nên tiêm vắc xin phòng uốn ván.

 • DTaP: nên tiêm vắc xin này cho trẻ dưới 7 tuổi, tiêm khi trẻ đủ 2, 4, 6 tháng và từ 15 đến 18 tháng. Sau đó, nên tiêm nhắc lại khi trẻ từ 4 đến 6 tuổi.
 • Tdap: nên tiêm vắc xin này cho trẻ từ 11 – 12 tuổi. Ngoài ra, người trưởng thành chưa được tiêm Tdap ở độ tuổi này nên tiêm nhắc lại vắc xin.
 • Td: hiệu lực phòng bệnh của vắc xin uốn ván sẽ giảm dần sau thời gian, do vậy, người trưởng thành nên tiêm nhắc lại vắc xin Td sau mỗi 10 năm.

Những ai không nên tiêm vaccine uốn ván?

Hãy trao đổi thêm với bác sĩ trước khi tiêm vắc xin phòng uốn ván nếu bạn:

 • Có những phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc xin ở những lần tiêm trước.
 • Bạn có phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc đe dọa đến tính mạng trong những lần tiêm vắc xin phòng uốn ván trước đó.
 • Co giật hoặc hôn mê sau khi tiêm vắc xin phòng uốn ván.
 • Bệnh nhân mắc hội chứng Guillain – Barré.
 • Đang mắc các bệnh cấp tính ngay khi chuẩn bị tiêm vắc xin.
 • Đang sử dụng thuốc corticoid liều cao.

Trên đây là những thông tin YouMed cung cấp để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi: chích ngừa uốn ván có tác dụng phụ không? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến sức khỏe, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn bạn nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Những điều cần biết về phản ứng sau tiêm chủng (chích ngừa) vắc xin ở người lớnhttps://vnvc.vn/nhung-dieu-can-biet-phan-ung-sau-tiem-chung-vac-xin-nguoi-lon/

  Ngày tham khảo: 16/05/2021

 2. Phản ứng phụ của việc tiêm uốn vánhttp://vienyhocungdung.vn/phan-ung-phu-cua-viec-tiem-uon-van-20180810152320017.htm

  Ngày tham khảo: 16/05/2021

 3. INFANRIX-diphtheria tetanus pertussis (acellular), poliomyelitis and hib vaccinehttps://www.medicines.org.uk/emc/medicine/28678

  Ngày tham khảo: 16/05/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người