YouMed

Viêm túi thừa có chữa được không? Cách điều trị bệnh là gì?

Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú THÁI VIỆT NGUYÊN
Tác giả: ThS.BS Thái Việt Nguyên
Chuyên khoa: Nội tiêu hóa

Viêm túi thừa là phổ biến, đặc biệt là sau 40 tuổi, và hiếm khi gây ra vấn đề. Tuy nhiên, bệnh có thể gây đau hoặc các triệu chứng phiền toái khi đi đại tiện. Sau đây, mời bạn đọc cùng Thạc sĩ, Bác sĩ Thái Việt Nguyên cùng tìm hiểu những thông tin về bệnh viêm túi thừa này nhé.

Bệnh viêm túi thừa là gì?

Viêm túi thừa là tình trạng xảy ra khi các túi nhỏ hình thành và đẩy ra ngoài qua các điểm yếu trên thành đại tràng. Trong viêm túi thừa, một hoặc một vài túi trong thành đại tràng của bạn bị viêm. Chúng được tìm thấy thường xuyên nhất ở phần dưới của ruột già (đại tràng).

Tuy nhiên, đôi khi, một hoặc nhiều túi bị viêm hoặc nhiễm trùng. Tình trạng đó được gọi là viêm túi thừa. Các triệu chứng có thể là đau bụng dữ dội, sốt, buồn nôn và thay đổi rõ rệt thói quen đại tiện của bạn. Bệnh viêm túi thừa nhẹ có thể được điều trị bằng nghỉ ngơi, thay đổi chế độ ăn uống và kháng sinh. Nếu như tình trạng nặng hoặc tái phát có thể phải phẫu thuật.

Bệnh túi thừa và viêm túi thừa là những tình trạng tiêu hóa có liên quan ảnh hưởng đến ruột già (ruột). Những túi thừa là những chỗ phình nhỏ hoặc túi có thể phát triển trong niêm mạc ruột khi bạn già đi.

Hầu hết những người bị túi thừa không nhận được bất kỳ triệu chứng nào và chỉ biết họ có chúng sau khi đi khám vì một lý do khác.

Khi không có triệu chứng, nó được gọi là túi thừa. Các túi này gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như đau ở bụng dưới, nó được gọi là bệnh túi thừa.

Nếu túi thừa bị viêm hoặc nhiễm trùng, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn, nó được gọi là viêm túi thừa. Bạn có nhiều khả năng bị bệnh túi thừa và viêm túi thừa nếu như không có đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn.

Dấu hiệu bệnh Viêm túi thừa

Bạn có nhiều khả năng bị bệnh túi thừa và viêm túi thừa nếu bạn không có đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn.

Các triệu chứng của bệnh túi thừa bao gồm:

 • Đau bụng, thường là ở phía dưới bên trái của bạn, có xu hướng đến và đi và trở nên tồi tệ hơn trong hoặc ngay sau khi ăn (làm rỗng ruột hoặc gió đi qua làm dịu nó).
 • Táo bón, tiêu chảy hoặc cả hai.
 • Thỉnh thoảng, máu trong phân của bạn.
Đau bụng là triệu chứng thường gặp của viêm túi thừa đại tràng
Đau bụng là triệu chứng thường gặp của viêm túi thừa đại tràng

Nếu túi thừa của bạn bị nhiễm trùng và viêm, bạn có thể đột ngột:

 • Đau bụng liên tục, dữ dội hơn.
 • Có nhiệt độ cao từ 38C trở lên.
 • Bị tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Có chất nhầy hoặc máu trong máu hoặc chảy máu từ hậu môn (chảy máu trực tràng).

Hãy liên lạc với bác sĩ gia đình hay đi khám bệnh càng sớm càng tốt nếu bạn có các triệu chứng của bệnh túi thừa hoặc viêm túi thừa như trên.

Chẩn đoán bệnh viêm túi thừa như thế nào?

Để chẩn đoán bệnh viêm túi thừa, bạn thường được thực hiện một trong những xét nghiệm sau:

 • Thuốc xổ bari: Xét nghiệm x-quang này bao gồm đưa vật liệu lỏng vào ruột già (đại tràng) thông qua một ống đặt trong hậu môn ( trực tràng). Hình ảnh X quang cho thấy đường viền của đại tràng và có thể xác định nếu có túi thừa, polyp lớn hoặc tăng trưởng.
 • Nội soi đại tràng: Xét nghiệm này sử dụng một ống mỏng, linh hoạt với ánh sáng và camera để xem bên trong đại tràng. Túi thừa cũng như polyp và các bất thường khác có thể được nhìn thấy với dụng cụ này.
 • CT scan: Xét nghiệm X quang này chụp nhiều hình ảnh cắt ngang của cơ thể. Nó thường không được thực hiện để chẩn đoán bệnh túi thừa. Nhưng loại xét nghiệm này, khi được thực hiện vì lý do khác, có thể xác định túi thừa.

