YouMed

Tinh dịch và những vấn đề nam giới không thể bỏ qua

Thạc sĩ, Bác sĩ TRẦN QUỐC PHONG
Tác giả: ThS.BS Trần Quốc Phong
Chuyên khoa: Ngoại tiết niệu

Dịch khi xuất tinh hoặc tinh trùng và những vấn đề sức khoẻ về chúng luôn được nam giới quan tâm. Không chỉ có phái mạnh quan tâm đến vấn đề này mà dường như các chị em phụ nữ cũng quan tâm đến chúng. Các bệnh lý về chúng có thể gây những ảnh hưởng từ nhẹ đến nặng. Thậm chí có những bệnh lý gây vô sinh. Vậy tinh dịch là gì? Nó khác tinh trùng chỗ nào? Bài viết sau của ThS.BS Trần Quốc Phong sẽ giúp giải đáp rõ hơn các vấn đề này.

Tinh dịch là gì?

Tinh dịch là chất dịch màu trắng chảy ra từ dương vật. Nó thường chảy ra khi nam giới quan hệ tình dục. Quá trình đó gọi là xuất tinh khi đạt đến cực khoái. Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới. Chúng là một phần của tinh dịch và chắc chắn rằng tinh dịch không phải là một phần của tinh trùng. Vì vậy những suy nghĩ cho rằng dịch trong chất xuất và tinh trùng là một là những sai lầm trong việc sử dụng thuật ngữ.

Dịch khi xuất tinh được hình thành ở một số nơi khác nhau, bao gồm:

 • Tinh hoàn: là hai cơ quan nhỏ nằm trong bìu có nhiệm vụ tạo tinh trùng và hormone sinh dục nam testosterone.
 • Mào tinh: mào tinh nằm phủ trên cực đỉnh của tinh hoàn, nối tinh hoàn với ống dẫn tinh.
 • Ống dẫn tinh: Ống này nối mào tinh và niệu đạo. Ống dẫn tinh lưu trữ tinh trùng và đưa nó ra khỏi bìu.
 • Túi tinh: Các tuyến giống như túi này nằm sau bàng quang có nhiệm vụ sản xuất chất dịch có trong dịch xuất từ dương vật.
 • Tuyến tiền liệt: Là một tuyến bao quanh cổ bàng quang, niệu đạo và tiết ra chất lỏng có tính kiềm. Nó là một thành phần của dịch trong chất xuất. Tuyến tiền liệt cũng giúp đẩy dịch xuất ra khỏi dương vật.

Đặc điểm

Màu sắc

Nam giới có quá trình xuất tinh bình thường thường xuất tinh từ 2 -3 lần/ tuần. Sau khi tinh dịch được xuất ra ngoài thường có màu trắng như sữa hoặc trắng xám. Nếu thời gian xuất tinh hoặc quan hệ quá lâu, lúc này nó có thể ngả màu vàng. Khi xuất tinh, dịch từ dương vật có độ keo, độ quánh. Sau đó một khoảng thời gian, nó sẽ loãng ra.

Màu sắc tinh dịch bình thường
Màu sắc tinh dịch bình thường

Dung lượng ở người bình thường

Thông thường, trong mỗi lần xuất tinh, nam giới xuất khoảng từ 1.5 -5 ml dịch xuất. Tuỳ vào thể trạng, sắc tộc, sức khoẻ mà mỗi người có lượng có thể là khác nhau. Trong đó chứa tối thiểu khoảng 40 triệu tinh trùng. Nồng độ tinh trùng giao động tối thiểu 15 triệu trên mỗi ml dịch xuất. Nếu lượng dịch quá nhiều, lượng tinh trùng quá ít cũng có thể là một tình trạng bệnh lý có khả năng gây vô sinh bạn cần quan tâm. Những yếu tố có thể ảnh hưởng đến lượng dịch bao gồm:

 • Hút thuốc
 • Chế độ ăn uống
 • Vận động
 • Sức khoẻ tổng thể
 • Tuổi tác.

Nếu một người đàn ông không quan hệ tình dục trong một thời gian dài thì khả năng cao họ sẽ xuất tinh nhiều hơn.

Thành phần

Dịch xuất bao gồm có 2 thành phần chính là tinh trùng và tinh tương. Nó là sản phẩm của các tuyến tình dục. Có thể nói phần lớn dịch trong chất xuất có nguồn gốc từ tuyến tiền liệt và túi tinh. Trong nó có đầy đủ các thành phần bao gồm đường, protein. Ngoài ra bên trong đó còn có một số vitamin và khoáng chất .

Công dụng của tinh dịch

Tinh dịch giúp cho tinh trùng dễ dàng di chuyển. Bản chất tinh trùng giống như nòng nọc, có một chiếc đuôi để ngọ ngậy. Bản chất dịch trong chất xuất giống như nước. Cần phải có nước thì nòng nọc mới có thể bơi được. Mối quan hệ của tinh trùng và dịch trong chất xuất cũng vậy. Cần phải có dịch trong chất xuất thì tinh trùng mới di chuyển được.

Ngoài ra bên trong nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ tinh trùng trong quá trình di chuyển trong âm đạo và tử cung.

