YouMed

Nhận biết các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Tuyến tiền liệt có vai trò tạo môi trường nuôi dưỡng tinh trùng. Nam giới khi ở tuổi trung niên thường hay mắc phải các bệnh về tuyến tiền liệt; nhất là u xơ tuyến tiền liệt. Vây đây là bệnh gì? Triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt thể hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu này qua bài viết dưới đây của Bác sĩ Phan Văn Giáo.

Sơ lược về u xơ tuyến tiền liệt

U xơ tuyến tiền liệt hay phì đại tuyến tiền liệt lành tính là quá trình phát triển quá mức của tế bào tuyến tiền liệt. Tình trạng này thường xảy ra đối với nam giới trong độ tuổi trung niên.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của u xơ tuyến tiền liệt chưa được xác định rõ. Theo các chuyên gia, nguyên nhân của bệnh này đa phần là do rối loạn hormone trong cơ thể. Tỷ lệ estrogen tăng cao bất thường có thể gây ra tình trạng này.

Một số nghiên cứu lại chỉ ra rằng hormone dihydrotestosterone (DHT). Đây là một loại hormone khác của nam giới có vai trò trong sự phát triển và tăng trưởng của tuyến tiền liệt. Lượng hormone này tăng quá mức cũng có thể dẫn đến tình trạng u xơ tuyến tiền liệt.

Các yếu tố nguy cơ

Ngoài nguyên nhân chính dẫn đến u xơ tuyến tiền liệt, một số trường hợp nam giới có các yếu tố nguy cơ mắc sau có khả năng cao hơn bình thường.

 • Tuổi tác: Nguy cơ mắc u xơ tuyến tiền liệt được chứng minh là tăng rõ rệt theo độ tuổi.
 • Chủng tộc: Một số nghiên cứu chỉ ra nam giới gốc Phi có nguy cơ mắc u xơ tuyến tiền liệt cao hơn nam giới châu Á.
 • Di truyền: Thực tế, nam giới có người thân mắc bệnh tuyến tiền liệt sẽ có khả năng mắc u xơ tuyến tiền liệt cao.
 • Béo phì: Cân nặng, vòng eo và các chỉ số trong cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước của tuyến tiền liệt.
 • Hoạt động thể chất: Nam giới lười vận động có nguy cơ mắc u xơ tuyến tiền liệt cao hơn những người vận động thường xuyên.
 • Thói quen sinh hoạt: Bệnh u xơ tuyến tiền liệt thường gặp ở những người có thói quen sinh hoạt không lành mạnh.

Việc điều trị bệnh hiệu quả hơn nhờ xác định chính xác nguyên nhân. Trong khi đó, việc xác định rõ yếu tố nguy cơ giúp người bệnh có thể phòng tránh được u xơ tuyến tiền liệt.

Di truyền là một trong các yếu tố nguy cơ của u xơ tuyến tiền liệt
Di truyền là một trong các yếu tố nguy cơ của u xơ tuyến tiền liệt

Triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt cần biết

U xơ tuyến tiền liệt không phải là khối u ác tính. Tuy nhiên, nếu không điều trị sớm, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nặng hơn. Một số biến chứng có thể là bí tiểu hoàn toàn hoặc suy thận.

Triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt thường không rõ ràng khi ở giai đoạn đầu. Tùy vào sự phát triển của u xơ và thể trạng bệnh nhân, có thể chia triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn chưa có tổn thương thực thể

Ở giai đoạn này, việc đi tiểu của bệnh nhân bắt đầu gặp khó khăn. Tình trạng tiểu khó, dòng nước tiểu yếu, gián đoạn dòng nước tiểu có thể xảy ra. Nam giới mắc bệnh cũng có thể đi tiểu nhiều hơn bình thường hay tiểu đêm, tiểu rắt.

Tình trạng “tiểu ướt mũi giày” cùng là một triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt giai đoạn đầu. Đây là tình trạng khi nam giới đứng tiểu, nước tiểu không thoát ra mạnh và bắn đi xa mà rơi xuống gần làm ướt đầu mũi chân hoặc đầu mũi giày.

Giai đoạn đã có tổn thương thực thể

Ở giai đoạn này các tình trạng trên vẫn xảy ra với mức độ nặng hơn. Điều này làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Một số triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt xảy ra như:

 • Đi tiểu không hết.
 • Cảm giác đau buốt khi đi tiểu.
 • Tình trạng căng bàng quang liên tục.
 • Nước tiểu có máu hoặc mùi bất thường.

Các triệu chứng tuyến tiền liệt này xảy ra là do cơ của tuyến tiền liệt bị giãn ra liên tục. Tình trạng này gây ứ đọng nước tiểu dẫn đến nhiễm trùng.

Chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Đôi khi, các dấu hiệu trên không phải do u xơ tuyến tiền liệt mà có thể do người bệnh đang gặp phải các vấn đề về đường tiết niệu. Để tránh những nhầm lẫn đáng tiếc, ngoài dựa vào các triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt các bác sĩ sẽ đưa ra các chẩn đoán chính xác hơn. Một số chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt hiện nay:

 • Thăm khám trực tràng trực tiếp.
 • Đo niệu động đồ hoặc đo tốc độ dòng nước tiểu.
 • Siêu âm.
 • Chụp cắt lớp vi tính.
 • Xét nghiệm sinh hóa mẫu.

Sau khi xác định được bệnh nhân đang mắc phải u xơ tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm một số xét nghiệm khác. Điều này giúp bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị chuẩn xác nhất cho bệnh nhân.

Chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt bằng xét nghiệm sinh hóa
Chẩn đoán u xơ tuyến tiền liệt bằng xét nghiệm sinh hóa

Xem thêm: Tổng quan về bệnh u xơ tuyến tiền liệt và cách điều trị

Có thể phòng tránh được bệnh này không?

Bệnh này có thể phòng tránh được nhờ thay đổi thói quen trong cuộc sống. Nam giới ở tuổi trung niên cần lưu tâm đến các vấn đề như:

 • Bỏ thói quen nhịn tiểu.
 • Uống đủ lượng nước.
 • Chế độ ăn uống hợp lý.
 • Vận động thường xuyên.
 • Giữ chế độ sinh hoạt tình dục phù hợp.

Việc phòng tránh u xơ tuyến tiền liệt là có thể. Nam giới hãy tập cho mình một thói quen sinh hoạt tốt, một lối sống lành mạnh để phòng u xơ tuyến tiền liệt và các bệnh lý khác.

Uống đủ nước để phòng ngừa u xơ tuyến tiền liệt
Uống đủ nước cũng là một cách để phòng ngừa u xơ tuyến tiền liệt

Trên đây là một số triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt mà nam giới cần biết. Mặc dù bệnh này không nguy hiểm nhưng có thể gây trở ngại trong sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy việc phát hiện kịp thời triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt và quá trình điều trị phù hợp là rất quan trọng.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Những dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệthttps://suckhoedoisong.vn/nhung-dau-hieu-u-xo-tuyen-tien-liet-n122467.html

  Ngày tham khảo: 26/04/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người