YouMed

Tuyến tiền liệt và điểm G của nam giới

Bác sĩ NGUYỄN QUANG HIẾU
Tác giả: Bác sĩ Nguyễn Quang Hiếu
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Tuyến tiền liệt là một tuyến nằm ở sâu bên trong cơ thể nam giới, khó nhận biết. Nên đối với nhiều người thường không để ý hoặc nhận biết được cơ quan này. Tuyến này còn có liên quan đến điểm G của nam giới. Vậy chức năng của tuyến tuyến tiền liệt là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Bác sĩ Nguyễn Quang Hiếu. 

Tổng quan

Tuyến tiền liệt cũng là một tuyến trong hệ sinh sản ở nam giới góp phần vào quá trình thụ tinh duy trì nòi giống.  Phần lớn nam giới thường chỉ biết về sự có mặt của tuyến tiền liệt vì nó nằm sâu trong cơ thể. ít khi nhận biết. 

Ngày nay ta được nghe nhắc nhiều đến tuyến tiền liệt khi vấn đề sức khỏe và các phương tiện truyền thông phát triển. Tuy nhiên theo một cách nào đó, ta thường biết đến tuyến tiền liệt mỗi khi có vấn đề về sức khỏe. Những khó khăn của tuổi già khi đi tiểu khó khăn, ngày nay chúng ta hay được nghe và biết đến là bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt tuy nhỏ nhưng các vấn đề liên quan đến nó thực sự không nhỏ
Tuyến tiền liệt tuy nhỏ nhưng các vấn đề liên quan đến nó thực sự không nhỏ

Những căn bệnh được biết đến sẽ gây bạn sự thắc mắc: vậy có phải chăng đây là một tuyến dư thừa và không có chức năng gì? Thế nhưng, những chức năng của tuyến này có những điều mà đôi khi bạn bỏ quên hoặc thậm chí không biết đến. Nhưng nếu không có nó, chắc chắn cuộc đời của nam nhi không thoát khỏi khó chịu đâu.

Vị trí của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ có kích thước ngang một quả bóng bàn nằm giữa gốc dương vật và trực tràng. Nhìn một cách “nghệ thuật” thì tuyến này trông y như một trái tim. Chúng nằm ôm sát, xung quanh đường niệu đạo ngoài.

Tuyến tiền liệt (khối màu vàng) so với sự tương quan hệ niệu-dục trong cơ thể
Tuyến tiền liệt (khối màu vàng) so với sự tương quan hệ niệu-dục trong cơ thể

Sự phát triển của tuyến tiền liệt thông qua các giai đoạn

Tuổi nhi đồng

Vào lứa tuổi nhi đồng, tuyến tiền liệt rất nhỏ, chỉ giống như hạt đậu. Lúc đó nó không đảm nhận bất cứ nhiệm vụ nào.

Tuổi thanh thiếu niên

Đến tuổi thiếu niên, tuyến này bắt đầu “lớn lên” và phát triển nhờ sự kích thích của hormone.

Đến thời kỳ thanh niên, trọng lượng của nó ổn định ở trên dưới 20gr và có những chuẩn bị tốt cho những bước tiếp sau trong quá trình phát triển của cơ thể nam giới.

Ở lứa tuổi thanh niên, khi con người đã có sự rung động về giới tính, tiền liệt tuyến bắt đầu “vận hành thử”. Tuyến này tiết ra chất dịch để hình thành tinh dịch, cung cấp năng lượng cho tinh trùng. Nhờ có sự hộ tống và dinh dưỡng của chất dịch này mà tinh trùng mới hoàn thành được xuất sắc sứ mạng trọng đại của nó.

Trong thời kỳ thanh niên, công việc của tiền liệt tuyến là bận rộn nhất. Nếu tiền liệt tuyến luôn trong trạng thái vận hành quá tải thì làm sức đề kháng giảm, cùng với sự thiếu chú ý giữ vệ sinh sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm. Trong thời kỳ này, tiền liệt tuyến rất dễ mắc bệnh. Vậy nên nam giới cần chăm sóc tốt cho sức khỏe của bộ phận này. Mặt khác thời điểm này có nhiều cách kích thích tuyến tiền liệt ở nam giới để giúp các chàng có được những khoái cảm nhất định. 

Khi vào tuổi “xế chiều”

Vào tuổi bốn mươi, tiền liệt tuyến bước vào thời kỳ lão hóa.

Lúc này lượng hormon trong cơ thể giảm đi, khiến các tế bào tiền liệt tuyến co lại dễ dẫn đến “tiền liệt tuyến phì đại”. Thậm chí, có trường hợp tế bào tiền liệt tuyến đột biến trở thành tế bào ung thư, nên mỗi người cần đề cao cảnh giác.