Những vấn đề thường gặp với tinh dịch

Tinh dịch đông đặc

Sau khi xuất tinh khoảng 20 -30 phút, phần dịch trong chất xuất sẽ loãng ra và bớt nhầy dính hơn. Tinh trùng lúc này sẽ tụ lại và đông thành từng bợn hay mảng. Nếu không vệ sinh ngay, dịch này để lâu có thể kết thành dịch đặc. Đây là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên dịch xuất đông đặc là tình trạng dịch trong chất xuất bị vón cục thành từng viên nhỏ ngay sau khi xuất tinh.

Tinh dịch có máu

Nguyên nhân tinh dịch có máu có thể là do vỡ một mạch máu nào đó trong hệ thống dẫn tinh trùng ra ngoài. Lý do có thể do phái mạnh đã mắc viêm mào tinh hoàn, sỏi túi tinh hoặc bệnh lý tuyến tiền liệt. Tình trạng xuất tinh ra máu có thể khỏi sau khi mạch máu được lành lại.

Máu trộn lẫn với tinh trùng sẽ có hại vì các tế bào bạch cầu sẽ ăn lấy tinh trùng. Nếu tình trạng chảy máu cứ tiếp diễn, cơ thể sẽ sản sinh kháng thể kháng tinh trùng. Điều đó sẽ làm giảm khả năng sinh sản của cánh mày râu.

Dịch xuất có chứa máu
Dịch xuất có chứa máu

Tinh dịch loãng

Dịch xuất loãng có thể làm cho không đủ chất thiết yếu nuôi và bảo vệ tinh trùng. Dịch loãng thường đi kèm với tình trạng dịch ít. Nó lúc đầu có thể như nước lã. Về sau chuyển thành màu trong như nước vo gạo. Có thể nó sẽ hơi nhầy, có mùi tanh. Tuy nhiên, có thể tinh dịch loãng không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai sau này.

Các dấu hiệu của tinh dịch bất thường

Dịch xuất của nam giới được xem là bất thường khi có những dấu hiệu sau:

Trong như nước

Khi dịch xuất trong như nước lã, khối lượng ít thì nó cho thấy sự bất thường về số lượng cũng như chất lượng tinh trùng.

Màu vàng

Nếu khiêng quan hệ trong thời gian dài và ít xuất tinh thì dịch xuất hoàn toàn có thể có màu vàng. Tuy nhiên màu vàng này sẽ chuyển dần về màu bình thường khi tần suất quan hệ tăng lên. Tuy nhiên nếu tinh dịch có màu vàng trong thời gian dài và không trở về màu trắng thì bạn có nguy cơ nhiễm khuẩn cơ quan sinh dục rất cao

Màu nâu

Những đám vón nhỏ màu nâu trông giống rỉ sắt trong dịch xuất có thể do lẫn máu trộn vào. Trường hợp dịch xuất có màu nâu kéo dài trong những lần xuất tinh. Đồng thời số lượng cục màu nâu tăng lên và màu sắc đậm hơn thì bạn cần liên hệ với bác sĩ chuyển khoa ngay

Màu xanh

Khi tinh dịch có màu xanh kèm theo sưng, nhức tinh hoàn hoặc bẹn thì khả năng cao bạn mắc bệnh lậu hoặc viêm niệu đạo ở nam. Bệnh lý này thực sự nguy hiểm vì nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tắc ống dẫn tinh, teo tinh hoàn,… Thậm chí, nếu bệnh lý này vẫn cứ tiếp diễn có thể dẫn đến vô sinh.

Máu trong tinh dịch

Vón cục màu như sữa đặc. Đây có thể là biến chứng nhiễm khuẩn ở các cơ quan tạo dịch xuất. Nguyên nhân có thể do đường dẫn tinh bị viêm nhiễm làm đọng lại tế bào. Ngoài ra trong các cục vón đó có xác của tinh trùng và vi khuẩn đã chết. Sự thay đổi môi trường làm kết tủa trong dịch xuất.

Các xử lý khi tinh dịch có dấu hiệu bất thường

Khi gặp bất cứ dấu hiệu bất thường nào của tinh dịch khiến bạn lo lắng, hãy hẹn gặp bác sĩ. Suy nghĩ tự ty, mặc cảm, ngại khám có thể sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Những bệnh lý về sinh dục có thể sẽ dẫn đến tình trạng vô sinh không thể điều trị. Chính vì lý do đó, khi có bất cứ đặc điểm bất thường nào trong dịch xuất, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ có những chẩn đoán ban đầu cũng như phương pháp điều trị hợp lý dành cho bạn.

Vấn đề sức khoẻ của dịch xuất và hoặc tinh trùng là những nỗi lo chung của cánh mày râu. Tinh dịch bình thường sẽ có màu trắng đục như sữa, hơi đặc và không có màu sắc bất thường. Bất cứ màu sắc bất thường, loãng, vón cục hoặc có mùi lạ thì đều là những dấu hiệu cảnh báo bất thường. Hãy đặt lịch hẹn ngay với bác sĩ để được tư vấn về tình trạng sức khoẻ của mình.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Sperm and sperm healthhttps://extendfertility.com/sperm-sperm-health/

  Ngày tham khảo: 20/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người