YouMed

Những lưu ý về vắc-xin 5 trong 1 mới Combe Five

Dược sĩ TRẦN VÂN THY
Tác giả: Dược sĩ Trần Vân Thy
Chuyên khoa: Dược

Việc tiêm chủng giúp tạo miễn dịch bảo vệ cơ thể trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Từ đó, trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh, không bị di chứng về thể chất và trí não. Đặc biệt, việc tiêm chủng vắc-xin hỗn hợp, như vắc-xin 5 trong 1, có nhiều lợi ích. Trong đó, vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five được dùng trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Hãy cùng YouMed tìm hiểu thêm về loại vắc-xin này qua bài viết dưới đây.

Vắc-xin 5 trong 1 là gì?

Vắc-xin hỗn hợp 5 trong 1 (ví dụ như vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five) là vắc-xin giúp phòng ngừa 05 loại bệnh cho trẻ trong cùng mũi tiêm. Các bệnh được phòng ngừa sẽ tùy thuộc theo mỗi loại vắc-xin, nhưng đều là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ nhỏ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ em rất dễ mắc phải những bệnh này, đặc biệt là trong giai đoạn đầu đời. Hậu quả trẻ phải chịu là rất nặng nề, có thể ảnh hưởng tính mạng.

Việc tiêm chủng giúp tạo miễn dịch bảo vệ cơ thể trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Đặc biệt, việc tiêm chủng vắc-xin hỗn hợp giúp giảm số lần tiêm, không chỉ giúp trẻ ít bị đau nhiều lần, phụ huynh dễ ghi nhớ lịch tiêm mà chi phí tiêm chủng thấp hơn rất nhiều so với chi phí điều trị bệnh.

vắc-xin 5 trong 1 combe five
Vắc-xin hỗn hợp 5 trong 1 là vắc-xin giúp phòng ngừa nhiều loại bệnh cho trẻ trong cùng mũi tiêm

Các loại vắc-xin 5 trong 1 và giá

Vắc-xin 5 trong 1 là vắc-xin phối hợp để phòng ngừa 5 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Hiện nay có 2 loại vắc-xin 5 trong 1 là Pentaxim và ComBE Five. Tại Việt Nam, chương trình tiêm chủng mở rộng (tiêm phòng miễn phí) của Bộ Y Tế đã triển khai 12 loại vắc-xin cho trẻ em Việt Nam, trong đó có vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five.

Giá tham khảo vắc-xin 5 trong 1 tại hệ thống tiêm chủng VNVC:

 • Vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five do công ty Biological, Ấn Độ sản xuất. Vắc-xin này được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng (không mất phí). ComBE Five thay thế cho vắc-xin Quinvaxem đã ngừng lưu hành tại Việt Nam. Vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five phòng được bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và các bệnh lý do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp B (Hib).
 • Vắc-xin 5 trong 1 Pentaxim được sản xuất tại Pháp và Canada bởi Công ty Sanofi Pasteur thuộc Tập đoàn Sanofi-Aventis (Pháp). Pentaxim được sử dụng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Giá tham khảo tại VNVC là 785.000 VNĐ. Vắc-xin Pentaxim phòng được bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và các bệnh lý do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp B (Hib).
vắc-xin 5 trong 1 combe five
Vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng

Phân biệt vắc-xin 5 trong 1 và 6 trong 1

Cả hai vắc-xin đều là những vắc-xin phối hợp, giúp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường gặp trong cùng mũi tiêm; được chỉ định tiêm phòng cho trẻ khi 2 tháng tuổi. Điểm khác nhau cơ bản là:

Vắc-xin 5 trong 1 Vắc-xin 6 trong 1
Phòng được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, các bệnh lý do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp B (Hib) và:

 • Viêm gan B đối với vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five
 • Bại liệt đối với vắc-xin Pentaxim
Phối hợp phòng được nhiều bệnh hơn vắc-xin 5 trong 1. Cụ thể: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, bại liệt và các bệnh gây ra do Haemophilus influenzae týp B (Hib)
Trẻ cần tiêm hoặc uống bổ sung vắc-xin khác tùy loại. Cụ thể:

 • Uống/tiêm bổ sung ngừa bại liệt đối với ComBE Five
 • Tiêm bổ sung viêm gan B đối với Pentaxim
Trẻ được ngừa đủ 6 loại bệnh mà không phải tiêm bổ sung
Vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five được dùng trong tiêm chủng mở rộng tại VNVC Cả 2 loại hiện có đang được sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ

Khi nào thì trẻ có thể được tiêm vắc-xin 5 trong 1 và 6 trong 1?