Cấu tạo của tuyến tiền liệt

Phân thùy

Tuyến tiền liệt phân làm 3 thùy:

 • Thùy phải.
 • Thùy giữa (eo thùy) – là nơi niệu đạo đi xuyên qua.
 • Thùy trái ngăn cách với thùy phải bởi một rãnh ở mặt sau.
Tuyến tiền liệt nằm ở "ngã ba đường" giữa đường niệu và đường sinh dục nam
Tuyến tiền liệt nằm ở “ngã ba đường” giữa đường niệu và đường sinh dục nam

Cấu tạo tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt được bao bọc bởi một vỏ gồm: collagen, elastin, và nhiều sợi cơ trơn. Vỏ ở mặt trước và bên dày trung bình 0,5 mm.

Về tổ chức mô học: tuyến này có khoảng 30% là lớp đệm mô sợi cơ (phía trước niệu đạo) và 70% mô tuyến (phía sau niệu đạo). Các mô bao gồm các sợi collagen và nhiều sợi cơ trơn. Nó bao quanh tuyến của tiền liệt tuyến và hoạt động co bóp. Chính nhờ sự co bóp này mà lúc phóng tinh, tuyến này tiết chất dịch kiềm trắng hòa với tinh dịch trong niệu đạo.

Các tuyến tiền liệt bình thường có thể thấy ở cơ vòng vân mà không có lớp mô đệm hay “lớp vỏ”. Ở đáy tiền liệt tuyến, các sợi dọc detrusor hoà lẫn và bện với lớp mô sợi cơ của lớp vỏ.

Chức năng của tuyến tiền liệt

Đối với hệ sinh sản nam

Chức năng của tuyến tiền liệt là tiết ra một dịch có tính chất kiềm, màu trắng hòa lẫn vào tinh dịch (chiếm từ 25% – 50% tinh dịch). Chức năng của nó nhằm nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng khỏi các tác nhân gây bệnh. Chất dịch này bao phủ, trộn lẫn tinh dịch như một túi chứa bảo vệ tinh trùng bên trong. Ngoài ra, nó còn vai trò như chất tráng niệu đạo khi xuất tinh. Nó tạo môi trường thuận lợi giúp các tinh binh có khả năng sống lâu hơn, di chuyển nhanh hơn bên trong tử cung nữ giới. Qua đó, gián tiếp làm tăng khả năng giữ gen di truyền tốt hơn. 

Các cơ trơn của tuyến tiền liệt cũng co bóp giúp đẩy tinh dịch ra ngoài, hỗ trợ quá trình xuất tinh thành công.

Đối với hệ niệu

Ngoài nhiệm vụ sinh sản, co bóp và kiểm soát nước tiểu là chức năng thứ 2 của tuyến tiền liệt.

Ở tuyến tiền liệt có một “của đóng-mở” để tránh dòng niệu ngược dòng hoặc xuất tinh ngược dòng. Khi đi tiểu, của của phần trên sẽ đóng, không cho nước tiểu trào ngược vào túi tinh. Khi xuất tinh, phần cửa dưới sẽ đóng, cản không cho tinh trùng chạy ngược vào bàng quang.

Tuyến tiền liệt và điểm G của nam giới

Nhiều người khi nghĩ đến điểm cực khoái ở nam nhân nằm ở phần dương vật. Nhưng thực tế, điểm cảm thụ khoái cảm lại nằm sâu bên trong. Điểm G thật sự của nam giới lại nằm ở tiền liệt tuyến.

Như đã nói ở trên, tuyến tiền liệt nằm sâu trong phần chậu của nam giới. Tuy nhiên, ta có thể chạm đến bằng hai điểm là điểm nút đáy chậu hoặc thông qua hậu môn.

Tại sao lại gọi tuyến tiền liệt là “điểm G” của nam giới?

Chắc ít ai biết rằng tuyến tiền liệt có các thụ cảm áp lực. 

Thực vậy, như đã nói ở trên, tại tuyến tiền liệt có các cơ và “cửa chặn” giúp cho dòng nước tiểu hoặc dòng tinh dịch chảy một chiều và đúng hướng. Đi kèm với sự phóng tinh và sự kiểm soát cung phản xạ phức tạp. Đó là mối quan hệ: thụ quan-hành tủy-vỏ não và cung phản xạ.

Thụ quan

Tại tuyến tiền liệt, có các thụ cảm quan áp lực. Khi bị kích thích sẽ cảm nhận áp lực tại đây và dẫn tuyền kích thích đến hành tủy.

Tại tủy sống

Sẽ diễn ra cung phản xạ. Khi bị kích thích đủ, các cơ sẽ co bóp và tống dịch tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó túi tinh cũng co bóp, tống tinh dịch ra ngoài.

Tại vỏ não

Sau khi diễn ra phóng tinh, sẽ xuất hiện hai kết cục tất yếu: sự sụt giảm đột ngột của hormon và cơ chế “phê” (đạt khoái cảm).

Trong tinh dịch, ngoài tinh trùng và dịch tiết của các tuyến còn có rất nhiều hormon testosterone. Khi vừa phóng tinh, lượng hormon đó theo tinh dịch ra ngoài, dẫn đến sự sụt giảm đột ngột hormon này. Do đó, nam giới, phần lớn sẽ rơi vào trạng thái “đột ngột” ngừng ham muốn khi vừa xuất tinh.

