YouMed

Cùng bác sĩ giải đáp thắc mắc tinh dịch loãng có thụ thai được không?

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Nam giới với số lượng tinh dịch loãng có thụ thai được không là một trong những chủ đề về sinh sản thường gặp. Số lượng tinh trùng ít làm giảm khả năng thụ tinh với trứng. Tuy nhiên, nhiều người đàn ông có số lượng tinh trùng ít vẫn có thể làm cha một đứa trẻ. Vậy tinh dịch loãng có thụ thai được không? Mời bạn cùng Bác sĩ Phan Văn Giáo tìm hiểu qua bài viết sau.

Vai trò của tinh trùng trong quá trình thụ thai là gì?

Quá trình thụ tinh

Để hiểu cặn kẽ cặn kẽ Tinh dịch loãng có thụ thai được không, chúng ta cần hiểu rõ về tầm quan trọng của tinh trùng.

Sự thụ tinh xảy ra khi tinh trùng (ở nam) và trứng (ở nữ) kết hợp với nhau. Bởi vì mỗi tế bào tinh trùng và trứng chứa một nửa vật chất di truyền cần thiết để hình thành phôi thai. Quá trình thụ thai cần phải trải qua các bước sau:

 • Tinh trùng phải được chọn lọc trong lúc di chuyển đến nơi thụ tinh.
 • Sự rụng trứng phải xảy ra, trứng trưởng thành được phóng thích khỏi buồng trứng và đẩy đến ống dẫn trứng.
 • Sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng.
 • Phôi thai làm tổ và bắt đầu phát triển trong tử cung.

Trong quá trình xuất tinh, hàng trăm triệu tinh trùng được phóng vào âm đạo. Gần như ngay lập tức, hàng triệu tinh trùng này bị vượt qua hàng rào âm đạo.

Sau đó, con đường đến gặp tế bào trứng có thể bị chặn bởi chất nhầy cổ tử cung dày. Trong số những tinh trùng xâm nhập vào, hàng ngàn con bị tiêu diệt. Do đó, cuộc đua vào vòi tử cung, nơi tinh trùng gặp trứng thường xảy ra nhất, giảm xuống còn vài nghìn đối thủ.

Nếu tinh trùng không gặp trứng ngay lập tức, chúng có thể tồn tại trong vòi tử cung thêm 3 đến 5 ngày. Như vậy, quá trình thụ tinh vẫn có thể xảy ra nếu quá trình giao hợp diễn ra trước ngày rụng trứng vài ngày.

Trong khi đó, tế bào trứng có thể tồn tại chỉ trong khoảng 24 giờ sau khi rụng trứng. Vì thế, giao hợp hơn một ngày sau khi rụng trứng thường sẽ không dẫn đến quá trình thụ tinh.

Quá trình thụ tinh diễn ra khi trứng gặp tinh trùng
Quá trình thụ tinh diễn ra khi trứng gặp tinh trùng

Vai trò của tinh trùng

Sự vận chuyển của tinh trùng phụ thuộc vào một số yếu tố:

 • Tinh trùng phải có khả năng đi qua môi trường âm đạo và cổ tử cung của phụ nữ.
 • Môi trường này được kiểm soát theo chu kỳ của nội tiết tố, phải thuận lợi để tiếp nhận tinh trùng mà không tiêu diệt chúng.
 • Tinh trùng phải có khả năng biến đổi sang dạng có thể xâm nhập vào màng tế bào của trứng (khả năng sinh sản).

Nếu bạn xem xét việc mất hàng triệu tinh trùng từ lúc bắt đầu đến âm đạo đến khi gặp trứng, bạn có thể hiểu tại sao số lượng tinh trùng thấp có thể gây vô sinh nam.

Nam giới mắc tinh dịch loãng có thụ thai được không?

Tinh hoàn sản xuất hàng triệu tinh trùng mỗi ngày, nhưng con số này có thể thay đổi rất nhiều. Nghiên cứu cho thấy kích thước tinh hoàn không liên quan đến số lượng tinh trùng được sản xuất mỗi ngày.

Nếu bạn đang trong tình trạng vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên trong vòng hơn 1 năm, không dùng biện pháp tránh thai nào nhưng vấn không thấy thụ thai, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm đánh giá tinh dịch. Xét nghiệm này giúp nam giới biết được những thông tin về đặc điểm tinh trùng. Từ đó có thể biết được tinh dịch loãng có con được không.

Một số trường hợp có thể có ít hoặc không có tinh trùng trong lần xuất tinh để làm xét nghiệm. Điều này không phải lúc nào cũng có nghĩa là tinh hoàn không sản xuất tinh trùng. Tình trạng này gọi là bệnh Azoospermia (vô sinh do không có tinh trùng). Bệnh có thể phát sinh do tinh hoàn sản xuất ít tinh trùng hoặc sản xuất nhiều nhưng bị tắc nghẽn trong quá trình xuất tinh.

Số lượng tinh trùng ít là trường hợp một người đàn ông có ít hơn 15 triệu tinh trùng trong 1ml tinh dịch. Số lượng tinh trùng ít có thể gây khó khăn hơn cho việc thụ thai tự nhiên.