Vắc-xin giúp trẻ ngừa được các bệnh nguy hiểm trong những tháng đầu đời. Cha mẹ nên cho trẻ tiêm sớm, đảm bảo đủ mũi, đúng lịch tiêm. Lịch tiêm chủng thường xuyên trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng theo quyết định của Bộ Y tế áp dụng tiêm vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five (cộng uống bổ sung vắc-xin bại liệt) từ 2 tháng tuổi. Trẻ cần được tiêm 3 mũi chính trước 1 tuổi. Mỗi mũi cách nhau tối thiểu 28 ngày-1 tháng. Lịch tiêm phòng vắc-xin như sau:

Lịch tiêm vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five

 • Mũi 1: lúc 2 tháng tuổi;
 • Mũi 2: Sau mũi 1 một tháng;
 • Mũi 3: Sau mũi 2 một tháng;
 • Mũi tiêm nhắc: khi trẻ được 12 – 18 tháng tuổi.

Các chuyên gia khuyến cáo nếu trễ lịch tiêm, trẻ có thể được tiêm sớm ngay sau đó mà không phải tiêm lại từ đầu. Trường hợp trẻ đang tiêm Quinvaxem nhưng không còn lưu hành vắc-xin này nữa, có thể tiếp tục tiêm thay thế bằng vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five với liều tiếp theo mà không phải tiêm lại từ đầu.

Cha mẹ nên cho trẻ tiêm sớm, đảm bảo đủ mũi, đúng lịch tiêm
Cha mẹ nên cho trẻ tiêm sớm, đảm bảo đủ mũi, đúng lịch tiêm

Lịch tiêm vắc-xin 5 trong 1 Pentaxim

 • 3 mũi đầu: tiêm cho trẻ lúc 2, 3, 4 tháng tuổi.
 • Mũi tiêm nhắc: khi trẻ 16 – 18 tháng tuổi.

Lịch tiêm vắc-xin 6 trong 1 Infanrix hexa

 • 3 mũi đầu: tiêm cho trẻ lúc 2, 3, 4 tháng tuổi.
 • Mũi 4 nhắc lại khi trẻ 16 – 18 tháng tuổi.

Mẹ cần lưu ý gì khi tiêm vắc-xin cho bé?

Trước khi tiêm chủng

Trẻ cần được khám sàng lọc trước tiêm chủng: khám sàng lọc giúp bác sĩ quyết định có nên cho trẻ tiêm hay tạm hoãn hay không được tiêm một vắc-xin nào đó. Kết quả khám sàng lọc ngoài những đánh giá về tình trạng sức khỏe do bác sĩ thăm khám còn dựa vào thông tin do gia đình cung cấp. Cha mẹ cần hợp tác với bác sĩ để đảm bảo tiêm chủng đúng thời điểm, hiệu quả và an toàn. Những thông tin cần theo dõi là các vấn đề về sức khỏe; lịch sử tiêm chủng, tiền sử dị ứng của trẻ; các loại thuốc/ liệu pháp điều trị trẻ đang sử dụng…

Bố mẹ nên tuân thủ lịch tiêm chủng theo lứa tuổi được khuyến cáo. Việc tiêm chủng đúng thời điểm, ví dụ như vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five tiêm lúc 2 tháng tuổi giúp tạo miễn dịch hiệu quả và kịp thời cho trẻ.

Cha mẹ cần mang đầy đủ sổ/phiếu tiêm chủng và thông báo đầy đủ tình trạng sức khỏe, các thuốc đang dùng để được theo dõi và đưa ra lịch tiêm hợp lý.

Nếu trẻ chưa đủ cân nặng, hoặc có bệnh lý, hoặc lần tiêm trước đã có phản ứng nặng sau tiêm: thông báo với bác sĩ để được xem xét ngưng tiêm các mũi tiếp theo (nếu có).

