YouMed

Tinh thần trách nhiệm và tình người: Chìa khóa chiến thắng đại dịch Covid-19

Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân
Tác giả: Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân
Chuyên khoa: Dược

Trước sự lây lan nhanh chóng của chủng virus SARS-coV-2, tinh thần trách nhiệm cùng tình người được đề cao hơn bao giờ hết. Đây cũng chính là chìa khóa để chúng ta chiến thắng trước đại dịch Covid-19.  

1. Covid-19 chính thức là đại dịch

Vào ngày 11-3-2020, trong một cuộc họp báo, tổng giám đốc của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) đã chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch. Các chủng corona trước đây tuy tỉ lệ tử vong cao hơn là SARS và MERS nhưng chỉ được gọi là dịch bệnh, vậy đại dịch khác dịch bệnh như thế nào và vì sao Covid-19 được gọi là đại dịch?

Câu trả lời là điểm khác biệt rõ rệt và quan trọng nhất giữa một dịch bệnh và một đại dịch nằm ở thái độ của quốc tế với một quốc gia đang nằm giữa tâm dịch. Nếu như trước đây, đối với các dịch bệnh thông thường, một quốc gia có thể khoanh tay đứng nhìn, hoặc đóng cửa biên giới và gửi hỗ trợ với quốc gia có dịch bệnh thì với một đại dịch, mọi chuyện sẽ không còn đơn giản như vậy.

Tình người giữa đại dịch Covid-19
WHO tuyên bố Covid-19 là đại dịch

Vì đại dịch nghĩa là dịch đã lan ra khắp thế giới với số ca nhiễm khổng lồ. Điều các nước cần làm ngay bây giờ không chỉ là cân nhắc bế quan tỏa cảng với các nước đang là tâm dịch mà thậm chí là trong quốc gia, người ta vẫn phải hạn chế tập trung đông người, hạn chế đi lại để phòng tránh lây nhiễm.

Việc tuyên bố Covid-19 là đại dịch của WHO có thể không làm thay đổi cục diện một sớm một chiều nhưng trong thời điểm hiện tại, đó là một hành động cần thiết. Vì điều này đòi hỏi sự chung tay của tất cả các cá nhân, các nước, sự đoàn kết và tuân thủ các nguyên tắc y tế của mỗi người sẽ góp phần không nhỏ hạn chế sự lây lan của đại dịch. Song nó cũng là động thái cho thấy rằng, WHO sẵn sàng vận dụng mọi nguồn lực, đòi hỏi nỗ lực của từng cá nhân trong cuộc chiến chống Covid-19.

Đại dịch Covid-19
Những y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch là những người đang rất cần được giúp đỡ

Chúng ta đang có những y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch đang rất cần được giúp đỡ, chúng ta có những quốc gia đang lây nhiễm Covid-19 không kiểm soát, chúng ta có những bệnh nhân với bệnh lý nền nếu nhiễm Covid-19 sẽ rất nguy hiểm. Do đó, mỗi cá nhân cần phải có ý thức cũng như có kiến thức đúng đắn trong hành trình chống lại đại dịch vốn dĩ còn nhiều gian nan này.

>> Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều biến động cả trong nước và thế giới. Bạn hãy cùng YouMed điểm qua các số liệu về Covid-19 được cập nhật trong ngày 3-4-2020 tại đây nhé: Cập nhật tình hình Covid-19: Số liệu Việt Nam và thế giới

2. Bầu ơi thương lấy bí cùng

Những ngày này, Việt Nam đang trải qua những ngày khó khăn. Trong khoảng thời gian hai tuần qua, số ca nhiễm đã tăng vọt lên gấp 4 lần. Nỗ lực và niềm tự hào khi dừng ở con số 16 bệnh nhân trước đó đã không còn, dịch Covid-19 đã có mặt ở hầu hết các thành phố lớn. Mọi người đều lo sợ và chuẩn bị tinh thần cho một bức tranh xấu có thể xảy ra.

Nhưng càng ở trong hoàn cảnh khó khăn và thời điểm tưởng chừng như xám xịt ấy, người ta lại thấy những điều cảm động và ấm áp có thể xảy ra. Chưa bao giờ, ta thấy mình phải có trách nhiệm với đất nước và nhân dân đến như thế. Để trái với sự nghi kỵ, vô cảm và bàng quang của một số người – chất xúc tác tốt nhất cho dịch bệnh lan nhanh – chúng ta vẫn còn những con người hy sinh thầm lặng, làm sáng ngời lương tri đẹp đẽ của loài người.

đại dịch covid-19
Những điều cảm động và ấm áp vẫn đang xảy ra

Đó là hình ảnh những vị bác sĩ in hằn vết đồ bảo hộ, mồ hôi ướt sũng, kính nhòe đi, cả ngày không dám đi vệ sinh nhưng vẫn kiên cường chống đỡ. Đó là hình ảnh doanh nghiệp hay cô ca sĩ nọ quyên góp một số tiền lớn cho đất nước chống đại dịch. Đó là hình ảnh những thùng mì tôm, những chai nước suối được trao đi vào khu cách ly. Đó là hình ảnh những em nhỏ đóng góp tất cả tiền mừng tuổi của mình để quyên tặng khẩu trang cho người chưa có. Đó là chuyến bay đi thẳng vào tâm dịch ở Vũ Hán để đón những người chung dòng máu với chúng ta trở về.

Đâu đó trên thế giới và ở Việt Nam này vẫn còn sự lương thiện. Để trái ngược với những con người vô tâm, không ý thức, thì chúng ta vẫn còn niềm tin vào lòng tốt giữa người với người. Có thể vẫn còn những con sâu làm rầu cả nồi canh, nhưng chúng ta hãy vững tin, vì chỉ cần trên thế giới còn tồn tại một trái tim nhân ái, thì loài người vẫn còn mãi. 

Đại dịch Covid-19
Chúng ta vẫn còn niềm tin vào lòng tốt giữa người với người

Để kết thúc cho bài viết, tác giả xin mượn những câu thơ đầy xúc động của bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ, Phó Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện Chợ Rẫy đã sáng tác nên để nói về sự vất vả và nỗi lòng của những đồng nghiệp cũng như của chính mình:

          “Thương lắm đồng nghiệp tôi miệt mài trong tâm dịch

           Chẳng kịp tội thân mình, chẳng kịp nghĩ xa xôi

           Thương lắm những giọt mồ hôi trong lớp áo

           Ai đã thử rồi… đã biết khổ cùng nhau

           Ngày Tết đã trôi mau, nỗi đau thì còn đó

           Cuộc chiến vẫn xoay vòng, mong mỗi sự bình an

           Người người còn lầm than… sao lo riêng thân mình được nữa

           Hôn con rồi đi với trái tim rực lửa

           Mai chị có về sau trận chiến vinh quang?”

Thương lắm, Việt Nam và thế giới!

Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân


👉 Theo dõi ngay fanpage YouMed VN để cùng đọc thông tin sức khỏe và tìm hiểu về YouMed VN – Ứng dụng quản lý sức khỏe cho mọi nhà!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người