Thông tin bảo trợ bởi

Y học thường thức: Chứng mất ngôn ngữ (APHASIA)

Tham vấn y khoa:
Bác sĩ NGÔ MINH QUÂN

Ngôn ngữ đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Những bệnh nhân có tổn thương ở não có thể gặp phải chứng mất ngôn ngữ, một bệnh lý  mà người bệnh gặp khó khăn trong nói, hiểu, đọc, viết và tính toán. Hãy cùng tìm hiểu về chứng mất ngôn ngữ – (aphasia) này!

chứng mất ngôn ngữ 1
Nguồn :https://www.aphasia.com

1. THẾ NÀO LÀ CHỨNG MẤT NGÔN NGỮ?

Chứng mất ngôn ngữ – Aphasia, là thuật ngữ y học miêu tả tình trạng bệnh nhân mất khả năng sử dụng hoặc tiếp nhận ngôn ngữ. Tình trạng này xảy ra khi não bộ bị tổn thương ở nhiều bệnh lý khác nhau, thường là do tai biến mạch máu não.

Có nhiều dạng mất ngôn ngữ khác nhau, một vài dạng ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận lời nói hoặc khả năng đọc. Một vài dạng khác lại ảnh hưởng để khả năng nói hoặc viết. Các dạng chính của chứng mất ngôn ngữ như:

chứng mất ngôn ngữ 2
Nguồn : http://maidoodles.com/notes/aphasias/
Fluency : Tính lưu loát
Comperhesision : nhận thức ngôn ngữ (khả năng tiếp thu)
Repetition : khả năng lặp lại
 • Mất ngôn ngữ biểu đạt ( còn gọi là mất ngôn ngữ vùng Broca – Broca’s aphasia) – ở dạng mất ngôn ngữ này bệnh nhân vẫn có thể nghe hiểu nhưng gặp khó khăn trong vấn đề nói và viết.
 • Mất ngôn ngữ lưu loát (còn gọi là mất ngôn ngữ vùng Wernicke – Wernicke’s aphasia) – Ở dạng mất ngôn ngữ này bệnh nhân vẫn có thể nói nhưng thường nói khó hiểu. Bệnh nhân nói rất nhiều nhưng nói không hợp ngữ cảnh hoặc đôi khi nói lẫn lộn không thành câu.
 • Mất ngôn ngữ toàn thể (Global aphasia) – Bệnh nhân không thể nói chuyện và cũng không thể nghe hiểu. Cũng không thể đọc hoặc viết.
 • Mất ngôn ngữ định danh (Anomic aphasia) – bệnh nhân gặp vấn đề trong việc gọi tên những đồ vật. Bệnh nhân vẫn có thể nói chuyện nhưng không thể nhớ hay gọi tên những đồ vật.
 • Mất ngôn ngữ đọc (Alexia) – bệnh nhân mất khả năng đọc hiểu, họ không thể hiểu những đoạn văn. Hầu hết bệnh nhân gặp vấn đề này thường kèm với những dạng mất ngôn ngữ khác đi kèm.
Mắc phải dạng mất ngôn ngữ nào phụ thuộc vào vị trí não bị thương tổn

2. NGUYÊN NHÂN CỦA CHỨNG MẤT NGÔN NGỮ?         

Nguyên nhân thường gặp nhất của chứng mất ngôn ngữ là tai biến mạch máu não. Tuy nhiên những tổn thương não bộ khác cũng có thể dẫn đến mất ngôn ngữ. Như trong chấn thương sọ não nặng hay u não, bệnh nhân cũng có thể mắc phải chứng mất ngôn ngữ. Có những bệnh lý tổn thương não lâu dài và dẫn đến mất ngôn ngữ hay còn gọi là “Mất ngôn ngữ tiên phát “.

3. BỆNH NHÂN MẮC CHỨNG MẤT NGÔN NGỮ CẦN THỰC HIỆN CÁC XÉT NGHIỆM- CẬN LÂM SÀNG NÀO?

Nếu mắc chứng mất ngôn ngữ, bác sĩ có thể cần thực hiện các thăm khám và cận lâm sàng để xác định loại mất ngôn ngữ nào bạn đang mắc phải:

 • Nói và nghe hiểu
 • Đọc và viết
 • Lặp lại từ hay cụm từ
 • Giải câu đố
 • Diễn tả từ ngữ hoặc gọi tên đồ vật
chứng mất ngôn ngữ
Dành thời gian chăm sóc, trò chuyện, tương tác với bệnh nhân

Bệnh nhân có thể cận được thực hiện các cận lâm sàng chẩn đoán hình ảnh học như cộng hưởng từ MRI hoặc cắt lớp vi tính CT để kiểm tra xem phần nào của não bộ bị tổn thương.