Cha mẹ cần hợp tác với bác sĩ để đảm bảo tiêm chủng đúng thời điểm, hiệu quả và an toàn
Cha mẹ cần hợp tác với bác sĩ để đảm bảo tiêm chủng đúng thời điểm, hiệu quả và an toàn

Theo dõi sau tiêm chủng

Trẻ cần được theo dõi tối thiểu 30 phút tại cơ sở tiêm chủng. Nếu có phản ứng bất thường sau tiêm như nôn trớ, thở khò khè, thở nhanh hay ngắt quãng, da mẩn đỏ,… cần báo ngay cho nhân viên y tế gần nhất để được xử lý kịp thời. Trong 24 – 48 giờ sau khi tiêm, trẻ em cần tiếp tục được theo dõi: thân nhiệt, nhịp thở; sự tỉnh táo (vận động), ăn, ngủ; quan sát da toàn thân và nơi tiêm (sưng, phát ban, mẩn đỏ)

Chăm sóc trẻ sau tiêm chủng

 • Cho trẻ mặc quần áo thoải mái, thoáng mát
 • Duy trì chế độ ăn uống dinh dưỡng hàng ngày, cho trẻ bú mẹ và uống nước nhiều hơn
 • Có thể dùng các thuốc hạ sốt thông thường như paracetamol, ibuprofen với liều phù hợp khi trẻ sốt > 38.5oC, quấy khóc.  Không dùng thêm aspirin, thuốc ho hoặc các thuốc chứa thuốc hạ sốt khác vì có thể dư liều ở trẻ.
 • Nếu nơi tiêm sưng đỏ, có thể chườm lạnh để giảm đau và giảm sưng. Không chườm nóng, xoa dầu, nặn chanh hay bôi đắp bất cứ thứ gì lên vết tiêm vì có thể gây nhiễm trùng.
 • Tránh chạm vào vết tiêm khi bế trẻ.

Vắc-xin phối hợp vừa giúp trẻ bớt đau vừa giảm số lần tiêm. Các bậc cha mẹ cần lưu ý cho trẻ tiêm sớm, đủ số mũi và đúng lịch tiêm. Việc tiêm chủng giúp trẻ phòng ngừa các bệnh nguy hiểm, tránh hậu quả nghiêm trọng về sau. Trên đây là những thông tin tham khảo về vắc-xin 5 trong 1 ComBE Five cũng như về vấn đề tiêm chủng. Bạn hãy liên hệ với các Trung tâm y tế, Trung tâm tiêm chủng gần nhất để được tư vấn về vắc-xin chính xác và đầy đủ nhé!

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Nên tiêm vacxin 5in1 hay 6in1 cho trẻ?https://vnvc.vn/nen-tiem-vac-xin-5in1-hay-6in1-cho-tre/

  Ngày tham khảo: 11/06/2021

 2. Lịch tiêm chủng thường xuyên trong Chương trình Tiêm chủng mở rộnghttps://moh.gov.vn/chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia/-/asset_publisher/7ng11fEWgASC/content/lich-tiem-chung-thuong-xuyen-trong-chuong-trinh-tiem-chung-mo-rong?inheritRedirect=false

  Ngày tham khảo: 11/06/2021

 3. Vaccine 5 in 1 ComBE Five sẽ vẫn tiếp tục được tiêm trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng theo kế hoạchhttps://www.moh.gov.vn/chuong-trinh-muc-tieu-quoc-gia/-/asset_publisher/7ng11fEWgASC/content/vaccine-5-in-1-combe-five-se-van-tiep-tuc-uoc-tiem-trong-chuong-trinh-tiem-chung-mo-rong-theo-ke-hoach

  Ngày tham khảo: 11/06/2021

 4. Combe Five Suspension for Injectionhttps://www.1mg.com/drugs/combe-five-suspension-for-injection-255733

  Ngày tham khảo: 11/06/2021

 5. Combination Vaccines: 5-in-1 and 6-in-1 Vaccines

  https://www.sbcc.sg/combination-vaccines-5-in-1-and-6-in-1-vaccines/

  Ngày tham khảo: 11/06/2021

 6. Những điều cần biết trước khi tiêm chủnghttps://vnvc.vn/nhung-dieu-can-biet-truoc-khi-tiem-chung/

  Ngày tham khảo: 11/06/2021

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người