YouMed

Tồn tại lỗ bầu dục có nguy hiểm không?

Bác sĩ HUỲNH NGUYỄN UYÊN TÂM
Tác giả: Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm
Chuyên khoa: Nhi

Tồn tại lỗ bầu dục trở thành tình trạng bệnh lý cần loại trừ trong một số chẩn đoán nhất định, đặc biệt là ở những bệnh nhân trẻ bị đột quỵ không rõ nguyên nhân. Việc sử dụng siêu âm tim rất quan trọng trong chẩn đoán tồn tại lỗ bầu dục. 

1. Tồn tại lỗ bầu dục là bệnh gì?

Hơn một phần tư dân số có lỗ bầu dục trong tim. Đối với hầu hết trường hợp, bệnh tim này không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trên thực tế, phần lớn mọi người không biết đến sự tồn tại của tật tim này.

Có hai loại khiếm khuyết gần giống nhau trong cấu trúc của tim, bao gồm thông liên nhĩ (ASD) và tồn tại lỗ bầu dục (PFO). Cả hai đều là lỗ trên vách ngăn giữa buồng trên bên trái và bên phải của tim (2 tâm nhĩ). Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra 2 bệnh này hoàn toàn khác nhau. Thông liên nhĩ hình thành do quá trình tạo nên các mô của 2 tâm nhĩ không được hoàn chỉnh. Do đó, nó được coi là một khuyết tật tim bẩm sinh. Mặt khác, lỗ thông liên nhĩ lớn hơn lỗ bầu dục. Kích thước của lỗ càng lớn, càng có nhiều khả năng xuất hiện triệu chứng sớm hơn.

Bệnh chỉ có thể xảy ra nếu nó không đóng sau khi trẻ được sinh ra. Lỗ này là một cấu trúc có sẵn trong tim từ bào thai. Chức năng của nó là cho phép máu đi qua phổi của thai nhi. Phổi của thai nhi không thể hoạt động cho đến khi trẻ được sinh ra và tiếp xúc với không khí. Khi một đứa trẻ hít nhịp thở đầu tiên lúc sinh ra, lỗ bầu dục sẽ đóng lại. Trong vài tháng, khoảng 75% trẻ đã đóng hoàn toàn. Nếu vẫn chưa đóng, đó được gọi là tồn tại lỗ bầu dục. 

LA: tâm nhĩ trái. RA: tâm nhĩ phải.
LA: tâm nhĩ trái. RA: tâm nhĩ phải

2. Tồn tại lỗ bầu dục có nguy hiểm không?

Đối với đa số người mắc bệnh, đó không phải là vấn đề, mặc dù máu đang chảy một phần từ tâm nhĩ phải sang trái. Điều đáng chú ý là khi có sự xuất hiện của cục máu đông.

Thực tế, các cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch của chúng ta mọi lúc. Đây là những cục máu nhỏ chỉ vài milimet di chuyển từ khắp cơ thể vào tĩnh mạch chủ và trở về buồng bên phải của tim. Những cục máu nhỏ này được lọc bởi các mao mạch nhỏ trong phổi. Nhưng nếu đến não, chúng có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng.

Điều này có thể xảy ra khi ai đó có bệnh tồn tại lỗ bầu dục. Bệnh tim này không thật sự là nguyên nhân gây ra đột quỵ. Tuy nhiên, bởi vì có một lỗ thông giữa 2 tâm nhĩ, cục máu đông có thể đi qua và đến não. Mặc dù tỉ lệ xảy ra điều này thấp, nhưng đây vẫn là biến chứng có thể xảy ra.

 
Tồn tại lỗ bầu dục đáng lo ngại là khi xuất hiện cục máu đông
Tồn tại lỗ bầu dục đáng lo ngại là khi xuất hiện cục máu đông

3. Làm sao chẩn đoán bệnh này?

Thông thường, rất ít trường hợp cần kiểm tra liệu có tồn tại lỗ bầu dục vì đa số không có triệu chứng. Trừ khi bệnh nhân có dấu hiệu gợi ý như đau nửa đầu nghiêm trọng, cơn thoáng thiếu máu não hoặc đột quỵ thì cần kiểm tra.

Tỉ lệ mắc bệnh là khoảng 25% trong dân số nói chung. Tuy nhiên, tỉ lệ này tăng lên khoảng 40 đến 50% ở những bệnh nhân bị đột quỵ không rõ nguyên nhân. Trong một số trường hợp, tồn tại lỗ bầu dục có thể đi kèm với một tình trạng khác như rung nhĩ. Đó là lý do làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Ngoài ra, nếu tồn tại lỗ bầu dục kết hợp với những tật tim khác như thông liên nhĩ, thông liên thất… triệu chứng xuất hiện có thể là từ những bệnh lý đi kèm. Các bệnh lý có thể bao gồm tím, ho, khó thở, quấy khóc hay chậm phát triển… Tồn tại lỗ bầu dục được chẩn đoán bằng siêu âm tim. Siêu âm sử dụng sóng âm thanh hướng vào trái tim từ một thiết bị gọi là đầu dò được giữ trên ngực. Từ đó, nó tạo ra hình ảnh về hoạt động của tim. Bác sĩ có thể siêu âm tim để phát hiện các vấn đề khác ở tim.

Đối với người lớn

Bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm bổ sung nếu bạn được chẩn đoán tồn tại lỗ bầu dục và đã bị đột quỵ. Khi đó, việc thăm khám với bác sĩ chuyên khoa thần kinh là cần thiết. 

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bệnh tim bẩm sinh: Còn ống động mạch – Tồn tại lỗ bầu dục.

Triệu chứng xuất hiện có thể liên quan đến đột quỵ ở người lớn
Triệu chứng xuất hiện có thể liên quan đến đột quỵ ở người lớn

4. Điều trị như thế nào?

Phần lớn trường hợp không cần điều trị. Nếu có những triệu chứng nghiêm trọng, bạn có thể được điều trị với thuốc chống tạo cục máu đông hoặc phẫu thuật để đóng lỗ này. Lựa chọn phương pháp tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. 

Thuốc được sử dụng để ngăn xuất hiện cục máu đông
Thuốc được sử dụng để ngăn xuất hiện cục máu đông

Hầu hết trẻ em còn tồn tại lỗ bầu dục không bao giờ có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vấn đề trên có thể gây khó thở khi trẻ bước vào tuổi trưởng thành. Tình trạng bệnh tim này cũng là một trong những yếu tố nguy cơ đối với đột quỵ ở người lớn.

Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Uyên Tâm

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

1. The American Heart Association, “Patent foramen ovale”, https://www.heart.org/en/health-topics/congenital-heart-defects/about-congenital-heart-defects/patent-foramen-ovale-pfo, accessed on 22 April, 2020.

2. Boston Children’s Hospital, “Patent foramen ovale”, http://www.childrenshospital.org/conditions-and-treatments/conditions/p/patent-foramen-ovale, accessed on 22 April, 2020.

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người