YouMed

U tuyến thượng thận: có phải tất cả đều là u ác?

bác sĩ vũ thành đô
Tác giả: ThS.BS Vũ Thành Đô
Chuyên khoa: Tim - Thận - Khớp - Nội tiết

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ cùng với tiến bộ trong y khoa. Đi kèm với những quan tâm đúng mực về sức khỏe của bản thân và gia đình, những rối loạn liên quan đến u bướu được phát hiện nhiều hơn. Trong đó có cả những khối u tuyến thượng thận. Vậy khối u đó là gì, u lành hay u ác, những dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết. Bạn hãy cùng Youmed tìm hiểu về khối u tuyến thượng thận qua bài viết sau đây nhé.

1.  Tuyến thượng thận là gì? U tuyến thượng thận có nguy hiểm?

Trước khi hiểu về u tuyến thượng thận, chúng ta hãy tìm hiểu tuyến thượng thận là gì và có chức năng gì. Mỗi người chúng ta đều có hai tuyến thượng thận. Tuyến thượng thận nằm ngay trên thận của bạn, có nhiệm vụ là sản sinh ra các nội tiết tố. Những nội tiết tố này có nhiệm vụ như những người đưa thư. Chúng truyền tải thông tin đi khắp cơ thể bạn và chỉ dẫn cho mỗi cơ quan của bạn cần làm gì. Ví dụ như trong trường hợp bạn đối mặt với những vấn đề gây căng thẳng cho đến việc kiểm soát nồng độ đường trong máu của bạn.

Thận và tuyến thượng thận

Vậy thì u tuyến thượng thận là gì?

U tuyến thượng thận là một khối u tồn tại trên tuyến thượng thận của bạn. Nhưng không phải mọi loại u đều là ung thư. Hầu hết các khối u tại tuyến thượng thận đều là lành tính. Và chúng ít gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Đơn giản là chúng chỉ khiến tuyến thượng thận của bạn lớn hơn bình thường.

Tuy nhiên, một số loại u tại tuyến thượng thận vẫn có chức năng. Có nghĩa là chúng đảm nhiệm nhiệm vụ như một phần của tuyến thượng thận. Và tạo ra những loại nội tiết tố giống như tuyến thượng thận bình thường vẫn tạo. Điều này khiến cho nồng độ nội tiết tố trong người bạn cao hơn mức bình thường. Khi đó cơ thể bạn có thể biểu hiện với nhiều mức độ khác nhau, ví dụ như Hội chứng Cushing. Thông thường, phẫu thuật và điều trị với thuốc có thể giúp bạn kiểm soát tốt các triệu chứng.

2.  Nguyên nhân hình thành khối u tại tuyến thượng thận là gì?

Các bác sĩ và những nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Tuy nhiên, một số bằng chứng cho thấy có thể những khối u này có liên quan đến các yếu tố di truyền trong gia đình của bạn, ví dụ như:

 • Bệnh đa polyp gia đình (FAP). Là một trong những bệnh lý y khoa hiếm gặp. Bệnh có những biểu hiện như sự hiện diện của hàng trăm cho đến hàng ngàn các khối polyp lành tính tại ruột già và đường hô hấp trên.
 • Bệnh đa u tuyến nội tiết (MEN1). Đây cũng là một rối loạn liên quan đến di truyền hiếm gặp khác. Các bác sĩ tìm thấy nhiều khối u lành tính hiện diện tại nhiều cơ quan. Và hầu hết là các cơ quan có chức năng nội tiết. Chức năng của các cơ quan này có sự tương quan với nhau. Và sẽ gây ra những tác động đủ lớn để bạn phải để ý đến chúng.

Nếu như bạn được chẩn đoán liên quan đến những bệnh lý này, bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn về những rối loạn trong gen. Có thể đó là nguyên nhân gây ra những biểu hiện lạ thường khác trên cơ thể của bạn.

3.  Đâu là những triệu chứng và dấu hiệu để nhận biết?

Thường thì bạn sẽ không biết khối u đang tồn tại trong cơ thể của bạn, rõ hơn là trên tuyến thượng thận của bạn. Bạn có thể không có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Có thể bạn chỉ có thể phát hiện được tình trạng này cách tình cờ khi đi khám tổng quát hay đi khám một bệnh khác.

Có một khối u tại tuyến thượng thận không có nghĩa là bạn sẽ mắc ung thư tuyến thượng thận. Nhưng cũng không thể phân biệt giữa khối u lành tính và ác tính một cách dễ dàng. Vì vậy, bạn sẽ được bác sĩ đề nghị làm xét nghiệm nước tiểu và máu để xác định nồng độ nội tiết tố. Đi kèm với đó là làm một số xét nghiệm về hình ảnh để có thể chẩn đoán khối u đó là gì.