Viêm túi thừa có thể được ngăn chặn hoặc loại bỏ?

Người ta không biết liệu có thể ngăn ngừa bệnh túi thừa hay không. Những người thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng mắc bệnh túi thừa. Hút thuốc cũng có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh túi thừa. Do đó, duy trì cân nặng khỏe mạnh và kiêng hút thuốc có thể làm giảm khả năng phát triển bệnh túi thừa. Một khi túi thừa đã hình thành, chúng không biến mất.

Viêm túi thừa có thể được ngăn ngừa không?

1. Chế độ ăn

Những người mắc bệnh túi thừa đôi khi được hướng dẫn để tránh các loại thực phẩm có chứa các hạt khó tiêu như bỏng ngô, các loại hạt và trái cây có hạt nhỏ. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn các loại hạt KHÔNG có khả năng bị viêm túi thừa hơn những người không ăn những thực phẩm này. Do đó, không còn khuyến cáo rằng những người bị viêm túi thừa hoặc viêm túi thừa nên tránh những thực phẩm này.

Những người ăn chế độ ăn nhiều chất xơ ít có khả năng bị viêm túi thừa hơn những người ăn ít chất xơ (mặc dù, chế độ ăn nhiều chất xơ dường như không làm giảm nguy cơ phát triển bệnh túi thừa). Giảm lượng thịt đỏ trong chế độ ăn cũng có thể làm giảm khả năng viêm túi thừa.

 Chế độ ăn ngăn ngừa viêm túi thừa đại tràng
Chế độ ăn ngăn ngừa viêm túi thừa đại tràng

2. Tập thể dục

Các nghiên cứu cho thấy những người duy trì cân nặng khỏe mạnh và / hoặc tập thể dục thường xuyên sẽ ít bị viêm túi thừa và chảy máu túi thừa hơn những người thừa cân hoặc không tập thể dục. Tránh hút thuốc cũng có khả năng giúp ngăn ngừa viêm túi thừa, đặc biệt là viêm túi thừa thủng.

Bệnh túi thừa là một bệnh khá là phổ biến ở người lớn tuổi, người thừa cân hay người có một chế độ ăn không hợp lý. Tuy nhiên, bệnh thường tiến triển mà không có triệu chứng một cách rõ rệt, gây khó khăn cho việc phát hiện và điều trị bệnh. Nếu bạn có những triệu chứng trên, hãy đi khám để được tư vấn và chẩn đoán sớm nhất. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào yên tâm hơn khi chăm sóc bản thân và những người thân của mình.

Cài đặt ngay ứng dụng YouMed để đặt khám tiện lợi, không chờ đợi tại hơn 25 bệnh viện, 475 bác sĩ và 50 phòng khám đa khoa liên kết chính thức với YouMed. Hotline tư vấn 1900 2805 .

Các tính năng rất hữu ích của ứng dụng đặt khám YouMed

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Lấy số thứ tự trước, khám đúng khung giờ

Chọn bác sĩ, chuyên khoa phù hợp

Chat miễn phí
với bác sĩ

Chat và gọi với bác sĩ

Video call
với bác sĩ

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Nhận và lưu trữ hồ sơ, toa thuốc, lịch sử khám

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Mua trực tuyến các sản phẩm y tế, sức khỏe chính hãng

Đọc tin y tế chính thống

Đọc tin y tế
chính thống

Nguồn tham khảo / Source

Trang tin y tế YouMed chỉ sử dụng các nguồn tham khảo có độ uy tín cao, các tổ chức y dược, học thuật chính thống, tài liệu từ các cơ quan chính phủ để hỗ trợ các thông tin trong bài viết của chúng tôi. Tìm hiểu về Quy trình biên tập để hiểu rõ hơn cách chúng tôi đảm bảo nội dung luôn chính xác, minh bạch và tin cậy.

 1. Diverticular diseasehttps://medlineplus.gov/diverticulosisanddiverticulitis.html

  Ngày tham khảo: 09/03/2020

 2. Diverticular Diseasehttps://www.niddk.nih.gov/health-information/digestive-diseases/diverticulosis-diverticulitis

  Ngày tham khảo: 09/03/2020

 3. Diverticular Diseasehttps://bestpractice.bmj.com/topics/en-gb/3000089

  Ngày tham khảo: 09/03/2020

 4. Diverticular disease and diverticulitishttps://www.nhs.uk/conditions/diverticular-disease-and-diverticulitis/

  Ngày tham khảo: 09/03/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người