Khi phóng tinh cũng là lúc cơ thể đạt khoái cảm. Vỏ não sẽ tiết ra một chất tương tự morphin, tạo cho nam giới cảm giác lâng lâng. Đây là cơ chế “nghỉ” tự nhiên của cơ thể. Thực tế việc quan hệ tốn rất nhiều năng lượng. Nên khi hoàn tất công việc, cơ thể sẽ mệt mỏi. Cơ chế này sẽ làm các cơ trong cơ thể “mệt mỏi”, giãn nhẹ, và sẽ rơi vào trạng thái buồn ngủ. Giấc ngủ sẽ tuyệt vời nếu bạn thõa mãn thực sự với việc quan hệ và giúp bạn phục hồi cơ thể.

Kích thích điểm G và những điều cần lưu ý

Điểm G của nam giới là nơi hội tụ rất nhiều áp cảm thụ quan nên cực kì nhạy cảm. Vì tuyến tiền liệt nằm kín bên trong nên sẽ rất khó tiếp cận.  

Thực tế, trong tất cả các “điểm nóng” của nam giới, đây chính là nơi nhạy cảm nhất. Chỉ cần một động tác chạm nhẹ là cũng khiến anh chàng rùng mình. Vậy nên những cặp đôi thích cảm giác mới lạ, ưa khám phá thì không nên bỏ qua vị trí này để giúp cuộc vui thăng hoa, giúp cho cuộc sống gia đình trở nên hạnh phúc hơn, mê say hơn.

Điểm G của nam và nữ có giống nhau không? Khám phá ngay video ngay bật mí 3 vùng nhạy cảm trên cơ thể kích thích bạn tình lên đỉnh.

Biên tập bởi: ThS.BS Trần Quốc Phong

Lợi ích của việc kích thích tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt có chức năng chính của tuyến này là tạo ra chất dịch bôi trơn niệu đạo ngoài, để tinh trùng có thể sống sót và di chuyển dễ dàng hơn.

Vậy nên liệu pháp kích thích tuyến tiền liệt có thể giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe. Qua đó, điều trị các triệu chứng viêm đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt, rối loạn cương dương, kiểm soát lưu lượng nước tiểu.

Nhiều người bệnh bị viêm tuyến tiền liệt. Đây là tình trạng sưng và nhiễm trùng tuyến tiền liệt; gây ra các triệu chứng như đau khi đi tiểu hay đau vùng hông và xương chậu. Việc kích thích tuyến tiền liệt ngoài tác dụng nâng cao giá trị cuộc quan hệ, còn giúp hạn chế và kiểm soát tình trạng viêm tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu cho thấy việc kích thích tuyến tiền liệt có kiểm soát sẽ hạn chế rất tốt việc phì đại tuyến tiền liệt, thậm chí là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Xem thêm: Nam giới liệu đã hiểu đúng về massage lingam?

Đối với việc thăm khám của bác sĩ

 • Khi có các triệu chứng của đường niệu-dục, bác sĩ đôi khi sẽ thăm khám tuyến tiền liệt. Việc kiểm tra, bằng tay hoặc qua siêu âm, lẫn xét nghiệm dịch tuyến tiền liệt cũng giúp chẩn đoán bệnh.
 • Khi đó, bác sĩ có thể massage tuyến tiền liệt để từ đó giúp chẩn đoán tình trạng bệnh. Các bác sĩ sẽ kích thích tuyến này để kiểm tra chất dịch tiết ra, từ đó tìm nguyên nhân gây viêm cụ thể.
Thăm khám tuyến tiền liệt bằng tay
Thăm khám tuyến tiền liệt bằng tay

Điều “rắc rối” đến từ điểm G của nam giới

Do nằm ở vị trí đặc trưng, tuyến tiền liệt có thể xem là “chú gác cổng” cho cả hệ niệu và hệ sinh dục. Khi có vấn đề, nó sẽ sưng tấy và “cánh cổng” đó sẽ bị hẹp, đôi khi “đóng” hoàn toàn. Điều đó gây nên các tình trạng khó tiểu, bí tiểu, đau khi đi tiểu. Thậm chí có lúc cản trở cả quan hệ tình dục khi gây đau đớn lúc xuất tinh.

Vì vậy khi có vấn đề về niệu dục, bạn cần đi khám bác sĩ ngay để phát hiện các biểu hiện bệnh của “điểm sâu” này.

Kết luận

Một số cách kích thích tuyến tiền liệt ở nam giới không chỉ mang lại khoái cảm tình dục; mà còn là cách rất hay giúp cải thiện sức khỏe cho nam giới. Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo an toàn cho bản thân bằng cách người thực hiện đúng phương pháp. Đồng thời phải đi khám ngay khi có những dấu hiệu bất thường của hệ niệu dục như đã nói ở trên.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Picture of the Prostatehttps://www.webmd.com/men/picture-of-the-prostate#1

  Ngày tham khảo: 01/09/2020

 2. Prostate glandhttps://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/prostate-cancer/multimedia/prostate-gland/img-20006060

  Ngày tham khảo: 01/09/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người