YouMed

U nguyên bào thần kinh đệm ít nhánh là gì?

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

U nguyên bào thần kinh đệm ít nhánh là một trong những bệnh thuộc nhóm u nguyên bào thần kinh. Vậy, bệnh có gì khác so với các bệnh u nguyên bào thần kinh khác. Và phương thức chẩn đoán cũng như điều trị như thế nào? Nhằm cung cấp những thông tin cơ bản về u nguyên bào thần kinh đệm ít nhánh, YouMed xin gửi đến bạn bài viết dưới đây của Bác sĩ Phan Văn Giáo.

1.    Tổng quan 

Oligodendroglioma có tên gọi khác là u nguyên bào thần kinh đệm ít nhánh, là một khối u trong não hoặc tủy sống. Oligodendroglioma hình thành từ tế bào trong não và tủy sống. Các tế bào này có nhiệm vụ sản sinh ra chất bảo vệ tế bào thần kinh.

Ai có khả năng mắc bệnh nguyên bào thần kinh đệm ít nhánh?

Oligodendroglioma có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường ảnh hưởng đến người lớn. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm co giật và đau đầu. Yếu hoặc liệt có thể xảy ra ở phần cơ thể được chi phối bởi các tế bào thần kinh bị ảnh hưởng bởi khối u.

Điều trị bệnh thường là phẫu thuật để loại bỏ khối u. Các phương pháp điều trị bổ sung có thể cần thiết. Nếu khối u phát triển mạnh hoặc có khả năng tái phát.

2.    Chẩn đoán u nguyên bào thần kinh đệm ít nhánh

Khám lâm sàng thần kinh. Khám lâm sàng thần kinh là một bước rất quan trọng trong việc chẩn đoán cũng như theo dõi điều trị bệnh lý thần kinh riêng và u thần kinh nói riêng.

Trong khi khám thần kinh, bác sĩ sẽ hỏi bạn về các dấu hiệu và triệu chứng bạn gặp phải. Họ có thể kiểm tra thị lực, thính giác, sự thăng bằng, khả năng phối hợp, sức cơ và phản xạ của bạn.

Các rối loạn ở một hay nhiều chức năng này có thể cung cấp manh mối về khu vực não có thể bị ảnh hưởng bởi khối u não.

Xét nghiệm u nguyên bào thần kinh đệm ít nhánh

Các xét nghiệm và thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán u nguyên bào thần kinh ít nhánh bao gồm:

  • Chẩn đoán hình ảnh.

Các xét nghiệm hình ảnh có thể giúp bác sĩ xác định vị trí và kích thước khối u não của bạn. MRI thường được sử dụng để chẩn đoán khối u não. Các xét nghiệm hình ảnh khác có thể bao gồm CT và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET).

  • Sinh thiết mẫu mô từ khối u.

Sinh thiết có thể được thực hiện bằng kim trước khi phẫu thuật. Hoặc thực hiện trong khi phẫu thuật để lấy mẫu mô từ khối u. Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn và vị trí của khối u. Mẫu mô sẽ được phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định loại tế bào và mức độ ác tính của chúng.

Xét nghiệm chuyên biệt nguyên bào thần kinh đệm ít nhánh:

Các xét nghiệm chuyên biệt về tế bào từ khối u có thể cho bác sĩ biết các loại đột biến mà tế bào mắc phải.

Điều này cung cấp cho bác sĩ manh mối về tiên lượng của bạn. Và đặc biệt là có thể hướng dẫn lựa chọn phương thức điều trị cho bạn.

 

 

U nguyên bào thần kinh đệm ít nhánh
MRI não được xem là phương pháp cận lâm sàng được sử dụng nhiều nhất

Bệnh nhân U thần kinh đệm cần chuẩn bị gì trước khi gặp bác sĩ?

3.    Điều trị u nguyên bào thần kinh đệm ít nhánh

Các lựa chọn điều trị khối u bao gồm:

  • Phẫu thuật cắt bỏ khối u. Bác sĩ phẫu thuật não thường là bác sĩ chuyên khoa thần kinh sẽ tiến hành loại bỏ càng nhiều tế bào u càng tốt mà không ảnh hưởng đến mô não khỏe mạnh. Các kỹ thuật phẫu thuật chuyên biệt, chẳng hạn như phẫu thuật não tỉnh táo, có thể giúp đảm bảo rằng các mô não nhạy cảm không bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật.

Phương pháp điều trị u nguyên bào thần kinh đệm ít nhánh bổ sung 

Các phương pháp điều trị bổ sung có thể được đề nghị sau khi phẫu thuật. Nhằm tiêu diệt tế bào khối u nào hoặc nếu có nguy cơ khối u tái phát cao hơn.

  • Hóa trị:

Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị có thể được dùng dưới dạng thuốc viên hoặc qua tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Hóa trị thường được sử dụng sau phẫu thuật.

Nhằm tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể còn sót lại. Nó có thể được kết hợp với xạ trị cho các bệnh ung thư có mức độ ác tính cao.

Đối với những người không thể phẫu thuật, xạ trị và hóa trị có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị chính.

  • Xạ trị.

Xạ trị sử dụng chùm năng lượng cao, chẳng hạn như tia X hoặc proton. Đây là một phương thức khác để tiêu diệt tế bào ung thư. Đôi khi được khuyến cáo sau phẫu thuật và có thể kết hợp với hóa trị liệu.

  • Chăm sóc hỗ trợ (giảm nhẹ) u nguyên bào thần kinh đệm ít nhánh

Chăm sóc giảm nhẹ là chăm sóc y tế chuyên biệt tập trung vào việc giảm đau và các triệu chứng khác khi diễn tiến nặng. Các chuyên gia chăm sóc giảm nhẹ sẽ làm việc với bạn, gia đình bạn và các bác sĩ khác của bạn. Để cung cấp thêm một phương pháp hỗ trợ bổ sung cho việc chăm sóc liên tục của bạn. Chăm sóc giảm nhẹ có thể được sử dụng khi đang điều trị tích cực khác.

Hình ảnh MRI và phẫu thuật u nguyên bào thần kinh đệm ít nhanh trên bệnh nhân 50 tuổi

Phẫu thuật được xem là tiêu chuẩn vàng để điều trị u nguyên bào thần kinh nói chung. Hóa trị và xạ trị là những phương thức điều trị có thể được sử dụng để điều trị cho những trường hợp không thể phẫu thuật.

Tuy nhiên, chăm sóc hỗ trợ không nên bị xem nhẹ, đặc biệt là những bệnh nhân phẫu thuật. Vì vậy, hãy thảo luận với bác sĩ thật kỹ càng trước khi quyết định điều trị.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/glioma/symptoms-causes/syc-20350251

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người