YouMed

U phần phụ: Có phải tất cả đều là u ác?

Bác sĩ PHAN VĂN GIÁO
Tác giả: Bác sĩ Phan Văn Giáo
Chuyên khoa: Ngoại tổng quát

Khối u phần phụ thường xuất hiện ở vùng tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng và các mô liên kết. Chúng thường lành tính, nhưng đôi khi có thể hóa ác. Những khối u phần phụ thường không cần phải điều trị và thường sẽ tự mất. Bài viết của Bác sĩ Phan Văn Giáo sẽ cung cấp thêm thông tin về u phần phụ. Bạn đọc cùng theo dõi nhé!

Một số dấu hiệu gợi ý bệnh u phần phụ là gì?

Thông thường, khối u phần phụ không có triệu chứng rõ rệt. Chúng thường được phát hiện tình cờ khi bác sĩ thăm khám phụ khoa. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể có các dấu hiệu sau:

 • Đau vùng chậu
 • Chu kì kinh nguyệt không đều
 • Khối u xuất huyết
 • Tiểu khó, tiểu gấp
 • Táo bón
 • Một số triệu chứng ở đường tiêu hóa

Thông thường, kích thước của khối u sẽ ảnh hưởng đến triệu chứng nó gây ra cho người bệnh. Do đó, khi bạn có một số triệu chứng như trên, tốt nhất bạn nên tìm bác sĩ để có được những lời khuyên thích hợp.

Nguyên nhân gây nên khối u phần phụ là gì?

Có đến hàng trăm nguyên nhân gây nên khối u phần phụ. Tuy nhiên sau đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất:

 • Nang buồng trứng: thường là nang chứa đầy dịch, rất hay gặp. Thực tế, rất nhiều phụ nữ từng bị nang buồng trứng ít nhất một lần trong đời. Và chúng thường không đau cũng như không có bất kì triệu chứng gì.
 • U buồng trứng lành tính: do sự phát triển quá mức của mô ở buồng trứng. Chúng thường là các nang đặc và là u lành. Do đó, khối u buồng trứng lành tính sẽ không xâm lấn và di căn các cơ quan khác.
 • Ung thư buồng trứng: đây là một trong những loại ung thư thường gặp ở phụ nữ. Khối u này có khả năng phát triển và di căn đến các cơ quan khác. Một số triệu chứng có thể đi kèm gồm: sụt cân, đau vùng chậu kéo dài…
 • Thai ngoài tử cung: đây là do trứng sau khi đã thụ tinh làm tổ ở một vị trí ngoài tử cung. Sau khi đã làm tổ ở vòi tử cung, trứng sẽ tiếp tục phát triển. Do vậy, túi thai có thể vỡ và xuất huyết ồ ạt nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Thường quá trình vỡ rất đột ngột, rất đau đớn kèm xuất huyết ồ ạt bên trong ổ bụng. Do đó, nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người mẹ.

Khối u phần phụ sẽ được điều trị như thế nào?

Nếu khối u có kích thước nhỏ và không gây ảnh hưởng cuộc sống người bệnh, bác sĩ sẽ không điều trị gì thêm. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn phải theo dõi diễn tiến bệnh.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau, có thể bạn cần phải phẫu thuật:

 • Khối u lành tính đang lớn dần
 • Triệu chứng ngày càng rầm rộ
 • Nang diễn tiến hóa đặc

Sau khi đã phẫu thuật khối u vùng chậu, có thể bác sĩ sẽ gửi khối u đến phòng giải phẫu bệnh để xem liệu đây phải là ung thư hay không. Nếu thực sự khối ung thư, bác sĩ sẽ phải điều trị chuyên sâu hơn.

Làm sao để chẩn đoán khối u phần phụ?

Thông thường, trong một số ca người mắc không có bất kì triệu chứng gì. Đôi khi chỉ là sự phát hiện tình cờ được khối u do thăm khám tổng quát.

Khi đã biết chắc có khối u phần phụ, bác sĩ sẽ phải đánh giá xem đây có phải là một tình trạng cần xử trí cấp cứu ngay không. Có thể bác sĩ có thể sẽ chỉ định xét nghiệm để xem liệu bạn có đang mang thai. Nếu kết quả là bạn không mang thai, bác sĩ có thể loại trừ nguyên nhân thai ngoài tử cung.

Sau khi đã loại trừ tình trạng bệnh cần cấp cứu, bạn và bác sĩ sẽ phải tìm nguyên nhân gây khối u này. Từ đó sẽ quyết định xem phương thức điều trị nào là thích hợp nhất. Do đó, có thể bác sĩ sẽ đề nghị làm thêm một số cận lâm sàng để đưa ra chẩn đoán chính xác nhất có thể.

Khối u phần phụ ở phụ nữ đang mang thai nên được điều trị như thế nào?

Đôi khi khối u phần phụ được phát hiện tình cờ lúc người phụ nữ đang mang thai khi thai phụ đi siêu âm hay được bác sĩ thăm khám.

Bởi vì phần lớn khối u phần phụ không gây nguy hiểmm và thường sẽ tự hết, nên thông thường bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi diễn tiến của khối u này trong suốt thai kì mà không điều trị gì thêm.

Tuy vậy có một số trường hợp thực sự cần phải điều trị bằng phẫu thuật, bao gồm:

 • Bác sĩ nghi ngờ đây là một khối u ác
 • Hoặc khối u có biến chứng
 • Hoặc khối u phát triển quá lớn làm ảnh hưởng đên sự phát triển của thai kì.

Theo một nghiên cứu lâm sàng năm 2007, khoảng 10 phần trăm khối u phần phụ xuất hiện trong giai đoạn thai kì là ác tính. Tuy vậy, những khối u ác thường được phát hiện và giai đoạn sớm, do đó tiên lượng của người mẹ thường tốt và thường bác sĩ sẽ không yêu cầu thai phụ chấm dứt thai kì trừ khi khối u gây nguy hiểm đến sức khỏe người mắc.

Khối u phần phụ ở phụ nữ đang mang thai
Đôi khi khối u phần phụ phát hiện tình cờ trong thai kỳ

Nếu mắc một khối u phần phụ, tiên lượng của bệnh sẽ như thế nào?

Thường khối u phần phụ không gây hại, do đó chúng không cần phải được điều trị gì thêm trừ khi chúng gây phiền hà cho người bệnh. Phần lớn khối u phần phụ sẽ tự biến mất trước khi bác sĩ can thiệp.

Tuy nhiên, phần nhỏ nguyên nhân khối u phần phụ là ung thư buồng trứng. Nếu ung thư buồng trứng được phát hiện và điều trị sớm trước khi chúng di căn, khả năng sống còn của bệnh nhân lên đến 92 phần trăm sau 5 năm.

Tóm lại, khi phát hiện một khối u phần phụ, có thể có hay không các dấu hiệu khác, bạn vẫn nên đi đến gặp một bác sĩ chuyên khoa và làm thêm một số xét nghiệm để tìm được nguyên nhân chính xác nhất và điều trị phù hợp.

>> Xem thêm: U mỡ khối u lành tính thường gặp và những điều bạn cần biết  

>> Xem thêm: Khối u cột sống và những điều bạn cần lưu ý

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. https://www.healthline.com/health/adnexal-mass

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người