Nếu bạn có một vài dấu hiệu hay triệu chứng, thì có thể khối u của bạn đang hoạt động giống như tuyến thượng thận của bạn vậy. Tuyến thượng thận của bạn chia làm 2 phần: phần vỏ và phần tủy. Sau đây, YouMed sẽ nói rõ hơn về các triệu chứng và dấu hiệu khác biệt giữa phần tủy và vỏ.

3.1.  Khối u vỏ thượng thận

Các triệu chứng và dấu hiệu mà bạn nhận thấy sẽ thay đổi dựa trên loại nội tiết tố nào được sản sinh từ khối u.

Tăng huyết áp là dấu hiệu thường gặp

Nếu khối u tạo quá nhiều aldosterone, bạn có thể có biểu hiện của hội chứng Conn, ví dụ như:

 • Tăng huyết áp.
 • Giảm nồng độ kali trong máu gây rối loạn nhịp tim.
 • Yếu cơ và thường xuyên bị chuột rút.
 • Và một vài dấu hiệu khác.

Quá nhiều Cortisol có thể dẫn đến hội chứng Cushing, và bạn sẽ có một số biểu hiện như:

 • Tăng cân
 • Béo bụng và khuôn mặt trở nên tròn như mặt trăng.
 • Và trên da của bạn sẽ xuất hiện những vết rạn da, đặc biệt là phần bụng.
 • Và có thể, bạn sẽ mắc bệnh đái tháo đường.

Nam giới với biểu hiện của Hội chứng Cushing

Nếu như khối u sản sinh quá nhiều nội tiết tố liên quan đến sinh dục, bạn sẽ gặp một số vấn đề liên quan đến giới tính của mình.

 • Nếu bạn là nữ, cơ thể bạn sẽ sản sinh quá nhiều testosterone. Điều đó có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, nặng hơn là vô kinh, và có thể rụng tóc.
 • Nếu bạn là nam giới, khối u có thể gia tăng nồng độ estrogen. Estrogen có thể làm giảm nhu cầu tình dục và một số vấn đề liên quan đến việc phóng tinh.

3.2.   Khối u tủy thượng thận

Một loại u vùng tủy thượng thận được gọi là Pheochromocytoma. Đây là một khối u hiếm gặp và thường không phải là u ác. Nồng độ một số chất như epinephrine hay norepinephrine tăng cao trong máu của bạn. Và cơ thể bạn sẽ có những biểu hiện sau:

 • Huyết áp bạn thường xuyên tăng cao.
 • Bạn sẽ thường xuyên đỏ mặt và đổ mồ hôi.
 • Có thể xuất hiện các cơn đau đầu.
 • Đánh trống ngực, cảm thấy tim đập nhanh.

Đỏ mặt và đổ mồ hôi thường xuyên

4.  Điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật?

Nếu khối u của bạn không có chức năng nội tiết như sản xuất ra các nội tiết tố, thì có thể khối u này không cần điều trị. Các bác sĩ sẽ dặn dò bạn về việc tái khám thường xuyên để theo dõi diễn tiến của khối u và can thiệp kịp thời nếu khối u của bạn có chuyển biến xấu.

Nếu khối u của bạn có chức năng sản sinh các nội tiết tố, thì bạn sẽ cần phải phẫu thuật. Phẫu thuật có nhiều phương pháp, ví dụ như phẫu thuật nội soi, khối u sẽ được các bác sĩ loại bỏ thông qua những vết mổ khá nhỏ. Nhưng nếu khối u có khả năng là khối u ác, thì bạn cần trải qua một ca phẫu thuật mổ mở.

Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng cần can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật. Trong một số trường hợp, bạn có thể chỉ cần điều trị với thuốc uống. Với mục đích ngăn chặn việc tăng cao của các nội tiết tố và giảm tác động của chúng. Việc điều trị với thuốc uống có thể giúp bạn không có biểu hiện bát thường nào.

Không phải khối u nào cũng là u ác, và không phải khối u nào tác động lên cơ thể bạn đủ nhiều để tạo ra những triệu chứng và dấu hiệu bên ngoài . Vì vậy, hãy lắng nghe cơ thể của mình. Bất kỳ dấu hiệu nào, cho dù là nhỏ đi chăng nữa, cũng có thể là một tin nhắn từ chính cơ thể của bạn gửi đến bạn. Nếu có bất kỳ thay đổi hay thắc mắc nào, hãy đến với YouMed, nơi bạn và cơ thể bạn sẽ hiểu nhau hơn.

Bác sĩ Vũ Thành Đô

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/benign-adrenal-tumors/symptoms-causes/syc-20356190

 

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người