4. LIỆU KHẢ NĂNG NGÔN NGỮ CÓ HỒI PHỤC?

Những bệnh nhân mắc chứng mất ngôn ngữ thường có thể tập luyện và học lại cách phát âm, cách giao tiếp ngôn ngữ. Nếu chứng mất ngôn ngữ diễn tiến không hồi phục có thể bệnh nhân cần sự trị liệu của những chuyên gia trị liệu ngôn ngữ. Chuyên gia sẽ giúp đưa ra những bài tập hỗ trợ và đẩy nhanh quá trình hồi phục.

5. LIỆU KHẢ NĂNG NGÔN NGỮ CÓ ĐƯỢC PHỤC HỒI HOÀN TOÀN?

Khả năng hồi phục hoàn toàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Diện tích vùng não tổn thương và nguyên nhân tổn thương của não bộ
 • Phần tổn thương não bộ nằm ở đâu
 • Bệnh nhân có được trị liệu sớm sau tổn thương
Trong một số trường hợp bệnh nhân có khả năng tự hồi phục não bộ

6. NHỮNG VIỆC CÓ ÍCH BỆNH NHÂN MẤT NGÔN NGỮ NÊN LÀM?

 • Thông báo với mọi người rằng bạn mắc chứng mất ngôn ngữ – aphasia
 • Đeo một tấm thiệp bên mình, ghi rõ aphasia – mất ngôn ngữ là gì
 • Cố gắng dùng dấu hiệu, ra dấu để miêu tả nếu bạn không thể nói được
 • Nhận sự giúp đỡ từ gia đình và bạn bè
 • Lập kế hoạch để luyện tập hồi phục khả năng sử dụng ngôn ngữ
 • Cố gắng bày tỏ cảm xúc với người thân, không tự chịu đựng những khó khăn một mình
Hầu hết bệnh nhân aphasia- mất ngôn ngữ đều có sự thay đổi lớn trong cuộc sống. Những việc trước đây đơn giản nay lại khó khăn và mất nhiều thời gian. Ảnh hưởng đến chất lượng sống, công việc và các mối quan hệ xã hội. Mong qua bài viết giúp bạn có những kiến thức cơ bản về bệnh lý này.

Bác sĩ Ngô Minh Quân 

>> Chứng mất ngôn ngữ là bệnh lý thường xuất hiện do một số tổn thương não gây nên, làm cho bệnh nhân suy yếu khả năng nói và viết. Việc điều trị chứng mất ngôn ngữ tiến triển rất phức tạp và lâu dài, hãy tham khảo cách chữa trị tại đây

Chuyên mục:
| Ngày đăng: - Cập nhật lần cuối: 06/08/2020

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Patient education: Aphasia (The Basics), Written by the doctors and editors at UpToDate, This topic retrieved from UpToDate on: Aug 27, 2019.

Trang tin Y tế CHÍNH THỐNG
100% Biên soạn bởi BÁC SĨ, DƯỢC SĨ

Với số lượng bài viết lên đến hơn 10.000 bài, trang Tin y tế YouMed là một trong những lựa chọn hàng đầu cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe. Nội dung đa dạng bao gồm: Cẩm nang y tế A-Z (Bệnh học, dược, dược liệu), các chuyên đề mang thai, sinh con, chăm sóc da, các tin mới nhất trong ngành y tế cùng hàng ngàn bí quyết sống khỏe mỗi ngày.
Tất cả bài viết của YouMed đều do các bác sĩ, dược sĩ viết và dẫn nguồn chính thống, đặc biệt, được bảo trợ bởi 2 hội. Thông tin đảm bảo độ tin cậy, giúp bạn không còn cảm giác bị nhiễu loạn và bối rối trước những thông tin sức khỏe tràn lan trên mạng.
YouMed hiểu rằng, những thông tin y khoa ngoài việc chính xác còn phải thân thiện và gần gũi với tất cả mọi người. Thế nên, chúng tôi luôn mong muốn mang đến các bài viết dễ đọc và dễ hiểu nhất. Xin lưu ý, các bài viết không nhằm thay thế cho chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị của từng cá nhân.
YouMed cam kết sẽ luôn cho ra đời nhiều nội dung và bài viết hơn nữa, luôn lắng nghe những nhu cầu của độc giả và ngày càng hoàn thiện website, để xứng đáng trở thành một trong những trang Tin Y tế hàng đầu Việt Nam.

Bảo trợ thông tin

Hoi DH TPHCM
Hoi TTT TPHCM
Đặt lịch khám dễ dàng cùng YouMed: