YouMed

Tiêm ngừa viêm não Nhật Bản trễ có sao không?

dược sĩ nguyễn hoàng bảo duy
Tác giả: Dược sĩ Nguyễn Hoàng Bảo Duy
Chuyên khoa: Dược

Vắc-xin viêm não Nhật Bản là một trong những loại vắc-xin được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng hiện nay. Vậy vắc-xin viêm não Nhật Bản là vắc-xin gì? Nếu chích ngừa viêm não Nhật Bản trễ có sao không? Hãy cùng tìm hiểu với Youmed qua bài viết sau đây.

Viêm não Nhật Bản tiêm mấy mũi?

Tổng quan

Viêm não Nhật Bản là căn bệnh rất nguy hiểm, khó phát hiện. Những triệu chứng ban đầu của bệnh rất giống với các bệnh viêm nhiễm khác. Bệnh viêm não Nhật Bản có thể gây tử vong chỉ trong 24h mắc phải. Nếu như được chỉ định điều trị kịp thời, bệnh cũng vẫn có thể để lại nhiều di chứng nghiêm trọng như như di chứng vận động, thần kinh, hô hấp, có trẻ phải sống nhờ sự trợ giúp của máy móc suốt đời,…. Điều này trở thành gánh nặng về kinh tế cũng như tinh thần cho gia đình và xã hội. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc căn bệnh viêm não Nhật Bản. Song chủ yếu đối tượng là trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt nhóm có rủi ro cao nhất là trẻ từ 2 – 6 tuổi.

Vắc-xin viêm não Nhật Bản Jevax
Vắc-xin viêm não Nhật Bản Jevax

Ai có thể tiêm?

Để phòng bệnh viêm não Nhật Bản, hiện nay tiêm vắc-xin là biện pháp quan trọng, hiệu quả và khả thi nhất. Tuy nhiên, chích ngừa viêm não nhật bản trễ có sao không?

Vắc-xin viêm não Nhật Bản được chỉ định nhằm để phòng viêm não Nhật bản cho tất cả các đối tượng (đặc biệt là cho trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên). Một số trường hợp chống chỉ định tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản như:

 • Bất cứ ai có phản ứng dị ứng nặng với một liều vắc-xin viêm não Nhật Bản đều không được tiêm liều tiếp theo. Đây được xem là tác dụng phụ của vắc-xin viêm não Nhật Bản mức độ nghiêm trọng
 • Phụ nữ đang có thai không nên tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản. Nếu bạn đang có thai và có nhu cầu tiêm, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.
 • Người đang mắc một số bệnh thuộc bẩm sinh.
 • Người đang mệt mỏi, sốt cao hoặc đang bị bệnh nhiễm trùng tiến triển.
 • Người mắc bệnh tim, thận mạn hoặc bệnh gan, bệnh tiểu đường, bệnh nhân ung thư máu và các bệnh lý ác tính nói chung.
 • Chưa có số liệu nghiên cứu chứng minh việc tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản là an toàn cho phụ nữ đang cho con bú. Vì vậy cần phải cân nhắc lợi ích khi chỉ định tiêm vắc-xin cho đối tượng này.

>> Xem chi tiết thêm về độ tuổi tiêm viêm não nhật bản

Tiêm bao nhiêu mũi?

Chích ngừa viêm não nhật bản trễ có sao không? Tiêm bao nhiêu mũi là đủ? Vắc-xin viêm não Nhật Bản gồm có 4 mũi tiêm như sau:

Sơ chủng

 • Mũi 1: Là mũi lần đến tiêm đầu tiên.
 • Mũi 2: Sau khi tiêm mũi thứ nhất 1 – 2 tuần.
 • Mũi 3: Sau khi tiêm mũi thứ nhất 1 năm.

Tái chủng

Sau 3 năm, tiêm nhắc lại một liều vắc-xin viêm não Nhật Bản để duy trì khả năng miễn dịch hoặc những người có thể trạng miễn dịch tốt thì tiêm nhắc lại trước khi có dịch viêm não xảy ra.

Câu hỏi đặt ra là: Chích ngừa viêm não nhật bản trễ có sao không? Tìm hiểu ở phần bên dưới nhé!

Quên tiêm các mũi vắc-xin 2, 3 phòng viêm não Nhật Bản thì có sao không?

Nếu quên tiêm mũi 2,3 viêm não Nhật Bản kháng thể sẽ bị mất đi
Nếu quên tiêm mũi 2,3 viêm não Nhật Bản kháng thể sẽ bị mất đi

Khi cơ thể tiêm một mũi thứ nhất viêm não Nhật Bản sẽ tạo ra một lượng kháng thể. Lượng kháng thể này đủ để phòng ngừa sự tấn công của vi-rút viêm não Nhật Bản. Tuy vậy, mũi tiêm đầu tiên chỉ có tác dụng là hình thành nên lượng kháng thể cần thiết. Nếu không tiếp tục hoặc quên tiêm mũi 2 và mũi 3 viêm não Nhật Bản, kháng thể sẽ bị mất đi theo thời gian (chỉ từ 2 đến 4 tuần) và không còn hiệu lực phòng bệnh nữa.

Quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản: Có nên tiêm tiếp hay tiêm lại từ đầu?

Khoảng cách tiêm từ mũi thứ 2 đến mũi thứ 3 khá dài. Một số bậc phụ huynh có thể quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản cho con. Một số người phân vân không biết có nên tiêm tiếp hay tiêm lại từ đầu vì lo sợ vắc-xin sẽ mất tác dụng. Vậy chích ngừa viêm não Nhật Bản trễ có sao không?

Theo các chuyên gia y tế, nếu chỉ tiêm mũi đầu tiên vắc-xin viêm não Nhật Bản thì trẻ chưa có khả năng chống lại vi-rút gây bệnh. Sau khi tiêm tiếp mũi vắc-xin tiếp theo thì trẻ đã có thể sản sinh ra sức đề kháng. Điều này giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh với hiệu quả khoảng 80%.

Tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản hết mũi 3 thì khả năng phòng bệnh có thể lên tới 90 – 95%. Tuy nhiên, hiệu quả này chỉ kéo dài trong khoảng 3 năm. Vì thế trẻ cần được dẫn đi tiêm nhắc lại sau mỗi 3 – 4 năm. Như vậy, nếu các bậc phụ huynh quên tiêm mũi thứ 3 viêm não Nhật Bản cho trẻ thì không nên quá lo lắng, không cần cho tiêm lại từ đầu mà cứ tiếp tục tiêm các mũi tiếp theo.

Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc cho câu hỏi mà nhiều bạn đọc quan tâm: Chích ngừa viêm não Nhật Bản trễ có sao không? YouMed hi vọng sau khi đọc bài viết bạn đã nhận được những thông tin bổ ích cho mình. Nếu có bất kì thắc mắc gì về vấn đề sức khỏe đừng ngại liên hệ cho bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất!

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://suckhoedoisong.vn/tiem-vac-xin-viem-nao-nhat-ban-dang-do-co-phong-duoc-benh-n165867.html
 2. https://www.webmd.com/drugs/2/drug-14117/japanese-encephalitis-virus-vaccine-subcutaneous/details
 3. https://vnvc.vn/lich-tiem-viem-nao-nhat-ban-tuan-thu-dung-hieu-qua-cao/

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người