Tuy nhiên, vẫn có thể thụ thai thành công. Các vấn đề với tinh trùng về số lượng và chất lượng khá phổ biến. Chúng là nguyên nhân của khoảng 1 trong 3 cặp vợ chồng đang gặp khó khăn trong việc mang thai.

Giải đáp thắc mắc tinh dịch loãng có thể thụ thai được không
Giải đáp thắc mắc tinh dịch loãng có thể thụ thai được không

Một số phương pháp điều trị tinh dịch loãng

Vấn đề tinh dịch loãng khiến bạn có thể căng thẳng khi cả hai vợ chồng đều đang mong muốn có con. Vì thế, nếu bạn đã được chẩn đoán có số lượng tinh trùng loãng, có một số lựa chọn điều trị dưới đây sẽ giúp bạn:

Tiếp tục cố gắng thụ thai tự nhiên

Ban đầu, bác sĩ có thể đề nghị cố gắng thụ thai tự nhiên lâu hơn một chút. Nhiều cặp vợ chồng có thể có con khi quan hệ tình dục thường xuyên trong một năm tiếp theo. Bạn có thể giúp tăng cơ hội thụ thai thành công bằng cách:

 • Quan hệ tình dục mỗi 2 đến 3 ngày. Quan hệ tình dục vào khoảng thời gian bạn tình rụng trứng sẽ làm tăng cơ hội thụ thai.
 • Giảm uống rượu và ngừng hút thuốc lá nếu có. Tránh sử dụng quá nhiều chất kích thích.
 • Tập thể dục thường xuyên và thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.
Theo dõi ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai
Theo dõi ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có thể là một lựa chọn nếu bạn có số lượng tinh trùng ít. Và bạn đã cố gắng thụ thai tự nhiên trong ít nhất 2 năm nhưng thất bại. Đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản đề cập đến một quy trình diễn ra bên ngoài cơ thể – trong phòng thí nghiệm. 

Quy trình thụ tinh ống nghiệm điển hình bắt đầu bằng việc lấy tế bào trứng ở buồng trứng của người phụ nữ. Song song đó, tinh trùng được lấy từ người đàn ông hoặc từ ngân hàng tinh trùng.

Tiếp theo, trứng và tinh trùng được hòa chung với nhau tạo thành phôi. Cuối cùng, phôi được chuyển vào tử cung của người phụ nữ bằng một ống thông nhựa để sinh trưởng và phát triển.

Tiêm tinh trùng vào bào tương (ICSI)

Sau khi trứng và tinh trùng được kết hợp trong ống nghiệm. Tỷ lệ lý tưởng là 75.000 tinh trùng cho một trứng. Nếu có vấn đề nghiêm trọng với tinh trùng như số lượng cực kỳ thấp hoặc tinh trùng hoàn toàn không di động… thì có thể tiêm tinh trùng vào trứng.

Đây được gọi là kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI). Trứng đã thụ tinh sau đó sẽ được chuyển vào tử cung của người phụ nữ.

Thuốc

Hormone gonadotrophin có tác dụng kích thích sản xuất tinh trùng. Nếu bạn có lượng hormone này rất thấp, bạn nên được điều trị với thuốc bổ sung hormone gonadotrophin để cải thiện khả năng sinh sản của mình.

Cách hỗ trợ gia tăng số lượng tinh trùng

Bên cạnh điều trị của chuyên gia, bạn có thể điều chỉnh các yếu tố ảnh hưởng đến số lượng của tinh trùng. Bằng những cách dưới đây có thể giúp bạn tăng số lượng tinh trùng:

 • Lối sống vận động lành mạnh. Duy trì cân nặng hợp lý.
 • Hạn chế uống nhiều rượu.
 • Không hút thuốc lá.
 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng.
 • Tránh ở trong môi trường nóng quá lâu (phòng xông hơi, bồn tắm nước nóng…).
 • Kiểm soát căng thẳng trong cuộc sống.
 • Tránh tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

Hàng trăm triệu tinh trùng vào trong âm đạo sẽ di chuyển về phía tế bào trứng. Nhưng chỉ có vài trăm con thực sự đến được buồng trứng. Đó là lý do khiến bạn lo lắng về chuyện tinh dịch loãng có thụ thai được không. Tuy nhiên, với những thành tựu phát triển về lĩnh vực hỗ trợ sinh sản, nhiều cặp vợ chồng có thể có con sau quá trình điều trị. Điều bạn có thể làm là thay đổi thói quen không tốt để tăng số lượng tinh trùng nhiều hơn.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Low sperm counthttps://www.nhs.uk/conditions/low-sperm-count/

  Ngày tham khảo: 12/06/2021

 2. 28.1 Fertilization

  https://open.oregonstate.education/aandp/chapter/28-1-fertilization/

  Ngày tham khảo: 12/06/2021

 3. What to know about spermhttps://www.medicalnewstoday.com/articles/sperm#what-is-it

  Ngày tham khảo: 12/06/2021

 4. How can I improve my chances of becoming a dad?https://www.nhs.uk/common-health-questions/mens-health/how-can-i-improve-my-chances-of-becoming-a-dad/

  Ngày tham khảo: 12/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người